Home Bài viết Chế độ ăn nhiều hải sản có thể khiến bạn tiếp xúc với một lượng lớn ‘hóa chất vĩnh viễn’

Chế độ ăn nhiều hải sản có thể khiến bạn tiếp xúc với một lượng lớn ‘hóa chất vĩnh viễn’

Nếu bạn ăn cá, bữa ăn của bạn có thể chứa nhiều hóa chất độc hại

by Admin
Hai san

PFAS (viết tắt của các chất per- và polyfluoroalkyl, thường được sử dụng trong sản xuất bao bì thực phẩm, quần áo và chống vết bẩn) nổi tiếng về mức độ độc hại của chúng với liều lượng nhỏ, liên quan đến các vấn đề về sức khỏe và môi trường trên diện rộng.

Được gọi là ‘hóa chất vĩnh viễn’ vì chúng tồn tại trong cơ thể chúng ta và hành tinh trong bao lâu, PFAS không bị phân hủy một cách tự nhiên. Thay vào đó, chúng tích tụ theo thời gian, tàn phá cuộc sống của chúng ta và ngày càng đưa chúng ta đến gần bờ vực của sự tàn phá khí hậu.

PFAS, còn được gọi là “hóa chất vĩnh viễn”, có ở khắp mọi nơi – trong không khí, nước uống, đất và mưa của chúng ta. Người ta cho rằng hầu hết con người và động vật sẽ có một lượng hóa chất nào đó trong máu. Các con đường phơi nhiễm chính là qua nước uống và ăn thực phẩm có chứa chúng.

Giờ đây, một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều “hải sản” có thể đang hấp thụ lượng hóa chất vĩnh viễn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Có ít nhất 12.000 chất được sử dụng trong mọi thứ, từ đồ trang điểm đến dụng cụ nấu ăn chống dính.

Nghiên cứu đã khảo sát 1.829 cư dân người lớn và trẻ em ở New Hampshire về mức tiêu thụ cá và động vật có vỏ của họ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các loại cá được ăn phổ biến nhất có chứa 26 loại PFAS.

Nghiên cứu về tác động sức khỏe của PFAS đã liên kết chúng với các tình trạng bao gồm cholesterol cao, viêm loét đại tràng, bệnh tuyến giáp, ung thư tinh hoàn và thận cũng như dị tật bẩm sinh. Chúng cũng có thể làm tổn hại hệ thống miễn dịch.

Chế độ ăn nhiều hải sản

Chao

Hóa chất Forever được sử dụng trong vô số sản phẩm gia dụng như chảo chống dính.

Những người được khảo sát trong nghiên cứu ăn nhiều hải sản hơn người Mỹ điển hình. Người lớn ăn trung bình 33,9g ​​mỗi ngày và trẻ em ăn trung bình 5g mỗi ngày. Tôm, cá tuyết chấm đen và cá hồi là những loại cá và động vật có vỏ được ăn thường xuyên nhất. Các loài động vật chủ yếu được đánh bắt ở Vịnh Maine.

Các nhà nghiên cứu đã thu thập các mẫu cá được bán trong khu vực và kiểm tra PFAS. Trong số những chất được phát hiện có perfluorooctane sulfonate (PFOS), được tìm thấy ở nồng độ có thể gây nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn cho người tiêu dùng nhiều tôm nói riêng.

Tom

Sau một số sự kiện ô nhiễm lớn ở Úc, Châu Âu và Hoa Kỳ, việc sử dụng PFOS cuối cùng đã bị cấm hoặc hạn chế ở hầu hết các khu vực. Nhưng vì các hóa chất vĩnh viễn, như tên gọi, không bị phân hủy nên PFOS vẫn tồn tại trong môi trường.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết mặc dù ăn hải sản có lợi cho sức khỏe nhưng những lợi ích này cần được cân nhắc trước những rủi ro do ô nhiễm PFAS gây ra. Chế độ ăn kiêng Đại Tây Dương ngày càng phổ biến, với nhiều loại cá như cá tuyết, có thể khuyến khích mọi người ăn nhiều hải sản hơn.

PFAS trong thực phẩm có nguồn gốc động vật

PFAS có thể được ăn vào qua tất cả các loại thực phẩm. Nhưng một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thực phẩm có nguồn gốc động vật là một con đường phơi nhiễm cụ thể.

Theo một nghiên cứu gần đây, những người tiêu thụ thịt chế biến sẵn có lượng PFAS trong máu cao hơn. Thịt lợn chưa qua chế biến cũng có vẻ làm tăng PFAS trong máu, cho thấy lợn có hàm lượng PFAS cao trong cơ thể.

(Theo Claire Hamlett – Plant Based News)

related articles

Leave a Comment