Home Bài viết 4 quy tắc đơn giản để cuộc sống ý nghĩa hơn theo tâm lý học

4 quy tắc đơn giản để cuộc sống ý nghĩa hơn theo tâm lý học

by Admin
Cuoc song y nghia

Đó là điều mà tất cả chúng ta đều mong muốn một cách bẩm sinh, nhưng nó thường rất khó nắm bắt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi nói với bạn rằng chìa khóa để có một cuộc sống ý nghĩa hơn lại đơn giản hơn chúng ta nghĩ?

Đúng vậy, theo nghiên cứu và hiểu biết sâu sắc, có những quy tắc đơn giản có thể hướng dẫn chúng ta hướng tới một cuộc sống tràn ngập ý nghĩa và niềm vui.

Hôm nay, chúng ta đi sâu vào bốn quy tắc.

Quy tắc số 1: Dành thời gian cho những mối quan hệ quan trọng

Đây là một vấn đề lớn nhưng có vẻ như nhiều người trong chúng ta đã bỏ qua.

Con người chúng ta luôn là những sinh vật xã hội; đơn giản là chúng ta không có ý định ở một mình.

Các nhà nghiên cứu của Harvard, những người thực hiện nghiên cứu lâu nhất về hạnh phúc, đã phát hiện ra rằng không phải thành công trong sự nghiệp, một ngôi nhà sang trọng hay tạo ra ảnh hưởng mới giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh. Đó là mối quan hệ của chúng tôi.

Trên thực tế, các mối quan hệ tốt ở người trung niên được cho là yếu tố dự báo tuổi thọ tốt hơn cholesterol.

Mặt khác, sự cô đơn được thừa nhận rộng rãi là cực kỳ có hại cho sức khỏe của chúng ta. Nó có liên quan chặt chẽ đến chứng trầm cảm, và ngay cả bác sĩ phẫu thuật đa khoa Hoa Kỳ cũng đi xa hơn khi nói:“Tác động tử vong của việc mất kết nối xã hội tương tự như tác động của việc hút tới 15 điếu thuốc mỗi ngày và thậm chí còn lớn hơn tác động liên quan đến béo phì và ít hoạt động thể chất.”

Vấn đề là để sống bất kỳ loại cuộc sống có ý nghĩa nào, chúng ta cần có con người.

Nếu chưa, hãy dành thời gian cho những người bạn yêu thương.

Quy tắc số 2: Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Một trong những câu trích dẫn yêu thích của tôi là của triết gia theo chủ nghĩa Khắc Kỷ Hy Lạp Epictetus. Anh đã viết :

“Nhiệm vụ chính trong cuộc sống chỉ đơn giản là: xác định và tách biệt các vấn đề để tôi có thể nói rõ ràng với chính mình đâu là những yếu tố bên ngoài không thuộc quyền kiểm soát của tôi và những vấn đề nào liên quan đến những lựa chọn mà tôi thực sự kiểm soát. Vậy thì tôi tìm thiện và ác ở đâu? Không phải đối với những yếu tố bên ngoài không thể kiểm soát được, mà là đối với những lựa chọn bên trong bản thân tôi…”

Nếu bạn là độc giả thường xuyên của Hack Spirit, bạn có thể đã đọc một hoặc hai bài viết trong đó tôi đề cập đến vấn đề này. Tôi viết về nó mọi lúc…bởi vì nó rất quan trọng.

Vì vậy, nhiều người trong chúng ta dành hàng ngày và hàng tuần để tập trung vào những việc mà chúng ta hoàn toàn không thể làm gì được.

Chúng tôi lo lắng về nền kinh tế. Chúng tôi lo lắng về thời tiết. Chúng ta dành quá nhiều thời gian và sức lực để lo lắng về những gì người khác nghĩ về mình.

Như Dave Ramsey đã nói, chúng ta thậm chí còn đi xa hơn khi “mua những thứ mình không cần bằng số tiền mình không cần để gây ấn tượng với những người mà mình không thích”.

Kết quả của việc này là gì?

Chẳng có gì tốt đẹp cả.

Như Tạp chí Tư vấn Tâm lý và Giáo dục đã đưa ra, “Tập trung vào những gì chúng ta không thể kiểm soát khiến chúng ta kém thành công hơn trong việc đạt được mục tiêu của mình vì chúng ta luôn nghĩ về những kết quả mà chúng ta sợ nhất”.

Để sống một cuộc sống thực sự có ý nghĩa, chúng ta cần tập trung thời gian và sức lực vào những thứ chúng ta có thể kiểm soát và buông bỏ những thứ còn lại.

Quy tắc số 3: Cân bằng giữa đam mê và nhu cầu tiền bạc của bạn

Khi còn trẻ, tôi đã có ước mơ trở thành một nhạc sĩ.

Nhưng khi tôi lớn lên, nhận ra việc kiếm sống bằng nghề “nghệ sĩ” khó khăn như thế nào và nghe theo lời khuyên của cha mẹ, tôi đã thay đổi quan điểm của mình.

Tôi nhảy vào một nghề nghiệp ‘an toàn’ hứa hẹn sự đảm bảo về tài chính: tài chính. Nhưng tôi không phù hợp với cuộc sống đó; việc xem hết bảng tính này đến bảng tính khác chậm rãi nhưng chắc chắn khiến tôi thất vọng. Bây giờ, như bạn có thể đoán, tôi viết những bài giống như bài bạn đang đọc và tôi hạnh phúc hơn rất nhiều khi làm như vậy.

Vì vậy, vấn đề ở đây là gì?

Chà, khi nói đến công việc, điều quan trọng là chúng ta phải tìm ra điều mà nhiều người coi là sự cân bằng trong triết lý Ikigai: sự cân bằng giữa những thứ chúng ta đam mê, những thứ chúng ta giỏi và quan trọng nhất là những thứ chúng ta có thể kiếm tiền từ đó. Phấn đấu vì tiền chỉ khiến chúng ta đau khổ và không thỏa mãn. Như triết gia Alan Watts đã nói, nếu bạn chỉ nhắm tới tiền bạc, “Bạn sẽ làm những việc bạn không thích để tiếp tục sống. Đó là tiếp tục làm những việc bạn không thích.”

Và rất nhiều người trong chúng ta làm điều đó. Một cuộc khảo sát của Gallup năm 2022 cho thấy cứ 10 người thì có 6 người thờ ơ về mặt cảm xúc tại nơi làm việc và con số khổng lồ là 19% đang đau khổ.

Đúng vậy, gần như cứ năm người thì có một người gặp khó khăn trong công việc.

Chắc chắn, chúng ta có thể và nên tìm thấy ý nghĩa bên ngoài công việc, nhưng với hầu hết chúng ta đều dành phần lớn thời gian thức giấc để làm việc, việc vật lộn với công việc mà chúng ta ghét khó có thể là công thức để có một cuộc sống có ý nghĩa.

Vì vậy hãy tự hỏi: Bạn thích điều gì? Bạn giỏi trong lĩnh vực nào? Điều gì có thể giúp bạn kiếm tiền?

Chìa khóa cho một sự nghiệp có ý nghĩa nằm ở sự kết hợp của ba điều này.

Quy tắc số 4: Nói ‘không’ với những thứ không cần thiết

Có quá nhiều áp lực để làm rất nhiều những ngày này.

Nhiều người trong chúng ta có cảm giác FOMO mạnh mẽ khiến chúng ta cam kết quá mức (FOMO: viết tắt của cụm từ Fear Of Missing Out, được tạm dịch là “Hội chứng sợ bỏ lỡ”). Chúng ta nói đồng ý với mọi dự án công việc, sự kiện xã hội và sở thích mới đến với mình, nghĩ rằng bằng cách làm nhiều hơn, chúng ta sẽ trải nghiệm nhiều hơn những gì cuộc sống mang lại.

Nhưng sự thật là chúng ta không thể làm được tất cả. Cuối cùng chúng ta rót từ một chiếc cốc rỗng. Chẳng có ý nghĩa gì khi nỗ lực nửa vời vào thế giới vạn vật.

Tệ nhất là nó thường dẫn đến việc chúng ta sống vì người khác. Điều này được các chuyên gia trong lĩnh vực của họ công nhận rộng rãi. Nhà tâm lý học Ahona Guha, trong một bài đăng trên Tâm lý học ngày nay đã lưu ý rằng “Mọi lựa chọn mà chúng ta đưa ra đều đi kèm với chi phí tài chính, thời gian và năng lượng, và chúng ta quên điều này sẽ gây bất lợi cho mình”.

Và như tác giả sách bán chạy nhất Greg McKeown đã nói: “Nếu bạn không ưu tiên cuộc sống của mình thì người khác sẽ làm điều đó”.

Vấn đề là cuộc sống rất ngắn ngủi, quá ngắn ngủi.

Để thực sự sống có ý nghĩa, chúng ta cần cho đi những thứ thực sự quan trọng đối với chúng ta; không phải những thứ quan trọng như vậy mà là những thứ thực sự quan trọng.

Điểm mấu chốt

Thế là kết thúc ngày hôm nay rồi các bạn.Như mọi khi, tôi hy vọng bài đăng này cung cấp cho bạn một số giá trị và nguồn cảm hứng cho cuộc sống của chính bạn.

(Theo Mal James – Hack Spirit)

related articles

Leave a Comment