Home Tư liệuNghiên cứu khoa học Ăn thừa muối và các bệnh huyết áp, tim mạch

Ăn thừa muối và các bệnh huyết áp, tim mạch

by Admin
Muoi

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới.

Reuters Health – Một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy lượng muối mà một người Mỹ trưởng thành điển hình tiêu thụ mỗi ngày có thể đủ để làm tổn thương cơ tim và khiến việc bơm máu trở nên khó khăn hơn.

Chế độ ăn nhiều muối từ lâu đã được cho là có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim cũng như tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và suy tim. Nhưng việc xác định lượng muối lý tưởng trong chế độ ăn còn gây tranh cãi vì một số nghiên cứu cũng cho thấy nguy cơ mắc bệnh tim, huyết áp cao và đau tim tăng cao ở những người khỏe mạnh tiêu thụ quá ít muối.

Trong nghiên cứu hiện tại, một nửa số người tiêu thụ ít nhất 3,73 gam natri mỗi ngày, tương đương với khoảng hai thìa cà phê muối ăn.

So với những người trưởng thành ăn ít natri hơn, những người tiêu thụ hơn 3,7 gam natri mỗi ngày có nhiều khả năng bị phì đại buồng tim bên trái, nơi chịu trách nhiệm bơm máu giàu oxy vào cơ thể. Họ cũng có nhiều khả năng có dấu hiệu căng cơ ở tim có thể dẫn đến tổn thương cấu trúc.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Senthil Selvaraj, nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania ở Philadelphia, cho biết: “Nghiên cứu này nâng cao hiểu biết của chúng tôi về tác động bất lợi của việc ăn muối đối với chức năng tim”.

Selvaraj cho biết qua email, mặc dù kết quả không giải quyết được cuộc tranh luận về lượng muối tối ưu, nhưng những phát hiện này vẫn khuyến khích những người ăn nhiều muối cắt giảm lượng muối. Đó là bởi vì việc giảm lượng natri có thể giúp đảo ngược tình trạng huyết áp cao, yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh suy tim, đột quỵ và đau tim.

Selvaraj nói thêm: “Vẫn còn một cuộc tranh luận lành mạnh đang diễn ra”. “Việc giảm lượng natri của bạn vẫn đáng giá.”Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới, cứ 3 người thì có 1 người tử vong.

Natri không chỉ được tìm thấy trong muối ăn mà còn trong nhiều loại thực phẩm như bánh mì, sữa, trứng, thịt và động vật có vỏ cũng như các mặt hàng chế biến sẵn như súp, bánh quy xoắn, bắp rang, nước tương và nước dùng hoặc nước hầm.

Muoi va thuc an

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, người lớn nên giảm lượng natri tiêu thụ xuống dưới 2 gam mỗi ngày, hoặc tương đương với khoảng một thìa cà phê muối.

Đối với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu từ các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về lượng natri, cấu trúc tim và chức năng tim của gần 3.000 người trưởng thành.

Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 49, 54% bị huyết áp cao và một nửa là người Mỹ gốc Phi. Họ thường thừa cân hoặc béo phì.

Để đánh giá lượng natri ảnh hưởng đến tim như thế nào, các nhà nghiên cứu đã tính đến độ tuổi, giới tính, tình trạng hút thuốc, sử dụng rượu, mức độ hoạt động và một số loại thuốc.

Nghiên cứu này không phải là một thử nghiệm có kiểm soát được thiết kế để chứng minh xem muối có gây hại cho tim hay làm suy yếu chức năng tim hay không.

Một hạn chế của nghiên cứu là các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lượng natri sử dụng mẫu nước tiểu qua đêm, có thể không chính xác như tiêu chuẩn vàng, lấy nước tiểu 24 giờ, các tác giả lưu ý trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ.

Các nhà nghiên cứu cũng không có đủ dữ liệu về những người tiêu thụ rất ít natri để đánh giá lượng muối ăn vào thấp ảnh hưởng đến tim như thế nào.

Thomas Marwick, tác giả của một bài xã luận đi kèm và là giám đốc của Viện Tim và Tiểu đường Baker ở Melbourne, Australia, cho biết: “Chúng ta biết ít hơn về muối”.

Marwick cho biết qua email: “Nói chung, hầu hết dân số tiêu thụ nhiều muối hơn mức có lợi cho họ và đây là một lời nhắc nhở nên giảm lượng muối ăn vào”.

Marwick nói thêm: “Nó phổ biến và khó giảm xuống mức rất thấp. “Mặc dù một số người quá khích muốn giảm lượng tiêu thụ xuống 0, nhưng tôi không chắc rằng việc giảm mạnh có nhất thiết phải mang lại lợi ích hay không”.

(Theo Huffpost)

related articles

Leave a Comment