Home Bài viết California cấm 4 chất phụ gia trong thực phẩm

California cấm 4 chất phụ gia trong thực phẩm

Lệnh cấm này sẽ ảnh hưởng đến bạn như thế nào

by Admin
Chat tao mau

Các thương hiệu thực phẩm sẽ sớm phải loại bỏ Thuốc nhuộm đỏ số 3, dầu thực vật brôm và nhiều chất phụ gia độc hại hơn khỏi sản phẩm của mình.

Những chất phụ gia và thuốc nhuộm lén lút được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm phổ biến có thể khá đáng sợ, nhưng tin tốt đã đến từ California vào đầu tháng này về các biện pháp bảo vệ mới chống lại các hóa chất có hại này.

Vào ngày 7 tháng 10 năm 2023, Thống đốc Gavin Newsome đã ký Đạo luật An toàn Thực phẩm California, đạo luật này sẽ chính thức cấm sử dụng Thuốc nhuộm đỏ số 3, dầu thực vật brôm, propylparaben và kali bromat, bốn chất phụ gia có trong nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn như kẹo ngô, các loại kẹo phổ biến như Peeps, bánh nướng xốp đóng gói và đồ nướng, nước ngọt trái cây như Crush và Sun Drop, và thậm chí cả một số sản phẩm của WeightWatcher.

Mặc dù luật mới sẽ không có hiệu lực cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2027, nhưng nó đánh dấu một cột mốc quan trọng về an toàn thực phẩm và có thể sẽ ảnh hưởng đến người Mỹ bất kể họ có sống ở California hay không. Bất kỳ sản phẩm nào có chứa các thành phần này sẽ cần phải được cải tiến công thức hoặc rút khỏi kệ hàng ở California trước ngày đó; bất kỳ hành vi không tuân thủ nào sẽ dẫn đến việc bị phạt nặng đối với nhà sản xuất, nhà phân phối và thậm chí cả nhà bán lẻ các sản phẩm nói trên.

Có vẻ hợp lý khi cho rằng hầu hết các nhà sản xuất sẽ chọn thay đổi công thức nấu ăn hiện tại để tuân thủ luật mới thay vì sản xuất các phiên bản khác nhau của cùng một loại thực phẩm ở các tiểu bang. Vì vậy, dù bạn sống ở California hay Kalamazoo, bạn cũng nên chú ý.

Susan Little, thành viên của Environment Working Group (EWG – Nhóm Hoạt động vì môi trường) nói rằng: “Bốn hóa chất thực phẩm được điều chỉnh bởi Đạo luật An toàn Thực phẩm California có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Chúng đã bị cấm bởi Đạo luật An toàn Thực phẩm California. Liên minh Châu Âu sau khi đưa ra đánh giá đầy đủ về sự an toàn của tất cả các chất phụ gia thực phẩm vào năm 2008.”

California hiện đã trở thành tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ thực hiện các lệnh cấm tương tự và hy vọng rằng nhiều tiểu bang khác sẽ sớm làm theo. Trên thực tế, luật tương tự cũng đang được xem xét ở New York. EWG còn tuyên bố thêm trong thông báo ngày 7 tháng 10 rằng: “Những hóa chất này có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như tăng động, tổn thương hệ thần kinh và tăng nguy cơ ung thư”. Hãy đọc tiếp để biết chi tiết về những chất phụ gia này thực sự là gì, tại sao lệnh cấm lại quan trọng và nó có ý nghĩa gì đối với bạn.

Bốn chất phụ gia bị cấm và nguy cơ sức khỏe có thể xảy ra của chúng. Như đã lưu ý, những chất phụ gia này đã bị cấm ở Châu Âu nhưng ngày nay chúng vẫn được sử dụng trong vô số sản phẩm thực phẩm của Hoa Kỳ:

Thuốc nhuộm đỏ số 3

Năm 1990, FDA cấm sử dụng thuốc nhuộm đỏ số 3 trong những thứ như mỹ phẩm, nhưng không yêu cầu các công ty thực phẩm ngừng sử dụng nó  mặc dù các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa hóa chất này và các chứng rối loạn thần kinh có thể xảy ra ở trẻ em và thậm chí là ung thư ở loài gặm nhấm. Trong khi đó, E.U. Thuốc nhuộm đỏ số 3 đã bị cấm (ngoại trừ việc sử dụng trong quả anh đào cocktail) vào năm 1994. Đúng như tên gọi của nó, Thuốc nhuộm đỏ số 3 tạo màu cho nhiều loại thực phẩm và đồ uống phổ biến mua ở cửa hàng, bao gồm cả kẹo ngô của Brach, nhiều loại đậu thạch khác nhau (bao gồm kẹo Jelly Belly), Peeps và một số mặt hàng Betty Crocker.

Dầu thực vật chứa brom

Bạn có thể tìm thấy Dầu thực vật chứa brom (BVO) trong một số loại nước ngọt có ga, nhưng nhiều nghiên cứu trên động vật trong 40 năm qua đã tìm thấy một số tác dụng phụ tiềm ẩn đáng sợ liên quan đến chất phụ gia này, chẳng hạn như các vấn đề liên quan đến tuyến giáp và chức năng thần kinh. BVO cũng bị cấm ở châu Âu. BVO rất phổ biến trong nước giải khát, nhưng nhiều công ty nước ngọt đã ngừng đưa nó vào công thức của họ trong vài năm qua. Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ tìm thấy BVO trong một số loại nước ngọt có vị cam quýt của các thương hiệu như Crush Pineapple hoặc Sun Drop.

Propylparaben

Propylparaben là một chất phụ gia khác bị cấm ở Châu Âu nhưng lại được phép sử dụng trong các sản phẩm của Hoa Kỳ. EWG công nhận đây là “mối quan tâm cao hơn” do có thể có liên quan đến độc tính sinh sản. Nhiều công ty như Sara Lee, Archer Farms và thậm chí cả WeightWatchers vẫn sử dụng propylparaben trong một số loại bánh nướng đóng gói.

Kali Bromate

Kali Bromate là một chất phụ gia phổ biến được tìm thấy trong nhiều loại bánh ngọt và bánh nướng đóng gói, nhưng mối liên hệ tiềm ẩn với bệnh ung thư đã được phát hiện ngay từ năm 1999. Như bạn có thể đoán, hóa chất này cũng bị cấm ở Châu Âu, cũng như Canada và và Brazil. Các thương hiệu như Gomez, Hy Vee và Balducci vẫn sử dụng kali bromat trong nhiều sản phẩm bánh mì của họ. Điều này có ý nghĩa gì đối với người tiêu dùng? Bây giờ chúng ta biết khả năng bảo vệ có thể đến từ một hóa đơn như vậy, nhưng chính xác thì nó có ý nghĩa gì đối với người tiêu dùng?

Theo Little, “Việc thông qua dự luật này thể hiện một bước tiến lớn trong việc bảo vệ trẻ em và gia đình ở California khỏi các hóa chất nguy hiểm và độc hại trong thực phẩm.” Cô nói “Các thành phần bị cấm thường được tìm thấy trong thực phẩm bán cho trẻ em, vì vậy lệnh cấm sẽ loại bỏ những thành phần này khỏi thực phẩm dành cho trẻ em, đặc biệt là vào năm 2027.” Khi được hỏi tại sao luật này không có hiệu lực cho đến năm 2027, Little giải thích: “Mục đích của dự luật là để các công ty thực hiện những sửa đổi nhỏ trong công thức nấu ăn của họ nhằm loại bỏ các hóa chất độc hại này khỏi sản phẩm của họ, vì vậy dự luật không có hiệu lực cho đến năm 2027 để các công ty có đủ thời gian sửa đổi.” Bây giờ dự luật đã được ký, người tiêu dùng nên mong đợi điều gì?

Đầu tiên, Little tin rằng đạo luật này sẽ gây ra những hậu quả to lớn ngoài California.Little nói: “Với quy mô của nền kinh tế California, khó có khả năng các nhà sản xuất sẽ sản xuất hai phiên bản sản phẩm của họ, một phiên bản chỉ được bán ở California và một phiên bản cho phần còn lại của đất nước”. Điều này có nghĩa là các công ty lớn có thể thực hiện các thay đổi đối với tất cả sản phẩm của họ, điều này sẽ dẫn đến việc các tiểu bang bên ngoài California có thể bán các mặt hàng không có các hóa chất này. “Có tới 12.000 sản phẩm có thể bị ảnh hưởng, dựa trên Cơ sở dữ liệu Chấm điểm Thực phẩm của EWG.” Rất có thể chúng ta cũng sẽ thấy các bang khác bắt đầu thông qua các lệnh cấm tương tự; như đã đề cập, New York đang tiến hành cấm bốn chất phụ gia này, cùng với titan dioxide.

Mặc dù điều đáng báo động là những thành phần này đã ẩn nấp trong thực phẩm của chúng ta trong nhiều năm, bất chấp bằng chứng cho thấy lẽ ra Hoa Kỳ nên theo chân Châu Âu từ lâu, dự luật California là một bước đi đúng hướng đầy hứa hẹn. Và, như Little đã chỉ ra, “Người tiêu dùng luôn xếp mối lo ngại về hóa chất thực phẩm lên trên các vấn đề an toàn thực phẩm khác”, có nghĩa là vấn đề này sẽ không sớm biến mất.

(Theo Samantha Boesch – Eatthis)

related articles

Leave a Comment