Home Bài viết Chó và Mèo chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật ?

Chó và Mèo chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật ?

‘Có thể tiết kiệm nhiều khí thải hơn so với sản phẩm của Vương quốc Anh và New Zealand’

by Admin
Cho an theo che do an thuan thu vat

Một nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ tác động môi trường của thức ăn cho chó và mèo. Không có gì bí mật rằng việc tiêu thụ thịt góp phần gây ra khủng hoảng khí hậu. Nông nghiệp chăn nuôi chịu trách nhiệm cho ít nhất 14,5% lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu.

Nhưng nghiên cứu mới của Đại học Winchester ước tính thịt, thành phần chính trong thức ăn của chó & mèo là nguyên nhân lớn hơn chúng ta có thể nhận ra. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Plos One cho biết 9% thực phẩm có nguồn gốc động vật được mèo và chó tiêu thụ. Đó là khoảng bảy tỷ động vật mỗi năm, không bao gồm cá và các sinh vật biển khác.

Người ta phát hiện ra rằng nếu tất cả chó trên thế giới chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật, điều này sẽ tiết kiệm được nhiều khí thải nhà kính hơn so với lượng khí thải do riêng nước Anh sản xuất.

Trong khi nếu tất cả mèo đều ăn chay, nó sẽ cắt giảm lượng khí thải nhiều hơn so với lượng khí thải do New Zealand sản xuất.

Giáo sư thú y Andrew Knight, người đứng đằng sau nghiên cứu, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xem xét chế độ ăn của các loài động vật đồng hành cũng như của chính chúng ta. Giáo sư Knight cho biết: “Từ lâu, chúng ta đã biết rằng chế độ ăn dựa trên thực vật sẽ tốt hơn cho hành tinh nhưng chưa xem xét nghiêm túc tác động của thức ăn cho vật nuôi”.

Và “các nghiên cứu về hành vi cho ăn đã chứng minh rằng chó và mèo bình thường thích thức ăn thuần chay dành cho vật nuôi cũng nhiều như thức ăn làm từ thịt”.

Nghiên cứu ủng hộ việc sử dụng thức ăn cho chó và mèo làm từ thực vật, với chế độ ăn đòi hỏi ít sử dụng đất và nước hơn. Thay vào đó, điều này có thể được sử dụng để tạo ra không gian xanh hơn, tái tạo đất đai và cho phép các hệ sinh thái phục hồi.

Nghiên cứu cho thấy diện tích đất được cứu nhờ những chú chó ăn theo chế độ thực vật và nó sẽ lớn hơn cả diện tích đất Mexico. Với nguồn cung cấp nước nhiều hơn tất cả nguồn nước ngọt tái tạo ở Đan Mạch và có thể nuôi sống thêm hơn 450 triệu người (lớn hơn dân số của EU).

Mèo và chó có thể ăn chay không?

Thuc an cho cho

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chó có thể phát triển mạnh nhờ chế độ ăn dựa trên thực vật.

Niềm tin lâu đời về việc động vật đồng hành cần chế độ ăn dựa trên thịt đã bị thách thức bởi một số nghiên cứu gần đây. Một nghiên cứu về chó được công bố năm ngoái cho biết chế độ ăn dựa trên thực vật có thể thực sự có lợi cho sức khỏe của chúng, miễn là chúng được cho ăn thức ăn có công thức đặc biệt và có đủ dinh dưỡng.

Nghiên cứu cũng cho thấy những con chó ăn theo chế độ ăn thuần chay ít dùng thuốc hơn và ít phải đến gặp bác sĩ thú y hơn so với những con chó ăn thịt. Một nghiên cứu tương tự về mèo được công bố vào tháng trước cho thấy mèo ăn thực vật có xu hướng khỏe mạnh hơn những người ăn thịt.

Các tác giả cho rằng thức ăn không có thịt cho mèo cần được pha chế với các chất dinh dưỡng phù hợp, bao gồm cả taurine (một axit amin sulfonic mà cơ thể có thể sản xuất ra được, chất này đặc biệt tập trung trong não, mắt, tim và cơ bắp).

Hiệp hội Thú y Anh không khuyến nghị chế độ ăn thuần chay hoặc ăn chay cho mèo. Tuy nhiên, họ thừa nhận rằng về mặt lý thuyết, việc nuôi chó bằng chế độ ăn thực vật là “có thể”.

Hiệp hội cũng khuyên bạn nên nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi thay đổi chế độ ăn của mèo. Chó và mèo thường có lượng thức ăn là nguồn động vật trong chế độ ăn của chúng cao hơn nhiều so với con người. Nhưng nhiều công ty đang lựa chọn các thành phần có nguồn gốc thực vật, bổ sung axit amin, vitamin và khoáng chất để cung cấp cho vật nuôi một chế độ ăn thay thế lành mạnh.

Sự quan tâm đến các sản phẩm có nguồn gốc thực vật dành cho động vật đồng hành đã tăng đều đặn trong những năm qua, với việc các nhà sản xuất báo cáo doanh số bán hàng tăng mạnh. Năm ngoái, thương hiệu OMNI của Anh đã công bố số liệu cho thấy doanh số bán hàng của họ đã tăng 600% trong vòng sáu tháng.

Và trong khi chế độ ăn thuần chay dành cho động vật hiện được làm từ thực vật, các công ty trong tương lai có thể bao gồm các thành phần như nấm hoặc rong biển, giống như các chất thay thế thịt được phát triển cho con người.

Chúng ta sẽ bắt đầu từ đâu?

Nhiều người ăn chay đã chọn cho chó và mèo của họ ăn theo chế độ ăn thuần chay vì lo ngại về đạo đức. Và nghiên cứu mới này cũng có thể tác động đến những con người quan tâm đến môi trường cùng với những động vật đồng hành.

Giáo sư Knight kết luận rằng “rõ ràng là phần lớn tác động của ngành chăn nuôi trên toàn cầu là do thức ăn truyền thống làm từ thịt cho chó và mèo. Không nên giảm bớt tác động của thức ăn cho vật nuôi khi xem xét tác động môi trường của chế độ ăn. Ngược lại, những lợi ích to lớn cho sự bền vững môi trường có thể được nhận ra thông qua việc sử dụng chế độ ăn thuần chay lành mạnh về mặt dinh dưỡng cho chó và mèo cũng như cho con người.”

Giáo sư Knight nhấn mạnh tầm quan trọng của việc có thêm dữ liệu và nghiên cứu về vấn đề này, đồng thời tin rằng vì dữ liệu cũ chưa nhiều nên kết quả của ông có thể đánh giá thấp lợi ích thực sự về môi trường của chế độ ăn thuần chay đối với chó và mèo.

Hãy quan sát thêm khía cạnh này và chúng ta có thể phát hiện ra rằng lợi ích của chế độ ăn thuần chay đối với chó và mèo thậm chí còn lớn hơn chúng ta nghĩ.

Cám ơn tác giả bài viết: Tamsin Wressell, nhà báo và biên tập viên, đã giành được giải thưởng cho tác phẩm tẩy trắng san hô ở Rạn san hô Great Barrier Reef, đồng thời là cựu biên tập viên của tạp chí National Geographic Traveller và là người làm việc tự do cho các tựa sách bao gồm The Independent và Lonely Planet.

(Theo Bản tin Plant-Based)

Ghi chú: 

Tham khảo 1 video về chú chó ăn thật ngon các loại rau củ thay vì thịt từ Youtube của bạn @CocoKlub. Cám ơn tác giả kênh @CocoKlub và bạn @Mia Hien Pham đã share video.

Vâng, thói quen ăn uống cũ có thể khó phá vỡ dù những thói quen đó gây bất lợi cho sức khỏe nhưng tạo lập thói quen mới cần có thời gian và đòi hỏi sự quyết tâm, kiên trì để thực hiện, không gì là không thể, hãy thử thách chính mình để đi đến thành công  nếu chúng ta đi đúng hướng và có cách để tiếp cận thông minh, khoa học thì sẽ mang lại giá trị đáng có cho chúng ta về sức khỏe thể chất và tinh thần.

 

related articles

Leave a Comment