Home Bài viết Bơ đậu phộng có phải là món chay không?

Bơ đậu phộng có phải là món chay không?

Đây là mọi thứ bạn cần biết

by Admin
Bo dau phong

Bơ đậu phộng mịn hoặc giòn có hàm lượng protein cao và cực kỳ phổ biến

Bơ đậu phộng là một loại bơ được làm từ đậu phộng rang khô. Qua nhiều năm, nó đã trở thành một món ăn cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới. Là một món được yêu thích trong bánh mì sandwich, nó cũng thường được phết lên bánh mì nướng, trộn vào sinh tố hoặc kết hợp vào các công thức nấu ăn ngọt và mặn.

Ở dạng cơ bản, bơ đậu phộng là một loại thực phẩm đơn giản nhưng cực kỳ linh hoạt. Đó là một nguồn cung cấp protein từ thực vật, chất béo lành mạnh và nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác nhau. Nhưng bơ đậu phộng có phải là đồ chay không? Nó có chứa các thành phần hoàn toàn từ thực vật không? Và người ăn chay nên kiểm tra những gì trên nhãn bơ đậu phộng? Bơ đậu phộng có phải là món chay không?

Cũng như nhiều mặt hàng thực phẩm, ở dạng đơn giản nhất, bơ đậu phộng phải luôn là bơ thuần chay. Do đó, phần lớn bơ đậu phộng bạn tìm thấy trong các cửa hàng tạp hóa sẽ hoàn toàn có nguồn gốc từ thực vật.

Bơ đậu phộng truyền thống được làm từ đậu phộng và thường có một lượng nhỏ muối hoặc dầu. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải kiểm tra nhãn, đặc biệt là với bơ đậu phộng có hương vị hoặc đặc sản. Điều này là do một số có thể chứa các thành phần bổ sung không phù hợp với người ăn chay. Ví dụ, bơ đậu phộng sô cô la có thể chứa sữa. Các biến thể khác có thể chứa mật ong, sữa bột hoặc các chất phụ gia hoặc hương liệu không thuần chay khác.

Bơ đậu phộng có chứa dầu cọ không?

Nhiều loại bơ đậu phộng có chứa dầu cọ, loại dầu mà một số người ăn chay tránh. Dầu cọ là loại dầu thực vật được tiêu thụ rộng rãi nhất trên Trái đất. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nạn phá rừng đáng kể, đặc biệt là ở Indonesia.

Theo Dự án Đười ươi, gần 80% môi trường sống của đười ươi đã biến mất trong hai thập kỷ qua. Hiện nay, hơn 50% đười ươi sống trong các khu rừng không được bảo vệ do các công ty dầu cọ, gỗ và khai thác mỏ quản lý.

Bơ đậu phộng được làm như thế nào?

Dau phong

Bơ đậu phộng là kết quả của quá trình nghiền đậu phộng rang cho đến khi chúng tạo thành một hỗn hợp mịn hoặc giòn giống như bơ. Đó là một quá trình đơn giản và phù hợp cho người ăn chay. Việc rang làm tăng hương vị và mùi thơm của đậu phộng. Sau khi rang, đậu phộng nguội trước khi đưa vào máy nghiền, nghiền nát và xay thành bột nhão. Thời gian xay có thể ảnh hưởng đến kết cấu của sản phẩm cuối cùng, quyết định bơ đậu phộng mịn hay giòn.

Tùy theo loại bơ đậu phộng, nhà sản xuất có thể cho thêm nguyên liệu bổ sung. Một số loại bơ đậu phộng có chứa muối, đường hoặc dầu để tạo hương vị và kết cấu. Một số loại bơ đậu phộng thương mại cũng có thể trải qua các quá trình như đồng nhất hóa để đạt được kết cấu mịn hơn hoặc để ngăn chặn sự phân tách dầu tự nhiên có thể xảy ra trong bơ đậu phộng tự nhiên.

Lịch sử ngắn về bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng được cho là có từ thế kỷ 15 khi người Aztec và Inca lần đầu tiên nghiền đậu phộng rang thành bột nhão.Nó được ghi nhận về giá trị dinh dưỡng vào cuối thế kỷ 19. Tiến sĩ John Harvey Kellogg, một bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng, đã được cấp bằng sáng chế cho quy trình tạo ra bơ đậu phộng vào năm 1895. Ông sử dụng bơ đậu phộng như một sản phẩm dễ ăn, giàu protein để cung cấp cho bệnh nhân bị bệnh

.Bơ đậu phộng trở nên phổ biến ở Mỹ trong và sau Thế chiến thứ hai. Vào thời điểm đó, nó đã trở thành món chủ yếu trong chế độ ăn kiêng của lính Mỹ. Sự tiện lợi, thời hạn sử dụng lâu và giá trị protein cao đã giúp nó trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Kể từ chiến tranh, bơ đậu phộng đã trở thành một mặt hàng chủ lực trong gia đình và nhiều thương hiệu đã tạo ra phiên bản riêng của họ.

Những nhãn hiệu và sản phẩm bơ đậu phộng nào không phải là sản phẩm thuần chay?

Có những trường hợp bơ đậu phộng có thể không phải là món ăn thuần chay, đặc biệt là ở Mỹ. Đây có thể là kết quả của mật ong, đôi khi được thêm vào để tạo vị ngọt và bột sữa, có thể được thêm vào các loại bơ đậu phộng có hương vị khác nhau. Trong khi đó, một số loại có thể bao gồm chất béo bổ sung như bơ hoặc các loại dầu không thuần chay khác.

Để đảm bảo bơ đậu phộng là bơ thuần chay, điều quan trọng là phải kiểm tra danh sách thành phần của sản phẩm. Các loại bơ đậu phộng sau đây không thân thiện với người ăn chay vì chúng có chứa mật ong:

  • Bơ đậu phộng rang mật ong giòn Peter Pan
  • Bơ đậu phộng mật ong của Smucker
  • Bơ đậu phộng dạng kem mịn Skippy
  • Bơ đậu phộng mật ong của Justin
  • Bơ đậu phộng với mật ong hoa dại của Big Spoon

Mặc dù bơ đậu phộng thường là món thuần chay, nhưng sôcôla có hương vị bơ đậu phộng và các món ăn khác thường không phải là món thuần chay.

Làm thế nào để biết bơ đậu phộng có phải là bơ thuần chay hay không?

Để xác định bơ đậu phộng có phải là bơ thuần chay hay không, bạn nên kiểm tra danh sách thành phần trên bao bì sản phẩm. Đảm bảo rằng danh sách thành phần không bao gồm bất kỳ thành phần nào có nguồn gốc từ động vật. Để giúp xác định xem một sản phẩm có phải là thuần chay hay không, hãy tìm nhãn “Thuần chay được chứng nhận” nếu không chắc chắn.

Nếu bạn lo ngại về việc lây nhiễm chéo với sữa hoặc các thành phần không thuần chay khác, hãy kiểm tra mọi cảnh báo về dị ứng hoặc lây nhiễm chéo trên bao bì. Bơ đậu phộng tự nhiên, hữu cơ và không chứa dầu cọ thường có danh sách thành phần đơn giản hơn, chủ yếu bao gồm đậu phộng và muối. Nó thân thiện với người ăn chay và sẽ giúp bạn tránh khỏi rắc rối khi tìm kiếm các chất phụ gia để đảm bảo rằng nó hoàn toàn thuần chay.

Luôn nhớ rằng công thức sản phẩm có thể khác nhau giữa các thương hiệu, vì vậy điều cần thiết là phải kiểm tra từng sản phẩm riêng lẻ. Nếu không chắc chắn về một sản phẩm bơ đậu phộng cụ thể, bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất để được giải thích.

(Theo Editortial Team – Plantbasednews)

related articles

Leave a Comment