Home Bài viết Bốn loại nấm chức năng có thể chống ung thư và tăng cường sức khỏe não bộ của bạn

Bốn loại nấm chức năng có thể chống ung thư và tăng cường sức khỏe não bộ của bạn

by Admin
Nam chuc nang

Nấm chức năng không còn chỉ là xu hướng mới nhất trong thế giới siêu thực phẩm nữa mà chúng vẫn tiếp tục tồn tại. Chúng đã thâm nhập vào mọi lĩnh vực từ sinh tố đến cà phê và thị trường này được định giá hơn 26 tỷ USD.

Nhưng thực chất nấm chức năng là gì? Họ làm gì? Và những cái tên nào bạn cần chú ý?

Nấm chức năng là gì?

Khi nói về nấm chức năng, chúng tôi không chỉ đề cập đến loại nấm tiêu chuẩn ở các siêu thị của bạn (mặc dù chúng chắc chắn có vai trò trong chế độ ăn uống lành mạnh). Nghiên cứu cho thấy rằng các giống như chaga, bờm sư tử, linh chi và đông trùng hạ thảo có thể mang lại lợi ích sức khỏe ngoài dinh dưỡng cơ bản. Ví dụ, chúng có thể giúp bạn thư giãn, tăng cường trí nhớ hoặc thậm chí giúp bạn tập trung.

Nấm chức năng đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong y học Trung Quốc và Nhật Bản, nhưng trong những năm gần đây, chúng bắt đầu trở nên phổ biến hơn ở phương Tây. Nhiều cửa hàng thực phẩm tự nhiên và thực phẩm tốt cho sức khỏe có bán các sản phẩm nấm chức năng trong quầy thực phẩm bổ sung và bột protein — nơi bạn có thể tìm thấy chúng ở dạng bột hoặc dạng trà.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu về nấm chức năng vẫn đang được tiến hành, vì vậy nếu bạn muốn thêm chúng vào chế độ ăn uống của mình, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước, đặc biệt nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe hiện tại nào.

4 loại nấm chức năng để thêm vào thói quen hàng ngày của bạn

Hãy sử dụng những ‘phòng nấm chức năng’ này để giúp hỗ trợ tập trung, thư giãn, trí nhớ, v.v.

1/ Nấm Chaga

Nam chaga

Chaga được báo trước là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể chống lại vi khuẩn, vi rút và bệnh viêm nhiễm. Một số nghiên cứu hạn chế chỉ ra rằng chaga hoạt động như một chất điều chỉnh hệ thống miễn dịch, vì vậy nó không chỉ kích thích phản ứng miễn dịch chống lại mầm bệnh mà còn có thể chống lại phản ứng miễn dịch hoạt động quá mức – nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tự miễn và viêm. Một số nghiên cứu cũng cho thấy chaga có thể ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của ung thư, giảm lượng đường trong máu và giảm cholesterol. Mặc dù đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nghiên cứu sâu hơn trong tất cả các lĩnh vực này.

Bột chaga, dùng để pha trà chaga, là một cách dễ dàng để kết hợp loại nấm chức năng này vào chế độ ăn uống của bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước vì chaga cũng có thể tương tác với một số loại thuốc thông thường. Ngoài ra, nó còn chứa một loại protein có thể ngăn ngừa đông máu.

2/ Nấm Đông trùng hạ thảo

Nam dong trung ha thao

Cần tăng cường năng lượng? Bạn có thể muốn từ bỏ cà phê espresso thông thường của mình để thay thế một ít cà phê có bổ sung đông trùng hạ thảo, vì một số nghiên cứu cho thấy loại nấm này có thể làm tăng mức năng lượng một cách tự nhiên. Thêm vào đó, chúng cũng có liên quan đến việc tăng hiệu suất thể thao và tình dục. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy hơi uể oải trước khi đạp xe buổi sáng, rắc một ít bột đông trùng hạ thảo vào chai nước có thể giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn!

Một số nghiên cứu cũng cho thấy đông trùng hạ thảo có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư và nó cũng có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường và một số bệnh về tim. Nhưng một lần nữa, nghiên cứu vẫn còn hạn chế và đang được tiến hành.

3/ Nấm linh chi

Nam linh chi

Nếu mục tiêu của bạn là sống tới 100 tuổi, bạn có thể muốn cân nhắc việc bổ sung một số loại nấm linh chi vào chế độ ăn uống của mình. Loài nấm này có liên quan đến việc tăng tuổi thọ do đặc tính tăng cường miễn dịch và chống ung thư. Trên thực tế, tên tiếng Trung có nghĩa là “nấm bất tử”.

Linh Chi cũng có thể giúp giải quyết tình trạng mệt mỏi và thậm chí giúp bạn ngủ ngon hơn bằng cách giảm mức cortisol, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm. Sau một ngày dài làm việc căng thẳng, hãy uống một cốc cacao linh chi ấm áp và cho phép bản thân chìm vào giấc ngủ ngắn hạnh phúc.

4/ Bờm sư tử

Nam bom su tu

Đối với những người trong chúng ta cần một chút trợ giúp về trí nhớ, bờm sư tử có thể giúp ích. Các nghiên cứu cho thấy loại nấm này có thể giúp cải thiện khả năng nhận thức, bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ và giảm các triệu chứng trầm cảm và lo lắng nhẹ. Nó cũng có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, giúp kiểm soát các triệu chứng tiểu đường và thậm chí chống ung thư.

Mặc dù bờm sư tử có vẻ an toàn nhưng điều quan trọng cần lưu ý là tác dụng phụ chưa được nghiên cứu trên người.

(Theo VegNews)

related articles

Leave a Comment