Home Bài viết Chỉ 15 phút tập thể dục có thể giúp chống lại nguy cơ sức khỏe khi ngồi cả ngày

Chỉ 15 phút tập thể dục có thể giúp chống lại nguy cơ sức khỏe khi ngồi cả ngày

by Admin
Ngoi lam viec

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng đối với những người phải ngồi thường xuyên, thậm chí đi bộ 10 phút sau mỗi vài giờ cũng có thể mang lại lợi ích đáng kể.

Nghi giai laoNgay cả những lần nghỉ giải lao không thường xuyên khi làm việc với máy tính cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh.

Trong nhiều năm nay, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và các tổ chức y tế khác đã cảnh báo công chúng rằng việc ngồi nhiều có thể gây tử vong. Quá nhiều thời gian ít vận động làm tăng khả năng mắc bệnh tim, tiểu đường và tử vong. Theo Phòng khám Cleveland, việc ngồi được gọi là “cách hút thuốc mới” và là “kẻ giết người thầm lặng” theo nghiên cứu.

Một nghiên cứu lớn mới, dựa trên dữ liệu sức khỏe của gần nửa triệu người trưởng thành, bổ sung thêm những cảnh báo đó, sau khi phát hiện ra rằng những người chủ yếu ngồi làm việc có nguy cơ tử vong cao hơn 16% vì nhiều nguyên nhân và nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn 34% so với những người ít phải ngồi.

Tuy nhiên, một hoạt động nhỏ mỗi ngày có thể giúp ích rất nhiều trong việc giảm thiểu rủi ro đó. Nghiên cứu được công bố trên JAMA Network Open cho thấy rằng những người ngồi làm việc liên tục tham gia thêm 15 đến 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày có thể làm giảm khả năng tử vong ở mức tương đương với những người hầu như không ngồi làm việc.

Chi-Pang Wen, thuộc Viện Khoa học Sức khỏe Dân số thuộc Viện Nghiên cứu sức khỏe NHRI (National Health Research Institutes, Đài Loan)  viết: “Những rủi ro nghiêm trọng liên quan đến việc ngồi làm việc kéo dài có thể được giảm thiểu bằng cách kết hợp nghỉ giải lao thường xuyên và tham gia vào các hoạt động thể chất bổ sung” và các đồng tác giả nghiên cứu của ông. “Những thay đổi mang tính hệ thống, chẳng hạn như nghỉ giải lao thường xuyên hơn, bàn làm việc đứng, khu vực làm việc được chỉ định cho các hoạt động thể chất và các lợi ích khi là thành viên của các phòng tập thể dục, có thể giúp giảm thiểu rủi ro.”

Số lượng hoạt động ngắn có thể mang lại lợi ích sức khỏe lớn 

Trong nghiên cứu này, Tiến sĩ Wen và các cộng tác viên của ông đã theo dõi gần nửa triệu người trưởng thành từ 20 tuổi trở lên sống ở Đài Loan. Các nhà nghiên cứu đã ghi nhận khoảng 26.000 ca tử vong trong thời gian theo dõi trung bình gần 13 năm. Tổng cộng có 15.045 (57%) số ca tử vong này nằm trong số những người chủ yếu ngồi làm việc. Không ai được chẩn đoán bệnh tim mạch khi bắt đầu nghiên cứu.

Theo câu trả lời cho bảng câu hỏi, những người tham gia được phân thành ba nhóm mô tả trạng thái ngồi của họ tại nơi làm việc: chủ yếu ngồi, xen kẽ ngồi và không ngồi, và hầu như không ngồi. Đối tượng nghiên cứu cũng cung cấp thông tin mô tả mức độ hoạt động thể chất của họ.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những người chủ yếu ngồi làm việc có nguy cơ cao hơn đáng kể so với những người luân phiên ngồi và không ngồi, và những người hầu như không ngồi. Rủi ro giữa nhóm ngồi và không ngồi xen kẽ và những người không ngồi xen kẽ là tương tự nhau.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người chủ yếu ngồi làm việc và tham gia ít hoạt động thể chất – từ dưới 15 phút đến 29 phút mỗi ngày – được hưởng lợi đáng kể bằng cách vận động nhiều hơn một chút trong ngày của họ. Đối với nhóm dân số này, thêm 15 đến 30 phút hoạt động thể chất hàng ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong của họ xuống mức tương đương với những người chủ yếu không ngồi làm việc.

Những phát hiện này ủng hộ nghiên cứu trước đây cho thấy các khoảng thời gian hoạt động ngắn có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng tử vong sớm đối với những người thường ít vận động. Hướng dẫn Hoạt động Thể chất dành cho Người Mỹ khuyến nghị rằng lý tưởng nhất là mỗi tuần người lớn nên dành ít nhất 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động thể chất cường độ mạnh hoặc kết hợp tương đương.

Tìm những cách đơn giản để kết hợp tập thể dục vào cuộc sống hàng ngày của bạn

 Anand Rohatgi, bác sĩ phòng ngừa tim mạch và là giáo sư y khoa tại Trung tâm Y tế Tây Nam UT ở Dallas, Texas, cho biết: “Nghiên cứu thực sự nhấn mạnh rằng để khỏe mạnh hơn, trước tiên bạn phải quan sát xem mình di chuyển hay không di chuyển bao nhiêu”. “Sau đó, hãy đặt ra một số mục tiêu để thực hiện nhiều hơn một chút về việc đứng, đi lại, di chuyển và tập thể dục thực tế hơn.”

Đối với Tiến sĩ Rohatgi, nghiên cứu chỉ ra rằng những người ngồi làm việc liên tục có thể được hưởng lợi từ những giờ giải lao đơn giản mà không yêu cầu các buổi tập thể dục thường xuyên, chẳng hạn như dành thời gian để đứng dậy tại bàn làm việc hoặc đi bộ 10 phút sau mỗi vài giờ.

Jay Dawes, Tiến sĩ, phó giáo sư về khoa học thể dục ứng dụng tại Đại học bang Oklahoma ở Stillwater, kêu gọi mọi người tìm cách để có nhiều hoạt động hơn trong ngày của họ, chẳng hạn như đi cầu thang bộ, đậu xe xa lối vào cửa hàng và nơi làm việc cũng như đi lại trong thời gian họp qua điện thoại.

Ông nói thêm rằng các cá nhân nên kết hợp sự cân bằng giữa việc xây dựng sức mạnh và giãn cơ vào các hoạt động hàng ngày cùng với bài tập tim mạch. Tiến sĩ Dawes nói: “Chỉ cần có một số sức mạnh cơ bản là thực sự quan trọng.

Điểm rút ra chung của ông từ nghiên cứu này là bất kỳ hoạt động nào cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong việc cải thiện sức khỏe. “Điều quan trọng là chỉ cần làm điều gì đó,” Ông nói.

(Theo Everyday Health)

related articles

Leave a Comment