Home Tư liệu 6 dấu hiệu bạn đang trải qua hiện tượng Gaslighting tại nơi làm việc

6 dấu hiệu bạn đang trải qua hiện tượng Gaslighting tại nơi làm việc

Đây là điều cần làm về nó, theo các chuyên gia

by Admin
Gaslighting

Gaslighting là gì?

Gaslighting một hình thức lạm dụng tinh thần mà trong đó một người sử dụng một loạt các kỹ thuật mánh khóe để khiến người khác nghi ngờ vào khả năng nhận thức và trí nhớ của mình. Thông qua việc làm hoài nghi tư duy và trải nghiệm cá nhân của người khác, kẻ gaslighting tìm cách thao túng và kiểm soát họ.

Động lực quyền lực phức tạp, những yêu cầu và thời hạn liên tục có thể khiến nơi làm việc trở thành một môi trường đầy cảm xúc. Và trong khi hầu hết các công việc đều có mức độ căng thẳng nhất định thì một số nơi làm việc lại có những mô hình đặc biệt không lành mạnh. Đặc biệt, một số người cho biết họ đã từng bị gaslighting và cảm thấy rằng họ đang bị thao túng để đặt câu hỏi về nhận thức của chính họ về thực tế. Nhiều người nói rằng có thể đặc biệt khó khăn để vượt qua tình huống này mà không ảnh hưởng đến việc làm của họ.

Vì lý do đó, tốt nhất trước tiên bạn nên nói chuyện trực tiếp với người đó và tự mình giải quyết vấn đề trước, Rachel Goldberg, LMFT, người sáng lập Rachel Goldberg Therapy ở Los Angeles, California, gợi ý. Cô nói, cách tiếp cận này, khi được đón nhận một cách thiện chí, “cho phép đồng nghiệp khác khắc phục tình hình và hy vọng tôn trọng rằng bạn đã lưu ý đến họ mà không lôi kéo quản lý cấp trên và đe dọa công việc của họ”.

Tuy nhiên, nếu đó không phải là một lựa chọn khả thi, nếu có liên quan đến hành vi quấy rối hoặc nếu người đó tiếp tục chỉ trích gay gắt, bước tiếp theo là bày tỏ mối lo ngại của bạn với cấp trên. “Nếu cấp trên đang chỉ trích thì việc huy động nhân sự (HR) là điều khôn ngoan, để nỗ lực của bạn không dẫn đến sự trả thù. Cuối cùng, điều quan trọng là phải ghi lại mọi thứ có ngày tháng để cung cấp bằng chứng rõ ràng trong trường hợp tình hình leo thang”, Goldberg chia sẻ.

Tự hỏi liệu những gì bạn đang trải qua có phải là gaslighting không? Đây là 6 dấu hiệu cảnh báo có thể gợi ý hành vi thao túng có chủ ý tại nơi làm việc.

1/ Đồng nghiệp hoặc người giám sát thường xuyên bóp méo sự thật

Bop meo su that

Dấu hiệu lớn nhất của gaslighting là khi ai đó cố tình bóp méo sự thật và làm suy yếu nhận thức của bạn về thực tế. Tại nơi làm việc, điều này có thể đặc biệt tinh tế. Goldberg lưu ý: “Một ví dụ về điều này là khi trình bày một dự án hợp tác với một đồng nghiệp và đồng nghiệp đó ghi nhận phần lớn các ý tưởng, mặc dù sự thật thì ngược lại”.

Nhà trị liệu trực tuyến Becca Reed, LCSW, PMH-C, cho biết cô thường xuyên nghe khách hàng nói rằng họ cảm thấy sếp hoặc đồng nghiệp của họ đã châm chọc họ theo cách này. Cô chia sẻ: “Người giám sát hoặc đồng nghiệp của bạn có thể phủ nhận những sự việc đã xảy ra hoặc làm mất hiệu lực cảm xúc của bạn. Bạn có thể thấy mình đang đặt câu hỏi về trí nhớ hoặc nhận thức của mình”.

Reed gợi ý: “Hãy cân nhắc việc lưu giữ hồ sơ chi tiết về các tương tác và sự cố. “Điều này có thể đóng vai trò là điểm tham khảo cho trải nghiệm của bạn và có thể hữu ích trong các cuộc thảo luận với bộ phận nhân sự hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy.”

2/ Bạn nhận được những lời chỉ trích gay gắt hoặc cá nhân một cách bất công

Loi chi trich ca nhan

Cả hai chuyên gia đều nói rằng nếu bạn liên tục nhận được những lời chỉ trích gay gắt, đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang gặp phải tình trạng khó chịu trong công việc.

Goldberg giải thích: “Một ví dụ là nếu bạn bị chỉ trích trong quá trình đánh giá hiệu suất vì năng suất thấp và người ta bóng gió rằng vấn đề là do bạn thiếu sáng kiến ​​và năng lực mà không đề cập đến nguồn lực không đủ hoặc kỳ vọng về khối lượng công việc không thực tế”.

Reed cho biết có một số cách chính mà bạn có thể đẩy lùi hình thức chỉ trích này: “Tìm kiếm phản hồi từ nhiều nguồn để có được cái nhìn cân bằng hơn về hiệu suất của bạn. Tham gia phát triển chuyên môn thường xuyên để xây dựng khả năng phục hồi trước những lời chỉ trích không chính đáng. Hãy cân nhắc ghi lại hoạt động phát triển chuyên môn của bạn thành tích và đóng góp. Thường xuyên chia sẻ thông tin cập nhật hoặc báo cáo tiến độ với người giám sát và đồng nghiệp của bạn để đảm bảo công việc của bạn được thể hiện chính xác.”

3/ Bạn nhận thấy bị từ chối những lời hứa hẹn

Loi hua hen

Goldberg cho biết một dấu hiệu đỏ khác có thể gợi ý đến sự châm chọc ở nơi làm việc là nếu bạn nhận thấy sếp của bạn có xu hướng từ chối những lời hứa trước đó của họ.

Cô nói: “Một ví dụ về điều này là việc sếp của bạn cho bạn biết rằng bạn là người tiếp theo sẽ được thăng chức và sau đó cuối cùng lại thăng chức cho người khác hoặc tuyển dụng từ bên ngoài và từ chối hứa điều đó với bạn”.

Về sau, khi sếp của bạn đưa ra lời hứa mà bạn lo ngại rằng họ sẽ không giữ lời, hãy tiếp tục bằng cách xác nhận điều đó qua email.

4/ Sếp của bạn thiên vị

Thien vi

Đôi khi, sếp có thể ưu ái nhân viên này hơn nhân viên khác. Mặc dù điều này có thể tạo ra căng thẳng vì những lý do rõ ràng, nhưng bản thân nó không phải là sự châm chọc. Tuy nhiên, Goldberg nói: “hành động thiếu hiểu biết hoặc đưa ra lời bào chữa vô căn cứ nếu bị đối đầu” là dấu hiệu của sự châm chọc trong tình huống này.

Hãy lưu ý xem liệu nó có ảnh hưởng đến khả năng thực hiện công việc của bạn hay không. Nếu vậy, nó đáng được ghi lại trong trường hợp bạn quyết định hành động hoặc cần bảo vệ quan điểm của mình sau này.

5/ Bạn nhận thấy sự thay đổi liên tục

Su thay doi lien tuc

Reed nói rằng nếu bạn bắt đầu nhận thấy những kỳ vọng thay đổi liên tục thì đây có thể là một dấu hiệu khác của việc bạn đang thiếu hứng thú trong công việc. Cô nói: “Mục tiêu, thời hạn hoặc hướng dẫn dự án thay đổi thường xuyên mà không được thông báo trước, khiến bạn gần như không thể đáp ứng được kỳ vọng hoặc hoàn thành nhiệm vụ một cách thành công”.

Nhà trị liệu khuyên bạn nên yêu cầu làm rõ bằng văn bản về vai trò, trách nhiệm và kỳ vọng của mình nếu điều này xảy ra thường xuyên. Cô nói: “Việc có một thỏa thuận bằng văn bản có thể cung cấp một điểm tham chiếu ổn định và giúp giải quyết các mục tiêu đang thay đổi”.

6/ Bạn đang bị cố tình cô lập khỏi những người khác

Bi co lap

Sự cô lập có chủ ý là một dấu hiệu đỏ khác có thể cho thấy sự châm chọc trong bất kỳ loại mối quan hệ nào – lãng mạn, gia đình hoặc nghề nghiệp. Đó là bởi vì khi bạn ở một mình, bạn sẽ khó xác nhận sự hiểu biết của mình về các sự kiện hoặc xác thực cảm xúc của mình.

Reed nói rằng sếp có thể cô lập bạn khỏi đồng nghiệp “bằng cách đưa bạn ra khỏi nhóm hoặc thậm chí loại bạn khỏi các cuộc họp hoặc liên lạc.”

Cô gợi ý: “Hãy chú ý tương tác với đồng nghiệp và tham gia vào các hoạt động tại nơi làm việc. Hãy xây dựng mạng lưới trong tổ chức của bạn để chống lại những nỗ lực cô lập”.

(Theo Lauren Gray – Best Life)

 

related articles

Leave a Comment