Home Bài viết 7 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ sắt

7 dấu hiệu cảnh báo bạn không nhận đủ sắt

Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ một số triệu chứng thiếu sắt thường gặp nhất

by Admin
Thieu chat sat

Sắt có thể chỉ là siêu anh hùng bí mật của cơ thể chúng ta – không cần chiếc áo choàng cầu kỳ nhưng có tất cả sức mạnh đáng kinh ngạc! Khoáng chất mạnh mẽ này chảy qua huyết quản của chúng ta, theo đúng nghĩa đen, đóng vai trò then chốt trong việc vận chuyển oxy và giữ cho mức năng lượng của chúng ta không bị giảm xuống thấp hơn động lực làm việc giữa ngày của chúng ta.

Tình trạng siêu anh hùng của Iron không kết thúc ở mức năng lượng; nó cũng là nền tảng để sản xuất huyết sắc tố, một thành phần quan trọng của tế bào hồng cầu của chúng ta. Protein phức tạp này hoạt động như phương tiện vận chuyển oxy, đảm bảo mọi bộ phận trong cơ thể chúng ta đều nhận được lượng oxy cần thiết để hoạt động hiệu quả. Nếu không có đủ chất sắt, cơ thể chúng ta không thể sản xuất đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh, dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt. Tình trạng này có thể biểu hiện bằng sự mệt mỏi, suy nhược và giảm khả năng tập trung, làm nổi bật vai trò không thể thiếu của sắt trong việc duy trì sức khỏe và sức sống của chúng ta.

Tổ chức Y tế Thế giới đã công nhận thiếu máu do thiếu sắt (IDA) là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất trên thế giới, với 30% dân số bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. Các cô gái tuổi teen dường như ngày càng dễ mắc phải tình trạng này vì chế độ ăn của họ có xu hướng ít thực phẩm có chứa khoáng chất này (theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ) và họ mất chất sắt đáng kể khi bắt đầu kinh nguyệt. Theo dữ liệu được công bố trên JAMA Network, tình trạng thiếu sắt ảnh hưởng đến gần 40% phụ nữ Hoa Kỳ từ 12 đến 21 tuổi trong khoảng thời gian từ 2003 đến 2020. Thiếu máu do thiếu sắt ảnh hưởng đến 6% dân số này theo cùng một báo cáo.

Làm sao để biết bạn có bị thiếu sắt hay không?

Những người bị thiếu sắt, nếu không được điều trị, có thể bị suy giảm nhận thức đáng kể và chất lượng cuộc sống kém. Điểm mấu chốt? Việc kiểm soát tình trạng sắt của bạn là vô cùng quan trọng. Phương pháp đáng tin cậy nhất để xác định xem bạn có bị thiếu sắt hay không là xét nghiệm máu, chẳng hạn như xét nghiệm ferritin huyết thanh, đo lượng sắt dự trữ trong cơ thể, cũng như xét nghiệm công thức máu toàn phần (CBC), điều này cho biết bạn có bị thiếu máu liên quan đến nồng độ sắt thấp hay không.

Mặc dù lượng sắt dự trữ không đủ có thể là kết quả của việc ăn ít thực phẩm chứa chất sắt, như thịt nạc đỏ và cá, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của các tình trạng tiềm ẩn như xuất huyết tiêu hóa.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn nên đi xét nghiệm máu để xác định xem lượng sắt dự trữ trong cơ thể bạn có đủ hay không. Trên thực tế, nếu bạn mắc một trong những tình trạng này, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ giúp bạn xác định chế độ tốt nhất để đưa mức độ sắt trở lại mức khỏe mạnh để bạn có thể cảm thấy tốt nhất.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu về một số dấu hiệu cảnh báo rằng bạn không nhận đủ chất sắt.

1/ Bạn cảm thấy mệt mỏi

Met moi

Một dấu hiệu nhận biết thiếu sắt là mệt mỏi bất thường. Triệu chứng này phát sinh do cơ thể bạn cần sắt để tạo ra huyết sắc tố, một loại protein trong tế bào hồng cầu giúp chúng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Khi nồng độ sắt thấp, cơ thể có thể gặp khó khăn trong việc vận chuyển đủ oxy đến các mô và cơ quan, dẫn đến cảm giác kiệt sức dai dẳng.

2/ Bạn có móng tay thìa

Mong tay thia

Một dấu hiệu nhận biết thiếu sắt là sự xuất hiện của móng tay hình thìa, về mặt y học gọi là koilonychia. Trong tình trạng này, móng tay trở nên mỏng và lõm xuống, giống hình chiếc thìa. Triệu chứng này không chỉ phản ánh mối lo ngại về mặt thẩm mỹ; nó có thể cho thấy lượng sắt trong cơ thể không đủ, ảnh hưởng đến việc sản xuất huyết sắc tố và sức khỏe tổng thể.

3/ Bạn thường xuyên bị lạnh

Lanh

Một dấu hiệu nhận biết thiếu sắt là tăng độ nhạy cảm với nhiệt độ lạnh. Những người không có đủ lượng sắt có thể cảm thấy lạnh bất thường hoặc lạnh tay chân, ngay cả trong môi trường tương đối ấm áp. Điều này xảy ra vì sắt đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất huyết sắc tố, cần thiết cho việc vận chuyển oxy trong cơ thể, ảnh hưởng đến việc điều chỉnh nhiệt độ bên trong của chúng ta.

4/ Bạn có thành tích học tập kém

Hoc kem

Đối với trẻ em, việc bổ sung không đủ chất sắt theo thời gian có thể biểu hiện là kết quả học tập kém. Trong một nghiên cứu, điểm toán trung bình ở trẻ thiếu sắt thấp hơn so với trẻ có tình trạng sắt bình thường.

Một đánh giá có hệ thống gồm 50 nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy rằng tình trạng sắt và thiếu máu có thể liên quan đến kết quả học tập trong một số trường hợp và việc bổ sung sắt trong thời niên thiếu có thể cải thiện hiệu suất học tập, sự chú ý và khả năng tập trung, nhưng cần có nhiều nghiên cứu chất lượng cao hơn để đưa ra kết luận. Điều quan trọng cần nhớ là có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến kết quả học tập ngoài lượng sắt.

5/ Bạn cảm thấy giấc ngủ kém

Ngu khong ngon

Nồng độ sắt đầy đủ trong cơ thể sẽ hỗ trợ sản xuất serotonin và dopamine, là những chất dẫn truyền thần kinh cần thiết để điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ. Dữ liệu cho thấy thiếu sắt có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém hơn, rối loạn nhịp thở khi ngủ và các yếu tố khác liên quan đến giấc ngủ.

6/ Bạn cảm thấy lo lắng

Lo lang

Sự lo lắng có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, từ yếu tố di truyền đến trải nghiệm cuộc sống. Ít được biết đến là việc thiếu chất sắt cũng có thể liên quan đến việc gia tăng lo lắng. Sắt rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe não bộ, ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh và chức năng não.

7/ Bạn thèm đá

Da

Một dấu hiệu hấp dẫn của tình trạng thiếu sắt là tình trạng pica. Pica được đặc trưng bởi sự thèm ăn những chất không có giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như đá, đất, đất sét hoặc tinh bột. Hành vi ăn uống bất thường này thường là cách cơ thể báo hiệu sự thiếu chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như sắt. Phụ nữ mang thai và trẻ vị thành niên có nguy cơ mắc chứng pica cao nhất.

(Theo Lauren Manaker – Eat This)

related articles

Leave a Comment