Home Tư liệu Cách kiểm tra tình trạng thiếu hụt vitamin B12

Cách kiểm tra tình trạng thiếu hụt vitamin B12

by Admin
Vitamin B12

Cách kiểm tra tình trạng thiếu hụt vitamin B12

Hai trường hợp thanh niên ăn chay nghiêm ngặt, không có yếu tố nguy cơ mạch máu nào được biết đến, nhưng bị đột quỵ.

Tại sao? Có lẽ là do họ không bổ sung vitamin B12, dẫn đến mức homocysteine ​​cao, có thể tấn công các động mạch của bạn. Vì vậy những người ăn thực vật không bổ sung vitamin B12 có thể làm tăng nguy cơ mắc cả bệnh tim và đột quỵ.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, mức homocysteine cao có thể thúc đẩy sự tắc nghẽn trong động mạch theo thời gian từ đó dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Bây giờ người ăn chay có rất nhiều lợi ích về yếu tố nguy cơ bệnh tim, rằng nhìn chung họ vẫn có nguy cơ thấp hơn, nhưng điều này có thể giúp giải thích tại sao người ăn chay lại bị đột quỵ nhiều hơn.

Có lẽ sự chênh lệch này sẽ biến mất khi bổ sung đầy đủ B12, và lợi ích này sẽ còn lớn hơn nữa. So với người không ăn chay, người ăn chay thích tất cả những điều này.

Ưu điểm: cholesterol tốt hơn, huyết áp, lượng đường trong máu, và tỷ lệ béo phì. Nhưng, còn nghiên cứu về đột quỵ thì sao?. Và ngay cả trong số các nghiên cứu cho thấy lợi ích, chúng cũng không rõ ràng bằng như người ta có thể mong đợi, có thể là kết quả của tình trạng vitamin B12 kém.

Thiếu vitamin B12 có thể làm mất đi một số tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch, lợi ích của chế độ ăn chay, vì vậy để giảm thêm nguy cơ của bệnh tim mạch, người ăn chay nên được khuyên dùng thực phẩm bổ sung B12.

Làm thế nào bạn có thể xác định trạng thái B12 của mình?

Khi bạn có triệu chứng thiếu B12 thì đã quá muộn. Và ban đầu các triệu chứng có thể rất tinh tế đến mức bạn thậm chí có thể bỏ qua chúng. Và trước khi bạn phát triển tình trạng thiếu hụt lâm sàng, bạn bị thiếu vitamin B12 chuyển hóa: một cơ hội bị bỏ lỡ để ngăn ngừa đột quỵ, khi bạn có đủ B12 để tránh các triệu chứng thiếu hụt, nhưng không đủ để kiểm soát homocysteine.

Việc chẩn đoán sai tình trạng này phần lớn là do không hiểu được điều đó, nồng độ B12 bình thường trong máu có thể không phản ánh đầy đủ tình trạng chức năng của B12.

Mức B12 trong máu của bạn không phải lúc nào cũng đại diện cho mức B12 trong tế bào của bạn. Bạn có thể có một chức năng nghiêm trọng, thiếu B12 mặc dù nồng độ trong máu của bạn ở mức bình thường hoặc thậm chí cao.

Hầu hết các bác sĩ có xu hướng cho rằng nếu mức B12 trong máu của bạn bình thường, thì không có vấn đề gì. Nhưng trong phạm vi thấp hơn của mức bình thường, 30% bệnh nhân có thể bị thiếu hụt B12 chuyển hóa với nồng độ homocysteine ​​cao.

Đo trực tiếp nồng độ axit methylmalonic hoặc homocysteine là sự phản ánh chính xác hơn về tình trạng chức năng của vitamin B12. Axit methylmalonic có thể là một xét nghiệm nước tiểu đơn giản; Bạn đang tìm kiếm với giá trị nhỏ hơn 4 microgam trên miligam creatinine. MMA tăng cao là dấu hiệu cụ thể của tình trạng thiếu vitamin B12, trong khi homocysteine ​​tăng lên trong bối cảnh cả vitamin B12 và thiếu hụt folate, và do đó, sự thiếu hụt B12 chuyển hóa được xác định bằng sự gia tăng nồng độ MMA hoặc do sự gia tăng homocysteine ​​ở những người nhận đủ folate. Ngay cả khi không ăn các loại đậu và rau xanh chứa nhiều folate, axit folic được bổ sung vào nguồn cung cấp bột mì theo luật. Và mức homocysteine ​​cao ngày nay có thể chủ yếu là do vấn đề về B12.

Lý tưởng nhất là bạn đang tìm kiếm mức homocysteine ​​trong máu giảm xuống còn một chữ số. Đo lường theo cách này, tỷ lệ thiếu hụt B12 chức năng cao hơn đáng kể so với giả định trước đây, như 10%-40% dân số nói chung và hơn 40% người ăn chay, và phần lớn những người ăn chay không thận trọng trong việc bổ sung B12.

Một số gợi ý rằng những người ăn kiêng dựa trên thực vật nên kiểm tra tình trạng vitamin B12 của họ hàng năm, nhưng bạn không cần phải làm vậy nếu bạn bổ sung đầy đủ. Và hiển nhiên hiếm có trường hợp thiếu vitamin B12, điều đó không thể được chọn trong bất kỳ bài kiểm tra nào, vì vậy tốt hơn là chỉ cần đảm bảo rằng bạn đã nhận đủ.

Bây giờ, nếu bạn thực hiện xét nghiệm homocysteine và nó vẫn tăng ở mức hai con số ngay cả khi được bổ sung B12, Tôi có một gợi ý trong các video cuối cùng của loạt bài này, mà chúng ta sẽ xem trong video tới.

VIDEO BẢN GỐC (THEO BẢN TẠM DỊCH Ở TRÊN)

Người trình bày: Bác sĩ Michael Greger, tác giả cuốn sách “Ăn gì không chết – Sức mạnh chữa lành của thực phẩm” mà Wowplantbased đang chia sẽ ở dạng sách nói, Ông là bác sĩ y khoa, tác giả, và diễn giả nổi tiếng thế giới về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm và các vấn đề về sức khoẻ cộng đồng. Ông cũng là nhà sáng lập NutritionFacts.org, trang web phi lợi nhuận, phục vụ công chúng trên cơ sở khoa học bằng cách cung cấp miễn phí các bài viết và video về những phát hiện mới nhất trong nghiên cứu dinh dưỡng. Bác sĩ Michael Grege còn là Giám đốc về Y tế công và Chăn nuôi tại Tổ chức Nhân đạo Hoa Kỳ.

(Theo NutritionFacts)

related articles

Leave a Comment