Home Bài viết Chính phủ Anh kêu gọi không phê duyệt các trang trại chăn nuôi thâm canh mới vì rủi ro dịch bệnh

Chính phủ Anh kêu gọi không phê duyệt các trang trại chăn nuôi thâm canh mới vì rủi ro dịch bệnh

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rủi ro dịch bệnh quá cao để cho phép các trang trại thâm canh mới

by Admin
Trang trai ga

Chăn nuôi thâm canh ở Anh làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu đã phân tích các nguy cơ tiềm ẩn của dịch cúm, không có trang trại chăn nuôi thâm canh mới nào được phê duyệt ở Anh.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Winchester và Đại học Griffith đã điều tra nguy cơ bệnh tật tại các trang trại ở Anh trong một bài báo gần đây. Dựa trên những phát hiện của mình, họ “cực lực phản đối” việc cấp bất kỳ đơn đăng ký quy hoạch nào trong tương lai cho các trang trại chăn nuôi thâm canh công nghiệp hóa.

Theo Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới, ở Anh, hơn 80% động vật nuôi sống trong các trang trại thâm canh.

Các nhà nghiên cứu viết: “Có bằng chứng đặc biệt mạnh mẽ về mối liên hệ giữa mức độ phúc lợi động vật thấp và nguy cơ lây bệnh từ động vật cao”. Nguy cơ mắc bệnh gia tăng do các yếu tố như “động vật đông đúc, tính đa dạng di truyền thấp, vệ sinh kém và mức độ căng thẳng ở động vật cao làm tổn hại hệ thống miễn dịch”.

Nguy cơ cúm do chăn nuôi thâm canh

Nong trai heoỞ Anh, 80% động vật sống trong các trang trại thâm canh

Các bệnh truyền sang người từ động vật chiếm 75% các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Việc nuôi lợn và gà ở gần nhau có nguy cơ mắc bệnh cúm đặc biệt nghiêm trọng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng dịch cúm bùng phát tại các trang trại trong nhà có an toàn sinh học tốt cho thấy việc giám sát là chưa đủ.

Tại COP28, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) đã đưa ra lộ trình kêu gọi tăng cường hơn nữa hoạt động chăn nuôi.

Cách tiếp cận này đã nhận được sự chỉ trích rộng rãi. Tiến sĩ Matthew Hayek, Giáo sư Nghiên cứu Môi trường tại Đại học New York, đã gọi việc thâm canh là một “bẫy lây bệnh từ động vật”. Việc nhốt nhiều động vật vào không gian nhỏ hơn giúp giảm phát thải khí nhà kính nhưng làm tăng nguy cơ nhiễm vi rút và vi khuẩn.

Chuyển sang hệ thống thực phẩm dựa trên thực vật

Thay vì thâm canh hơn nữa, các nhà nghiên cứu của bài báo mới khuyến nghị chuyển sang canh tác nông nghiệp và giảm cường độ thâm canh các trang trại chăn nuôi còn lại.

Bước đầu tiên được khuyến nghị, các nhà nghiên cứu đề xuất giảm mật độ thả giống xuống khoảng 5 con gà trên một mét vuông. Hiện nay, tiêu chuẩn của Red Tractor cho phép nuôi 19 con/m2.

Theo các nhà nghiên cứu, việc cho động vật nhiều không gian hơn là điều cần thiết để giảm thiểu nguy cơ lây truyền bệnh.

Tuy nhiên, cuối cùng thì việc chuyển đổi từ chăn nuôi sang hệ thống thực phẩm dựa trên thực vật là cách tốt nhất để giảm thiểu rủi ro dịch bệnh. Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới gần đây đã kêu gọi mọi người ăn nhiều thực vật hơn. Năm ngoái, Đan Mạch đã trở thành quốc gia đầu tiên vạch ra lộ trình hướng tới hệ thống thực phẩm dựa trên thực vật.

Cúm gia cầm có thể giết chết chim cánh cụt

Thế giới chứng kiến ​​đợt bùng phát cúm gia cầm lớn nhất vào năm 2022. Trên toàn cầu, hơn 130 triệu con chim “thuần hóa” đã chết hoặc bị tiêu hủy.

Chăn nuôi thâm canh gây ra nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng cho con người và các động vật khác. Loại virus này hiện đã bất ngờ xuất hiện ở Nam Cực. Mối lo ngại đang gia tăng về các quần thể chim cánh cụt bị cô lập chưa bao giờ tiếp xúc với vi rút trước đây.

(Theo Daniel Clark – PlantbasedNews)

related articles

Leave a Comment