Home Sự kiện Cách phục vụ người ăn chay vào Giáng sinh

Cách phục vụ người ăn chay vào Giáng sinh

by Admin
Tiec giang sinh

Cách phục vụ người ăn chay vào Giáng sinh

Chào đón những người ăn chay vào Giáng sinh năm nay? Đây là những gì bạn cần biết.

Mùa lễ hội là thời gian của niềm vui, sự đoàn kết và những bữa tiệc thịnh soạn. Nếu bản thân bạn là người ăn chay hoặc có những người thân yêu ăn chay tham gia cùng bạn vào dịp Giáng sinh năm nay, đừng lo lắng! Chỉ với một chút lập kế hoạch và sáng tạo, bạn có thể tổ chức một buổi họp mặt trong kỳ nghỉ không chỉ thân thiện với người ăn chay mà còn vô cùng ngon miệng.

Một cuộc khảo sát gần đây ở Vương quốc Anh cho thấy hơn một phần sáu số người đang cân nhắc một bữa ăn Giáng sinh hoàn toàn dựa trên thực vật trong năm nay. Các siêu thị chính thống trên khắp đất nước đang dự trữ nhiều loại thực phẩm dành cho lễ hội có nguồn gốc từ thực vật và bạn cũng có thể dễ dàng tự làm chúng tại nhà.

Trong hướng dẫn này, do Maryanne Hall, người quản lý ẩm thực và thực phẩm của Viva!, chúng ta sẽ khám phá cách phục vụ những người ăn chay trong dịp Giáng sinh, đưa ra các đề xuất về sản phẩm, ý tưởng công thức nấu ăn, cảm hứng và một số điều nên và không nên làm quan trọng.

Sử dụng các thành phần có nguồn gốc thực vật

Bắt đầu bằng cách sử dụng nhiều loại thành phần có nguồn gốc thực vật. Kết hợp trái cây, rau, các loại đậu, quả hạch, hạt và ngũ cốc vào thực đơn của bạn. Đây là nền tảng của nhiều món ăn thuần chay thú vị.

Sản phẩm thuần chay nên mua vào dịp Giáng sinh

Dưới đây là một số sản phẩm thân thiện với người ăn chay cần thiết để dự trữ cho bữa tiệc Giáng sinh của bạn:

 • Bơ thuần chay: Các thương hiệu như Flora, Naturli và Violife cung cấp các lựa chọn thay thế bơ thuần chay tuyệt vời.
 • Sữa thực vật: Hạnh nhân, đậu nành, yến mạch và nước cốt dừa là những sản phẩm thay thế sữa tuyệt vời. Sữa đậu nành là loại sữa tốt nhất để làm bánh do hàm lượng protein cao. Nó không hẳn là một loại sữa nhưng chắc chắn điều đáng nói là Carnation hiện cung cấp sữa đặc thuần chay, có sẵn ở hầu hết các siêu thị.
 • Đậu phụ và Tempeh: Nguồn protein tuyệt vời và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, chưa kể đến món chiên thuần chay đáng yêu!
 • Phô mai thuần chay: Đối với bảng phô mai, chúng tôi yêu thích I Am Nut OK và La Fauxmagerie, đừng quên tương ớt! Để nấu chảy, chúng tôi thích Illchester Melting Mature và Applewood Vegan Block. Lựa chọn thay thế phô mai cheddar yêu thích của chúng tôi là Cathedral City Extra Mature. Để có món camembert thuần chay rẻ tiền và thơm ngon (sẵn sàng để nướng với tỏi và hương thảo), hãy thử Nurishh.
 • Kem thuần chay: Giờ đây bạn có thể mua kem thuần chay cho mọi dịp. Chúng tôi thích sử dụng Alpro Single Soya cho tất cả các nhu cầu về kem đơn lẻ. Elmlea Plant Double, The Coconut Collaborative và Oatly Whippable Creamy Oat đều được đánh bông để tạo thành một hỗn hợp đặc sệt đáng yêu. Đừng quên Oatly và The Coconut Collaborative crème fraîche nếu bạn thích một thìa ăn kèm với các món tráng miệng và nhiều món mặn khác nhau. Food Heaven cung cấp một loại kem thuần chay thơm ngon và hiện nay thậm chí còn có một loại kem ‘nổi’ thuần chay, hãy mua từ The Greenwood Tree Café!
 • Men dinh dưỡng: Một sản phẩm có vị phô mai và vị hạt dẻ có thể được sử dụng để tăng thêm hương vị cho các món ăn khác nhau và tạo thêm hương vị umami riêng biệt
 • Bánh pudding Yorkshire: Hãy thử tự làm nhưng nếu bạn thích một lựa chọn gian lận hơn, thì món yêu thích của chúng tôi là Mabel’s và Plantside.
 • Bánh nướng thịt băm: Ocado và gần như tất cả các siêu thị và cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe đều có bán bánh nướng thịt băm thuần chay, vì vậy không cần thiết phải bỏ qua! Mục yêu thích của chúng tôi là Waitrose Free From và Holland & Barrett.
 • Món tráng miệng thuần chay: Hãy tìm kem, bánh ngọt và bánh quy thuần chay từ các thương hiệu như GU Puds, Wicked Kitchen, M&S, English Cheesecake Company, Ben & Jerry’s, Jude’s và Swiss Glace. Các siêu thị và cửa hàng thực phẩm tốt cho sức khỏe đều có rất nhiều món ăn và món tráng miệng thơm ngon dành cho lễ hội. Ocado cũng có một lựa chọn tuyệt vời!.

Đừng: quên đọc nhãn cẩn thận, vì một số sản phẩm có thể chứa các thành phần ẩn có nguồn gốc từ động vật

Công thức nấu ăn chay ngon

Nên: Làm cho khách của bạn ngạc nhiên với những công thức nấu ăn thuần chay ngon lành này từ Câu lạc bộ Công thức Ăn chay:

Những điều nên và không nên làm đối với người ăn chay

LÀM:

 • Hỏi về các hạn chế trong chế độ ăn uống: Kiểm tra trước với khách của bạn để đảm bảo bạn đáp ứng được sở thích cụ thể của họ.
 • Dán nhãn món ăn: Dán nhãn rõ ràng cho các món ăn thuần chay để tránh nhầm lẫn
 • Hãy cởi mở: Nắm bắt cơ hội khám phá những hương vị và món ăn mới
 • Mua thực phẩm mua tại cửa hàng nếu cảm thấy lo lắng khi nấu ăn: Có rất nhiều món ăn thuần chay ngon miệng dành cho lễ hội trong các cửa hàng, có rất nhiều món để bạn lựa chọn và một số có chất lượng rất cao.

ĐỪNG:

 • Gây áp lực cho bất cứ ai: Đừng gây áp lực cho khách của bạn phải thử các món ăn không thuần chay.
 • Bỏ qua sự lây nhiễm chéo: Nếu bạn đang sử dụng thiết bị nhà bếp chung, hãy lưu ý đến các vấn đề lây nhiễm chéo.

Với những điều nên làm và không nên làm này, bạn có thể tạo ra một lễ Giáng sinh trọn vẹn, ngon miệng và đáng nhớ cho mọi người trong bàn ăn.

Phục vụ ăn chay cho người ăn chay trong dịp Giáng sinh là một cử chỉ chu đáo cho thấy bạn quan tâm đến sở thích ăn kiêng của những người thân yêu. Bằng cách kết hợp các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, cung cấp các sản phẩm thân thiện với người ăn chay, chuẩn bị các công thức nấu ăn ngon, tạo ra bầu không khí hấp dẫn và tôn trọng những điều nên làm và không nên làm, bạn có thể tổ chức một buổi họp mặt lễ hội nhằm tôn vinh tinh thần Giáng sinh đồng thời đề cao các giá trị của lòng nhân ái và sự hòa nhập.

Chúc các bạn có kỳ nghĩ lễ và những buổi tiệc thật vui vẻ!

(Theo Maryanne Hall – PlantbasedNews)

related articles

Leave a Comment