Home Bài viết Ăn thuần chay là gì?

Ăn thuần chay là gì?

Nó khác với chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật như thế nào?

by Admin
An thuan chay

Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về phong trào ăn chay và chế độ ăn dựa trên thực vật. Ăn chay không chỉ đơn thuần là tuân theo chế độ ăn không có động vật.

Cách đây vài thập kỷ, phần lớn mọi người không biết ý nghĩa của từ “thuần chay”. Khi chúng ta bước vào thế kỷ 20, nó thường được dùng để chỉ một phong trào ngoài lề của những người có chế độ ăn kiêng khắc nghiệt. Giờ đây, chủ nghĩa thuần chay đang trở nên phổ biến hơn mỗi ngày. Nhưng ăn thuần chay là gì? Và nó khác với chế độ ăn dựa trên thực vật như thế nào? Đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về phong trào này.

Từ thuần chay dùng để chỉ những người tránh góp phần vào việc bóc lột động vật không phải con người. Điều này có nghĩa là họ sẽ không ăn, mặc hoặc sử dụng các sản phẩm làm từ động vật hoặc dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, có những giới hạn cho việc này. Do thế giới chúng ta đang sống, hầu hết những người ăn thuần chay sẽ không thể sống theo cách không gây hại gián tiếp cho động vật. Các loại thuốc quan trọng được thử nghiệm trên động vật và việc sản xuất nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật gây hại cho ong, bọ và các động vật hoang dã khác.

Ở một số nơi, như ở Anh, mỡ động vật được sử dụng để kiếm tiền. Do đó, ăn thuần chay có nghĩa là ăn càng nhiều thực vật càng tốt để tránh gây hại cho động vật. Người ăn thuần chay sẽ không ăn thịt, sữa, trứng, mật ong hoặc mặc các chất liệu như da, len, lụa và lông thú. Người ăn thuần chay cũng nên, nếu có thể, tránh các sản phẩm có chứa thành phần có nguồn gốc từ động vật và những sản phẩm được thử nghiệm trên động vật. Ngoài ra, người ăn thuần chay tránh các hoạt động làm hại hoặc bóc lột động vật, chẳng hạn như cưỡi voi hoặc đua ngựa. Ăn thuần chay là phong trào chống bóc lột động vật.

Nguồn gốc của chủ nghĩa thuần chay

Từ “thuần chay” được đặt ra ở Anh vào thế kỷ 20, nhưng lý tưởng của nó đã có từ hàng nghìn năm trước. Năm 1944, một người ăn chay tên là Donald Watson, người cũng chọn không ăn sữa, đã quyết định rằng nên có một từ để miêu tả những người giống mình. Anh ấy chọn “thuần chay” vì nó chứa ba chữ cái đầu tiên và hai chữ cái cuối cùng của “ăn chay”.

Năm 1949, Leslie J Cross (cựu phó chủ tịch Hiệp hội thuần chay), đã định nghĩa chủ nghĩa thuần chay là “nguyên tắc giải phóng động vật khỏi sự bóc lột của con người”. Nhưng Watson và Cross hoàn toàn không phải là những người đầu tiên có lập trường chống lại việc bóc lột động vật. Nhiều người lầm tưởng rằng ăn chay là lối sống chủ yếu của người da trắng và phương Tây. Nhưng nguồn gốc của nó có từ hàng ngàn năm trước ở một số nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

Siddhārtha Gautama (còn được gọi là Đức Phật) đã tán thành việc ăn chay cho những người theo ông khi ông sống vào thế kỷ thứ 5 hoặc thứ 6 trước Công nguyên. Trong cùng khoảng thời gian đó, các tôn giáo Ấn Độ giáo và Kỳ-na giáo, cả hai tôn giáo này vẫn còn nổi bật cho đến ngày nay, đều ủng hộ chế độ ăn không thịt.

Vào năm 500 trước Công nguyên, nhà triết học và toán học Hy Lạp Pythagoras của Samo tán thành lòng tốt đối với động vật và quyết định không ăn thịt chúng. Ông cũng dạy lập trường đạo đức này cho những người theo ông.

Tại sao mọi người ăn thuần chay?

Ngày nay, có những người ăn thuần chay trên khắp thế giới. Chủ nghĩa thuần chay đang ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia, ở nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau cũng như ở một số sắc tộc khác nhau. Trong vài năm gần đây, đã có nhiều lựa chọn thực phẩm thuần chay. Có nhiều lý do khiến mọi người ăn thuần chay. Nhưng lý do chính của phong trào thuần chay ban đầu là cam kết chấm dứt việc khai thác động vật mà con người sử dụng.

Như đã đề cập trước đây, ăn thuần chay đòi hỏi phải tránh các sản phẩm động vật trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Vì vậy, đối với hầu hết mọi người, niềm tin vào quyền động vật là điểm khởi đầu.

Lợi ích của việc ăn thuần chay: quyền động vật

Người ta ước tính có khoảng 92 tỷ động vật trên cạn bị giết để lấy thức ăn mỗi năm. Trên hết, có khoảng hai nghìn tỷ con cá bị giết hàng năm. Động vật bị giết để lấy thức ăn phải chịu đựng vô cùng đau khổ. Khoảng 70% vật nuôi trên thế giới được chăn nuôi tại nhà máy. Con số này là 85% ở Anh và 99% ở Mỹ.

Những con vật được nuôi trong nhà máy bị nhồi nhét với nhau trong chuồng, nhốt trong những chiếc lồng quá nhỏ để chúng có thể quay vào trong và thường sẽ không bao giờ được nhìn thấy bên ngoài. Mặc dù không thể phủ nhận rằng chăn nuôi tại nhà máy là một hình thức chăn nuôi đặc biệt tàn bạo, nhưng việc không chấp nhận ngành này không chỉ giới hạn ở nó. Động vật nuôi được giữ trong điều kiện khủng khiếp. Những người ăn thuần chay tin rằng việc nuôi và giết mổ động vật để làm thực phẩm về cơ bản là sai lầm trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Giam tieu thu pro dong vat

Trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc này là những người sống trong cộng đồng dựa vào thịt động vật để tồn tại, nhưng điều này không áp dụng cho phần lớn con người trên thế giới. Tất cả các loài động vật, dù chúng được nuôi ở trang trại nào, chúng đều không có sự lựa chọn sống ở đó. Những con vật này bị ngăn cản sống một cuộc sống tự nhiên đối với chúng và chúng bị giết chết sớm hơn vòng đời mong đợi. Những người ăn thuần chay tin rằng tất cả các loài động vật đều có quyền sống cuộc sống theo cách riêng của chúng, vì vậy họ sẽ không tham gia vào việc bóc lột này.

Lợi ích của việc ăn thuần chay: môi trường

Ngày càng có nhiều người áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật vì lý do môi trường. Nông nghiệp chăn nuôi là một trong những ngành hủy hoại môi trường nhất, chịu trách nhiệm cho ít nhất 14,5% lượng khí thải nhà kính. Tuy nhiên, con số này vẫn còn gây tranh cãi vì nhiều người ước tính nó cao hơn nhiều.

Chăn nuôi cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nạn phá rừng. Điều này là do thực tế là cần có một lượng lớn đất đai để nuôi động vật và trồng thức ăn cho chúng. Người ta cho rằng ngành chăn nuôi chịu trách nhiệm cho khoảng 91% sự tàn phá của Amazon.

Chăn nuôi cũng được xác định là nguyên nhân chính gây mất đa dạng sinh học. Đây là một trong những vấn đề môi trường quan trọng nhất mà chúng ta phải đối mặt. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc từ năm 2021 cho thấy rằng chúng ta cần chuyển sang chế độ ăn “nhiều thực vật” để giải quyết vấn đề này. Nông nghiệp chăn nuôi là thảm họa đối với môi trường. Chăn nuôi cũng là nguyên nhân hàng đầu gây cạn kiệt tài nguyên, vì cần rất nhiều ngũ cốc và nước ngọt để duy trì hoạt động của động vật. Người ta cho rằng động vật nuôi trong trang trại sử dụng khoảng 1/3 lượng nước trên thế giới. Và trong khi nhiều người liên kết việc tiêu thụ đậu nành thuần chay với nạn phá rừng ở Amazon, thì thực ra nó chủ yếu được động vật nuôi trong trang trại ăn. Khoảng 77% đậu nành trên thế giới được dùng làm thức ăn cho vật nuôi. Trong khi đó, chỉ có 7% được chế biến thành đậu phụ, sữa đậu nành và các sản phẩm thực phẩm khác cho con người.

Dong vat nuoi trong chuong trai

Lợi ích của việc ăn thuần chay: chính là yếu tố sức khỏe

Nhiều người chọn áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật vì lý do sức khỏe. Tiêu thụ sản phẩm động vật có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Ngược lại, trái cây, rau và các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác được biết là có tác dụng cải thiện kết quả sức khỏe.

Thịt lợn đã qua chế biến, bao gồm giăm bông, thịt xông khói và xúc xích Ý, đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm chất gây ung thư nhóm 1. Đây là cách phân loại tương tự như hút thuốc lá và tiếp xúc với amiăng.

Thịt đỏ cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2, trong khi sữa có liên quan đến các bệnh như ung thư tuyến tiền liệt. Áp dụng chế độ ăn dựa trên thực vật cũng có thể giúp kiểm soát cân nặng và giảm cholesterol. Hơn nữa, nhiều người cho rằng nó giúp họ kiểm soát bệnh mãn tính cũng như cải thiện mức năng lượng.

Tiến sĩ Shireen Kassam, nhà tư vấn huyết học và giảng viên cao cấp danh dự tại Bệnh viện King’s College ở London, khẳng định rằng Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) có thể tiết kiệm hơn 30 tỷ bảng Anh mỗi năm nếu đất nước chuyển sang chế độ ăn thuần chay.

Ăn chay và B12

Bất chấp nhiều lợi ích sức khỏe của việc ăn chay, một số người cho rằng chế độ ăn này không tự nhiên vì không có nhiều nguồn B12 từ thực vật. Trong thế giới hiện đại, vitamin thiết yếu chủ yếu được tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt và sữa. Nhưng điều này không có nghĩa là việc chúng ta tiêu thụ những thứ này là tự nhiên.

B12 là một loại vitamin được sản xuất bởi vi khuẩn. Nó được tạo ra bởi vi khuẩn trong ruột của động vật và sau đó được thải ra ngoài qua quá trình bài tiết của chúng. B12 cũng được tìm thấy tự nhiên trong đất, có nghĩa là động vật hoang dã ăn nó khi ăn thực vật. Con người thời kỳ đầu có thể cũng nhận được B12 trực tiếp từ đất khi ăn thức ăn kiếm được. Nhưng điều này không còn áp dụng được trong thế giới hiện đại nữa.

Do sự phát triển của thâm canh và suy thoái đất, trái cây và rau quả bán trong siêu thị không chứa B12 như các sản phẩm quen thuộc trong tự nhiên (đặc biệt là sản phẩm chưa rửa sạch). Tương tự, hầu hết vật nuôi trong trang trại không nhận được B12 từ đất. Do đó, chúng được bổ sung, thường bằng cách tiêm hoặc cho ăn thức ăn tăng cường. Điều này có nghĩa là những người chỉ trích chế độ ăn chay vì nguồn B12 “không tự nhiên” của nó cũng thường nhận được nguồn B12 một cách gián tiếp thông qua các phương tiện tương tự. B12 rất cần thiết cho sức khỏe con người tối ưu. Điều quan trọng là người ăn chay phải nhận được liều lượng khuyến nghị hàng ngày của họ thông qua thực phẩm bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường.

Sự khác biệt giữa ăn thuần chay và ăn thuần thực vật là gì?

Một số người áp dụng chế độ ăn thuần chay vì lý do môi trường hoặc sức khỏe có thể được coi là “dựa trên thực vật”. Điều này là do họ không nhất thiết phải kết hợp chủ nghĩa thuần chay vào các khía cạnh khác của cuộc sống. Những người “ăn thực vật” thường được hiểu là tránh  hoặc chủ yếu tránh  các sản phẩm động vật trong chế độ ăn của họ.

Tuy nhiên, đôi khi họ sẽ không kiêng mặc quần áo có nguồn gốc từ động vật hoặc sử dụng các sản phẩm được thử nghiệm trên động vật. Họ cũng có thể ủng hộ việc sử dụng động vật để giải trí cho con người, chẳng hạn như trong rạp xiếc hoặc biểu diễn cá heo, những hoạt động mà những người ăn chay tẩy chay.

Sự khác biệt giữa ăn thuần chay và ăn chay là gì?

Mặc dù những ý tưởng về chủ nghĩa thuần chay bắt nguồn từ những ý tưởng ăn chay, nhưng ngày nay chúng có những lối sống rất khác nhau. Nói rộng ra, ăn chay đề cập đến những người không ăn thịt của bất kỳ động vật chết nào, kể cả cá và côn trùng. Họ cũng sẽ không ăn gelatin, rennet động vật hoặc nước hầm làm từ thịt.

Tóm lại, họ không ăn các sản phẩm giết mổ động vật. Tuy nhiên, họ thường ăn trứng, sữa, mật ong và một số thực phẩm khác được làm từ động vật. Những sản phẩm này được người ăn chay chấp nhận vì chúng không được làm trực tiếp từ động vật chết. Không phải tất cả những người ăn chay đều giống nhau, và sẽ có một số người chọn không ăn một số sản phẩm động vật.

Những người ăn chay thường không mặc đồ lông thú và cũng có thể chọn không mặc đồ da. Tuy nhiên, các chất liệu như len và cashmere nhìn chung sẽ được chấp nhận trong lối sống ăn chay.

Tại sao người ăn thuần chay không ăn sữa và trứng?

Một trong những điểm khác biệt chính giữa người ăn chay và người ăn thuần chay là người ăn thuần chay không tiêu thụ sữa. Quyết định không tiêu thụ sữa động vật (bao gồm cả phô mai) và trứng là một trong những yếu tố phân biệt rõ ràng nhất giữa người ăn chay và người ăn chay.

Lý do người ăn thuần chay không ăn những sản phẩm này là vì chúng được làm từ việc khai thác động vật. Bò sữa được nuôi trái với ý muốn của chúng và người ta cho rằng chúng phải chịu đựng những điều tồi tệ nhất so với bất kỳ loài động vật nào được sử dụng làm thực phẩm. Chúng bị buộc phải thụ thai hàng năm thông qua thụ tinh nhân tạo. Mỗi lần bò mẹ sinh con, bê con bị tách khỏi mẹ sau khi sinh và đây cũng là nguồn cung cấp sữa cho con người. Bò mẹ đã kêu la và gầm gừ trong tình trạng đau khổ trong nhiều ngày sau khi bê con bị bắt đi.

Những con gà mái được sử dụng trong ngành sản xuất trứng đã được lai tạo chọn lọc để sản xuất khoảng 300 quả trứng mỗi năm. Việc sản xuất những quả trứng này gây tổn hại rất lớn cho cơ thể chúng và chúng thường sẽ bị loãng xương và thiếu canxi. Nhiều con bị nhốt trong lồng suốt đời, nhưng ngay cả những con trong hệ thống “thả rông” cũng thường sống trong những chuồng chật chội cùng với hàng nghìn con chim khác. Hơn nữa, gà và bò được sử dụng trong ngành sản xuất trứng và sữa, sau đó sẽ bị đưa vào lò mổ.

Giới hạn của việc ăn thuần chay

Như đã nêu ở trên, có những giới hạn về mức độ mà người ăn thuần chay có thể giảm thiểu tác hại của chúng đối với động vật. Chúng ta đang sống trong một thế giới không thuần chay. Và kết quả là, một số lượng lớn thực phẩm và sản phẩm liên quan đến việc khai thác động vật trực tiếp hoặc gián tiếp.

Một số người lầm tưởng rằng các loại thực phẩm như bơ và hạnh nhân không phải là thực phẩm thuần chay vì những thực phẩm này là từ nghề nuôi ong di cư.

Tương tự như vậy, một số người cho rằng việc ăn thuần chay là vô nghĩa vì thực tế là có nhiều động vật bị giết khi thu hoạch hoa màu. Có thể tìm thấy sự khai thác và cái chết gián tiếp của động vật trong hầu hết các hoạt động chăn nuôi dựa trên thực vật và những người ăn thuần chay sẽ không thể tránh được tất cả những điều đó.

Do đó, những người ăn thuần chay là những người tìm cách ăn càng nhiều càng tốt các thực phẩm từ thực vật để tránh bị động vật gây hại trong cuộc sống của họ.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt (flexitarian) là gì?

Chế độ ăn kiêng linh hoạt là một thuật ngữ tương đối mới, dùng để chỉ một cách rộng rãi những người tuân theo chế độ ăn kiêng chủ yếu nhưng không chỉ có thịt. Chế độ ăn kiêng linh hoạt cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới; khoảng một phần tư người tiêu dùng toàn cầu được xác định là người ăn kiêng linh hoạt.

Vegan fashion

Nhiều chất liệu bạn có thể tìm thấy trên đường phố và các thương hiệu thiết kế không phù hợp với người ăn chay. Những thứ hiển nhiên là lông thú, da thuộc và da lộn, những thứ mà hầu hết mọi người đều biết là có nguồn gốc từ động vật. Những chất liệu ít rõ ràng hơn mà người ăn chay không mặc bao gồm len, cashmere, mohair, lụa và lông cừu.

Cừu bị khai thác nhiều trong ngành len

Tất cả những vật liệu này đều liên quan đến việc khai thác động vật. Động vật được nuôi để sản xuất ra vật liệu len và chúng thường xuyên phải chịu đau đớn, bị cắt xẻo và chết. Ví dụ, trong ngành công nghiệp len, những con cừu thường bị cắt đuôi và đôi khi sẽ bị thiến mà không giảm đau. Những người nông dân nổi tiếng là xén lông cừu một cách mạnh mẽ, vì nhiều người được trả tiền không phải theo giờ mà theo số lượng len họ thu được. Điều này có nghĩa là nhiều con cừu bị thương trong quá trình xén lông.

Trong ngành tơ lụa, cái gọi là “tằm” được nuôi và thường luộc sống để con người có thể thu thập tơ tằm.

Cuu

Vẻ đẹp thuần chay

Vẻ đẹp thuần chay thường ít đơn giản hơn thời trang. Điều này là do không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm hiểu xem một thương hiệu hoặc sản phẩm cụ thể có thân thiện với người ăn chay hay không.

Nhiều sản phẩm chăm sóc da, trang điểm và chăm sóc tóc có chứa thành phần động vật, như sáp ong. Ngay cả những loại không có vẫn có thể được thử nghiệm trên động vật. Vẻ đẹp thuần chay đề cập đến các sản phẩm không chứa thành phần có nguồn gốc từ động vật và cũng được sản xuất bằng quy trình không độc hại.

Những người ăn thuần chay đáng chú ý và nổi tiếng

Phong trào ăn thuần chay đã phát triển đáng kể trong những năm gần đây và nhiều người nổi tiếng hiện đang lên tiếng ủng hộ phong trào ăn thuần chay. Những người nổi tiếng ăn thuần chay đáng chú ý bao gồm Joaquin Phoenix, Sadie Sink, Billie Eilish, NataliePortman, Ricky Gervais và Alicia Silverstone.

Ngoài ra còn có một số tiếng nói quan trọng trong phong trào bảo vệ quyền động vật. Những người này bao gồm Earthling Ed, Genesis Butler và Joey Carbstrong.

An thuan chay

Tương lai của chủ nghĩa thuần chay

Bằng chứng cho thấy hệ thống nông nghiệp hiện tại của chúng ta không bền vững. Và, việc toàn cầu chuyển sang ăn uống dựa trên thực vật là điều bắt buộc để làm chậm sự suy thoái khí hậu. Chẳng hạn, một nghiên cứu của Đại học Oxford năm 2018 cho thấy các nước phương Tây phải giảm 90% lượng tiêu thụ thịt bò để tránh sụp đổ môi trường.

Mặc dù tương lai phải dựa vào thực vật nhưng điều đó không có nghĩa là mọi người sẽ chọn ăn thuần chay.

Người sáng lập Plant Based News, Klaus Mitchell trước đây đã báo trước “chủ nghĩa thuần chay tập thể”, mà ông định nghĩa là “hiện thực thực tế theo số đông”. Ông nói: “Tất nhiên, cải cách nông nghiệp ở các nước đang phát triển sẽ diễn ra chậm chạp. “Và trong cuộc đời của chúng ta vẫn sẽ có những phe phái thợ săn, ngư dân và cộng đồng chăn nuôi động vật. Có lẽ vì cần thiết. Nhưng hãy nhớ định nghĩa của chủ nghĩa thuần chay: hạn chế đến mức cao nhất để có thể để giảm mọi hình thức đau khổ của động vật. Nếu một nhóm nhỏ dân số cần chăn nuôi động vật thì điều này không nhất thiết trái với định nghĩa về chủ nghĩa thuần chay.”

(Theo Polly Foreman – Bản tin Plantbased)

related articles

Leave a Comment