Home Bài viết Cúm gia cầm lây nhiễm cho bò sữa và công nhân nông trại ở Mỹ

Cúm gia cầm lây nhiễm cho bò sữa và công nhân nông trại ở Mỹ

Cúm gia cầm đã lây sang hàng chục loài động vật có vú

by Admin
Cum gia cam bo sua

Bò sữa ở Mỹ mắc cúm gia cầm

Cúm gia cầm lần đầu tiên được phát hiện ở bò sữa, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) tuyên bố. Một công nhân trang trại cũng đã bị nhiễm bệnh.

Các mẫu sữa lấy từ bò tại các trang trại ở Texas và Kansas cho kết quả dương tính với chủng virus H5N1. Các mẫu được thu thập để xét nghiệm sau khi nông dân báo cáo rằng một số con bò bị bệnh. Họ cũng báo cáo rằng họ đã tìm thấy xác chim hoang dã trên đất của họ.

Chủng H5N1 gây tử vong cho chim nhưng cho đến nay chưa có con bò nào chết. Chúng là loài mới nhất trong số các loài động vật có vú bị nhiễm bệnh khi cúm gia cầm hoành hành trên khắp thế giới.

Bò bị ảnh hưởng như thế nào

USDA cho biết những con bò dường như đã nhiễm virus từ chim hoang dã, nhưng không rõ sự lây truyền xảy ra như thế nào. Ô nhiễm nước hoặc thực phẩm ở trang trại do phân chim hoặc nước bọt là một khả năng. USDA đang tiến hành các thử nghiệm sâu hơn.

Những con bò bị nhiễm bệnh có biểu hiện giống như bệnh cúm. Chúng bao gồm sốt, sữa đặc và đổi màu, cũng như lượng sữa chúng có thể sản xuất giảm. Bất kỳ loại sữa bị ô nhiễm nào cũng sẽ bị tiêu hủy, trong khi quá trình thanh trùng sẽ tiêu diệt bất kỳ vi rút nào xâm nhập vào chuỗi thức ăn.

Ủy viên Nông nghiệp Texas Sid Miller cho biết trong một tuyên bố: “Không giống như gia cầm bị ảnh hưởng, tôi thấy trước sẽ không cần phải tiêu hủy đàn bò sữa”. “Gia súc dự kiến ​​sẽ phục hồi hoàn toàn.”

Công nhân chăn nuôi bò sữa nhiễm virus có biểu hiện triệu chứng nhẹ, chủ yếu là viêm kết mạc. Theo Bộ Dịch vụ Y tế Tiểu bang Texas (DSHS), họ đang được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút. Họ chỉ là người thứ hai ở Mỹ mắc bệnh cúm gia cầm.

Sự lây truyền giữa các loài

Trang trai gaHàng triệu con gà chết vì cúm gia cầm.

Cúm gia cầm đã ảnh hưởng đến hàng triệu con chim và lây sang 48 loài động vật có vú. Các động vật có vú bị nhiễm bệnh, bao gồm sư tử biển, cáo, rái cá và gấu, rất có thể đã nhiễm bệnh do ăn thịt chim chết và bị nhiễm bệnh.

Virus đã đến được những địa điểm xa xôi. Vào cuối năm 2023, chim cánh cụt ở Nam Cực có kết quả xét nghiệm dương tính với H5N1. Mặc dù chúng không biểu hiện triệu chứng và vẫn khỏe mạnh nhưng các chuyên gia cảnh báo chúng có thể truyền bệnh sang các loài khác trên lục địa.

Nguy cơ con người mắc cúm gia cầm là thấp vì không có bằng chứng lây truyền từ người sang người. Con đường lây nhiễm chính là tiếp xúc gần gũi với gia cầm bị nhiễm bệnh. Trên toàn cầu, một số người, bao gồm cả công nhân ở các trang trại gà, đã nhiễm nhiều chủng cúm gia cầm khác nhau. Kết quả là một số người đã chết. Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cảnh báo rằng mỗi lần lây truyền sang động vật có vú đều tạo cơ hội cho vi rút biến đổi thành một chủng có thể dễ dàng truyền sang người hơn.

Chim rừng không có lỗi

Mặc dù các loài chim hoang dã đã truyền vi-rút trên toàn cầu khi chúng di cư ở những khoảng cách xa, nhưng chúng không phải là nguyên nhân gây ra mức độ gây chết người của nó.

Chủng H5N1 “có khả năng gây bệnh cao” – nghĩa là gây chết người – so với các chủng có khả năng gây bệnh thấp lưu hành tự nhiên và hầu như vô hại trong quần thể chim hoang dã. H5N1 lần đầu tiên được phát hiện tại một trang trại chăn nuôi ngỗng ở Trung Quốc vào năm 1996 và tái xuất hiện tại các trang trại gia cầm ở Hồng Kông vào năm 1997. Các chuyên gia tin rằng sự phát triển của chăn nuôi gia cầm thâm canh đã giúp H5N1 và các chủng cúm gia cầm khác lây lan sang các loài chim hoang dã.

Kể từ khi dịch cúm gia cầm bắt đầu gia tăng trên toàn cầu vào năm 2021, hàng trăm triệu con gia cầm trong trang trại đã bị tiêu hủy trong nỗ lực ngăn chặn vi rút. Bản thân quá trình tiêu hủy có thể cực kỳ tàn nhẫn; ở Mỹ, một phương pháp ngày càng phổ biến là tắt hệ thống thông gió. Điều này gây ngạt thở và về cơ bản là nướng thịt động vật cho đến chết. Hàng triệu con chim hoang dã đã chết những cái chết kinh hoàng vì loại virus này, có thể gây khó thở, tiêu chảy và sưng tấy ở đầu.

(Theo Claire Hamlett – Plant Based News)

related articles

Leave a Comment