Home Tư liệu Các nhà khoa học cảnh báo sự sụp đổ của khối băng ở Tây Nam Cực

Các nhà khoa học cảnh báo sự sụp đổ của khối băng ở Tây Nam Cực

Có thể đây là điều không thể tránh khỏi

by Admin
Khoi bang

Theo nghiên cứu được công bố hôm thứ Hai, sự tan chảy của các thềm băng ở Tây Nam Cực có khả năng tăng tốc đáng kể trong những thập kỷ tới ngay cả khi thế giới đáp ứng được tham vọng hạn chế sự nóng lên toàn cầu, theo nghiên cứu được công bố hôm Thứ Hai, cảnh báo rằng điều này sẽ khiến mực nước biển dâng cao.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng con người đã “mất kiểm soát” số phận của các thềm băng mỏng đi, những rặng núi băng giá trôi nổi ở rìa của dải băng chính đóng vai trò ổn định bằng cách kìm hãm dòng chảy của sông băng vào đại dương. Khu vực này đã chứng kiến ​​tốc độ mất băng ngày càng tăng trong những thập kỷ gần đây và các nhà khoa học cho biết dải băng rộng lớn ở Tây Nam Cực, nơi chứa đủ nước để nâng mực nước biển lên vài mét, có thể đang tiến gần đến “điểm tới hạn” về khí hậu.

Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu sử dụng mô hình máy tính phát hiện ra rằng thềm băng tan nhanh hơn là điều không thể tránh khỏi trong những thập kỷ tới khi đại dương ấm lên. Kết quả của họ phần lớn giống nhau ngay cả trong kịch bản mà lượng phát thải khí nhà kính bị cắt giảm và tình trạng nóng lên vẫn nằm trong mục tiêu đầy tham vọng hơn của Thỏa thuận Paris được ký kết với những nội dung chính là hạn chế tình trạng nóng lên của Trái Đất ở mức dưới 2 độ C vào năm 2100 và nỗ lực cho một mục tiêu tham vọng hơn là 1,5 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp (vào khoảng những năm 1850).

Kaitlin Naughten, chuyên gia lập mô hình đại dương thuộc Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Có vẻ như chúng ta đã mất kiểm soát đối với thềm băng Tây Nam Cực tan chảy trong thế kỷ 21”. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Climate Change đã xem xét quá trình nước biển làm tan chảy mặt dưới của thềm băng nổi ở Biển Amundsen. Ngay cả trong kịch bản tốt nhất, tốc độ nóng lên của đại dương trong thế kỷ 21 được phát hiện nhanh gấp khoảng ba lần so với thế kỷ 20. Naughten nói với các phóng viên: “Mô phỏng của chúng tôi cho thấy rằng chúng tôi hiện đang cam kết tăng nhanh tốc độ nóng lên của đại dương và thềm băng tan chảy trong phần còn lại của thế kỷ”.

“Hồi chuông cảnh tỉnh”

Mặc dù các nhà nghiên cứu không mô phỏng chính xác tác động của mực nước biển dâng, Naughten cho biết họ có “mọi lý do để kỳ vọng” rằng phát hiện này sẽ làm tăng thêm hiện tượng vốn đã được dự đoán sẽ lên tới một mét vào cuối thế kỷ này.

Bà Naughten nói: “Sự tan chảy của thềm băng ở Tây Nam Cực là một tác động của biến đổi khí hậu mà chúng ta có lẽ sẽ phải thích ứng”. Nhiều triệu người trên khắp hành tinh hiện đang sống ở các vùng ven biển thấp và bà cho biết một số “cộng đồng ven biển sẽ phải xây dựng rào chắn ngăn xung quanh hoặc từ bỏ nơi ở này”.

Alberto Naveira Garabato, giáo sư hải dương học vật lý tại Đại học Southampton, cho biết những phát hiện này thật “tỉnh táo”. Ông nói với Science Media Center: “Nó minh họa những lựa chọn trong quá khứ của chúng ta có thể đã khiến chúng ta phải đối mặt với sự tan chảy đáng kể của khối băng Tây Nam Cực và hậu quả là mực nước biển dâng cao, điều mà chúng ta chắc chắn sẽ phải thích nghi với tư cách là một xã hội trong những thập kỷ và thế kỷ tới”. Nhưng ông nhấn mạnh rằng đó cũng phải là “lời cảnh tỉnh” để tránh các tác động nghiêm trọng khác của khí hậu, bao gồm cả sự tan chảy của dải băng ở Đông Nam Cực, hiện được coi là ổn định hơn. “Chúng ta vẫn có thể cứu được phần còn lại của dải băng Nam Cực, nơi mực nước biển dâng cao gấp khoảng 10 mét, nếu chúng ta rút ra bài học từ việc không hành động trong quá khứ và bắt đầu giảm phát thải khí nhà kính ngay bây giờ.”

Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh rằng mặc dù việc cắt giảm khí thải đầy tham vọng sẽ không tạo ra nhiều khác biệt đối với việc mất thềm băng ở Tây Nam Cực trong thế kỷ này nhưng chúng có thể có tác động lâu dài lớn hơn.

Dải băng có thể phải mất hàng thế kỷ, thậm chí hàng thiên niên kỷ mới có thể ứng phó hoàn toàn với biến đổi khí hậu.Jonathan Bamber, giáo sư địa chất thuộc Đại học Bristol (Anh), cảnh báo rằng nghiên cứu này có phần hạn chế vì các nhà nghiên cứu chỉ sử dụng một mô hình đại dương và không điều tra rõ ràng về tác động của nước ấm lên đối với mực nước biển.

Bamber, người không tham gia nghiên cứu cho biết: “Phần Tây Nam Cực này chứa đủ băng để nâng mực nước biển toàn cầu lên hơn một mét, vì vậy điều quan trọng là phải hiểu nó sẽ phát triển như thế nào trong tương lai”.

(Theo ScienceAlert)

related articles

Leave a Comment