Home Bài viết Cách điều trị bệnh tiểu đường khi ăn chay với 5 lời khuyên cần thiết này

Cách điều trị bệnh tiểu đường khi ăn chay với 5 lời khuyên cần thiết này

Năm lời khuyên cần thiết này sẽ giúp bạn chuyển từ lượng đường cao sang lượng đường ổn định và kiểm soát bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn thuần chay.

by Admin
Chuyen gia dinh duong

Khi bạn mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là loại 2, mọi người đều rất quan tâm đến việc họ nghĩ bạn nên ăn gì và không nên ăn gì. Họ có ý tốt nhưng thường bị hiểu lầm. Ai có thể trách họ vì đã mơ hồ, giống như tôi, về cách quản lý bệnh tiểu đường của mình một cách hợp lý? Cho dù bạn theo chế độ ăn kiêng nào thì việc mắc bệnh tiểu đường không hề dễ dàng, nhưng chắc chắn có một con đường ít kháng cự nhất và việc ăn thực vật có thể giúp ích.

Cách điều trị bệnh tiểu đường như là người ăn chay

Dưới đây là 5 cách đơn giản để kiểm soát bệnh tiểu đường bằng chế độ ăn thuần chay.

Lưu ý: đây không phải là lời khuyên y tế. Điều này dựa trên hành trình cá nhân của tôi với bệnh tiểu đường loại 2 và kinh nghiệm của tôi với tư cách là một đầu bếp làm từ thực vật. Luôn luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ khi nói đến tình trạng của bạn.

1/ Tìm một chuyên gia dinh dưỡng quen thuộc với lối sống thuần chay

Quản lý bệnh tiểu đường được xây dựng dựa trên việc am hiểu kiến thức, chuyên môn và biết các con số của bạn.

Bạn cần biết phạm vi bình thường của lượng đường trong máu, mục tiêu A1C của bạn (lượng đường gắn với các phân tử hemoglobin trong tế bào máu của bạn) và xác định bất kỳ mục tiêu nào liên quan đến dinh dưỡng. Khi tôi được chẩn đoán vào năm 2019, tôi đã không nhận được bất kỳ sự tư vấn kiến thức nào và cũng không được cung cấp cho tôi. Tôi chỉ được yêu cầu “tiếp tục làm những gì bạn đang làm” và tôi không biết điều đó có nghĩa là gì.

Bằng cách gặp một chuyên gia dinh dưỡng, người quen thuộc với chế độ ăn thuần chay, bạn sẽ có được sự tư vấn khi giải thích những gì bạn nên  làm và không nên ăn. Cuối cùng, khi tôi gặp chuyên gia dinh dưỡng một năm sau, sau khi nhập viện vì lượng đường trong máu quá cao, tôi chỉ đơn giản được đưa cho danh sách thực phẩm có nhãn màu đỏ, vàng và xanh lục. Ăn chủ yếu ở phần màu xanh lá cây, một ít từ phần màu vàng và tránh phần màu đỏ nếu có thể.

Vấn đề với cách tiếp cận đó là tôi không thấy bất kỳ sự cải thiện nào. Hệ thống “đèn dừng” quá mơ hồ. Nếu cô ấy đề xuất chế độ ăn dựa trên thực vật, tôi tin rằng tôi sẽ thấy kết quả tốt hơn và nhanh hơn. Một chuyên gia dinh dưỡng giỏi biết về chế độ ăn dựa trên thực vật không chỉ có thể tư vấn cho bạn những loại thực phẩm nên ăn hoặc tránh mà còn có thể hướng dẫn bạn lý do tại sao.

Biết cách thức ăn tương tác với cơ thể và tình trạng của bạn có thể giúp bạn lựa chọn bữa ăn tốt hơn và hiểu rõ hơn về những gì đang xảy ra trong cơ thể bạn.

2/ Theo dõi thức ăn của bạn, nhưng không quá nhiều

Thuc pham an trong ngay

Theo dõi thực phẩm của bạn có thể hữu ích, nhưng không đến mức trở thành nỗi ám ảnh. Mục tiêu của việc theo dõi là để biết những gì bạn đưa vào cơ thể – không phải để ghi lại từng calo hoặc vi chất dinh dưỡng.

Khi bạn nhìn lại một ngày hoặc một tuần của mình, nhật ký thực phẩm có thể giúp xác định mức độ cân bằng dinh dưỡng của bạn. Bạn có uống đủ nước? Bạn có tiết kiệm đồ tươi sống hoặc bổ sung thực phẩm chế biến sẵn không?

Tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến chỉ số lượng đường trong máu, vì vậy điều quan trọng là phải biết bạn đang tiêu thụ những gì và liệu điều đó có làm tăng lượng đường trong máu của bạn hay giữ nó ở mức ổn định hay không.

3/ Hãy năng động

The duc

Có thể bạn không xác định mình là một hành giả hay một vận động viên chạy bộ. Nhiều người thì không, nhưng rất có thể bạn sẽ thích một số kiểu chuyển động nào đó. Điều quan trọng là xác định điều đó và gắn bó với nó.

Một số người trong chúng ta tận hưởng niềm vui chỉ bằng một cuộc đi dạo đơn giản trong khi những người khác lại cần âm nhạc sôi động trong phòng tập thể dục kiểu câu lạc bộ. Bất cứ điều gì khiến bạn di chuyển, hãy biến nó thành thói quen và kiên định. Nhiều người nhận thấy mối tương quan tích cực ngay lập tức giữa hoạt động tích cực và lượng đường trong máu ổn định.

Nếu bạn muốn làm điều gì đó mãnh liệt hơn như chạy đường dài hoặc nâng vật nặng, hãy thảo luận về chiến lược cung cấp năng lượng với chuyên gia dinh dưỡng của bạn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Advances in Experimental Medicine and Biology cho thấy ít nhất 150 phút tập thể dục nhịp điệu và sức đề kháng mỗi tuần có thể mang lại lợi ích cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

4/ Ăn nhiều thực phẩm toàn phần              Thuc pham toan phan

Thỉnh thoảng làm quen với thực phẩm chế biến từ thực vật là tốt, nhưng khi việc ăn thực phẩm nguyên chất của bạn gặp khó khăn thì đã đến lúc phải đánh giá lại. Lưu ý: thực phẩm nguyên chất đề cập đến thực phẩm càng gần với trạng thái tự nhiên, nguyên vẹn của nó càng tốt. Ví dụ: táo thay vì nước táo hoặc đậu phụ thay vì các sản phẩm thịt làm từ đậu nành.

Sau chuyến đi đến phòng cấp cứu vào năm 2020, tôi nhận thấy rằng việc kết hợp nhiều thực phẩm nguyên chất vào kế hoạch ăn uống của mình đã làm giảm số lượng của tôi một cách nhanh chóng. Bằng cách loại bỏ các sản phẩm động vật, tôi có thể ăn ngon hơn, cảm thấy dễ chịu hơn và đạt được con số gần hơn với mục tiêu bình thường của mình.

Điều này đặc biệt quan trọng vì tầm nhìn của tôi thực sự bị mờ trong khoảng một tuần. Ăn thực phẩm toàn phần từ thực vật đã giúp tôi điều chỉnh thị lực trở lại bình thường chỉ sau khoảng một tuần rưỡi vì lượng đường trong máu của tôi được kiểm soát nhiều hơn.

Nghiên cứu ủng hộ điều này. Chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm toàn phần dựa trên thực vật có liên quan đến một số lợi ích, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

5/ Yêu carbs (chưa qua chế biến) của bạn

Carbs

Mọi người quan tâm nhiều đến carbs và thường, với mục đích tốt nhất, nói với bệnh nhân tiểu đường rằng những thực phẩm đó mãi mãi không được phép sử dụng. Ai muốn sống một cuộc sống không có trái cây, khoai tây các loại và bánh mì? Không một ai.

Tất cả các loại carbohydrate đều có một vị trí trong kế hoạch ăn uống của chúng ta vì carbs là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Ăn quá ít carbohydrate đơn giản có thể tác động tiêu cực đến lượng đường trong máu của bạn cũng giống như ăn quá nhiều carbohydrate đã qua chế biến, vì vậy điều cần thiết là không tước đi nguồn năng lượng quan trọng này.

Carbohydrate chưa qua chế biến bao gồm trái cây, rau, đậu, gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác cũng như các loại đậu. Bánh mì thủ công được chế biến nhiều hơn, nhưng bạn có thể làm việc với chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập một lượng vừa phải không làm tăng lượng đường trong máu vì sống không có bánh mì sẽ rất buồn.

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bạn vẫn lo sợ chuối hoặc cà rốt có thể gây hại cho mình? Tôi có thể là một trường hợp nghiên cứu điển hình cho một trường hợp, nhưng đây là một chút đảm bảo mang tính giai thoại: trong tháng 1 năm 2021, tôi thấy A1C của mình giảm từ 8,1 xuống 7,1 và lượng đường trong máu lúc đói của tôi giảm xuống 95-105 mg/dL chỉ bằng cách bổ sung carbohydrate chưa qua chế biến … và một ít bánh mì.

Tôi yêu bánh mì thủ công của mình, nhưng tôi cũng bắt đầu yêu thích gạo lứt, tự làm nước sốt và nấu những món ăn thực sự lần đầu tiên trong đời. Tôi thậm chí chưa bao giờ làm một món salad lớn, xanh cho đến tháng 5 năm 2020. Nó đã thay đổi cuộc sống. Theo đúng nghĩa đen. Và để ghi lại thì salad là một loại carb.

Bất kể bạn đã ăn chay hay mắc bệnh tiểu đường bao lâu, đều cần có thời gian để thích nghi với cách ăn uống và sinh hoạt mới. Nhưng những điều chỉnh lối sống này sẽ có lợi cho bạn về lâu dài. Bạn không cần phải thay đổi tất cả mọi thứ cùng một lúc và bạn không nên làm như vậy. Nhưng bằng cách thực hiện những hành động vừa phải để xây dựng thói quen tốt hơn theo thời gian, bạn sẽ nhận được kết quả dưới dạng những con số tốt hơn và sức khỏe tổng thể được cải thiện.

(Theo Wendy Coop – VeganNews)

related articles

Leave a Comment