Home Tư liệu Bạn nên xả nước khi đóng hay mở nắp bồn cầu?

Bạn nên xả nước khi đóng hay mở nắp bồn cầu?

by Admin
Nap bon cau

Chỉ có thể ngăn chặn một số vi trùng bằng cách đóng nắp bồn cầu, vì vậy việc vệ sinh và khử trùng thường xuyên cần phải là một phần thói quen của bạn dù thế nào đi nữa.

Nếu ai đó trong nhà bị bệnh dạ dày, hãy khử trùng bề mặt phòng tắm của bạn một hoặc hai lần một ngày để tránh cho những người khác bị bệnh.

Theo một nghiên cứu mới được công bố vào ngày 24 tháng 1 trên Tạp chí Kiểm soát Nhiễm trùng Hoa Kỳ, việc đóng nắp bồn cầu trước khi xả nước không làm giảm sự lây lan của các hạt virus. Các nhà nghiên cứu tìm ra cách hiệu quả duy nhất để giảm các hạt virus là khử trùng nhà vệ sinh, nước vệ sinh và các bề mặt gần đó.

Điều đó có nghĩa là việc đóng nắp trước khi xả nước là lãng phí thời gian? Không cần thiết. Charles P. Gerba, Tiến sĩ, giáo sư virus học tại Đại học Arizona ở Tucson, cho biết mặc dù nó không làm giảm sự lây lan của vi rút nhưng việc đóng nắp có thể ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn.

Điều gì xảy ra khi bạn xả nước

Khi bạn xả nước trong bồn cầu, hàng triệu hạt khí dung không thể nhìn thấy bằng mắt thường sẽ nhanh chóng bị đẩy vào không khí. “Chùm nước bồn cầu” này có thể phóng những hạt đó lên cao từ 5 feet trở lên và cách xa bồn cầu. Theo các tác giả, nếu vi trùng truyền nhiễm xâm nhập vào bồn cầu vì bạn bị bệnh, việc xả nước có thể lây lan chúng sang sàn nhà, tường, bồn rửa và các bề mặt lân cận khác trong phòng tắm.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc đóng nắp trước khi xả nước không làm giảm sự lây lan của mầm bệnh vi rút.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy việc đóng nắp bồn cầu làm giảm sự lây lan của vi khuẩn, nhưng vẫn chưa rõ liệu điều này có đúng với mầm bệnh vi rút hay không, vốn có xu hướng nhỏ hơn nhiều so với vi khuẩn.

Các nhà điều tra đã phân tích sự lây lan của các hạt vi-rút do xả nước với nắp bồn cầu mở và đóng để xác định xem liệu có bất kỳ sự khác biệt nào về kết quả hay không. Họ đã sử dụng một loại vi-rút không gây hại cho con người làm đại diện cho các loại vi-rút nguy hiểm hơn và gieo hạt vào bồn cầu với các liều lượng khác nhau, xả nước và sau đó thu thập mẫu từ nước bồn cầu cũng như các bề mặt trên bồn cầu, sàn và tường.

Trong một phân tích riêng về hiệu quả của việc làm sạch nhà vệ sinh bằng chất khử trùng, các mẫu được thu thập từ bàn chải bồn cầu và hộp đựng của nó. Nghiên cứu bao gồm cả nhà vệ sinh gia đình và nhà vệ sinh công cộng, nhưng tác động của việc đóng nắp bồn cầu chỉ có thể được nghiên cứu với nhà vệ sinh gia đình vì nhà vệ sinh công cộng thường không có nắp.

Trong các thí nghiệm sử dụng nhà vệ sinh gia đình, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt thống kê nào về lượng vi rút thu được từ các bề mặt trên nhà vệ sinh hoặc sàn nhà gần đó cho dù nhà vệ sinh được xả bằng nắp mở hay đóng. Sự lây nhiễm virus ở các bức tường xung quanh là tối thiểu trong cả hai trường hợp, trong khi bệ toilet là bề mặt bị ô nhiễm nhiều nhất. Họ lưu ý rằng mô hình ô nhiễm cũng tương tự đối với nhà vệ sinh công cộng.

Điều thú vị là việc đóng nắp bồn cầu có thể làm thay đổi hướng của luồng khí dung. Khi xả nước có nắp đậy, bề mặt sàn phía trước và bên trái bồn cầu bị ô nhiễm nhiều hơn và bề mặt sàn bên phải bồn cầu ít bị ô nhiễm hơn so với khi xả bằng nắp mở.

Tại sao các hạt virus thoát ra khỏi nắp bồn cầu

Tại sao hạt virus vẫn thoát ra khỏi nắp bồn cầu còn hạt vi khuẩn thì không? “Vi khuẩn lớn hơn nhiều so với vi rút và có xu hướng liên kết với các giọt lớn hơn, chúng không tồn tại trong không khí lâu hoặc di chuyển xa. Về cơ bản, virus dễ bay hơi hơn vi khuẩn,” Ferric Fang, nhà nghiên cứu và giáo sư tại UW Medicine ở Seattle, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học cũng kiểm tra tác động của việc làm sạch nhà vệ sinh, cả khi có và không có chất khử trùng. Việc làm sạch chỉ bằng bàn chải sẽ để lại sự ô nhiễm đáng kể, nhưng việc làm sạch bồn cầu bằng chất khử trùng và bàn chải sẽ làm giảm đáng kể lượng vi rút tìm thấy trong bồn cầu.

Thêm chất khử trùng vào bồn cầu trước khi xả nước hoặc sử dụng bộ phân phối chất khử trùng trong bồn cầu đều là những cách hiệu quả để giảm ô nhiễm do xả nước. Theo các phát hiện, chất khử trùng và bàn chải làm giảm hơn 99,99% ô nhiễm vi rút trên bồn cầu và trên bàn chải tới 97,64%.

Bạn nên dọn dẹp nhà vệ sinh của mình bao lâu một lần

Theo các tác giả, những phát hiện này cũng có thể được sử dụng để làm giảm sự lây lan của các vi trùng khó chịu trong nhà. Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy rằng việc dọn dẹp và khử trùng nhà vệ sinh hai lần một tuần là tốt nhất để hạn chế sự lây lan của các hạt vi rút”.

Nhưng nếu trong gia đình có người bị bệnh, đặc biệt là bị viêm dạ dày ruột (thường gọi là cúm dạ dày), thì việc vệ sinh và khử trùng một hoặc hai lần một ngày là một ý tưởng hay, Tiến sĩ Gerba nói. Ông cho biết thêm: “Chúng tôi cũng khuyên bạn nên sử dụng khăn lau khử trùng trên bệ toilet và tay cầm xả nước, vì những bề mặt này sẽ bị ô nhiễm sau khi xả nước”.

Các mầm bệnh từ việc xả bồn cầu có thường xuyên khiến con người bị bệnh không?

Tiến sĩ Fang cho biết, thật khó để biết mức độ thường xuyên các mầm bệnh từ việc xả bồn cầu khiến con người bị bệnh. “Đã có một số đợt bùng phát bệnh viêm dạ dày ruột do virus liên quan đến máy bay hoặc tàu thủy, trong đó việc sử dụng phòng tắm là yếu tố nguy cơ lây nhiễm. Ngoài ra, một loạt ca bệnh SARS tại một khu chung cư ở Hồng Kông năm 2003 được cho là do hệ thống thông gió đưa khí dung trong nhà vệ sinh đến các căn hộ khác,” ông nói.

Fang cho biết vẫn chưa chắc chắn liệu khí dung trong nhà vệ sinh trong phòng tắm công cộng có phải là con đường lây truyền COVID-19 quan trọng hay không. Các mô phỏng đã chỉ ra rằng các đám khói trong nhà vệ sinh có thể mang vi rút gần đây thải ra trong phân của một người, bao gồm SARS-CoV-2, norovirus và cúm.

Lời khuyên của chuyên gia về việc giảm thiểu rủi ro do vi trùng trong nhà vệ sinh gây ra

Fang cho biết vi-rút gây tiêu chảy phải được nuốt chứ không được hít vào. “Việc xả nước trong bồn cầu có thể lây lan những loại vi-rút này sang bề mặt phòng tắm, nơi chúng có thể dính trên tay bạn và truyền vào miệng bạn. Khử trùng bề mặt môi trường trong phòng tắm và rửa tay cẩn thận bằng xà phòng và nước sau khi đi vệ sinh có thể ngăn chặn điều này xảy ra,” ông nói.

Fang cho biết, đối với COVID-19, vắc xin ngừa Covid mới nhất, khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước, kiêng sử dụng điện thoại di động trong nhà vệ sinh và dành ít thời gian ở đó nhất có thể sẽ giảm thiểu rủi ro.

(Theo Everyday Health)

 

related articles

Leave a Comment