Home Tư liệu 10 bác sĩ và chuyên gia hàng đầu về chế độ ăn thuần thực vật

10 bác sĩ và chuyên gia hàng đầu về chế độ ăn thuần thực vật

by Admin
T.Colin Campbell

10 bác sĩ và chuyên gia hàng đầu về chế độ ăn thuần thực vật

Nếu bạn đang theo đuổi lối sống với chế độ ăn uống dựa trên thực vật toàn phần, với thực vật chiếm chủ yếu khẩu phần  (WFPB), bạn cần biết các Bác sĩ & Chuyên gia về Chế độ ăn dựa trên Thực vật đã đi đầu trong nhiều thập kỷ.

Không còn nghi ngờ gì nữa, việc chuyển sang chế độ ăn và lối sống dựa trên thực vật có thể thay đổi cuộc sống. Nhưng việc giải mã tất cả thông tin có sẵn cũng có thể khiến bạn choáng ngợp và khó hiểu, nhưng những chuyên gia chăm sóc sức khỏe này đã thực hiện sứ mệnh của mình là làm cho việc đó trở nên dễ dàng hơn.

Họ là những chuyên gia và nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực này, đồng thời là những người đi đầu trong mọi thứ liên quan đến việc tuân theo chế độ ăn toàn thực phẩm dựa trên thực vật và đã dành toàn bộ sự nghiệp của mình để theo đuổi sự thật, bất kể nó dẫn đến đâu và bất kể giá nào, về mặt cá nhân hoặc một cách chuyên nghiệp. Mỗi người đã dành nhiều thập kỷ để nghiên cứu về dinh dưỡng và xuất bản nhiều tài liệu nghiên cứu trên các tạp chí y khoa được bình duyệt. Họ được coi là những người tiên phong truyền cảm hứng cho phong trào dựa vào thực vật.

Những bác sĩ thực phẩm hoàn toàn dựa trên thực vật này là một phần của ốc đảo chăm sóc sức khỏe, nơi bạn sẽ tìm hiểu về khả năng phòng ngừa và chữa bệnh của dinh dưỡng dựa trên thực vật.

Hãy gặp gỡ các chuyên gia về chế độ ăn kiêng của WFPB (Chế độ ăn chủ yếu sử dụng thực phẩm có nguồn gốc thực vậtở dạng nguyên thủy hoặc được chế biến ít nhất có thể).

1/ Dr. T. Colin Campbell, Ph.D

T.Colin Campbell

 

Tiến sĩ Campbell là cha đẻ của thực phẩm toàn phần, dinh dưỡng dựa trên thực vật, người đã đưa ra cụm từ Thực phẩm toàn phần dựa trên thực vật khi ông còn là thành viên của hội đồng đánh giá tài trợ nghiên cứu ung thư của Viện Y tế Quốc gia (NIH) từ năm 1978 đến năm 1980. Campbell là Giáo sư danh dự về Hóa sinh dinh dưỡng của Jacob Gould Schurman tại Đại học Cornell và là tác giả của hơn 300 tài liệu nghiên cứu. Đồng tác giả của cuốn “Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện” (tên tiếng Anh: The China Study)& Whole (Toàn cảnh dinh dưỡng – Thức tỉnh và hành động).

2/ Caldwell B. Esselstyn, Jr, M.D.

Caldwell B. Esselstyn, Jr, M.D.

Tiến sĩ Esselstyn, tác giả cuốn Ngăn ngừa và đảo ngược bệnh tim, đã nhận bằng B.A. từ Đại học Yale và bằng Thạc sĩ của ông từ Đại học Western Reserve. Năm 1956, với tư cách là thành viên đội chèo thuyền chiến thắng của Hoa Kỳ, ông đã được trao huy chương vàng tại Thế vận hội Olympic. Ông được đào tạo thành bác sĩ phẫu thuật tại Phòng khám Cleveland và Bệnh viện St. George ở London. Năm 1968, với tư cách là bác sĩ phẫu thuật quân đội tại Việt Nam, ông được tặng thưởng Huy chương Ngôi sao Đồng.

3/ Neal Barnard M.D., F.A.C.C

Neal Barnard M.D., F.A.C.C

Tiến sĩ Barnard là phó giáo sư y khoa tại Trường Khoa học Y tế và Sức khỏe thuộc Đại học George Washington ở Washington, D.C., Chủ tịch Ủy ban Ủy ban Y sĩ Trách nhiệm Y khoa Hoa Kỳ, đồng thời là người sáng lập Trung tâm Y tế Barnard, là nhà nghiên cứu dinh dưỡng, tác giả và người ủng hộ sức khỏe, Chủ tịch Ủy ban Y sĩ Trách nhiệm Y khoa Hoa Kỳ.  Tiến sĩ Barnard là tác giả của hơn 70 ấn phẩm khoa học cũng như 18 cuốn sách, bao gồm cả cuốn sách bán chạy nhất New York Times:  Power Foods for the Brain (Tạm dịch: Thực phẩm tốt cho não bộ), 21-Day Weight Loss Kickstart (Tạm dịch: Khởi động giảm cân trong 21 ngày) và cuốn sách bán chạy nhất USA Today: Dr. Barnard’s Program for Reversing Diabetes (Tạm dịch: Chương trình đảo ngược Bệnh tiểu đường của Tiến sĩ Barnard) và các ngôi sao trong bốn chương trình đặc biệt của PBS về chế độ ăn uống và sức khỏe.

4/ John McDougall, M.D.

John McDougall, M.D.

Tiến sĩ McDougall là bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, người đã truyền đạt các kiến thức về dinh dưỡng giúp sức khỏe tốt hơn thông qua ẩm thực chay, Ông đã nghiên cứu, viết và lên tiếng về tác động của dinh dưỡng đối với bệnh tật trong hơn 30 năm. Ông và vợ ông Mary cũng là tác giả của nhiều cuốn sách bán chạy nhất toàn quốc trong đó có cuốn The Starch Solution.

5/ Dean Ornish, M.D.

Dean Ornish, M.D.

Tiến sĩ Ornish là một bác sĩ và nhà nghiên cứu người Mỹ. Ông là chủ tịch và người sáng lập Viện Nghiên cứu Y tế Dự phòng phi lợi nhuận ở Sausalito, California và là Giáo sư Y khoa Lâm sàng tại Đại học California, San Francisco. Là tác giả của các cuốn sách: Dr. Dean Ornish’s Program for Reversing Heart Disease, Eat More, Weigh LessThe Spectrum, ông là người ủng hộ nổi tiếng cho việc sử dụng chế độ ăn uống và thay đổi lối sống để điều trị và ngăn ngừa bệnh tim. Sau 16 năm xem xét, Medicare gần đây đã đồng ý cung cấp bảo hiểm cho Chương trình Đẩy lùi bệnh tim của Tiến sĩ Dean Ornish. Đây là lần đầu tiên Medicare đài thọ một chương trình thay đổi lối sống toàn diện.

6/ Dr. Pam Popper

Dr. Pam Popper

Tiến sĩ Popper là người sáng lập và Chủ tịch của Wellness Forum Health. Công ty cung cấp các chương trình giáo dục cho cả người tiêu dùng và nhà cung cấp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định y tế, can thiệp vào chế độ ăn uống và lối sống, đồng thời cải thiện kết quả sức khỏe lâu dài. Thông qua mạng lưới các nhà cung cấp của riêng mình, Wellness Forum Health cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trực tiếp cho người tiêu dùng. Pam phục vụ trong Ban Chỉ đạo Bác sĩ và Ban Chủ tịch Ủy ban Bác sĩ về Y tế có Trách nhiệm ở Washington D.C. Bà là một trong những chuyên gia chăm sóc sức khỏe tham gia vào Dự án Ngân hàng Thực phẩm Sacramento nổi tiếng, trong đó những người có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế được hướng dẫn cách đảo ngược tình trạng bệnh tật của họ và thay thế uống thuốc bằng chế độ ăn uống.

7/ Michael Greger, M.D. FACLM

Michael Greger, M.D. FACLM

Tiến sĩ Greger là một bác sĩ, tác giả sách bán chạy nhất của New York Times và diễn giả chuyên nghiệp được quốc tế công nhận về một số vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng. Tiến sĩ Greger đã thuyết trình tại Hội nghị về các vấn đề thế giới, Viện Y tế Quốc gia và Hội nghị Thượng đỉnh về Cúm Gia cầm Quốc tế, cùng vô số hội nghị chuyên đề và tổ chức khác; làm chứng trước Quốc hội; đã xuất hiện trên các chương trình như The Colbert Report và The Dr. Oz Show; và được mời làm nhân chứng chuyên môn bào chữa cho Oprah Winfrey tại phiên tòa khét tiếng về tội phỉ báng thịt. Tiến sĩ Greger cũng được cấp phép hành nghề bác sĩ đa khoa chuyên về dinh dưỡng lâm sàng và là thành viên sáng lập và là thành viên của Trường Cao đẳng Y học Phong cách sống Hoa Kỳ. Ông đã được giới thiệu trên Kênh Sống Khỏe để quảng cáo các DVD dinh dưỡng mới nhất của mình và vinh dự được giảng dạy một phần khóa học dinh dưỡng quý giá của Tiến sĩ T. Colin Campbell tại Đại học Cornell. Bạn có thể tìm thấy công trình nghiên cứu về dinh dưỡng của Tiến sĩ Greger tại NutritionFacts.org, một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận.

8/ Michael Klaper, M.D.

Michael Klaper, M.D.

Tiến sĩ Michale Klaper, là một bác sĩ lâm sàng tài năng, giáo viên được quốc tế công nhận và diễn giả được săn đón về chế độ ăn uống và sức khỏe. Ông đã hành nghề y hơn 40 năm và là nhà giáo dục hàng đầu về dinh dưỡng thực vật ứng dụng và y học tích hợp. Ông cũng là tác giả của một cuốn sách thành công về dinh dưỡng không chứa cholesterol và một tựa sách đã ra mắt (được công bố vào năm 2017), cũng như nhiều DVD và Video theo Yêu cầu  DVDs and Videos on Demand  và hàng loạt các chuyên đề trên “Healthy YOU Webinars.”

9/ Joel Fuhrman, M.D.

 
Joel Fuhrman, M.D.

Tiến sĩ Fuhrman là bác sĩ gia đình được hội đồng chứng nhận, và cũng là tác giả sáu lần bán chạy nhất của New York Times và chuyên gia được quốc tế công nhận về dinh dưỡng và chữa bệnh tự nhiên, chuyên ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tật thông qua các phương pháp dinh dưỡng.

Tiến sĩ Fuhrman đặt ra thuật ngữ “Nutriitarian” để mô tả phong cách ăn uống của ông, được xây dựng dựa trên chế độ ăn kiêng gồm các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu thực vật.

10/ Brenda Davis, Registered Dietitian

Brenda Davis, Registered Dietitian

Brenda Davis, là một chuyên gia dinh dưỡng, người tiên phong về thực vật và là diễn giả được quốc tế ca ngợi. Cô là diễn giả nổi bật tại các hội nghị y tế, dinh dưỡng và ăn kiêng ở 25 quốc gia trên 6 châu lục. Là một nhà văn viết nhiều về dinh dưỡng, Brenda là tác giả/đồng tác giả của 13 cuốn sách với gần một triệu bản in bằng 12 thứ tiếng. Cuốn sách mới nhất của cô, Protein từ thực vật, được phát hành vào năm 2023. Cô cũng là tác giả và đồng tác giả của nhiều bài báo chuyên môn và giáo dân, đồng thời từng là Chủ tịch của Nhóm Thực hành cho Người ăn chay & Ăn kiêng Dinh dưỡng của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng. Brenda là chuyên gia dinh dưỡng chính trong dự án nghiên cứu can thiệp bệnh tiểu đường ở Quần đảo Marshall. Cô là người thứ 7 nhận được Giải thưởng Danh vọng của Dự án Planttrician vào năm 2022 và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng của Người ăn chay vào năm 2007. Cô sống ở Calgary Alberta Canada cùng với chồng mình, Paul. Cô có 2 người con đã lớn và 3 đứa cháu.

Hơn nhiều các chuyên gia cho phong trào ăn thuần thực vật 

Các chuyên gia được liệt kê ở trên là những chuyên gia đã nghiên cứu và đào tạo về lĩnh vực thực vật trong nhiều thập kỷ dài nhất của cuộc đời họ để theo đuổi sự thật với cái giá phải trả rất lớn về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Nhưng, họ không còn đơn độc nữa. Ủy ban Bác sĩ về Y học có Trách nhiệm  The Physicians Committee for Responsible Medicine  được thành lập vào năm 1985 chỉ với một số bác sĩ và hiện đã phát triển lên hơn 12.000 người và nhanh chóng mở rộng. Các bác sĩ và nhà nghiên cứu từ mọi quốc gia và màu da hiện có mặt trong danh sách ngày càng tăng này, đứng trên vai những người tiên phong trong lĩnh vực này. Hiện có các bác sĩ chuyên về dinh dưỡng dựa trên thực vật thông qua telehealth, đây là một nguồn tài nguyên mới tuyệt vời. Các bác sĩ y khoa được cấp phép của Love.Life Telehealth sẽ hợp tác với bạn trên con đường hướng tới sức khỏe nhằm giải quyết những thay đổi trong lối sống như vận động, giảm căng thẳng, dinh dưỡng, v.v., đồng thời làm việc với bạn để quản lý mọi tình trạng bệnh lý hiện có. Nếu bạn đang tìm kiếm một bác sĩ hỗ trợ dựa trên thực vật, hãy xem liên kết này Plant-Based Doctors, để tìm một bác sĩ gần  nơi ở của bạn. Đây là một liên kết khác sẽ giúp bạn tìm bác sĩ gần bạn Plant-Based Docs. Để biết thêm các bài viết từ các chuyên gia về thực vật, hãy xem tại Plant-Based Doctors Guest Authors.

Kaiser Permanente hỗ trợ dinh dưỡng dựa trên thực vật 

Năm 2017, Kaiser Permanente, tổ chức chăm sóc sức khỏe lớn nhất, đã ra mắt hỗ trợ dinh dưỡng dựa trên thực vật với chương trình Sống khỏe: Ăn lành mạnh – Sống tốt hơn.“Khi tôi thấy tỷ lệ mắc các bệnh như tiểu đường, tăng huyết áp và bệnh tim tăng vọt, tôi nhận thức sâu sắc rằng có rất nhiều tiềm năng để ngăn ngừa hoặc thậm chí đảo ngược hầu hết các vấn đề này thông qua thay đổi lối sống rất ít tốn kém tập trung vào dinh dưỡng hợp lý.” — Carmelo Mejia, MD, Nội khoa, Kaiser Permanente.

(Theo Eatplantbased)

related articles

1 comment

Mia Tháng Mười Một 29, 2023 - 4:58 sáng

Hay quá, nguồn tư liệu tuyệt vời

Reply

Leave a Comment