Home Bài viết 7 triệu chứng kiệt sức cần chú ý và cách phòng ngừa

7 triệu chứng kiệt sức cần chú ý và cách phòng ngừa

Sự kiệt sức khác với trầm cảm như thế nào

by Admin
Kiet suc

Căng thẳng hàng ngày từ công việc là phổ biến. Nhưng bao nhiêu là quá nhiều? Mặc dù mọi người đều có những ngày đầy thử thách ở văn phòng, nhưng việc phải thường xuyên phải đối mặt với mức độ căng thẳng quá mức có thể dẫn đến các triệu chứng kiệt sức. Thật không may, sự căng thẳng của nhân viên đã gia tăng trong thập kỷ qua, theo báo cáo của Gallop năm 2023. Và đặc biệt, năm nay là năm thứ hai liên tiếp mức độ căng thẳng kỷ lục. Và điều đó có thể dẫn đến kiệt sức tại nơi làm việc. Trên thực tế, hơn 1/4 nhân viên ở Hoa Kỳ cho biết đôi khi, thường xuyên hoặc luôn luôn gặp phải các triệu chứng kiệt sức, theo một cuộc khảo sát năm 2022 từ Viện Y tế McKinsey. Nếu bạn đã từng trải qua tình trạng kiệt sức, bạn biết rằng bạn có thể cảm thấy như đang cố gắng duy trì hoạt động trong khi liên tục phải chống chọi với tình trạng năng lượng thấp và mệt mỏi. Hoặc có thể bạn có xu hướng ăn uống căng thẳng hoặc bỏ bữa. Tuy nhiên, có thể khó phân biệt liệu bạn đang đối mặt với tình trạng nào đó như trầm cảm hay kiệt sức vì các triệu chứng giống nhau. Dưới đây là những điều bạn cần biết về tình trạng kiệt sức và cách nhận biết nó.

Kiệt sức là gì?

Nói tóm lại, kiệt sức đề cập đến trạng thái kiệt sức mãn tính về thể chất và tinh thần xuất hiện liên quan đến nơi làm việc của bạn, Sarah Sarkis,nhà tâm lý học được cấp phép, huấn luyện viên điều hành được chứng nhận và giám đốc cấp cao về tâm lý học hiệu suất tại Exos, cho biết. Nếu căng thẳng liên quan đến công việc không được quản lý thường xuyên, nó có thể gây ra những hậu quả về thể chất, tinh thần và nhận thức. Bạn có thể cảm thấy mình phải làm việc chăm chỉ hơn để duy trì kết quả khả quan. Đồng thời, bạn có thể cảm thấy như mình đang nỗ lực như thường lệ nhưng kết quả vẫn không như mong đợi.

Monica Vermani, Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép, tác giả, diễn giả và thành viên của Trường Cao đẳng Tâm lý học Ontario, cho biết: “Khi mức độ hoạt động vượt quá mức năng lượng của bạn, bạn sẽ bị căng thẳng cao độ”. “Và khi căng thẳng cao độ thường xuyên xảy ra trong cuộc sống của bạn, các triệu chứng sẽ tích lũy dần và có thể dẫn đến kiệt sức vì bạn đã đặt nhu cầu của người khác hoặc vai trò của mình lên trên bản thân.”

Các triệu chứng kiệt sức thường gặp là gì?

Mặc dù các triệu chứng kiệt sức cuối cùng đều gắn liền với công việc, nhưng chúng thường gây ra hiệu ứng lan truyền sang các lĩnh vực khác trong cuộc sống của bạn. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng kiệt sức, theo Sarkis và Vermani.

Mất ngủ: Điều này có thể bao gồm rối loạn giấc ngủ, khó ngủ và khó duy trì giấc ngủ, điều này cũng có thể dẫn đến kiệt sức về thể chất và khó chịu, Sarkis nói.

Mat ngu

Đau nhức: Theo Sarkis, bạn có thể bị đau đầu, căng cơ hoặc các cảm giác khó chịu về thể chất khác. Vermani lưu ý rằng chứng đau nửa đầu cũng có thể xảy ra.

Các vấn đề về đường tiêu hóa: Giai đoạn đầu có thể bao gồm buồn nôn, táo bón và tiêu chảy, Vermani nói. Sarkis cho biết thêm rằng đau dạ dày và các triệu chứng liên quan đến IBS cũng rất phổ biến.

Dau dau

Tách rời: Bạn có thể cảm thấy tách biệt hoặc có thái độ tiêu cực đối với đồng nghiệp và nhiệm vụ của mình, Sarkis nói. Điều này có thể đặc biệt có hại cho những người làm việc theo nhóm năng động.

Giảm sự chú ý: Sương mù não là một trong những cách phổ biến nhất mà triệu chứng này thể hiện. Sarkis cho biết, bạn cũng có thể bị giảm khả năng tập trung hoặc hiệu suất nhận thức suy yếu.

Giảm cảm giác thành tựu: Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy những nỗ lực của mình không tạo ra sự khác biệt, điều này có thể dẫn đến cảm giác bất lực hoặc thiếu động lực. Kết quả là, bạn có thể rút lui khỏi trách nhiệm của mình hoặc nghỉ phép để nghỉ ngơi, Sarkis giải thích.

Sự cô lập: Bạn có thể cảm thấy có xu hướng rút lui khỏi bạn bè và gia đình của mình và họ có thể phàn nàn về việc bạn thiếu sự hiện diện, Vermani nói.

Làm thế nào để ngăn ngừa kiệt sức

Nếu bạn đang ở vị trí quyền lực trong công ty của mình, hãy thực hiện các biện pháp tích cực để tạo môi trường làm việc khuyến khích người khác (và do đó là chính bạn) ưu tiên cho hạnh phúc của họ. Đối với những người không có nhiều quyền lực ở nơi làm việc, Sarkis khuyên bạn nên thực hành thiết lập ranh giới sớm và thường xuyên cũng như sử dụng từ “không” nếu cần. Tất nhiên, điều này có thể nói dễ hơn làm, vì vậy, bước đầu tiên tốt là bạn phải hiểu rõ những ranh giới mà bạn muốn bắt đầu thiết lập và chuẩn bị trình bày cụ thể về nhu cầu của bạn khi nói chuyện với người quản lý của mình. Ví dụ: nếu bạn có xu hướng đăng nhập vào cuối tuần để theo kịp công việc của mình, thì việc nói những điều như “Tôi muốn làm việc ít hơn” sẽ kém hiệu quả hơn việc nói “Tôi muốn rảnh rỗi những ngày cuối tuần để có thể hồi phục và quay trở lại làm việc.” Thứ Hai đã sẵn sàng để biểu diễn,” Sarkis giải thích. Trước khi thảo luận với cấp trên, bạn có thể thực hành hình thức chánh niệm ưa thích của mình để xoa dịu thần kinh hoặc lo lắng. Hãy nhớ rằng tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, có thể cần nhiều cuộc trò chuyện. Để sảng khoái hàng ngày, bạn có thể chuyển sang vận động hoặc chánh niệm để giảm bớt căng thẳng giữa các cuộc họp hoặc trước và sau khi làm việc. Vermani nói: “Cho dù đó là yoga, hay thiền có hướng dẫn, mục đích là làm một việc với sự hiện diện hoàn toàn. “Tạm dừng và suy ngẫm có thể làm dịu các triệu chứng thể chất của bạn.” Bạn cũng nên quay lại những điều cơ bản và tập trung vào việc ăn uống đều đặn và nghỉ ngơi cả đêm. Nhưng nếu bạn cần hỗ trợ thêm, đừng ngại liên hệ với bạn bè, gia đình, nhà trị liệu hoặc thậm chí là đồng nghiệp của bạn. 

Cách điều trị tình trạng kiệt sức

Khi nói đến tình trạng kiệt sức, hình thức điều trị tốt nhất là phòng ngừa. Sarkis cho biết: Một khi bạn nhận ra rằng mình đang bị kiệt sức, bạn có thể phải tăng cường độ tiếp cận thói quen chăm sóc bản thân của mình. Nhưng nếu bạn cảm thấy mình vẫn đang gặp khó khăn để vượt qua, bạn có thể cần sự trợ giúp của chuyên gia. Loại trợ giúp mà bạn tìm kiếm sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào trải nghiệm kiệt sức của bạn. Sarkis cho biết, đối với các triệu chứng nhẹ, tốt hơn hết bạn nên đến gặp huấn luyện viên hoặc nhà trị liệu. Trong khi đó, người có triệu chứng nghiêm trọng hơn có thể cần đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của họ. Tuy nhiên, Sarkis khuyên bạn nên bắt đầu với PCP của mình và hỏi ý kiến ​​​​của họ. Sarkis nói: “Bạn có thể làm việc với ai đó để thực hiện kế hoạch. “Thông thường, nếu chúng ta điều chỉnh lại mục đích, sứ mệnh và giá trị của mình, chúng ta sẽ thấy rõ những lỗ hổng trong công thức của mình nằm ở đâu. Đôi khi điều đó có nghĩa là bạn có thể phải tìm một công việc mới.”

Điều gì xảy ra nếu tình trạng kiệt sức không được điều trị? 

Nếu không thực hiện các bước để điều trị tình trạng kiệt sức, bạn có thể nhận thấy các triệu chứng của mình bắt đầu leo ​​thang. Vermani nói: “[Những triệu chứng đó] là cách cơ thể bạn cố gắng khiến bạn tạm dừng, suy ngẫm và thiết lập lại”. Bỏ qua chúng có thể dẫn đến một số điều sau đây:

  • Các cơn hoảng loạn thường xuyên
  • Giảm hiệu suất công việc
  • Sự vắng mặt gia tăng
  • Tăng hoặc giảm cân
  • Căng thẳng lâu dài trong các mối quan hệ cá nhân
  • Khả năng miễn dịch thấp

Ngoài ra còn có khả năng kiệt sức dẫn đến các biến chứng tâm thần khác. Sarkis cho biết thêm: “Không phải là một bước nhảy vọt khi nghĩ rằng nếu tình trạng kiệt sức không được điều trị trong một thời gian dài, nó có thể biến thành các chứng rối loạn tâm thần và bệnh tật khác như trầm cảm lâm sàng, nơi mọi người có nguy cơ tự tử cao hơn”.

Sự khác biệt giữa kiệt sức và trầm cảm là gì?

Như đã đề cập trước đó, việc nhận ra sự khác biệt giữa các triệu chứng kiệt sức và trầm cảm có thể khó khăn, nhưng vẫn có những đặc điểm khiến chúng khác biệt. Sarkis nói: “Sự khác biệt lớn nhất là trầm cảm được coi là một chứng rối loạn tâm thần và kiệt sức là kết quả của điều kiện làm việc có các triệu chứng tâm lý liên quan đến nó”. Cả hai đều có thể ở mức độ từ nhẹ đến nặng và gây suy nhược, nhưng trầm cảm không liên quan trực tiếp đến công việc. Nếu bạn bị kiệt sức và thực hiện những thay đổi cụ thể trong cuộc sống công việc, bạn có thể bắt đầu thấy chất lượng cuộc sống của mình được cải thiện. Mặt khác, trầm cảm có thể khiến tâm trạng chán nản kéo dài bất chấp những thay đổi đó. Nếu bạn không chắc mình đang mắc phải tình trạng nào, hãy nói chuyện với chuyên gia tư vấn hoặc nhà tâm lý học để được hướng dẫn thêm.

(Theo Sabrina Talbert – Women’s Health)

related articles

Leave a Comment