Home Bài viết 10 loại rau tốt nhất để giảm viêm

10 loại rau tốt nhất để giảm viêm

by Admin
Thuc pham chong viem

Viêm là kẻ giết người thầm lặng. Theo Trường Y Harvard, tình trạng viêm dai dẳng, ở mức độ thấp (còn gọi là viêm mãn tính) có thể dẫn đến một số nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư. Tuy nhiên, tin tốt là bạn có thể chống lại chứng viêm thông qua chế độ ăn uống của mình và kết hợp nhiều loại rau chống viêm là một trong những cách tốt nhất.

Rau rất cần thiết để giảm viêm vì chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa và chất phytochemical, mà các nghiên cứu chỉ ra là có lợi trong việc giảm viêm mãn tính. Những chất dinh dưỡng này giúp chống lại stress oxy hóa và vô hiệu hóa các gốc tự do – hai thủ phạm phổ biến có thể gây viêm. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy ăn rau có thể tăng cường sức khỏe đường ruột do hàm lượng chất xơ cao. Hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng và đa dạng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giảm viêm.

Chúng tôi đã nói chuyện với Trista Best, một chuyên gia dinh dưỡng để xác định các loại rau tốt nhất giúp giảm viêm và giúp bạn đưa ra những lựa chọn lành mạnh hơn về những gì bạn cho vào đĩa của mình. Nếu bạn đã sẵn sàng tạm biệt tình trạng viêm nhiễm và sẵn sàng với một chế độ ăn khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn, hãy đọc tiếp.

1/ Rau chân vịt

Rau chan vit

Rau chân vịt (rau bina) rất giàu vitamin A, C và chất chống oxy hóa như quercetin và kaempferol, giúp chống viêm. Best cho biết: “Loại lá xanh đa năng này có thể được dùng sống trong món salad hoặc nấu thành nhiều món ăn khác nhau, mang lại một cách thuận tiện để bổ sung chất dinh dưỡng chống viêm vào bữa ăn của bạn”. “Hàm lượng chất xơ cao của nó cũng hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng.”

2/ Cải xoăn

Cai xoan

Theo một nghiên cứu năm 2023, cải xoăn có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm do đường ruột gây ra và tăng cường sức khỏe đường ruột của bạn. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như chất chống oxy hóa, khoáng chất, chất xơ và vitamin A, C và K, có thể thúc đẩy sức khỏe đường ruột và giảm viêm.

“Với những chiếc lá cứng cáp và hương vị đất, cải xoăn là sự bổ sung tuyệt vời cho các món súp, món xào và sinh tố, mang lại sự tăng cường đậm đặc chất dinh dưỡng cho bất kỳ công thức nấu ăn nào. Ngoài ra, hàm lượng canxi cao của nó hỗ trợ sức khỏe của xương và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh loãng xương,” Best nói.

3/ Bông cải xanh

Bong cai xanh

Bông cải xanh là nguồn cung cấp sulforaphane tuyệt vời, một chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm mạnh. Nó cũng giàu vitamin C, K và chất xơ, các nghiên cứu cho thấy có thể giúp giảm viêm và cải thiện tình trạng kháng insulin.

Best cho chúng ta biết: “Cho dù hấp, rang hay thêm vào món xào, bông cải xanh đều là một cách ngon miệng để kết hợp các hợp chất chống viêm vào chế độ ăn uống của bạn đồng thời hỗ trợ quá trình giải độc trong cơ thể. Lượng chất xơ dồi dào của nó thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa, thúc đẩy sức khỏe đường ruột tổng thể.”

4/ Ớt chuông

Ot chuong

Ớt chuông chứa nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh thoái hóa. Best cho biết: “Có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau, ớt chuông tạo thêm hương vị và độ giòn cho món ăn đồng thời cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa để chống viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch”. “Hàm lượng calo thấp và hàm lượng nước cao khiến chúng trở thành sự lựa chọn tuyệt vời để kiểm soát cân nặng và hydrat hóa.”

5/ Cà chua

Ca chua

Cà chua rất giàu lycopene, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Best giải thích: “Cà chua rất ngon trong món salad, nước sốt và bánh mì sandwich, đồng thời cung cấp nguồn lycopene phong phú, có liên quan đến việc giảm viêm và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Ngoài ra, hàm lượng kali cao giúp điều hòa huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.”

6/ Cà rốt

Ca rot

Best cho biết: Cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene tuyệt vời, một loại sắc tố thực phẩm tự nhiên được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A được biết là có đặc tính chống viêm có thể giúp chống viêm và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. “Cho dù được thưởng thức sống như một món ăn nhẹ giòn hay nấu chín trong món hầm và nướng, cà rốt đều mang lại hương vị ngọt ngào cùng với vô số chất dinh dưỡng chống viêm. Hàm lượng beta-carotene của chúng cũng hỗ trợ sức khỏe của mắt và có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác “.

7/ Củ cải đỏ

Cu cai do

Một đánh giá năm 2021 cho thấy củ cải đỏ có chứa các hợp chất gọi là betalain đã được chứng minh là giúp giảm viêm. Best giải thích: “Củ cải đỏ có thể được rang, luộc hoặc nghiền sống thành món salad, mang lại vị ngọt đặc trưng của đất cùng với lợi ích chống viêm”. “Chất nitrat của chúng có thể cải thiện thành tích thể thao và tăng cường lưu lượng máu, tăng cường sức khỏe tim mạch.”

8/ Tỏi

Toi

Theo một đánh giá năm 2020, tỏi chứa các hợp chất lưu huỳnh và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm và bảo vệ chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim mạch và ung thư.

9/ Hành tây

Hanh tay

Hành tây có chứa quercetin, một loại flavonoid được chứng minh là có tác dụng chống viêm. Chúng cũng giàu vitamin C, có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ chức năng miễn dịch. Best cho biết: “Hành tây mang lại hương vị thơm ngon cho các món ăn và cung cấp quercetin cũng như các flavonoid khác giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe tim mạch”. “Ngoài ra, chất xơ prebiotic của chúng còn nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa.”

10/ Rau cần tây

Rau can tay

Cần tây là loại rau có hàm lượng calo thấp, giàu chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm. Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy cần tây mang lại lợi ích chống viêm và chống nấm để hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Best cho biết: “Với kết cấu giòn và hương vị nhẹ, cần tây là một nguyên liệu bổ sung linh hoạt cho món salad, súp và đồ ăn nhẹ”. “Nó mang lại lợi ích chống viêm và chống oxy hóa. Đặc tính lợi tiểu tự nhiên của nó có thể giúp giảm đầy hơi và hỗ trợ sức khỏe thận.”

(Theo Adam Meyer – Eat This)

related articles

Leave a Comment