Home Tư liệu Bạn có nên dùng thuốc bổ sung?

Bạn có nên dùng thuốc bổ sung?

by Admin
Thuoc bo sung

Việc sử dụng thực phẩm bổ sung có lãng phí thời gian hay quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta? Với vô số thông điệp hỗn hợp đang lan truyền trong giới sức khỏe và thể chất, thật khó để biết.

Những người đam mê tuổi thọ như triệu phú công nghệ Bryan Johnson thường dùng hàng chục loại thực phẩm bổ sung mỗi ngày với hy vọng tăng cường sức khỏe. Trong khi đó, hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ sẽ nói với bạn rằng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là quá đủ để có được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta cần.

Bất kể thực phẩm bổ sung có tác dụng hay không, chúng vẫn cực kỳ phổ biến và thị trường vẫn tiếp tục phát triển. Theo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, các cuộc khảo sát chỉ ra rằng hơn một nửa số người trưởng thành ở Hoa Kỳ sử dụng thực phẩm bổ sung. Và thị trường dự kiến ​​​​sẽ tạo ra khoảng 240 tỷ USD trên toàn thế giới vào năm 2024, tăng từ mức 135 tỷ USD vào năm 2016, theo Statista.

Richard Bloomer, một nhà khoa học nghiên cứu về mức độ an toàn và hiệu quả của các chất bổ sung, nói với Business Insider rằng có một số sản phẩm dường như có tác dụng tích cực, trong khi những sản phẩm khác có thể hứa hẹn quá mức.

Richard J Bloomer

Bloomer nói: “Có nhiều loại thực phẩm bổ sung có thể không đáng giá thời gian và tiền bạc của chúng ta, nhưng tôi nghĩ có rất nhiều thứ thực sự có giá trị. Vấn đề chỉ là tìm ra loại nào có giá trị và tại sao”. “Khi những tuyên bố được đưa ra và chúng có vẻ như, ‘ồ, điều này có lẽ quá tốt để có thể trở thành sự thật’, thì có lẽ nó quá tốt để trở thành sự thật.”

Ông khuyến nghị mọi người nên tìm kiếm nhanh trên PubMed, cơ sở dữ liệu nghiên cứu khoa học, trước khi mua một sản phẩm để xem liệu có bằng chứng nào chứng minh các thành phần chứa trong đó hay không. Nhưng ông cũng nhấn mạnh rằng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và ngủ ngon là những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe của mình và không có chất bổ sung nào có thể thay thế được lợi ích của những điều này.

Bloomer đã chia sẻ 3 lý do khiến bạn có thể cân nhắc bổ sung chất bổ sung vào chế độ ăn của mình.

Bạn bị thiếu chất

Bloomer cho biết, một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin, rất cần thiết để cơ thể hoạt động bình thường, vì vậy nếu bạn bị thiếu hụt, việc bổ sung dưới sự giám sát của chuyên gia chăm sóc sức khỏe có thể là điều khôn ngoan.

Ví dụ, hầu hết người Mỹ đều thiếu vitamin D vì chúng ta chủ yếu lấy nó từ ánh sáng mặt trời, ông nói. Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe của xương, răng và cơ bắp, vì vậy anh ấy phải bổ sung hàng ngày để đảm bảo có đủ. Bloomer trước đây đã chia sẻ 4 loại thực phẩm bổ sung mà anh ấy dùng hàng ngày với Business Insider.

Tương tự như vậy, những người ăn chay có nguy cơ bị thiếu vitamin B12, có trong các sản phẩm động vật, nên dùng thực phẩm bổ sung. Vitamin B12 giữ cho hệ thần kinh khỏe mạnh, hỗ trợ sản xuất DNA và hồng cầu, duy trì chức năng não khỏe mạnh.

Sự thiếu hụt vitamin có thể gây ra một số triệu chứng, chẳng hạn như chảy máu nướu răng, loét miệng và móng giòn, nhưng tốt nhất bạn nên nhờ chuyên gia y tế kiểm tra trước khi quyết định bắt đầu bổ sung.

Bạn cần hỗ trợ với một triệu chứng cụ thể

Bloomer nói rằng các chất bổ sung có thể hữu ích nếu bạn đang giải quyết một vấn đề cụ thể. Ví dụ, nếu anh ấy cảm thấy suy sụp, anh ấy có thể bổ sung quả cơm cháy vì có một số bằng chứng cho thấy nó có thể giúp ích cho chức năng miễn dịch, anh ấy nói.”

Trong một khoảng thời gian, giả sử khi mọi người cảm thấy dễ bị cảm lạnh thông thường hơn, việc sử dụng quả cơm cháy dường như làm giảm điều đó ở một mức độ nào đó.” Ông nói: Vitamin C và kẽm cũng có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.Ông nói: Ai đó có thể dùng lutein và zeaxanthin, cả hai đều là carotenoid, nếu họ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, vì nghiên cứu cho thấy chúng có thể cải thiện các triệu chứng. Tương tự như vậy, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Coenzym Q10 có thể có lợi cho những người bị suy tim và tiểu đường cũng như các bệnh khác, ông nói.

Bạn muốn nâng cao hiệu suất thể chất hoặc tinh thần của mình

Bloomer cho biết, các chất bổ sung cũng có thể hữu ích nếu ai đó muốn tăng cường hoạt động thể chất hoặc tinh thần của họ. Nhiều người đã làm điều này hàng ngày bằng cách bắt đầu buổi sáng với caffeine để tăng sự tỉnh táo và tập trung.

Ông nói: Nếu sức khỏe của bạn vốn đã được coi là tốt nhưng bạn muốn nó trở nên tuyệt vời hơn hoặc bạn muốn vượt quá giới hạn một chút thì việc bổ sung chất bổ sung vào chế độ của bạn có thể có lợi.

Ví dụ, một vận động viên có thể dùng creatine monohydrate, được tạo thành từ các khối protein, vì có bằng chứng cho thấy nó có thể cải thiện sức mạnh, tăng khối lượng cơ và ngăn ngừa chấn thương. Bloomer cho biết, nó cũng có thể tăng cường chức năng não trong một số điều kiện nhất định.

(Theo Kim Schewitz – Business Insider)

related articles

Leave a Comment