Home Bài viết Công dụng tuyệt vời của rong biển

Công dụng tuyệt vời của rong biển

Rong biển có thể chế biến thành đủ thứ, từ thực phẩm đến quần á

by Admin
Rong bien

Rong biển rất giàu vitamin và khoáng chất.

Rong biển từ lâu đã là một món ăn chủ yếu trong một số món ăn, bao gồm cả ẩm thực Nhật Bản và Peru. Nhiều người trong chúng ta chủ yếu ăn nó ở dạng khô được bọc quanh cơm sushi. Nhưng những lợi ích sức khỏe và thông tin xanh của nó đang thúc đẩy sự phổ biến của nó trên toàn cầu.

Có rất nhiều loại rong biển ăn được khác nhau, một số ăn tươi và một số ăn khô. Nó thường có vị mặn và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn bao gồm súp, salad và món xào.

Nhưng tiềm năng sử dụng của rong biển còn vượt xa lĩnh vực ẩm thực. Nó có thể được biến thành vải và nhựa, thậm chí có thể được sử dụng làm thuốc và làm nhiên liệu.

Bạn có thể ăn những loại rong biển nào?

Có hàng ngàn loài rong biển trôi dạt trên các đại dương trên thế giới, được phân loại rộng rãi thành màu xanh lá cây, đỏ và nâu (thường được gọi là tảo bẹ). Nhưng chỉ có một số ít là tốt để ăn.

Trong số đó có nori, một loại rong biển màu đỏ, là loại khô được gói quanh sushi. Wakame là loại tảo nâu thường được dùng trong món salad và súp. Dulse là một loại rong biển màu tía phổ biến ở Ireland và có thể dùng để làm món thịt xông khói thuần chay.

Các loại rong biển ăn được có hương vị và kết cấu khác nhau. Một số loại giàu khoáng chất và vitamin hơn những loại khác, nhưng tất cả đều có một số lợi ích chung cho sức khỏe.

Lợi ích sức khỏe của rong biển

Rong biển có chứa protein không?

Rong biển xanh và đỏ có xu hướng có hàm lượng protein cao hơn rong biển nâu, nhưng tất cả đều chứa 9 loại axit amin mà con người cần lấy từ thực phẩm. Một số loại cũng có nồng độ cao hơn của một số axit amin nhất định. Nói chung, rong biển là nguồn cung cấp glycine, arginine, alanine và axit glutamic tốt, nhưng không cung cấp nhiều lysine và cystine.

Tính theo gam, hàm lượng protein và axit amin trong rong biển tương đương với thịt bò. Rong biển đỏ có hàm lượng protein tương tự như trứng và đậu nành. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là rong biển là nguồn cung cấp protein hữu hiệu. Nhà dinh dưỡng học Veronika Prošek Charvátová ThS, nhà nghiên cứu tại Viva!, nói với Plant Based News: “Rong biển thường có hàm lượng protein cao nhưng chúng ta không tiêu thụ số lượng đủ lớn để gọi nó là một nguồn quan trọng”.

Hơn nữa, ăn quá nhiều rong biển có thể làm tăng nồng độ iốt quá cao, cản trở chức năng tuyến giáp. Các kim loại nặng từ môi trường biển cũng có thể tích tụ trong rong biển nên tránh tiêu thụ quá mức.

Hỗ trợ chức năng tuyến giáp

Với số lượng phù hợp, rong biển có thể hỗ trợ chức năng tuyến giáp khỏe mạnh nhờ hàm lượng iốt. Các hormone do tuyến giáp sản xuất điều hòa quá trình trao đổi chất, tổng hợp protein và sự phát triển ở trẻ em.

Charvátová cho biết: “Rong biển ăn được là nguồn cung cấp iốt tuyệt vời – một khoáng chất thiết yếu – vì nó hấp thụ iốt từ nước biển”. “Đây là nguồn iốt đáng tin cậy duy nhất trong chế độ ăn thuần chay, vì vậy bạn nên biến nó thành nguồn chủ yếu. Tất cả các loại rong biển ăn được, ngoại trừ các loài nước ngọt spirulina và chlorella, khi được ăn như một phần của bữa ăn như sushi, súp hoặc rắc rong biển, đều cung cấp một lượng iốt tốt.”

Người lớn cần khoảng 150 microgam iốt mỗi ngày. Một khẩu phần 10 gram nori khô cung cấp 232 microgam – 155% lượng khuyến nghị hàng ngày.

Thiếu iốt nói chung không phải là vấn đề đối với hầu hết người dân ở các nước giàu có, nơi tiêu thụ nhiều sản phẩm động vật. Nhưng người ăn chay có thể được hưởng lợi từ lượng i-ốt được cung cấp bởi rong biển.

Tuy nhiên, Charvátová khuyến cáo nên thận trọng khi sử dụng một số loại rong biển và iốt. Tảo bẹ có hàm lượng iốt “đặc biệt cao” (với 2.000 microgam trong một muỗng canh), có nghĩa là nó nên được sử dụng “một cách tiết kiệm”.

Cô nói: “Việc dư thừa có thể làm gián đoạn chức năng tuyến giáp, dẫn đến tăng cân, suy giáp hoặc cường giáp. “Việc hấp thụ tới 500 microgam mỗi ngày khó có thể gây ra bất kỳ tác hại nào nhưng đừng tăng cao hơn nữa.”

Vitamin và khoáng chất: rong biển có chứa B12 không?

Rong biển chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất bao gồm vitamin A, D, E và C, canxi, kali, magie và sắt. Hàm lượng khoáng chất trong rong biển có thể cao hơn từ 10 đến 100 lần so với các loại rau mọc trên đất liền. Một số loại rong biển cũng chứa vitamin B12, nhưng điều này không có nghĩa là bạn nên dựa vào nó để bổ sung vitamin B12.

Charvátová cho biết: “Khi nói đến B12, nori và chlorella có chứa một số nhưng mức độ khác nhau, một số mẫu không chứa, vì vậy những loại rong biển này không phải là nguồn đáng tin cậy”. “Một số thực phẩm, bao gồm cả tảo xoắn, có chứa chất tương tự B12 – các phân tử gần giống với B12 nhưng không hoàn toàn. Các chất tương tự rất nguy hiểm vì chúng có thể chặn thụ thể B12 của bạn và ngăn không cho B12 thực được hấp thụ. Nếu bạn dùng tảo xoắn, hãy bổ sung B12 vào một thời điểm khác để đảm bảo hấp thụ đủ.”

Loại và lượng vitamin và khoáng chất có trong rong biển phụ thuộc vào loài. Các yếu tố khác ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của rong biển là vùng trồng và mùa thu hoạch.

Chất xơ

Com cuon rong bien

Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa, nhưng nhiều người lại ăn quá ít chất này trong chế độ ăn uống. Rong biển có nhiều chất xơ đa dạng. Một số chất này đã được chiết xuất từ ​​lâu để sử dụng làm phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như carrageenan. Nhưng chúng vẫn chưa được phân lập để sử dụng như một chất bổ sung vào chế độ ăn uống.

Carbohydrate trong rong biển cũng chứa prebiotic, rất tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn.

Omega 3

Rong biển có thể là nguồn cung cấp axit béo lành mạnh omega 3 và 6. Đặc biệt, Wakame được phát hiện là rất giàu omega 3.

Omega 3 rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và có thể được tiêu thụ dưới mức so với omega 6. Cá thường được khuyên dùng là nguồn cung cấp omega 3 nhưng một số loại rong biển có thể là nguồn thay thế tốt từ thực vật.

Tuy nhiên, Charvátová khuyên những người ăn thực vật không nên coi rong biển là nguồn cung cấp Omega 3 duy nhất của họ. Cô nói: “Để nhận được số lượng đáng kể chỉ từ rong biển là không khả thi, vì vậy nếu bạn đang muốn tăng lượng omega-3 hấp thụ, bạn có thể muốn tìm kiếm các chất bổ sung có nguồn gốc từ tảo”. “Chúng chứa tảo DHA – loại chất béo omega-3 mà cơ thể chúng ta cần và có thể sử dụng trực tiếp.”

Làm thế nào để có thêm rong biển trong chế độ ăn uống của bạn

Nếu bạn sống ở một nơi ven biển nơi rong biển ăn được mọc lên, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận được rong biển có thể ăn tươi hơn. Nó sẵn có hơn ở những nơi khác ở dạng khô vì nó bảo quản được lâu hơn và có thể vận chuyển. Một số loại khô, như nori, được dùng ở dạng khô, nhưng một số loại khác có thể được bù nước.

Bát salad và poke là một cách dễ dàng và ngon miệng để chế biến rong biển tại nhà. Bạn có thể mua tảo bẹ khô về ngâm trong 15 phút để làm món salad rong biển. Nori là một vật trang trí tuyệt vời cho bát poke chứa đầy rau và protein từ thực vật.

Làm thịt xông khói thuần chay với tảo dulse rất dễ dàng, nếu bạn có thể sử dụng một ít tảo dulse khô, sau đó có thể bù nước. Khi bạn chiên nó, nó trở nên giòn và có vẻ như có vị như thịt xông khói.

Các món ăn nhẹ từ rong biển đang trở nên phổ biến, chẳng hạn như rong biển chiên giòn, mỏng và thậm chí là khô. Bạn cũng có thể mua thực phẩm bổ sung làm từ rong biển, bao gồm cả thực phẩm bổ sung omega 3 có nguồn gốc thực vật cụ thể.

Nhưng các chuyên gia đã cảnh báo rằng những tuyên bố về sức khoẻ của các sản phẩm rong biển thường không được chứng minh bằng bằng chứng. Điều này là do thiếu các thử nghiệm trên người để kiểm tra lợi ích và rủi ro sức khỏe của việc tiêu thụ rong biển. Cũng không có nhiều quy định bắt buộc các nhà sản xuất sản phẩm rong biển phải công bố hàm lượng khoáng chất, iốt hoặc kim loại nặng. Họ không bắt buộc phải cung cấp hướng dẫn về số lượng sản phẩm rong biển an toàn để tiêu thụ.

Công dụng khác của rong biển

Một số công ty sản xuất vải từ rong biển – được cho là nguồn thay thế bền vững cho các nguyên liệu thô khác được sử dụng trong dệt may như bông.

SeaCell, do một công ty có trụ sở tại Florida, Mỹ sản xuất, được làm từ Knotted Wrack, một loài rong biển màu nâu được tìm thấy trên các bờ đá ở Quần đảo Anh và các nơi khác. Xenlulo trong rong biển bị phân hủy và tạo thành sợi rồi xe thành sợi.

Nhựa là một vật liệu khác có thể được làm từ rong biển. Vào năm 2022, một công ty ở Vương quốc Anh đã giành được 1 triệu bảng Anh trong Giải thưởng Earthshot của Hoàng tử William nhờ sản xuất chất thay thế nhựa làm từ rong biển. Các sản phẩm của Notpla bao gồm lớp phủ cho hộp đựng đồ mang đi và lớp nhựa cứng thay thế.

Các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra cách tạo ra nhiên liệu sinh học từ rong biển trôi dạt vào bãi biển. Đặc biệt họ tập trung vào các loài rong biển xâm lấn như Sargassum. Loại rong biển màu nâu này đã làm ngập các bãi biển ở Bắc và Nam Mỹ kể từ năm 2011, có thể là do ô nhiễm do hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước do nuôi trồng nông nghiệp.

Rong biển từ lâu đã được đánh giá cao về dược tính nhưng gần đây nó đang được nghiên cứu để sử dụng trong dược phẩm. Các hợp chất hoạt tính sinh học trong rong biển đã được chứng minh là có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và virus ở người. Trong tương lai, nó có thể được sử dụng để thay thế một số loại thuốc kháng sinh đang mất hiệu quả do kháng kháng sinh.

Lợi ích môi trường

Rong biển được cho là một phương pháp không độc hại để tạo ra các nguyên liệu và nhiên liệu sử dụng rất ít tài nguyên thiên nhiên. Vì rong biển phát triển dễ dàng và dồi dào nên nó được coi là nguồn tài nguyên có thể tái tạo.

Nuôi trồng rong biển có thể làm giảm hiện tượng phú dưỡng bằng cách loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa trong nước và tạo ra oxy. Nó thậm chí còn hấp thụ nhiều carbon dioxide hơn cả cây cối khi lớn lên và không cần thuốc trừ sâu hoặc phân bón. Điều quan trọng là nó cũng không cần đất và có thể cung cấp môi trường sống và chất dinh dưỡng cho động vật biển.

Không phải mọi công dụng đều lành tính

Trong số nhiều đặc tính của rong biển là khả năng ức chế sản xuất khí mê-tan trong hệ tiêu hóa của bò. Ngành công nghiệp thịt đã thu thập được những phát hiện từ một số nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm rong biển vào thức ăn của bò có thể làm giảm tới 80% lượng khí mêtan mà chúng tạo ra.

Vấn đề với “giải pháp” khí hậu này là trên thực tế, phụ gia thức ăn rong biển chỉ có thể được sử dụng cho bò trong điều kiện chuồng vỗ béo, nơi chế độ ăn được kiểm soát. Bò sản xuất phần lớn khí mê-tan khi chăn thả trên đồng cỏ. Vì vậy, việc nuôi bò sẽ cần phải thâm canh nhiều hơn nữa để trồng rong biển để giảm lượng khí thải mêtan một cách có ý nghĩa.

Rong biển cũng được sử dụng ngày càng nhiều làm thức ăn cho cá nuôi. Vì đây được coi là loại cây trồng bền vững để nuôi trồng nên điều này có thể giúp ngành nuôi trồng thủy sản thực hiện các hoạt động xanh hóa. Trong khi đó, theo các nhà vận động, đây là “thảm họa” đối với các loài cá và gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường biển.

(Theo Claire Hamlett – Plant Based News)

related articles

Leave a Comment