Home Bài viết Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi? 8 thói quen này có thể là lý do

Bạn luôn cảm thấy mệt mỏi? 8 thói quen này có thể là lý do

by Admin
Cang thang

Bạn có cảm thấy mệt mỏi mọi lúc không? Công việc bạn đang làm có giống như ba công việc không? Có một đứa con như thể bạn có ba đứa? Bạn không cô đơn.

Mệt mỏi vì lối sống vội vã ngày nay là điều bình thường đối với mọi người.

Bây giờ là giữa ngày và bạn không thể rời khỏi ghế dài.

Thức dậy với năng lượng và giữ năng lượng đó suốt cả ngày là một điều xa xỉ và không cần thiết để có một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi quá mức, bạn nên tự hỏi tại sao.

Nhiều khi, nguyên nhân nằm ở thói quen sinh hoạt không tốt của chúng ta, và điều tốt là nó có thể được khắc phục tương đối dễ dàng.

Vậy hãy cùng xem những thói quen này là gì nhé.

1) Bạn không thức dậy đúng giờ 

Điều này có thể có nghĩa là một số điều: đôi khi bạn ngủ quên và đôi khi bạn gần như không nhắm mắt lại và bạn đã tỉnh táo.

Tất cả chúng ta đều biết rằng giấc ngủ rất quan trọng và chức năng não của chúng ta phụ thuộc vào một giấc ngủ ngon, vì vậy điều quan trọng là phải ghi nhớ điều đó.

Nếu giấc ngủ của bạn thường xuyên bị gián đoạn hoặc bạn thức quá khuya để lướt mạng xã hội, bạn nên đặt câu hỏi về thói quen đi ngủ của mình.

Có thể việc đặt báo thức không chỉ để báo cho bạn biết khi nào nên thức dậy mà còn để báo cho bạn biết khi nào nên đi ngủ cũng là một ý tưởng hay.

Ngoài ra, giường của bạn có cảm thấy không thoải mái không? Bên ngoài ồn ào quá phải không? Có một giải pháp cho tất cả những điều này.

Mua một số nút bịt tai, một chiếc gối tốt hơn và bộ trải giường đẹp hơn, bạn có thể sẽ ngạc nhiên.

2) Bạn có thói quen ăn uống kém

Nếu bạn luôn cảm thấy mệt mỏi thì thói quen ăn uống kém thực sự có thể là một trong những lý do.

Một chế độ ăn uống không cân bằng, thiếu dinh dưỡng hợp lý có thể dẫn đến mệt mỏi. Nếu bạn bỏ bữa và ăn quá nhiều thực phẩm chế biến sẵn thì không có gì ngạc nhiên khi mức năng lượng của bạn quá thấp.

Có lẽ bạn thậm chí không ăn đủ.

Thiếu một thứ hoặc quá nhiều một thứ trong bữa ăn đều không tốt cho cơ thể, và mệt mỏi là dấu hiệu cơ thể gửi đến cho chúng ta khi có điều gì đó không ổn, vì vậy bạn nên lắng nghe.

Cuối cùng, việc có một bữa ăn cân bằng với đầy đủ protein, chất béo lành mạnh và rau là điều quan trọng và một bữa ăn nhẹ lành mạnh hơn trước khi đi ngủ luôn là lựa chọn tốt hơn so với việc nhai khoai tây chiên trước TV trước khi đi ngủ.

3) Bạn là người nghiên xem tivi, thích ăn vặt & lười vận động

Cảm thấy mệt mỏi cũng có thể là kết quả của việc không vận động đủ và thiếu vận động chứ không chỉ là do lựa chọn thực phẩm kém.

Nếu bạn là người dán mắt vào chiếc ghế dài từ khi thức dậy và các buổi chiều cũng như buổi tối của bạn trông giống nhau, thì hãy suy nghĩ kỹ xem bạn có thể làm gì để thay đổi điều đó.

Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và tăng mức năng lượng của bạn. Đó là một sự thúc đẩy rất cần thiết cho hệ thống của bạn.

Nhưng nếu bạn không phải là người tập gym thì sao?

Chà, có rất nhiều việc khác để làm sẽ giúp bạn tiếp tục di chuyển.

Đi bộ đến cửa hàng thay vì lái xe. Tìm một số bài tập yoga hay trên mạng hoặc chỉ cần chạy lên xuống cầu thang nếu bạn sống trong một tòa nhà.

Điều đó sẽ làm tăng số bước đi của bạn trong ngày, và ai biết được? Có lẽ nó sẽ thúc đẩy bạn làm nhiều hơn nữa.

4) Đời sống tình dục của bạn nhạt nhẽo hoặc không tồn tại

Khi tôi nói trước đó rằng hoạt động thường xuyên rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta và sẽ khiến chúng ta cảm thấy tràn đầy sinh lực, tôi không chỉ muốn nói đến những cách tập thể dục thông thường.

Đời sống tình dục lành mạnh cũng quan trọng không kém.

Không có hoạt động tình dục nào cũng có thể góp phần khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và có mức năng lượng thấp, và cuối cùng bạn rơi vào một vòng luẩn quẩn là quá kiệt sức để quan hệ tình dục.

Sự thân mật với bạn đời có thể giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn và giảm mức độ căng thẳng.

5) Bạn trở thành một quả bóng căng thẳng 

Met

Căng thẳng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta nói chung.

Nó gây ra tình trạng thiếu ngủ, khiến chúng ta cáu kỉnh và cuối cùng, chúng ta càng khó ngủ hơn.

Căng thẳng có thể do công việc của bạn hoặc một số thay đổi trong cuộc sống và những khó khăn mà bạn có thể gặp phải. Nó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn.

Điều thường giúp ích cho tôi khi tôi gặp nhiều căng thẳng là nghỉ giải lao thường xuyên hơn, thậm chí nghỉ giải lao 5 phút để tôi cố gắng hít thở sâu và tỉnh táo.

Gần đây, bạn tôi đã giới thiệu cho tôi những điều kỳ diệu của yoga và nó đã giúp tôi rất nhiều.

Tôi cũng muốn luôn cập nhật mọi thứ bằng cách thận trọng với các nhiệm vụ và ưu tiên công việc của mình. Nó làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và do đó ít căng thẳng hơn.

6) Bạn không uống đủ nước

Nuoc

Vợ tôi gặp vấn đề về mất nước trong suốt cuộc đời. Cô ấy là người quên uống nước. Tôi đã nghĩ điều đó là không thể cho đến khi tôi gặp cô ấy.

Cô ấy thậm chí không nghĩ đến việc uống nước và liên tục phải chiến đấu với sự mệt mỏi và suy nhược.

Mọi chuyện trở nên tốt hơn trong vài năm qua khi cô chú ý hơn đến sức khỏe của mình và bắt đầu duy trì lượng nước uống đều đặn và đầy đủ trong ngày.

Cô ấy sẽ đặt lời nhắc vài giờ một lần cho đến khi có thói quen chỉ uống nước nhiều hơn.

Nếu bạn giống vợ tôi, hãy biết rằng thói quen xấu này có thể dễ dàng điều chỉnh và nước rất quan trọng cho sức khỏe của bạn.

Cố gắng kết nối lượng nước uống của bạn với những việc bạn làm thường xuyên. Ví dụ, hãy uống nước mỗi khi bạn nhấc điện thoại lên. Cơ thể và tâm trí của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

7) Bạn uống quá nhiều cà phê và rượu

Nếu bạn thường xuyên thức dậy với cảm giác mệt mỏi và tiếp tục cảm thấy mệt mỏi trong ngày, đó có thể là do ngày hôm trước bạn đã uống quá nhiều cà phê hoặc rượu.

Caffeine tăng tốc hoạt động não của chúng ta và tác dụng của nó có thể kéo dài trong một thời gian dài. Điều này có nghĩa là bạn nên ngừng uống cà phê vào buổi chiều muộn vì nó cản trở giấc ngủ của bạn, từ đó dẫn đến mệt mỏi suốt cả ngày.

Mặt khác, rượu thậm chí còn ảnh hưởng tồi tệ hơn đến giấc ngủ của bạn.  Nó khiến bạn uể oải và ngủ lơ mơ lúc đầu, nhưng nhiều lần bị gián đoạn hơn vào ban đêm, khiến bạn khó ngủ.

Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế uống rượu và cà phê để bạn không cảm thấy mệt mỏi vào ngày hôm sau.

8) Bạn chọn sống dưới bóng râm

Thiếu ánh nắng mặt trời thực sự có thể khiến bạn cảm thấy rất mệt mỏi. Ánh sáng tự nhiên báo hiệu cho cơ thể chúng ta rằng đã đến lúc thức dậy và nhờ đó, chúng ta trở nên tràn đầy năng lượng và tỉnh táo hơn.

Dù lý do bạn tránh xa Mặt trời là gì, có thể là công việc, trò chơi yêu thích của bạn trên PlayStation hay thậm chí là niềm vui sống ở Vòng Bắc Cực, thì vitamin D mà Mặt trời cung cấp đều rất quan trọng.

Cố gắng đi bộ nhiều hơn trong ngày hoặc cố gắng ngồi trên ban công khoảng 15 phút mỗi ngày trong khi uống cà phê. Và nếu bạn đang ở văn phòng, hãy ra ngoài trong giờ nghỉ. Nếu ánh sáng tự nhiên của bạn bị hạn chế, hãy cân nhắc sử dụng đèn trị liệu bằng ánh sáng và đừng quên bổ sung vitamin D.

Đó sẽ là lời tạm biệt với sự mệt mỏi.

LỜI KẾT 

Mức năng lượng của chúng ta thường gắn liền với thói quen hàng ngày của chúng ta. Từ thực phẩm chúng ta ăn và giấc ngủ ngon đến việc thiếu ánh sáng mặt trời vào ban ngày.

Trong hầu hết mọi trường hợp, chúng ta có thể thay đổi những thói quen này bằng một vài điều chỉnh khác nhau để tạo ra sự khác biệt đáng kể.

Có thể một số lời khuyên trong bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và có lẽ bạn cần một cách tiếp cận khác. Bạn biết điều gì phù hợp với bạn và lối sống của bạn nhất, vì vậy hãy tiếp tục và suy nghĩ về nó.

Nhưng nếu, ngay cả sau khi hoàn thành tốt công việc, bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi, thì các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra cần được giải quyết và đã đến lúc lên lịch hẹn với bác sĩ.

(Theo Adrian Volenik – HackSpirit)

related articles

Leave a Comment