Home Bài viết Bơ có tốt cho bạn không?

Bơ có tốt cho bạn không?

10 tác dụng của bơ đã được khoa học chứng minh

by Admin
Bo

Lauren Manaker, chuyên gia dinh dưỡng và tác giả của cuốn sách “The First Time Mom’s Pregnancy Cookbook and Fueling Male Fertility” cho biết: “Một yếu tố về bơ mà mọi người có xu hướng bỏ qua là chúng là một loại trái cây và một số người có thể không nhận ra rằng việc thêm chúng vào chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh có thể mang lại những tác động tích cực”. “Một yếu tố khác có thể khiến mọi người nghi ngờ sự tuyệt vời của quả bơ là thực tế là loại quả này có nhiều chất béo hơn so với nhiều lựa chọn khác. Bơ hầu như là loại trái cây duy nhất có chất béo tốt (chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa).”

Ngoài việc nằm trong số ít các loại trái cây (ngụy trang dưới dạng rau) có thể cung cấp cho cơ thể bạn lượng chất béo lành mạnh gấp đôi, chúng còn cung cấp một danh sách dài các lợi ích thực sự khiến bơ trở thành thực phẩm lý tưởng để hỗ trợ giảm cân. Nhưng vì bơ được biết là chứa nhiều chất béo và chứa nhiều calo nên không có gì ngạc nhiên khi nhiều người vẫn cảm thấy mâu thuẫn nếu không tò mò về những tác dụng khác mà việc ăn bơ có thể gây ra cho cơ thể bạn – và chúng ta đang nói nhiều hơn là chỉ giúp ích bạn đốt cháy một ít mỡ bụng.

Để thực sự lập kỷ lục về việc ăn bơ có tốt cho bạn hay không, chúng tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, những người đã hướng dẫn chúng tôi về việc tiêu thụ loại quả mọng một hạt có nguồn gốc từ Mexico ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào. Dưới đây là bảng phân tích những gì có thể xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn bơ, đặc biệt là lợi ích của việc ăn loại quả này.

1. Bơ có thể nâng cao liều lượng hàng ngày của bạn với 20 loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa

Ăn bơ là lý tưởng nếu bạn đang muốn tăng lượng vitamin. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chất lượng chế độ ăn uống tổng thể tốt hơn khi tiêu thụ bơ so với những người không tiêu thụ bơ.

Toby Smithson, của tờ DiabEveryDay và là tác giả của cuốn Lập kế hoạch và dinh dưỡng bữa ăn cho bệnh tiểu đường giải thích: “Bơ chứa nhiều dinh dưỡng”. “Chúng cung cấp một nguồn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời, vitamin C, E, K, B6, riboflavin, niacin, folate, magie axit pantothenic, kali, lutein, beta-carotene và chúng là nguồn cung cấp chất xơ từ thực vật. Axit béo omega-3.”

2. Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa

Hội chứng chuyển hóa không thực sự đề cập đến một chẩn đoán duy nhất – thay vào đó, nó được sử dụng để mô tả nhiều chẩn đoán chồng chéo đồng thời có thể phối hợp với nhau để làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Tuy nhiên, tiêu thụ bơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ tiềm ẩn phát triển tình trạng này, như một nghiên cứu năm 2013 từ Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy. Nghiên cứu kết luận: “Tỷ lệ chênh lệch mắc hội chứng chuyển hóa ở người tiêu dùng bơ thấp hơn 50% so với người không tiêu dùng”.

3. Chúng có thể giúp điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bơ được cho là có mối liên hệ với việc cải thiện sức khỏe tim mạch. Những lợi ích tốt cho sức khỏe tim mạch của bơ có thể giúp trực tiếp đối mặt và kiểm soát huyết áp cao, giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp mãn tính (hay còn gọi là tăng huyết áp), một tình trạng có thể dẫn đến hội chứng chuyển hóa. Cuối cùng, tất cả những điều này sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển bệnh tim.

Smithson cho biết: “Bơ rất giàu kali và ít natri, giúp hạ huyết áp, giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ”, Smithson nói khi đề cập đến một nghiên cứu năm 2013.

Manaker cho biết thêm: “Một khẩu phần bơ cung cấp 6% nhu cầu kali hàng ngày của bạn”. “Một chế độ ăn giàu kali có thể giúp bù đắp một số tác hại của natri đối với huyết áp.”

Smithson giải thích: “Khi áp dụng chế độ ăn ít natri và chế độ ăn nhiều kali hơn, nó sẽ làm tăng lượng natri bị mất qua nước tiểu và giảm huyết áp”.

4. Bơ có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt

Manaker cho biết: “Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy quá trình chữa lành và giúp cơ thể hấp thụ chất sắt. Bạn nên bổ sung chất chống oxy hóa thông qua các thực phẩm lành mạnh –  như bơ – chứ không phải thực phẩm bổ sung”. “Bơ chứa 4% giá trị vitamin C hàng ngày trên mỗi khẩu phần 50 gam.”

5. Chúng có thể hỗ trợ sức khỏe xương

Banh mi bo

Manaker cho biết: “Bơ là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, một chất dinh dưỡng mà cơ thể cần để duy trì sức khỏe”. “Vitamin K rất quan trọng cho quá trình đông máu cũng như xương khỏe mạnh và cũng có các chức năng khác trong cơ thể.”

Trên thực tế, ăn cả một quả bơ sẽ cung cấp cho cơ thể bạn khoảng 42 microgam vitamin K, chiếm hơn 35% giá trị hàng ngày của bạn.

Manaker cho biết thêm: “[Hơn nữa,] một nghiên cứu đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp trên 225.062 người đã tìm thấy mối liên quan giữa việc tăng ít nhất một khẩu phần trái cây và rau quả mỗi ngày và giảm nguy cơ gãy xương”. Tuy nhiên, Manaker cũng lưu ý rằng “loại nghiên cứu này có những hạn chế và không chứng minh được nguyên nhân và kết quả, và cần phải nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện này”.

Điều đó nói lên rằng, ý nghĩa của những phát hiện này, cùng với lượng vitamin K tăng cường xương dồi dào được nạp vào mỗi quả bơ, có vẻ đầy hứa hẹn đối với loại trái cây đặc biệt này và khả năng tránh gãy xương của nó.

6. Tăng lượng chất xơ của bạn

Trái cây, rau và đậu được biết là có hàm lượng chất xơ cao và bơ cũng không ngoại lệ.

Smithson cho biết: “Một khẩu phần bơ vừa có ít carbohydrate nhưng lại chứa 3 gam chất xơ”. “Tiêu thụ nhiều chất xơ hơn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường Loại 2 và béo phì.”

7. Bơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì

Bơ cũng chứa các chất dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ thừa cân hoặc béo phì. Một nghiên cứu về Chất dinh dưỡng năm 2019 cho thấy rằng việc ăn bơ thường xuyên có liên quan đến “tỷ lệ thừa cân thấp hơn và làm giảm mức tăng cân ở người trưởng thành ở những người có cân nặng bình thường theo thời gian.”

8. Chúng có thể làm tăng mức cholesterol tốt

Trong khi chất béo được biết là có liên quan đến cholesterol cao thì bơ là một ngoại lệ duy nhất. Smithson nói: “Bơ là nguồn cung cấp chất béo tốt cho tim. “Chúng không chứa cholesterol và chất béo bão hòa. Các nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ loại chất béo tốt (không bão hòa) trong bơ với sự gia tăng mức cholesterol tốt (HDL).”

9. Bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Hàm lượng chất xơ và chất béo trong quả bơ được cho là làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Loại 2.

Smithson cho biết trong một nghiên cứu năm 2009: “Hàm lượng chất xơ trong quả bơ giúp bạn cảm thấy no nhanh hơn và nguồn chất béo lành mạnh giúp bạn cảm thấy no, cả hai đều có thể giúp kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ mắc bệnh Tiểu đường Loại 2”.

10. Bơ có thể cải thiện sức khỏe mắt của bạn

Ai biết được bơ có khả năng giữ cho thị lực của bạn ở trạng thái tốt nhất? Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy sự cải thiện cả về nhận thức và thị lực đối với những người tiêu thụ một quả bơ mỗi ngày.

Smithson nói: “Bơ có chứa chất lutein chống oxy hóa. “Lutein đóng vai trò ngăn ngừa bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác và cải thiện hiệu suất nhận thức.”

(Theo Jordan Pwers Willard – Eat This)

related articles

Leave a Comment