Home Tư liệu Để sống lâu hơn, hãy làm 5 điều này mỗi ngày, chuyên gia sức khỏe não bộ khuyên bạn

Để sống lâu hơn, hãy làm 5 điều này mỗi ngày, chuyên gia sức khỏe não bộ khuyên bạn

Tiến sĩ Gary Small của Hackensack Meridian Health cho biết năm hành vi trong lối sống có thể kéo dài tuổi thọ của bạn

by Admin
Song tho

Mặc dù có một số yếu tố nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta nhưng vẫn có một số điều chúng ta có thể làm để kéo dài tuổi thọ của mình.

Tiến sĩ Gary Small, chuyên gia về trí nhớ, não bộ và lão hóa tại Hackensack Meridian Health ở New Jersey, nói với Fox News Digital: “Đối với một người bình thường, những hành vi hàng ngày dưới sự kiểm soát của chúng ta có tác động lớn hơn đến tuổi thọ khỏe mạnh so với di truyền”.

Ông nói thêm: “Ngay cả những người có khuynh hướng di truyền phát triển bệnh Alzheimer cũng có thể ngăn ngừa các triệu chứng trong nhiều năm bằng cách sống một lối sống lành mạnh”.

Small, Chủ nhiệm Khoa Tâm thần và Y học Hành vi tại Đại học và Trung tâm Y tế Hackensack, đồng thời là bác sĩ chuyên khoa bộ phận Dịch vụ Y tế Hành vi tại Hackensack Meridian Health, hệ thống y tế toàn diện và lớn nhất của New Jersey, đã chia sẻ năm hành vi quan trọng nhất cần áp dụng để sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

Hãy xem lời khuyên của anh ấy.

Che do an uong lanh manhMột chế độ ăn uống lành mạnh có thể tác động lớn đến tuổi thọ bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các bệnh khác liên quan đến tuổi tác.

Số 1: Luôn tích cực

Có bằng chứng khoa học cho thấy việc giữ quan điểm tích cực giúp chúng ta sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn, Small lưu ý.

Ông nói: “Những người lạc quan gặp ít khó khăn hơn về thể chất và tinh thần, ít đau đớn hơn, tận hưởng mức năng lượng cao hơn và nhìn chung họ hạnh phúc và bình tĩnh hơn trong cuộc sống”.

“Sự lạc quan cũng đã được chứng minh là giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể để chúng ta có thể chống lại nhiễm trùng tốt hơn.”

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi mọi người nỗ lực có ý thức để trở nên lạc quan hơn, điều đó thực sự có thể thay đổi thái độ của họ, Small nói.

Ông nói thêm: “Bày tỏ cảm xúc biết ơn có thể làm tăng mức độ lạc quan”.

Số 2: Hãy chủ động

Nhiều nghiên cứu đã liên kết hoạt động thể chất thường xuyên với tuổi thọ dài hơn.

Small cho biết: “Điều hòa tim mạch giúp cải thiện tuần hoàn, nâng cao endorphin và protein giúp tăng cường giao tiếp giữa tế bào não và tăng cường sức khỏe của tim”.

Chay boNhiều nghiên cứu đã liên kết hoạt động thể chất thường xuyên với tuổi thọ dài hơn.

Ông tiếp tục: “Nhiều người thấy rằng rất khó để bắt đầu, nhưng một khi đã làm được, họ sẽ có được năng lượng, giấc ngủ và tâm trạng tốt hơn và những lợi ích đó thúc đẩy họ tiếp tục thói quen tập thể dục trong thời gian dài”.

Các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp giữa rèn luyện sức mạnh (nâng tạ) và tập thể dục nhịp điệu.

“Những hành vi hàng ngày dưới sự kiểm soát của chúng ta có tác động lớn hơn đến tuổi thọ khỏe mạnh so với di truyền.”

Bác sĩ cho biết, đối với những người mới bắt đầu chương trình tập thể dục, tốt nhất nên bắt đầu chậm rãi, đặt mục tiêu khiêm tốn và dần dần xây dựng sức chịu đựng.

Anh ấy khuyên bạn nên tìm một chương trình tập thể dục thú vị, cho dù đó là chạy bộ, đạp xe, bơi lội, yoga, xoay tròn hay ném bóng ném.

Số 3: Ăn uống đầy đủ

Theo Small, chế độ ăn uống lành mạnh có thể tác động lớn đến tuổi thọ bằng cách giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và các bệnh khác liên quan đến tuổi tác.

Ông nói với Fox News Digital: “Béo phì ở tuổi trung niên làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ sau này, vì vậy việc kiểm soát khẩu phần ăn sẽ bảo vệ sức khỏe não bộ”.

Small lưu ý rằng chất béo omega-3 từ cá và các loại hạt cũng làm giảm tình trạng viêm tăng cao, có thể gây tổn hại cho não và tim.

Ông nói: “Trái câyrau quả chống oxy hóa làm giảm căng thẳng oxy hóa liên quan đến tuổi tác, có thể gây hao mòn các tế bào trên khắp cơ thể”.

Bác sĩ cũng khuyến nghị giảm thiểu việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn và đường tinh luyện để giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, căn bệnh có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Số 4: Quản lý căng thẳng

căng thẳng mãn tính làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và các vấn đề về tim, Small khuyến nghị nên kết hợp chương trình giảm căng thẳng vào thói quen hàng ngày.

Quan ly cang thangBác sĩ cho biết việc áp dụng chương trình giảm căng thẳng có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và các vấn đề về tim

Các bài tập thiền và thư giãn giúp kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh”, ông nói.”Chỉ cần 10 phút thiền hàng ngày không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn tăng cường khả năng nhận thức.”

Số 5: Hãy chăm sóc sức khỏe của bạn

Small cảnh báo rằng các bệnh mãn tính phổ biến như huyết áp cao và mức cholesterol làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức, bệnh tim và tuổi thọ ngắn hơn.

Ông nói: “Những căn bệnh này có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc và thói quen sinh hoạt lành mạnh, đặc biệt là tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh”.

(Theo  Melissa Rudy – Fox News)

related articles

Leave a Comment