Home Bài viết 3 động tác hàng đầu của huấn luyện viên Yoga 63 tuổi để vận động tốt hơn

3 động tác hàng đầu của huấn luyện viên Yoga 63 tuổi để vận động tốt hơn

Giữ cho cơ thể bạn năng động và linh hoạt ở độ tuổi 60 trở lên bằng các bài tập dành cho yogi

by Admin
Yoga

Đó là một thực tế của cuộc sống: Cơ thể bạn thay đổi khi bạn già đi. Nếu bạn muốn nó thay đổi theo chiều hướng tốt thì điều cần thiết là phải giữ được vóc dáng chỉ bằng những bài tập phù hợp. Eat this, Not That! đã nói chuyện với Judy Schnoebelen, RYT-500 và người hướng dẫn YogaSix, người chia sẻ những động tác tốt nhất để di chuyển tốt hơn.

Tại sao khả năng di chuyển lại quan trọng đến vậy? Chà, đối với Schnoebelen, lý do rất đơn giản. Cô muốn trở thành một người bà năng động, có thể dễ dàng cúi, ngồi và đứng một cách liền mạch.

Cô nói với chúng tôi: “Tính di động chỉ đơn giản là khả năng di chuyển một cách dễ dàng và trôi chảy. Theo khái niệm, nó không chỉ đơn giản là đứng. Nó kết hợp và phụ thuộc vào sức mạnh, sự phối hợp, tính linh hoạt và sự cân bằng”. “Khả năng vận động là ‘sự linh hoạt mới’, nghĩa là tính linh hoạt của chuyển động có thể sẽ phục vụ chúng ta tốt hơn tính linh hoạt khi chúng ta già đi… Tập trung vào khả năng di chuyển hỗ trợ các chuyển động chức năng mà chúng ta cần để sống tốt. Ngoài ra, sức mạnh vùng core (lõi) & chân giúp đứng thẳng và sự cân bằng cho phép di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác.

“Một buổi tập yoga có rất nhiều động tác lành mạnh bắt đầu bằng các tư thế. Thực hành tư thế tốt và vận động cơ bắp của bạn đều hỗ trợ sức mạnh và sự ổn định. Ví dụ, cách định vị đầu của bạn với xương cùng và vai cũng như việc căn chỉnh xương chậu của bạn cũng rất quan trọng.

Schnoebelen giải thích: “Những thay đổi về tư thế xảy ra khi chuyển động và yoga cung cấp nền tảng hoàn hảo để cơ thể sửa đổi và điều chỉnh khi chúng ta chuyển từ tư thế này sang tư thế khác”.

Bây giờ, hãy cùng tìm hiểu những động tác được Schnoebelen khuyên dùng tốt nhất để di chuyển tốt hơn mà bạn có thể dễ dàng áp dụng vào thói quen của mình.

1/ Tư thế trái núi (Eka Pada Tadasana)

Tu the trai nui

Bài tập đầu tiên này sẽ giúp bạn giữ thăng bằng trên một chân. Schnoebelen nói: “Tư thế trái núi một chân là một tư thế tuyệt vời để luyện tập hàng ngày nhằm cải thiện khả năng giữ thăng bằng của bạn và thường được sử dụng để chuyển sang các tư thế khác”.

Bắt đầu ở tư thế ngọn núi. Đưa hai tay qua đầu và đặt hai chân song song với nhau, rộng bằng hông. Chụm ngón chân cái, ngón út và gót chân bên phải. Kích hoạt cơ mông, cơ tứ đầu và cơ lõi của bạn. Giữ xương chậu của bạn trung lập. Sau đó, nhấc chân trái lên khi bạn từ từ hít vào và uốn cong đầu gối trái. Thở ra khi bạn tạo thành một góc 90 độ với chân trái và uốn cong các ngón chân.

2/ Tư thế Nữ thần (Utkata Konasana)

Tu the nu than

Tư thế yoga tiếp theo này, tư thế nữ thần, mở hông và hỗ trợ sự ổn định và sức mạnh tốt hơn.Bắt đầu bằng cách giữ tư thế rộng hoặc lùi lại và chuyển sang một bên. Di chuyển ngón chân của bạn ra ngoài 45 độ. Hít vào khi bạn di chuyển cánh tay của mình vào vị trí cột khung thành, giữ cho khuỷu tay thẳng hàng với vai. Thở ra khi bạn dang các ngón tay ra để tạo sức mạnh và độ săn chắc cho cánh tay. Tập trung vào các cơ ở cơ tứ đầu, cơ mông và cơ lõi của bạn. Đẩy vào xương bả vai của bạn và xác định vị trí xương chậu trung lập. Kéo rốn của bạn vào trong và siết chặt cơ thể của bạn.

3/ Tư thế con bò & con mèo (Cat & Cow)

 

Tu the con bo va con meo

Tư thế con bò & con mèo là một động tác tuyệt vời để cải thiện khả năng vận động của cột sống khi bạn uốn cong lưng. Schnoebelen cho biết thêm, “Đây cũng là một trong những tư thế tốt nhất để kết nối hơi thở với chuyển động khi bạn hít vào theo hình dạng (con bò) và thở ra theo hình dạng khác (con mèo).”

Bắt đầu động thái này ở vị trí nữ thần. Đặt cả hai tay lên đùi, giữa đầu gối và hông. Hít vào khi bạn siết chặt hai bả vai lại với nhau. Đẩy lòng bàn tay vào đùi khi bạn kéo xương cụt lên. Cột sống của bạn phải được mở rộng hoàn toàn. Thở ra khi cằm chạm vào ngực. Đẩy vào lòng bàn tay khi bạn “ôm” vào xương sườn và bụng. Bạn nên uốn cong cột sống của bạn hoàn toàn. Thực hiện bài tập mèo bò trong tối thiểu ba nhịp thở đầy đủ.

Hãy nhớ rằng bạn cũng có thể thực hiện động tác mèo bò khi ngồi trên ghế hoặc từ tư thế bốn chân trên mặt đất.

(Theo Alexa Mellardo – Eat This)

related articles

Leave a Comment