Home Bài viết Ảnh hưởng sức khỏe từ ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ảnh hưởng sức khỏe từ ô nhiễm tiếng ồn là gì?

by Admin
O nhiem tieng on

Ảnh hưởng sức khỏe từ ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi những âm thanh không mong muốn xâm nhập vào môi trường. Những ảnh hưởng tiềm tàng đến sức khỏe của ô nhiễm tiếng ồn bao gồm mức độ căng thẳng gia tăng, rối loạn giấc ngủ hoặc tổn thương thính giác.

Một số ví dụ về nguồn ô nhiễm tiếng ồn bao gồm:

 • Sự thi công
 • Xe cơ giới
 • Đám đông
 • Buổi hòa nhạc
 • Phi cơ

Bài viết này xem xét ô nhiễm tiếng ồn chi tiết hơn và những ảnh hưởng tiềm ẩn đến sức khỏe của nó. Chúng ta cũng sẽ thảo luận các cách để giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Ô nhiễm tiếng ồn là gì?

Ô nhiễm xảy ra khi một chất gây ô nhiễm xâm nhập vào môi trường, gây ra những tác động không mong muốn. Có một số loại ô nhiễm, bao gồm:

 • Ô nhiễm không khí
 • Ô nhiễm nguồn nước
 • Ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm tiếng ồn là sự phát tán những âm thanh không mong muốn vào môi trường. Tiếng ồn hầu như luôn ở xung quanh chúng ta, dù là tiếng ồn tự nhiên, chẳng hạn như tiếng chim hót hay từ hoạt động của con người, chẳng hạn như giao thông xe cộ.

Sự tích tụ tiếng ồn có thể có tác động đáng kể đến sức khỏe của con người và động vật. So với các loại ô nhiễm khác, mọi người thường coi ô nhiễm tiếng ồn là một mối nguy hại cho sức khỏe. Một đánh giá năm 2018 ghi nhận đây là một yếu tố chưa được báo cáo đầy đủ.

Tuy nhiên, nhiều người đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn gia tăng do hoạt động của con người ngày càng gia tăng.

Tác động đến sức khỏe tâm thần

Những âm thanh không mong muốn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần. Bộ não luôn theo dõi âm thanh để tìm dấu hiệu nguy hiểm, ngay cả trong khi ngủ. Kết quả là, tiếng ồn lớn hoặc thường xuyên có thể gây lo lắng hoặc căng thẳng. Với việc tiếp tục tiếp xúc với ô nhiễm tiếng ồn, độ nhạy cảm của một người với căng thẳng sẽ tăng lên.

Những người sống chung với ô nhiễm tiếng ồn có thể cảm thấy cáu kỉnh, khó chịu, thất vọng hoặc tức giận. Nếu một người cảm thấy họ không thể kiểm soát được lượng tiếng ồn trong môi trường của mình thì tác động của nó đối với sức khỏe tâm thần của họ sẽ càng tăng lên.

Tiếng ồn môi trường cũng là nguyên nhân phổ biến gây rối loạn giấc ngủ. Một người có thể trải nghiệm:

 • Khó ngủ
 • Không thể ngủ được
 • Thức dậy quá sớm

Âm thanh cũng có thể làm giảm độ sâu và chất lượng giấc ngủ, làm thay đổi thời lượng chuyển động mắt nhanh khi ngủ. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và khả năng tập trung của một người.

Tác động đến sức khỏe thể chất

Những ảnh hưởng sức khỏe thể chất của ô nhiễm tiếng ồn có thể xảy ra do hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp của việc tiếp xúc với tiếng ồn. Trong trường hợp nghiêm trọng, âm thanh lớn có thể trực tiếp gây suy giảm thính lực. Một số dạng suy giảm thính lực do tiếng ồn bao gồm:

 • Nhận thức âm lượng bất thường
 • Ù tai, gây ra tiếng ù tai dai dẳng trong tai
 • Khuyết tật về nghe, hoặc thính giác bị bóp méo

Một số nghiên cứu cũng cho thấy ô nhiễm tiếng ồn có thể gián tiếp góp phần gây ra các tình trạng sức khỏe khác. Theo một đánh giá năm 2018, có bằng chứng cho thấy việc tiếp xúc ngắn hạn với ô nhiễm tiếng ồn có thể tạm thời làm tăng huyết áp và tăng độ nhớt của máu.

Ngoài ra còn có mối liên quan giữa việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn và tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Các tác giả đánh giá cho rằng điều này có thể xảy ra do tác động của ô nhiễm tiếng ồn lên mức độ hormone gây căng thẳng và hệ thần kinh. Theo thời gian, sự căng thẳng này có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tật. Một nghiên cứu khác năm 2018 ở Canada cho thấy tiền sản giật, một tình trạng gây huyết áp cao khi mang thai, phổ biến hơn ở những người mang thai tiếp xúc với mức độ ô nhiễm tiếng ồn cao hơn.

Tác động đến trẻ em

Theo đánh giá năm 2018, trẻ em đặc biệt dễ bị mất thính lực do tiếng ồn. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy việc tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn trong 8 giờ mỗi ngày có thể gây ra những thay đổi vĩnh viễn về thính giác ở trẻ em, bao gồm cả việc không thể nghe được một số tần số nhất định.

Một bài báo trên Tạp chí Nhi khoa Ấn Độ lưu ý rằng ô nhiễm tiếng ồn có thể ảnh hưởng đến thính giác của trẻ ở bất kỳ giai đoạn phát triển nào, bao gồm bào thai, trẻ sơ sinh và thanh thiếu niên. Ngoài ra, tiếng ồn lớn hoặc không mong muốn ở trường hoặc ở nhà có thể khiến trẻ gặp khó khăn trong học tập. Họ có thể gặp nhiều khó khăn hơn với:

 • Sự tập trung
 • Phát triển giao tiếp và lời nói
 • Hiệu suất nhận thức

Điều này có thể ảnh hưởng đến hành vi, khả năng hình thành các mối quan hệ và sự tự tin của trẻ. Họ cũng có thể bị huyết áp cao do tiếp xúc lâu dài với âm thanh.

Cách giảm ô nhiễm tiếng ồn

Trong một số trường hợp, ô nhiễm tiếng ồn là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm độ ồn trong nhà. Một người có thể thử:

 • Giảm tiếng ồn từ các thiết bị: các vật dụng như máy điều hòa không khí, máy sưởi, quạt và các thiết bị khác có thể góp phần gây ra mức tiếng ồn chung trong nhà. Hãy thử tắt chúng thường xuyên hơn hoặc đặt hẹn giờ để chúng chỉ bật vào những thời điểm nhất định.
 • Giảm tiếng ồn từ các thiết bị đa phương tiện: hãy xem xét âm lượng và thời lượng tiếng ồn từ âm nhạc, tivi, radio và trò chơi điện tử. Tránh để những tiếng ồn không cần thiết phát ở chế độ nền trong thời gian dài hoặc nghe âm thanh ở mức âm lượng quá cao. Có thể hữu ích nếu bạn dành thời gian riêng để xem TV hoặc nghe nhạc.
 • Sửa chữa hoặc thay thế máy móc cũ: các thiết bị cũ, xe cộ và các vật dụng khác có thể kêu to hơn các mẫu máy mới hơn. Hãy cân nhắc việc nâng cấp hoặc thay thế những đồ gia dụng gây ồn ào.
 • Cách âm: việc bổ sung lớp cách nhiệt xung quanh nhà một cách chiến lược có thể giúp ngăn chặn âm thanh từ các phòng khác, hàng xóm hoặc bên ngoài. Thảm và rèm cửa cũng có thể hữu ích.
 • Tạo nhiều thời gian yên tĩnh hơn: cố gắng thường xuyên dành thời gian cho các hoạt động yên tĩnh, chẳng hạn như đọc sách, giải đố hoặc sở thích sáng tạo. Tránh phát nhạc hoặc có tiếng ồn xung quanh trong thời gian này.
 • Bảo vệ tai: nếu không thể tránh khỏi tiếng ồn lớn, hãy sử dụng thiết bị bảo vệ tai, chẳng hạn như nút tai hoặc bịt tai, để giảm tác động của nó.

Tiếng ồn trắng có hại không?

Một số người thấy âm thanh của tiếng ồn trắng rất êm dịu và sử dụng nó để thư giãn hoặc đi vào giấc ngủ. Một nghiên cứu năm 2016 trên những người bị rối loạn giấc ngủ cho thấy tiếng ồn trắng có hiệu quả trong việc che giấu tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, điều này có thể khiến máy tạo tiếng ồn trắng có lợi cho những người sống ở khu vực ồn ào.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là tiếng ồn trắng, cũng như các loại tiếng ồn khác, vẫn có thể có tác dụng phụ. Tiếp xúc lớn hoặc kéo dài có thể gây mất thính lực ở mức decibel nhất định. Đảm bảo rằng máy tạo tiếng ồn trắng được đặt ở mức âm lượng an toàn và cách xa người đang ngủ một khoảng cách an toàn trước khi sử dụng.

Khi nào cần tìm sự giúp đỡ

Nếu ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đến thính giác hoặc sức khỏe tâm thần của một người và các phương pháp giảm tiếng ồn không hiệu quả, việc nói chuyện với bác sĩ có thể hữu ích. Tùy thuộc vào mức độ ảnh hưởng của tiếng ồn đến một người, họ có thể được hưởng lợi từ việc tư vấn với chuyên gia về thính giác hoặc giấc ngủ.

Một nhà trị liệu cũng có thể giúp dạy các cơ chế đối phó. Đối với trẻ thường xuyên tiếp xúc với tiếng ồn lớn, điều quan trọng là phải theo dõi các dấu hiệu suy giảm thính lực. Kiểm tra sức khỏe và kiểm tra thính giác thường xuyên có thể giúp xác định xem có bất kỳ tổn thương nào không. Đôi khi, quá mẫn cảm với tiếng ồn có thể là triệu chứng của các tình trạng khác, chẳng hạn như chứng tăng thính lực.

Một bác sĩ có thể chẩn đoán điều này. Một người cũng có thể thử báo cáo tiếng ồn quá mức cho chính quyền địa phương nếu nó vi phạm giới hạn pháp lý. Điều này có thể bao gồm ô nhiễm tiếng ồn từ các sự kiện ngoài trời, địa điểm, công trường hoặc doanh nghiệp.

TÓM LƯỢC

Ô nhiễm tiếng ồn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cộng đồng. Nghiên cứu cho thấy nó có thể làm tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và góp phần phát triển các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao.

Tiếp xúc trực tiếp với tiếng ồn lớn hoặc dai dẳng cũng có thể dẫn đến suy giảm thính lực. Trẻ em đặc biệt dễ bị tổn thương trước những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của ô nhiễm tiếng ồn.

Có thể giảm mức độ tiếng ồn ở nhà, trường học hoặc nơi làm việc bằng những thay đổi đơn giản, chẳng hạn như cách âm và tắt các thiết bị.

(Theo Medicalnewstoday)

related articles

Leave a Comment