Home Bài viết Bảo quản nguồn nước ngọt

Bảo quản nguồn nước ngọt

Cách thứ 2 trong 100 cách để cứu lấy hành tinh

by Admin
Bao quan nguon nuoc ngot

Tiếp theo cách thứ 1 trong 100 cách để cứu Hành tinh của chúng ta, hôm nay Wowplantbased xin chia sẽ đến mọi người cách thứ 2:

BẢO QUẢN NGUỒN NƯỚC NGỌT

Nguồn cung cấp nước ngọt của hành tinh đang cạn kiệt và người ta dự đoán rằng đến năm 2025, 2/3 hành tinh sẽ thiếu nước uống sạch.

Hiện tại, 2/5 dân số thế giới không được tiếp cận với nước được vệ sinh đúng cách. Sự khan hiếm nước đang trở thành một vấn đề ngày càng nghiêm trọng đối với hành tinh của chúng ta.

Bằng cách thay đổi mối quan hệ với cách chúng ta sử dụng nước, chúng ta có thể đảm bảo rằng các nhu cầu cơ bản của chúng ta có thể được duy trì cho các thế hệ mai sau.

NƯỚC ĐẾN TỪ ĐÂU?

Mặc dù 75% diện tích hành tinh được bao phủ bởi nước nhưng 97% trong số đó nằm ở các đại dương, chỉ còn lại 3% là nước ngọt. Trong số 3% nước ngọt được tìm thấy trên hành tinh, chỉ có chưa đến 20% có thể sử dụng được để tiêu dùng. Với những thay đổi môi trường hiện nay, hạn hán cao kỷ lục và mức tiêu thụ quá mức của con người, nước đang trở nên khan hiếm ở nhiều khu vực trên thế giới. Giảm “Dấu chân nước” (là chỉ số về sử dụng nước, bao gồm cả trực tiếp và gián tiếp của một người tiêu dùng hoặc nhà sản xuất”) của chúng ta là điều cần thiết để bảo tồn nguồn tài nguyên hữu hạn này.

SỰ THẬT VỀ NƯỚC

Mức tiêu thụ nước ở Hoa Kỳ cao nhất thế giới. Mỗi ngày, các nhà cung cấp nước công cộng sản xuất 38 tỷ gallon nước để tiêu dùng hàng ngày. Một người trung bình ở Hoa Kỳ sử dụng 100 đến 140 gallon nước mỗi ngày. Số tiền này đã tăng gần 20% trong 10 năm qua. Một người trung bình ở một nước đang phát triển sử dụng ít hơn 5 gallon nước mỗi ngày. Tắm vòi sen và sử dụng nhà vệ sinh chiếm khoảng 2/3 lượng nước sử dụng trung bình của một gia đình. Ở Mỹ, 6,8 tỷ gallon nước được xả xuống bồn cầu mỗi ngày. Một lần xả bồn cầu từ bồn cầu tiêu chuẩn sử dụng 6,5 gallon nước. Trung bình 5 phút tắm sẽ sử dụng 15-25 gallon nước. Tiêu thụ nước đóng chai có tác động đến hệ sinh thái gấp khoảng 1.400 lần và chi phí tài nguyên cao hơn 3.500 lần. Chỉ riêng ở Mỹ, cần hơn 17 triệu thùng dầu để sản xuất nhựa nhằm đáp ứng nhu cầu nước đóng chai hàng năm. Hơn một phần ba dân số Châu Phi không được tiếp cận với nước uống an toàn. Hơn 130 triệu người ở Mỹ Latinh và Caribe không được tiếp cận với nước uống an toàn.

HÀNH ĐỘNG CỦA BẠN LÀ GÌ?

Hành động 1: Sự tốt đẹp toàn cầu

Tắt vòi khi đánh răng có thể tiết kiệm tới 2.400 gallon mỗi năm. Nhân con số đó với dân số hiện tại của chúng ta, chúng ta sẽ tiết kiệm được hơn 720 tỷ gallon nước mỗi năm, chỉ nhờ quan tâm đến việc lãng phí nước khi đánh răng. Việc hẹn giờ tắm kéo dài trong 5 phút hoặc ít hơn có thể tiết kiệm tới 12.000 gallon nước mỗi năm. Tưới nước cho bãi cỏ vào sáng sớm hoặc tối muộn để tránh bay hơi. Chỉ chạy máy giặt khi bạn có đủ lượng đồ giặt.

Hành động 2: Người bảo vệ hành tinh

Bao gồm hành động 1.

Việc lắp đặt vòi sen và vòi có dòng chảy thấp có thể cắt giảm 60% lượng nước sử dụng. Sửa chữa ngay bất kỳ vòi nước bị rò rỉ hoặc bồn cầu đang chảy. Đầu tư vào một máy giặt cửa trước. Máy cửa trước sử dụng ít nước hơn máy cửa trên.Sử dụng thiết bị dịch chuyển bồn cầu; điều này làm giảm thể tích nước trong bể. Sử dụng tưới nhỏ giọt cho bãi cỏ và vườn. Thay cỏ bằng cây bụi và lớp phủ mặt đất cần ít nước hơn để bảo trì.

Hành động 3: Thiên thần Trái đất

Bao gồm các hành động 1 & 2.

Thu hoạch nước mưa: đó là một cách hiệu quả để tưới cây và khu vườn của bạn. Đừng sử dụng máy xử lý rác thải. Thay vào đó là phân trộn. Nâng cấp bồn cầu cũ hơn với mẫu bồn cầu xả 1,6 gallon mới hơn. Trong khi chờ vòi hoa sen nóng lên, hãy thu nước đang chảy và sử dụng để tưới cây hoặc lắp một máy bơm tuần hoàn để nước nóng có thể chảy ra ngay lập tức.

Khuyến khích chính quyền địa phương và hệ thống trường học của bạn thúc đẩy việc bảo tồn nước cho các thành viên trong cộng đồng của bạn.

Hãy chọn trở thành Đại sứ cho sự thay đổi và luôn lan tỏa tình yêu và lan tỏa ánh sáng.

(Theo Healtheplanet)

related articles

Leave a Comment