Home Bài viết Chế độ ăn Địa Trung Hải và thực vật: Cái nào tốt nhất?

Chế độ ăn Địa Trung Hải và thực vật: Cái nào tốt nhất?

Chế độ ăn Địa Trung Hải có thể hợp xu hướng, nhưng có lựa chọn nào tốt hơn không?

by Admin
Che do an lanh manh

Trong năm qua, chế độ ăn Địa Trung Hải đã trở nên phổ biến. Nó được mệnh danh là “xu hướng ăn kiêng mới hot nhất năm 2023” và có Selena Gomez, Jennifer Aniston và Penelope Cruz trong số những người hâm mộ nó. Nó thường được cho là một trong những chế độ ăn kiêng tốt nhất mà con người có thể tuân theo, nhưng điều này có đúng không? Trong hướng dẫn này, chúng tôi so sánh chế độ ăn Địa Trung Hải với chế độ ăn thuần chay, khám phá chế độ nào lành mạnh hơn, đạo đức hơn và tốt hơn cho hành tinh.

Thuật ngữ “chế độ ăn Địa Trung Hải” được đặt ra vào những năm 1950 bởi một nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota tên là Ancel Keys. Ban đầu nó xoay quanh các loại thực phẩm phổ biến được tìm thấy ở ngôi làng Nicotera phía nam nước Ý, nơi cư dân ưu tiên trái cây và rau quả hơn là quá nhiều protein động vật. Keys nhận thấy khu vực này có số người sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới, điều này khiến ông đưa ra giả thuyết rằng việc thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ông được coi là người đầu tiên đi đến kết luận này.

Ngày nay, chế độ ăn Địa Trung Hải đề cập đến cách ăn uống phản ánh chế độ ăn kiêng truyền thống của những người sống ở một số quốc gia Châu Âu giáp biển Địa Trung Hải. Chúng bao gồm Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha. Đây không phải là một kế hoạch ăn kiêng nghiêm ngặt mà là một bộ hướng dẫn dựa trên thói quen ăn uống ở những vùng này. Không giống như Chế độ ăn kiêng tiêu chuẩn của Mỹ (SAD), có nhiều thịt đỏ và sữa, chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu nhấn mạnh vào thực phẩm thực vật được chế biến tối thiểu. Chúng bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, quả hạch, hạt, trái cây và rau quả cũng như dầu ô liu.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng này không có động vật vì những người theo dõi được khuyến khích ăn cá và thịt gà, cũng như một lượng nhỏ sữa chua và pho mát từ sữa.

Không còn nghi ngờ gì nữa, chế độ ăn Địa Trung Hải lành mạnh hơn, tốt hơn cho hành tinh và có đạo đức hơn chế độ ăn kiêng truyền thống của Mỹ do mức tiêu thụ sản phẩm động vật tương đối vừa phải, nhưng có chế độ thay thế nào tốt hơn không?

Chế độ ăn Địa Trung Hải và thực vật: cái nào lành mạnh hơn?

Che do an Dia Trung Hai Chế độ ăn Địa Trung Hải ngày càng phổ biến

Chế độ ăn Địa Trung Hải phổ biến trước hết vì những lợi ích sức khỏe được công bố rộng rãi.

Bằng cách kiêng thịt đỏ, những người theo dõi sẽ tránh được hàm lượng chất béo bão hòa, cholesterol và natri cao trong các thực phẩm như thịt xông khói, thịt bò và xúc xích.

Thịt chế biến sẵn – chẳng hạn như thịt xông khói, thịt bò khô, giăm bông và xúc xích – đã được Tổ chức Y tế Thế giới xếp vào nhóm chất gây ung thư. Đây là cùng nhóm với amiăng và hút thuốc lá. Mặc dù điều này không có nghĩa là thịt chế biến sẵn cũng có hại như nhau đối với những thứ này, nhưng việc phân loại chỉ ra rằng có “đủ bằng chứng” cho thấy ăn những sản phẩm này gây ra ung thư (trong trường hợp này là ung thư đại trực tràng).

Tiêu thụ thịt đỏ cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số bệnh khác. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 10 năm 2023 cho thấy chỉ cần hai khẩu phần mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một nghiên cứu khác được xuất bản vào năm 2022 cho thấy thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim lên 22%. Vào tháng 1 năm 2024, nghiên cứu cho thấy Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) có thể tiết kiệm 6,7 tỷ bảng Anh (8,4 tỷ USD) nếu cả nước chuyển sang sử dụng thực vật.

Rõ ràng việc cắt bỏ thịt đỏ có lợi cho sức khỏe. Nhưng chúng ta có nên đi xa hơn không?

Chế độ ăn Địa Trung Hải có tốt cho sức khỏe không?

Lisa Marley, huấn luyện viên dinh dưỡng và đầu bếp chế biến từ thực vật nói với Plant Based News (PBN): “Trong khi chế độ ăn Địa Trung Hải được biết đến với những tác động tích cực đối với sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể, thì chế độ ăn dựa trên thực vật cũng mang lại những lợi ích tương tự với những lợi ích bổ sung”. “Chế độ ăn dựa trên thực vật rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và một số loại ung thư.”

Thịt gà, sữa và cá, tất cả đều được cho phép trong chế độ ăn Địa Trung Hải, thường được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nhưng những tuyên bố này đang ngày càng bị nghi ngờ.

Marley cho biết thêm: “Điều quan trọng cần lưu ý là những thực phẩm có nguồn gốc động vật này có thể góp phần tạo ra lượng chất béo bão hòa và cholesterol, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và các vấn đề sức khỏe khác”. Marley cho biết thêm, thịt gà và pho mát, đều chứa nhiều chất béo bão hòa và natri,“có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tim mạch nếu tiêu thụ quá mức.”

Cá thường được coi là một loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Trang web của NHS thậm chí còn tuyên bố rằng “hầu hết chúng ta nên ăn nhiều cá hơn trong chế độ ăn uống của mình”. Nhưng liệu chế độ ăn nhiều cá có thực sự tốt cho sức khỏe?. Marley cho biết: “Mặc dù cá có thể là nguồn cung cấp axit béo omega-3 nhưng vẫn có những lo ngại về việc nhiễm thủy ngân ở một số loại cá.

Thủy ngân là kim loại lỏng gây độc cho con người khi tiêu thụ. Đó là một nguyên tố xuất hiện tự nhiên, được tìm thấy trong nước do ô nhiễm công nghiệp. Sau khi vào nước, nó chuyển hóa thành metyl thủy ngân có độc tính cao, sau đó được cá và các sinh vật khác tiêu thụ và hấp thụ. Khi cá lớn ăn cá nhỏ hơn, nồng độ thủy ngân của chúng tăng dần theo thời gian. Điều này có nghĩa là các loài cá săn mồi có xu hướng có hàm lượng thủy ngân cao nhất, bao gồm cá mập (thường được bán cho khách hàng một cách vô tình), cá kiếm và cá thu vua. Mặc dù omega-3 được tìm thấy trong cá nhưng con người có thể dễ dàng tiêu thụ nó dưới dạng tảo (cá cũng lấy được chất này từ đó).

Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn uống dựa trên thực vật

Che do an thuan thuc vat

Marley nói rằng chế độ ăn dựa trên thực vật “loại bỏ những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe liên quan đến thực phẩm có nguồn gốc động vật”. Cô ấy nói thêm rằng nó “cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tổng thể.”

Cô nói: “Chế độ ăn dựa trên thực vật cũng bao gồm nhiều loại thực phẩm nguyên chất hơn và có thể được điều chỉnh để đáp ứng sở thích và nhu cầu ăn kiêng của từng cá nhân.

Trong một tập gần đây của podcast Nhật ký của một CEO, do Steven Bartlett chủ trì, bác sĩ nổi tiếng về thực vật, Tiến sĩ Neal Barnard đã thảo luận về lợi ích của chế độ ăn dựa trên thực vật thay vì Địa Trung Hải. Ông đã tham khảo một nghiên cứu năm 2022 do ông và nhóm của mình thực hiện, theo dõi 62 người tham gia. Một nửa số người tham gia theo chế độ ăn thuần chay ít chất béo, trong khi những người khác theo chế độ ăn Địa Trung Hải. Giữa cuộc nghiên cứu, các nhóm đã thay đổi chế độ ăn uống. Nghiên cứu cho thấy, trong khi huyết áp giảm ở cả hai chế độ ăn kiêng, những người theo chế độ ăn thuần chay ít chất béo đã thấy trọng lượng cơ thể, nồng độ lipid và độ nhạy insulin “được cải thiện” khi so sánh với những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống lành mạnh dựa trên thực vật có thể mang lại kết quả tích cực cho sức khỏe. Đầu năm nay, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus – người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới – đã kêu gọi chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật nhiều hơn, nói rằng hệ thống thực phẩm của chúng ta “chịu trách nhiệm cho gần một phần ba gánh nặng bệnh tật toàn cầu”.

Chế độ ăn Địa Trung Hải so với thực vật: môi trường

Nhiều người tin rằng việc cắt giảm các sản phẩm động vật là đủ để giảm tác động của chúng đến trái đất. Nhưng chắc chắn rằng việc loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi cuộc sống của bạn cho đến nay là cách hành động tốt nhất.

Đúng là chế độ ăn Địa Trung Hải được ưa chuộng hơn chế độ ăn nhiều thịt đỏ. Thịt bò và thịt cừu được coi là những thực phẩm hủy hoại môi trường nhất mà chúng ta có thể ăn. Cùng với việc sử dụng một lượng lớn đất đai và gây ra nạn phá rừng, một kg thịt bò còn thải ra 60 kg khí nhà kính. Để so sánh, một kg đậu Hà Lan phát ra một kg với cùng một lượng. Khí mê-tan là thủ phạm lớn nhất khi nói đến khí thải từ động vật nhai lại như bò và cừu. “Chăn nuôi” chịu trách nhiệm cho khoảng 1/3 lượng khí mê-tan do con người tạo ra. Nó là một loại khí nhà kính mạnh, nóng lên gấp 80 lần so với carbon dioxide trong 20 năm đầu tiên tồn tại trong khí quyển, nhưng nó cũng có chu kỳ bán rã ngắn hơn nhiều, nghĩa là nó tồn tại trong thời gian ngắn hơn. Điều này có nghĩa là việc cắt giảm lượng khí thải mêtan sẽ làm giảm sự nóng lên nhanh chóng, giúp chúng ta có thêm thời gian để giải quyết lượng khí thải carbon.

Rõ ràng, việc cắt giảm thịt đỏ khỏi chế độ ăn uống của bạn là một bước tiến tốt cho hành tinh, nhưng điều đó không có nghĩa là tất cả và kết thúc. Chế độ ăn Địa Trung Hải cho phép ăn thịt gà, sữa và cá, nhưng những lựa chọn này có thân thiện với môi trường không?

Vấn đề với thịt gà

Gà cho đến nay là động vật trên cạn được nuôi nhiều nhất trên hành tinh. Nhu cầu ăn thịt gà cũng tăng vọt trong những năm qua, đồng nghĩa với việc chăn nuôi gà đã trở thành ngành kinh doanh lớn.

Người ta cho rằng có hơn 70 tỷ con bị giết mỗi năm và đại đa số là những người chăn nuôi công nghiệp.Thịt gà thường được coi là thực phẩm thân thiện với hành tinh. Một bài báo gần đây đã tuyên bố rằng chế độ ăn “gà” có thể là một giải pháp thay thế bền vững cho chế độ ăn thuần chay. Mặc dù thịt gà tạo ra ít khí thải hơn thịt bò và thịt cừu nhưng điều đó không có nghĩa là nó thân thiện với môi trường.

Nicholas Carter, nhà sinh thái học và nhà khoa học dữ liệu từ Plant Based Data, cho biết: “Gà có lượng khí thải carbon thấp hơn thịt bò hoặc thịt lợn nhưng vẫn cao gấp ba lần so với loại protein thực vật phát thải cao nhất như đậu nành và cao hơn gần mười lần so với đậu Hà Lan”.

Vấn đề môi trường đầu tiên với gà là chế độ ăn của chúng. Người ta thường tin rằng người ăn chay là nguyên nhân gây ra nạn phá rừng do họ thèm sữa đậu nành và bánh mì kẹp thịt, nhưng đại đa số (77%) đậu nành trên thế giới được dùng làm thức ăn cho động vật nuôi trong nhà máy, chủ yếu là gà. Chỉ có khoảng bảy phần trăm được chế biến thành sữa đậu nành, đậu phụ và các thực phẩm tương tự khác. Liên minh châu Âu là nhà nhập khẩu đậu nành lớn thứ hai của Brazil, loại đậu nành này chủ yếu được sử dụng để nuôi gà. Vương quốc Anh nhập khẩu 3 triệu tấn mỗi năm. Brazil hiện sản xuất lượng đậu nành gấp 20 lần so với 20 năm trước.

Theo Carter, phương pháp sản xuất này cực kỳ không bền vững. Ông nói: “Cứ 100 calo ngũ cốc cho gà ăn, người ta chỉ trả lại khoảng 12 calo thịt. “Đó là mức giảm gần 90%, điều này xảy ra vì tất nhiên đây là những động vật sống đang hoạt động.”

Các trang trại chăn nuôi gà cũng đang gây ra một lượng ô nhiễm rất lớn. Chất thải từ trang trại (phân, thức ăn, xác chết, v.v.) nói chung có quá nhiều để đất hấp thụ và chảy vào đường thủy, gây ra tảo nở hoa và giết chết động vật hoang dã dưới nước. Chăn nuôi gà trong nhà máy hiện là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm nguồn nước và những người sống gần các trang trại gà cũng buộc phải hít thở không khí ô nhiễm dày đặc bụi và amoniac.

Chi phí môi trường của cá

Danh bat ca

Ngành đánh cá này là thảm họa đối với hành tinh

Carter nói rằng “dấu chân môi trường lớn nhất” của chế độ ăn Địa Trung Hải là việc tiêu thụ cá ở mức vừa phải đến cao. Ăn cá là nguyên nhân quan trọng nhất gây mất đa dạng sinh học và động vật hoang dã trong đại dương.

Hàng nghìn tỷ động vật biển được đánh bắt từ đại dương mỗi năm và các phương pháp đánh bắt công nghiệp hiện đại sử dụng lưới lớn và dây câu dài để đánh bắt số lượng lớn cùng một lúc, bao gồm cả bất kỳ động vật ngoài ý muốn nào cản đường họ. Nhiều sản phẩm cá tự quảng cáo là “bền vững”, nhưng người ta đã khẳng định rõ ràng rằng không thể có sản phẩm cá bền vững trong khi đại dương đang cạn kiệt.

Carter chỉ ra một báo cáo gần đây cho thấy gần như tất cả (97%) các loài cá được liệt kê trong Công ước về các loài di cư (CMS) đang bị đe dọa tuyệt chủng, bao gồm cả cá mập di cư và cá tầm nước ngọt. “Cá mập chỉ chiếm chưa đến 10% dân số ban đầu của chúng. Hầu hết cá voi chỉ chiếm chưa đến 1% quần thể ban đầu. Ông nói: “Việc áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải trên toàn cầu bao gồm mức tiêu thụ cá cao hơn mức trung bình sẽ tàn phá đại dương của chúng ta”.

Nhưng việc tiêu thụ cá đánh bắt từ đại dương không phải là vấn đề duy nhất.

“Hơn một nửa số cá trên toàn cầu hiện nay đến từ các trang trại nuôi cá, một số trong số đó có dấu chân lớn hơn cá đánh bắt tự nhiên, đặc biệt khi liên quan đến các loài cá ăn thịt phổ biến như cá hồi đòi hỏi phải giết nhiều cá hơn số cá đánh bắt được từ việc nuôi chúng. ,” Carter nói.

Địa Trung Hải và thực vật: cái nào hợp đạo đức hơn?

Nếu bạn nghĩ đến động vật thì chắc chắn rằng chế độ ăn dựa trên thực vật là một lựa chọn thay thế có đạo đức hơn cho chế độ ăn Địa Trung Hải.

Ý tưởng cho rằng việc giảm bớt, thay vì loại bỏ, động vật khỏi chế độ ăn uống của bạn là một lựa chọn có đạo đức, không tính đến việc mỗi con vật là một cá thể. Ngay cả khi ai đó chỉ ăn một con cá mỗi năm, con cá đó vẫn sẽ bị tước đoạt mạng sống trái với ý muốn của nó. Giảm tiêu thụ sản phẩm động vật, như những người áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải thường làm, vẫn góp phần trực tiếp gây ra đau khổ cho động vật.

Ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Anh và Mỹ, gà được lai tạo chọn lọc để phát triển nhanh nhất có thể để sẵn sàng giết mổ sau 6 tuần. Chúng được mệnh danh là “Frankenchickens” do chúng không tự nhiên. Nếu một đứa trẻ lớn nhanh như gà thì đứa bé đó sẽ có kích thước bằng một con hổ trưởng thành khi được 9 tuần tuổi. Do kích thước quá lớn nên gà thường bất động và bị thương, gãy xương rất đau đớn. Chúng thường sẽ được giữ trong những nhà kho rộng lớn cùng với hàng nghìn con khác, mỗi con có một không gian nhỏ hơn kích thước của một tờ giấy A4.

Ngành công nghiệp sữa cũng được nhiều người coi là tàn ác. Bò phải sinh con để có sữa. Và để con người lấy được sữa của nó thì bê con phải được mang đi. Giống như con người, bò hình thành mối liên kết chặt chẽ với bê con và chúng thường gầm gừ và kêu la trong nhiều ngày sau khi bê con bị chuyển đi. Nếu bê là đực, chúng sẽ bị giết hoặc bán cho ngành chăn nuôi thịt bê. Nếu là con cái, chúng cũng sẽ được nuôi để lấy sữa. Chu kỳ tẩm bổ và vắt sữa diễn ra khoảng một năm một lần cho đến khi cơ thể bò hao mòn. Sau đó chúng được đưa đến lò mổ.

Nhưng còn cá thì sao? Nhiều người ủng hộ lợi ích của chế độ ăn kiêng “pescatarian” tin rằng ăn cá là một lựa chọn thay thế có đạo đức hơn đối với động vật trên cạn. Người ta thường tin rằng cá ít có tri giác và ít cảm thấy đau đớn hơn con người, nhưng niềm tin này ngày càng bị nghi ngờ. Một cuốn sách năm 2010 – có tựa đề Cá có cảm thấy đau không? – lập luận rằng “có nhiều bằng chứng cho thấy cá cảm thấy đau đớn và đau khổ như đối với chim và động vật có vú.” Cá có hệ thần kinh, giống như động vật có vú và nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng phản ứng khi phải chịu những trải nghiệm có thể gây đau đớn cho con người. Số lượng cá chúng ta giết mỗi năm gần như không thể hiểu nổi, khoảng hai nghìn tỷ, nghĩa là sự đau khổ mà chúng ta phải chịu cho chúng là rất lớn.

Bạn có thể thực hiện chế độ ăn Địa Trung Hải dựa trên thực vật không?

Chế độ ăn dựa trên thực vật và chế độ ăn Địa Trung Hải có rất nhiều điểm tương đồng, cả hai đều thúc đẩy nhiều loại trái cây và rau quả, cũng như các loại đậu và ngũ cốc. Bằng cách chuyển từ chế độ ăn nhiều thịt sang chế độ ăn thực vật lành mạnh, bạn sẽ mang lại nhiều điều tốt đẹp hơn cho động vật và hành tinh so với khi bắt đầu chế độ ăn Địa Trung Hải truyền thống có các sản phẩm động vật.

Bạn cũng có thể dễ dàng tái tạo chế độ ăn Địa Trung Hải đích thực hơn bằng thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ví dụ: bạn có thể cho feta không có sữa vào món salad Hy Lạp, thịt gà không có thịt trong souvlaki (thịt xiên) và thậm chí bạn có thể chọn từ vô số lựa chọn hải sản làm từ thực vật hiện có.

(Theo Polly Foreman – Plant Based News)

related articles

Leave a Comment