Home Bài viết 5 loại thực phẩm lành mạnh được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư

5 loại thực phẩm lành mạnh được chứng minh là giảm nguy cơ ung thư

Ăn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể giúp bạn sống lâu và khỏe mạnh. Phải cân đối để có chế độ ăn uống tốt nhất

by Admin
Thuc pham lanh manh

Không thể ngăn ngừa hoàn toàn bệnh ung thư nhưng có một số thay đổi trong lối sống và chế độ ăn uống mà chúng ta có thể tuân theo có thể làm giảm nguy cơ.

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, ăn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có thể giúp bạn sống lâu và khỏe mạnh – bao gồm cả những thực phẩm được liệt kê dưới đây. Theo tờ Gloucestershire Live, bên cạnh việc ăn đúng loại thực phẩm, duy trì hoạt động tích cực, duy trì cân nặng hợp lý cũng có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, các loại quả mọng, nho, bông cải xanh, cà chua và ngũ cốc nguyên hạt có đặc tính chống ung thư.

1/ Quả mọng

Qua mong

Quả mâm xôi, dâu tây và việt quất hay phần lớn các loại quả mọng khác chứa đầy chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa này có thể giúp cơ thể bạn tự bảo vệ khỏi tổn thương tế bào có thể dẫn đến nhiều loại ung thư. Quả việt quất là một trong những nguồn chất chống oxy hóa mạnh nhất. Chúng chứa một chất hóa học chống ung thư gọi là anthocyanosides.

Theo Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc gia, anthocyanosides là một trong những chất chống oxy hóa mạnh nhất. Người ta đã phát hiện ra rằng chúng có một số đặc tính chống ung thư bao gồm hoạt động thu dọn gốc tự do, kích thích các enzym giải độc giai đoạn II, giảm sự tăng sinh tế bào và giảm viêm.

Quả mâm xôi là một nguồn anthocyanosides tuyệt vời khác. Dâu tây cũng là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa và axit folic dồi dào, đồng thời là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời, được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư thực quản.

2/ Nho

Nho

Nho đỏ cũng rất giàu resveratrol chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy resveratrol có khả năng ngăn chặn ung thư bắt đầu ở vú, gan, dạ dày và hệ bạch huyết. Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine, nước nho đỏ có hiệu quả ngăn ngừa ung thư ruột ở chuột với liều lượng nhỏ hơn so với liều cao. Một nghiên cứu năm 2023 cũng cho thấy resveratrol đã được chứng minh là có hoạt tính chống ung thư, khiến nó trở thành một loại thuốc đầy hứa hẹn trong việc điều trị và phòng ngừa nhiều bệnh ung thư.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Julie Sharp, người đứng đầu bộ phận thông tin sức khỏe của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, đã chỉ ra: “Nghiên cứu này không có nghĩa là uống một ly rượu vang đỏ sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vì bạn không thể tách resveratrol ra khỏi rượu. Và sự gia tăng nguy cơ ung thư liên quan đến rượu vượt xa mọi lợi ích có thể có của resveratrol.”

3/ Bông cải xanh

Bong cai xanh

Các nghiên cứu cho thấy bông cải xanh và các thành viên trong họ của nó có chứa các hợp chất thực vật đặc biệt có thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh ung thư dạ dày. Nghiên cứu cũng cho thấy nó có thể làm giảm nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản và thực quản. Theo nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Trường Y Johns Hopkins và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp, sulforaphane, một hợp chất được tìm thấy trong bông cải xanh và mầm bông cải xanh, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây loét và ung thư dạ dày.

Một nghiên cứu năm 2019 cũng xác định rằng tiêu thụ rau họ cải sống có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày, ngay cả sau khi xem xét các đặc điểm chế độ ăn uống khác. Một số nghiên cứu bệnh chứng cũng phát hiện ra rằng những người ăn nhiều rau họ cải có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.

4/ Cà chua

Ca chua

Cà chua có màu đỏ tươi nhờ chất chống oxy hóa gọi là lycopene. Các nghiên cứu cho thấy lycopene có khả năng chống ung thư tuyến tiền liệt. Một số bằng chứng thậm chí còn cho thấy nó mạnh hơn trong các sản phẩm cà chua chế biến, chẳng hạn như nước sốt cà chua. Lycopene cũng đã được chứng minh là hoạt động như một chất chống viêm có khả năng ngăn chặn sự tiến triển của quá trình gây ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự hiện diện của lycopene có tác dụng ức chế các yếu tố như xâm lấn tế bào, hình thành mạch và di căn, đây đều là những hoạt động chính trong sự phát triển của bệnh ung thư.

5/ Ngũ cốc nguyên hạt

Ngu coc nguyen hat

Ngũ cốc nguyên hạt chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật. Cùng nhau chúng có thể làm giảm nguy cơ ung thư của bạn. Theo Cancer Research UK, chế độ ăn nhiều chất xơ và đặc biệt là ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu năm 2020 cho biết: “Các phân tích tổng hợp nhất quán cho thấy rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến nguy cơ tử vong do ung thư nói chung thấp hơn. Mức giảm rủi ro đối với lượng ngũ cốc nguyên hạt ăn vào cao nhất dao động trong khoảng từ 5% đến 12%. Trong phân tích phản ứng theo liều, mỗi lần ăn 30g ngũ cốc nguyên hạt/ngày có liên quan đến việc giảm 7% nguy cơ tử vong do ung thư.”

Và theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy ăn ít nhất ba phần thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng. Để có thêm chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt, hãy thử chuyển đổi thực phẩm hàng ngày như bánh mì, mì ống hoặc gạo sang ngũ cốc nguyên hạt hoặc thực phẩm thay thế màu nâu.

(Theo Rom Preston – Ellis – Mirror)

related articles

Leave a Comment