Home Sự kiện Chúc mừng Ngày Thuần Chay Thế giới

Chúc mừng Ngày Thuần Chay Thế giới

1-11

by Admin
Ngay The gioi Thuan chay

Lối sống thuần chay ngày càng được khẳng định trong xã hội chúng ta như một lối sống có thể được thực hành không chỉ dễ dàng mà trên hết là không cần phải gây ra đau khổ cho động vật để có được thức ăn và quần áo cho chính mình.

Ngay cả ở các vùng nông thôn, số lượng sản phẩm thuần chay có sẵn trong các siêu thị ngày càng tăng nên không thể phủ nhận thực tế là chủ nghĩa thuần chay đang phát triển trong xã hội chúng ta.

Ngoài ra, số lượng khách sạn và nhà hàng tập trung vào thực phẩm không có động vật đã tăng lên rất nhiều trong những năm gần đây. Từ lâu, nỗi sợ hãi của nhiều người ăn chay, dinh dưỡng thuần thực vật chỉ là một xu hướng xã hội tạm thời, niềm tin đã nhường chỗ cho việc ăn chay với sự đóng góp của nó cho việc bảo vệ động vật và môi trường ngày càng trở nên phổ biến và điều này trên toàn thế giới.

Nhiều người sống thuần chay muốn có được vai trò kiểu mẫu với thái độ sống có ý thức và sự hướng dẫn của những người ăn tạp cũng như những người ăn chay trên con đường hướng tới một tương lai hòa bình và không ô nhiễm. Sự kiện này được đưa ra chính thức mỗi năm một lần vào ngày được gọi là Ngày Thuần chay Thế giới, được tổ chức vào ngày 1 tháng 11.

Lịch sử của Ngày Thuần chay Thế giới

Ngày Thuần chay Thế giới lần đầu tiên diễn ra vào ngày 1 tháng 11 năm 1994 như một cách kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội Thuần chay Vương quốc Anh và thực sự là thuật ngữ “Thuần chay”. Hiệp hội Thuần chay được thành lập vào tháng 11 năm 1944; mặc dù ngày chính xác vẫn chưa được biết. Tất nhiên, mặc dù thuật ngữ “thuần chay” và Hiệp hội thuần chay đã được thành lập vào thời điểm này, rõ ràng ý tưởng chỉ ăn những thực phẩm tránh sử dụng các sản phẩm động vật đã tồn tại lâu hơn nhiều.

Trên thực tế, người ta ước tính rằng chủ nghĩa thuần chay có lẽ đã tồn tại ít nhất 2000 năm và ý tưởng ăn chay (không ăn thịt) có lẽ đã xuất hiện thậm chí từ 500 năm trước đó! Đó là khi nhà triết học và toán học người Hy Lạp, Pythagoras xứ Samos, coi việc thúc đẩy hành động nhân từ và quan tâm đến muôn loài là một phần công việc của đời mình. Nhiều tín đồ Phật giáo cũng ủng hộ việc ăn chay và họ không tin vào việc gây hại cho các loài động vật khác.

Tuy nhiên, phải đến năm 1806, khái niệm ăn chay như một lối sống mới thực sự hình thành. Vào khoảng thời gian này, việc phản đối việc ăn sữa và trứng vì lý do đạo đức lần đầu tiên được thúc đẩy bởi người châu Âu, Tiến sĩ William Lambe và Percy Bysshe Shelley. Phải mất hơn 100 năm hoặc lâu hơn, cuối cùng, những người ăn chay đã liên kết với nhau và thành lập Hiệp hội Ăn chay Vương quốc Anh.

Cùng năm đó, thuật ngữ “thuần chay” được đặt ra bởi Donald Watson, rõ ràng bắt nguồn từ từ Vegetarian. Vào thời điểm đó, điểm khác biệt là người ăn chay không tiêu thụ các sản phẩm từ sữa. Sau đó, định nghĩa này mở rộng sang cả trứng và đến năm 1951, chủ nghĩa thuần chay đã trở thành một phong trào của những người không tham gia vào việc bóc lột động vật dưới bất kỳ hình thức nào. Điều này bao gồm việc mặc áo lông thú, đồ da hoặc các sản phẩm động vật khác.

Hiệp hội Thuần chay Hoa Kỳ được thành lập chỉ vài năm sau đó, vào năm 1960. Sau đó, vào năm 1994, Chủ tịch Hiệp hội Thuần chay Vương quốc Anh đã quyết định chọn ngày 1 tháng 11 là Ngày Thuần chay Thế giới, ngày nay được công nhận là ngày mà Hiệp hội Thuần chay được thành lập và là Ngày Thuần chay sẽ được cử hành. Và đây là một ngày khởi đầu tuyệt vời để bắt đầu Tháng Thuần Chay Thế giới, diễn ra vào tháng 11.

Đối xử tử tế với động vật là một lý do để kỷ niệm Ngày Thuần Chay Thế giới. Ít sản phẩm động vật hơn có nghĩa là ít khí nhà kính hơn, đồng nghĩa với việc trái đất tốt hơn cho mọi người. Và nó cũng tốt hơn cho cơ thể con người. Đó là đôi bên cùng có lợi!

Một ‘ngày hành động’ với ý thức cao hơn

Ngày Thuần Chay Thế giới không chỉ nhằm trao đổi ý tưởng với những người cùng chí hướng và tôn vinh chủ nghĩa Thuần chay. Trước hết, vào ngày này, công việc dọn dẹp là: con người, những người chưa có hoặc chỉ có rất ít lối vào lối sống thuần chay, sẽ được các tài liệu thông tin hoặc tờ rơi đưa đến sự suy nghĩ và định hướng lại. Cuộc đối thoại tích cực với những người ăn tạp hoặc ăn chay về hành vi tiêu dùng của họ và những lợi ích của thực phẩm thuần thực vật đóng một vai trò quan trọng.

Cuối cùng, Wowplantbased mong muốn mỗi cá nhân có thể đóng góp cho việc bảo vệ động vật và môi trường cũng như chính chúng ta sẽ tạo ra sự thay đổi rất nhiều và gần như là hoàn toàn sau khẩu hiệu của Gandhi: “Hãy thay đổi chính bạn, sự thay đổi mà bạn cầu mong cho thế giới này”.

(Theo Veg & Daysoftheyear)

related articles

Leave a Comment