Home Tư liệu Ăn gì không chết

Ăn gì không chết

Sức mạnh chữa lành của thực phẩm

by Admin
An gi khong chet

ĂN GÌ KHÔNG CHẾT – SỨC MẠNH CHỮA LÀNH CỦA THỰC PHẨM

Bác sĩ Michael Greger – Nhà sáng lập Nutritionfacts.org cùng với Gene Stone

MỤC LỤC

Lời nhà xuất bản

Lời nói đầu

Giới thiệu

PHẦN I

1. Để không chết vì bệnh tim

2. Để không chết vì các bệnh liên quan đến phổi

3. Để không chết vì các bệnh về não

4. Để không chết vì ung thư đường tiêu hoá

5. Để không chết vì bệnh nhiễm trùng

6. Để không chết vì bệnh tiểu đường

7. Để không chết vì bệnh cao huyết áp

8. Để không chết vì bệnh gan

9. Để không chết vì các bệnh ung thư máu

10. Để không chết vì bệnh thận

11. Để không chết vì bệnh ung thư vú

12. Để không chết vì tự tử do trầm cảm

13. Để không chết vì ung thư tuyến tiền liệt

14. Để không chết vì bệnh Parkinson

15. Để không chết vì các nguyên nhân do khám và điều trị

(hoặc, Để không chết vì bác sĩ)

PHẦN 2

Giới thiệu

Lượng cần ăn hàng ngày của bác sĩ Greger

 • Đậu
 • Quả mọng
 • Các loại trái cây khác
 • Rau củ họ cải
 • Rau xanh
 • Các loại rau củ khác
 • Hạt lanh
 • Quả hạch và các loại hạt
 • Các loại thảo mộc và gia vị
 • Ngũ cốc nguyên cám
 • Thức uống
 • Thể dục

KẾT LUẬN

 • Lời cám ơn
 • Phụ lục
 • Viên uống bổ sung
 • Chú thích
 • Bảng chỉ mục

Từ vị bác sĩ đứng sau trang web NutritionFacts.org rất nổi tiếng, Ăn gì không chết tiết lộ bằng chứng khoa học đột phá về chế độ ăn duy nhất có thể ngăn ngừa và đảo ngược nhiều nguyê nhân tử vong liên quan đến bệnh tật.

Rất nhiều cái chết trẻ có thể ngăn ngừa được đơn giản bằng những thay đổi trong chế độ ăn và lối sống. Trong cuốn “Ăn gì không chết”, bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng quốc tế, và là nhà sáng lập NutritionFacts.org, nghiên cứu tỉ mỉ 15 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chết trẻ ở Hoa Kỳ: bệnh tim, ung thư, tiểu đường, Parkinson, cao huyết áp, và nhiều bệnh khác – giải thích tại sao can thiệp dinh dưỡng và lối sống đôi khi có thể thành công hơn thuốc kê toa và các giải pháp phẩu thuật và thuốc men khác, cho chúng ta sống khoẻ mạnh hơn.

Sự thật là y học hiện đại giỏi điều trị bệnh cấp tính nhưng kém trong việc ngăn ngừa bệnh mãn tính. 15 nguyên nhân gây tử vọng hàng đầu lấy đi 1,6 triệu sinh mạng người Mỹ hằng năm. Lẽ ra không như thế. Theo lời khuyên của bác sĩ Greger, tất cả đều có bằng chứng khoa học vững chắc, bạn sẽ biết ăn thực phẩm nào và thay đổi gì trong lối sống để sống khoẻ mạnh lâu hơn.

Bác sĩ Michael Greger, là bác sĩ y khoa, tác giả, và diễn giả nổi tiếng thế giới về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và các vấn đề về sức khoẻ cộng đồng. Ông cũng là nhà sáng lập NutritionFacts.org, trang web phi lợi nhuận, phục vụ công chúng trên cơ sở khoa học bằng cách cung cấp miễn phí các bài viết và video về những phát hiện mới nhất trong nghiên cứu dinh dưỡng. Bác sĩ Michael Grege còn là Giám đốc về Y tế công và Chăn nuôi tại Tổ chức Nhân đạo Hoa Kỳ.

Sau khi đọc Chương 1 từ sách, cá nhân tôi thấy những điều tác giả viết trong sách rất đúng với thực tế vì chính ba tôi đã mất vì bệnh tim sau khi phẩu thuật lần 2 kể từ lần nong mạch vành lần thứ 1 là 10 năm. Tôi vẫn sẽ nói lại rằng, nếu ngày trước tôi tìm hiểu sớm hơn và trang bị cho mình kiến thức tốt về dinh dưỡng để thay đổi lối sống và chế độ ăn lành mạnh thì có thể ba tôi đã không mất cách đây gần 3 năm.

Lấy ví dụ để dễ hình dung, động mạch vành là những mạch máu bao quanh tim và chịu trách nhiệm cung cấp máu giàu ôxy cho tim. Tôi hình dung nó như sau, bạn biết đấy, dầu mỡ, chất béo và vụn thức ăn thừa có tính bám dính rất cao sau khi bạn đổ những thứ này xuống cống khi rửa chén ở nhà bạn, theo thời gian nó sẽ đông và kết dính lại thành cục với nhau và bám chặt trong đường ống và hậu quả để lại là nó làm tắc nghẽn ống cống nhà bạn. Động mạch vành của chúng ta cũng vậy, chất béo tích tụ ở thành động mạch được gọi là các mảng sơ vữa động mạch và theo thời gian, các mảng xơ vữa sẽ tích luỹ và thuốc mà bác sĩ kê toa cho ba tôi chỉ giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh chứ không phải là cách để giúp điều trị tận gốc nguyên nhân căn bệnh. Bà của tác giả cuốn sách, bác sĩ Michael Greger, người đã có thể sống thọ thêm 31 năm nữa sau khi thay đổi lối sống và chế độ ăn lành mạnh thay vì dùng thuốc để đảo ngược căn bệnh tim mà lý ra bà đã phải ra đi ở tuổi 65.

Thời gian thấm thoát trôi qua nhưng nỗi đau ba tôi ra đi vẫn không dễ nguôi ngoa và tôi mong rằng khi chia sẽ cuốn sách này đến độc giả, mong rằng các bạn sẽ có kiến thức tốt để giúp chính bạn, gia đình và người thân sống khoẻ và hạnh phúc hơn mỗi ngày.

Chúc các bạn thưởng thức “Ăn gì không chết” sẽ gặt hái được nhiều hiểu biết về dinh dưỡng, có sự điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống cho mình nếu cần và có được sức khoẻ tốt.

Cám ơn vì đã xem.

related articles

Leave a Comment