Home Bài viết Các băng nhóm tội phạm đang buôn lậu ‘thịt bất hợp pháp’ vào Vương quốc Anh

Các băng nhóm tội phạm đang buôn lậu ‘thịt bất hợp pháp’ vào Vương quốc Anh

Quy định biên giới mới giúp tội phạm dễ dàng vượt qua kiểm tra hơn

by Admin
Thit lon

Tội phạm đang sử dụng xe đăng ký ở Anh để trốn kiểm tra biên giới.

Theo một báo cáo mới, một lượng lớn “thịt bất hợp pháp và bị bệnh” đang được các băng nhóm tội phạm buôn lậu vào Anh.

Các băng đảng mang thịt vào trong nước để bán cho các nhà hàng thức ăn nhanh, quán rượu và các cơ sở sản xuất “vô đạo đức”. Các quan chức biên giới đã chia sẻ thông tin với đại diện ngành thịt trong một cuộc họp trực tuyến vào ngày 17 tháng 5, tờ Farmers Weekly đưa tin.

Các băng nhóm này được cho là đã mua xe khách và xe tải đăng ký ở Anh để buôn lậu thịt. Điều này là do họ biết rằng họ ít có khả năng bị chặn lại khi nhập cảnh vào Cảng Dover hơn là khi họ lái những phương tiện mang biển số nước ngoài.

Là một phần của những thay đổi sau Brexit, chính phủ gần đây đã quyết định chấm dứt kiểm tra thực tế đối với thịt nhập khẩu tại Dover. Từ tháng 5 này, các phương tiện chở thịt giờ đây sẽ được đưa đến cơ sở kiểm tra nội địa mới cách đó 22 dặm. Hồi tháng 2, các quan chức biên giới cảnh báo điều này sẽ khiến Dover trở thành “điểm nóng” cho những kẻ buôn lậu muốn qua mặt kiểm tra biên giới.

Nỗi lo bệnh tật

Thịt lợn nhập lậu có thể lây lan dịch tả lợn Châu Phi sang Anh.

Theo báo cáo của Farmers Weekly, kể từ tháng 9 năm 2022, 90 tấn thịt lợn bất hợp pháp đã bị thu giữ thông qua các cuộc kiểm tra tại Dover. Hơn 5.000kg thịt lậu đã bị thu giữ chỉ trong tháng 2 năm nay. Nhưng các cơ quan quản lý biên giới cho rằng đây chỉ là một phần nhỏ trong số những gì có thể được đưa vào Vương quốc Anh.

Một trong những mối lo ngại lớn xung quanh việc nhập khẩu thịt bất hợp pháp là nó sẽ đưa dịch tả lợn Châu Phi (ASF) vào Vương quốc Anh.

ASF là một căn bệnh rất dễ lây lan ở lợn nuôi và lợn rừng, mặc dù con người không thể mắc phải. Nó có thể tồn tại lâu dài trong thịt lợn và trong môi trường. Đây là một vấn đề nghiêm trọng ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm cả Châu Âu, nhưng cho đến nay nó vẫn chưa lan đến Vương quốc Anh.

Nó lần đầu tiên lây lan từ Châu Phi, nơi ban đầu nó lây nhiễm sang lợn rừng thông qua vết cắn của bọ ve, đến Châu Âu thông qua việc lợn thuần hóa được cho ăn thịt lợn nhập khẩu bị nhiễm bệnh.

(Theo Claire Hamlett  – Plant Based News)

related articles

Leave a Comment