Home Bài viếtLối sống Điện thoại thông minh có hại cho chúng ta không?

Điện thoại thông minh có hại cho chúng ta không?

Năm chuyên gia thế giới trả lời

by Admin
Smartphone

Điện thoại thông minh thực sự ảnh hưởng đến chúng ta – và con cái chúng ta như thế nào? Chúng tôi đã nói chuyện với năm chuyên gia có quan điểm khác nhau để nắm bắt tình hình thảo luận hiện tại.

Năm 2007, Steve Jobs giới thiệu iPhone ra công chúng. Vài tháng sau, ngày điện thoại được bán ra, tờ Guardian đăng một bài báo với tiêu đề “iPhone sắp gặp khó khăn”. Bài báo cho biết: “iPhone của Apple kết hợp điện thoại, máy nghe nhạc và video với khả năng truy cập web và email, nhưng các nhà nghiên cứu nhận thấy nhu cầu về các thiết bị hội tụ này là thấp nhất ở các nước giàu có”.

Rất tiếc

Nhưng bất chấp sự phổ biến đột ngột của chúng, vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết về việc điện thoại thông minh đang ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. Chúng đang khiến mọi người xa lánh nhau hay giúp họ kết nối với những người khác? Chúng có ảnh hưởng đến trẻ em khác với người lớn không? Và làm thế nào để chúng ta rời xa chiếc điện thoại của mình nếu cả cuộc đời chúng ta đều dành cho chúng?Vẫn chưa có sự đồng thuận rộng rãi; nghiên cứu khác nhau đưa ra những kết luận khác nhau. Để cố gắng nắm bắt hiện trạng cuộc thảo luận xung quanh điện thoại thông minh, chúng tôi đã nói chuyện với năm chuyên gia. Các cuộc phỏng vấn đã được chỉnh sửa và cô đọng cho rõ ràng.

Gặp gỡ các chuyên gia

1/ Tiến sĩ Anna Lembke

Là giáo sư tâm thần học tại Trường Y Stanford. Cô cũng là Người đứng đầu của Phòng khám chẩn đoán kép thuốc gây nghiện tại Đại học Stanford. Cô ấy cũng là tác giả quyển sách: “Giải mã hoóc-môn dopamine – Sống cân bằng trong thời đại đầy cám dỗ” (Nguyên tác: Dopamine Nation – Finding Balance in The Age of Indulgence).

2/ Tiến sĩ Gloria Mark

Là người đứng đầu và cũng là giáo sư tin học trường Đại học California Irvine. Cô ấy là tác giả của  cuốn sách: “Khoảng thời gian chú ý: Một cách đột phá để khôi phục sự cân bằng, hạnh phúc và năng suất” (Nguyên tác: : Attention Span: A Groundbreaking Way to Restore Balance, Happiness and Productivity).

3/ Tiến sĩ Amy Orben

Là nhà tâm lý học, người đứng đầu Nhóm Sức khỏe Tâm thần Kỹ thuật số tại Bộ phận Khoa học Não và Nhận thức MRC, Đại học Cambridge. Cô nghiên cứu cách công nghệ kỹ thuật số ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của thanh thiếu niên.

4/ Tiến sĩ Laurence Steinberg

Là giáo sư tâm lý học và khoa học thần kinh Laura H Carnell tại Đại học Temple. Ông là tác giả của cuốn sách: “Bạn và đứa trẻ trưởng thành của bạn: Làm thế nào để cùng nhau phát triển trong thời điểm đầy thử thách” (Nguyên tác: You and Your Young Adult Child: How to Grow Together in Challenging Times).

5/ Tiến sĩ Zoetanya Sujon

Là Giám đốc chương trình về truyền thông tại Đại học Truyền thông Luân Đôn. Cô ấy chuyên về hoạt động theo dõi và thu thập dữ liệu trực tuyến cũng như siêu dữ liệu, quyền riêng tư, công nghệ lớn và tương lai kỹ thuật số.

Tại sao nhiều người lo lắng về việc sử dụng điện thoại của họ?

Anna Lembke: Bởi vì nhiều người cảm thấy mình bị cuốn vào vòng xoáy của việc sử dụng quá mức. Một số người thậm chí còn ghét điện thoại của mình nhưng vẫn đấu tranh để giảm sử dụng. Vào năm 2021, người trưởng thành ở Hoa Kỳ dành trung bình 8 giờ mỗi ngày cho phương tiện kỹ thuật số. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng một người càng dành nhiều thời gian sử dụng phương tiện kỹ thuật số mỗi ngày thì họ càng có nhiều khả năng phải vật lộn với chứng trầm cảm và lo lắng. Về mặt lâm sàng, chúng tôi thấy rằng khi bệnh nhân trầm cảm và lo lắng dành ít thời gian trực tuyến hơn, tâm trạng và sự lo lắng sẽ được cải thiện mà không cần chúng tôi thực hiện bất kỳ sự can thiệp nào khác.

Gloria Mark: Vâng. Theo kinh nghiệm, chúng tôi biết rằng khoảng thời gian chú ý của mọi người đã rút ngắn lại trong 20 năm qua. Chúng tôi cũng biết theo giai thoại, từ những gì mọi người báo cáo, rằng họ dễ bị phân tâm hơn.

Amy Orben: Lo lắng về công nghệ mới là một đặc điểm rất con người: mọi người lo ngại về việc báo in làm tha hóa xã hội. Vì vậy, đó là một phần quan trọng của nó. Nhưng công nghệ bây giờ cũng khác, chúng được cá nhân hóa hơn. Tôi nghĩ mối lo ngại về điện thoại như một thực thể đơn lẻ đã bị thổi phồng quá mức. Điện thoại là công cụ. Và giống như tất cả các công nghệ khác, tác động của chúng thực sự phụ thuộc vào người sử dụng chúng và cách thức sử dụng. Có những mối quan tâm đáng giá về các kiểu sử dụng điện thoại cụ thể và những cách thức cụ thể mà công nghệ được thiết kế mà tôi nghĩ chúng ta nên thảo luận với tư cách là một xã hội.

Laurence Steinberg: Tôi nghĩ mọi người lo lắng khi họ cảm thấy không thể kiểm soát việc sử dụng của mình, đặc biệt nếu họ đã cố gắng dừng hoặc cắt giảm nhưng không thành công hoặc nếu họ tin rằng việc sử dụng của họ đang cản trở các khía cạnh khác của cuộc sống.

Zoetanya Sujon: Mỗi công nghệ mới, khi ra đời – từ điện thoại cố định đến tivi – đều làm nổi lên mối lo ngại về điều gì là thực, điều gì là trung gian, điều gì mang tính biểu diễn? Theo nghĩa đó, mọi người có quyền lo ngại vì họ có rất nhiều điều không chắc chắn ở phía trước. Điện thoại thông minh cũng là một trong những công nghệ thân thiết nhất. Nó ở trong túi của chúng tôi. Chúng ta đưa nó lên mặt, nó gần với cơ thể chúng ta. Nó cũng có nhiều mục đích sử dụng khác nhau – công việc, xã hội, riêng tư, rất riêng tư. Khi ai đó nhìn vào điện thoại của họ, bạn sẽ không biết họ đang làm gì. Nhưng cũng có rất nhiều điều rất có lợi cho xã hội, có lợi và tích cực. Vì vậy, đúng là mọi người có quyền lo lắng, nhưng họ cũng có quyền nghĩ về những điều tích cực hơn.

Việc sử dụng điện thoại thông minh ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên khác với người lớn như thế nào?

Dien thoai thong minh

Lembke: Bộ não của trẻ em đang trải qua một quá trình phát triển nhanh chóng trong đó các mạch mà chúng sử dụng ít nhất bị cắt bớt và các mạch mà chúng sử dụng nhiều nhất thường được thực hiện hiệu quả hơn thông qua một quá trình gọi là quá trình myel hóa. Do đó, thời thơ ấu và thanh thiếu niên là thời điểm quan trọng trong việc xây dựng các mạch thần kinh sẽ cung cấp nền tảng cho bộ não người trưởng thành. Nếu trẻ em dành toàn bộ thời gian trực tuyến, chúng sẽ có một hệ thống thần kinh phức tạp và phức tạp dành cho việc đó nhưng không dành cho các hoạt động quan trọng khác, như học cách trì hoãn sự hài lòng, khả năng chịu đựng sự thất vọng, giao tiếp xã hội trực tiếp, kết nối tâm trí và cơ thể, v.v. rất nhạy cảm với các tín hiệu xã hội và do đó có nhiều khả năng bị ảnh hưởng bởi hiệu ứng lây lan xã hội của internet.

Mark: Trẻ em có trí tuệ đang phát triển và có một phần của trí óc được gọi là chức năng điều hành, và phần này không thực sự trưởng thành cho đến khi trẻ bước vào tuổi thiếu niên. Đó là một phần thực sự quan trọng của não vì nó giúp chúng ta lọc ra những phiền nhiễu. Nhưng đối với trẻ em, phần não này chưa được phát triển hoàn chỉnh nên chúng không có khả năng kiểm soát sự xao lãng tốt như những người lớn tuổi hơn. Trẻ em cũng phát triển các hành vi theo thói quen. Với việc sử dụng điện thoại, một khi họ đã hình thành những thói quen này thì sẽ rất khó bỏ. Nếu, thay vì dành thời gian chơi bên ngoài với những đứa trẻ khác, chúng hình thành thói quen sử dụng điện thoại của bạn, chúng sẽ mất đi cảm giác về hành vi bản thể – sự hiểu biết về cơ thể chúng di chuyển trong không gian. Điều quan trọng là trẻ em được ra ngoài, chạy nhảy, vui chơi và phát triển khả năng phối hợp, nhưng việc sử dụng điện thoại và máy tính không cho chúng cơ hội phát triển khả năng đó.

Orben: Một phần quan trọng của “sự hoảng loạn về mặt đạo đức” [các công nghệ mới xung quanh] này là về mặt lịch sử, chúng thường nói về những người không nắm giữ quyền lực trong xã hội. Phần lớn là phụ nữ và trẻ em. Nhưng tôi nghĩ có những lý do khiến chúng ta quan tâm hơn đến giới trẻ. Họ là những con chim hoàng yến trong mỏ than. Họ sử dụng công nghệ sớm và thường áp dụng chúng nhanh nhất. Vì vậy, bằng cách nghiên cứu họ, chúng ta có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra ở các nhóm khác. Các em cũng đang trong giai đoạn phát triển mà bộ não vẫn đang phát triển các kỹ năng xã hội. Và nếu bạn là một thiếu niên, đó vốn là khoảng thời gian giao lưu xã hội nơi bạn thực sự quan tâm đến những gì người khác nghĩ và nơi các khía cạnh xã hội của thế giới trực tuyến có thể có tác động cao hơn.

Steinberg: Các tài liệu về thanh thiếu niên chưa có kết luận thuyết phục và rất ít nghiên cứu có khả năng xác định mối quan hệ nhân quả. Một số nghiên cứu tìm thấy mối tương quan rất nhỏ giữa việc sử dụng mạng xã hội và các vấn đề sức khỏe tâm thần, nhưng hầu hết các nghiên cứu không thể phân biệt giữa nguyên nhân và kết quả, và có những nghiên cứu cho thấy trẻ bị trầm cảm có xu hướng sử dụng mạng xã hội nhiều hơn những đứa trẻ không bị trầm cảm, do đó, trầm cảm đang “gây ra” việc sử dụng mạng xã hội chứ không phải ngược lại. Rất ít nghiên cứu có sự kiểm soát đầy đủ đối với các biến gây nhiễu.

Sujon: Có một cuộc tranh luận lớn ở đây. Có lẽ có nhiều bằng chứng về tác hại của phương tiện truyền thông, bao gồm cả điện thoại thông minh, cũng như những tác động tích cực. Một trong những mối quan tâm lớn là trẻ em vẫn đang phát triển và có ít khả năng tiếp cận những thứ như quảng cáo cũng như thế giới hoang dã và đáng ngạc nhiên mà điện thoại mang lại.

Chúng ta biết gì về cách điện thoại ảnh hưởng đến tương tác xã hội hàng ngày của chúng ta?

Lembke: Mạng xã hội mời gọi sự so sánh giữa chúng ta và những người khác, khiến nhiều người trong chúng ta cảm thấy rằng chúng ta không bao giờ có thể đạt được những tiêu chuẩn ảo tưởng về thành tích, vẻ đẹp hay hạnh phúc được miêu tả trên mạng. Điều này lần lượt có thể góp phần gây ra tình trạng bất lực, trầm cảm và lo lắng. Các thuật toán AI theo dõi chúng ta thúc đẩy nội dung cực đoan hơn có thể góp phần phân cực và tiêu thụ nội dung cực đoan hơn, cả hai đều không tốt cho việc thúc đẩy diễn ngôn dân sự hoặc cho sức khỏe tinh thần và cảm xúc.

“Phương tiện truyền thông xã hội có thể duy trì các mối quan hệ, nhưng nó sẽ không cho phép mọi người phát triển mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa”, Tiến sĩ Gloria Mark.

Mark: Nó làm giảm lượng tương tác xã hội mà mọi người có với nhau. Theo quan điểm của tôi, mọi người đang mất đi khả năng phát triển mối quan hệ sâu sắc với người khác, vì sự chú ý của họ ở đâu? Nó trên mạng xã hội. Và mạng xã hội có thể duy trì các mối quan hệ, nhưng nó sẽ không cho phép mọi người phát triển các mối quan hệ sâu sắc và có ý nghĩa.

Orben: Chúng ta không nên ngạc nhiên khi nhiều thứ có thể có tác động tích cực lẫn tiêu cực. Ví dụ: một nhóm mà mọi người rất quan tâm là thanh thiếu niên LGBTQ+ (là các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân). Dấu + thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: Non-binary (phi nhị nguyên giới), intersex (liên giới tính)…, vì họ thường nói rằng trực tuyến là một phần quan trọng đối với sức khỏe của họ vì nó cho phép họ kết nối với những người tương tự và khám phá danh tính của họ. Nhưng họ cũng là nhóm bị bắt nạt trực tuyến nhiều hơn và có thể có nhiều trải nghiệm tiêu cực hơn. Đó là một không gian phức tạp và chúng ta cần thừa nhận điều đó.

Steinberg: Đối với thanh thiếu niên, nghiên cứu cho thấy rằng nếu thanh thiếu niên sử dụng mạng xã hội chủ yếu để giữ liên lạc với những người bạn mà họ cũng gặp mặt thường xuyên thì điều đó không có vấn đề gì. Nhưng khi việc sử dụng điện thoại thay thế cho sự tương tác trực tiếp thì điều đó có thể xảy ra. Vì vậy, vấn đề là do thiếu sự tương tác mặt đối mặt, chứ không phải việc sử dụng điện thoại.

Sujon: Nó rất mâu thuẫn. Bạn nhận được những điều trên các phương tiện truyền thông như “phubbing”, khi mọi người đang phớt lờ [bỏ qua] người khác để sử dụng điện thoại của họ. Nhưng có nhiều cách để ủng hộ xã hội. Mọi người có thể tạo ra những thứ đẹp đẽ bằng ảnh, phim và video. Ví dụ: YouTube là một trong những dịch vụ phát trực tuyến quan trọng nơi mọi người có thể sáng tạo và tìm thấy cộng đồng. Điều đó thực sự mạnh mẽ. Tôi có thể nói rằng điện thoại hoàn toàn không phải là một thứ xa xỉ. Nếu bạn không có nó, bạn sẽ bị loại khỏi nhiều tổ chức xã hội, nghề nghiệp hàng ngày quan trọng. Nếu bạn cần đặt lịch hẹn với bệnh viện trên một trang web dành cho thiết bị di động, bạn sẽ gặp rủi ro về mặt thể chất nếu không thể làm được điều đó.

Việc sử dụng điện thoại thông minh có nên được quản lý nhiều hơn?

Lembke: Vâng. Đây là một vấn đề chung. Tất cả các nhánh của xã hội, từ cá nhân đến gia đình, trường học, tập đoàn đến chính phủ, cần phải cùng nhau giải quyết vấn đề này, đặc biệt là khi trẻ em bị sử dụng và nó có hại. Các trường học nên cấm từ trên xuống điện thoại thông minh trong trường, không chỉ trong lớp học mà cả việc sử dụng vào bất kỳ thời điểm nào trong giờ học để trẻ em được tự do học tập và giao lưu hơn. Nếu có lo ngại về an toàn, trẻ có thể có một chiếc điện thoại câm có khả năng gọi trong trường hợp khẩn cấp. Chúng ta cần xây dựng cơ sở hạ tầng bên trong y học để giúp đỡ những người nghiện Internet, từ nội dung khiêu dâm đến cá cược thể thao, trò chơi điện tử cho đến mạng xã hội.

Mark: Tôi là người ủng hộ mạnh mẽ luật Quyền ngắt kết nối. Pháp có điều luật  “Quyền ngắt kết nối”, Ontario, Canada cũng có chính sách, và cả Ireland. Tôi sẽ nói rằng, đã có một nghiên cứu được thực hiện ở Pháp để xem luật này hoạt động tốt như thế nào và họ nhận thấy đó là một tình huống hỗn hợp. Nhân viên thích nó, nhưng người sử dụng lao động thì không. Vì vậy, các nhà tuyển dụng không phải lúc nào cũng tuân theo nó và nó không nhất thiết phải được thực thi. Điều đó cho tôi biết thực sự cần phải có sự thay đổi về văn hóa cùng với các chính sách và luật pháp.

Orben: Khi chúng tôi thiết kế cơ sở hạ tầng công cộng, chúng tôi xem xét thiết kế và chúng tôi có sẵn các quy định cũng như quy trình ra quyết định vốn đã được công khai. Vấn đề với công nghệ là chúng ta đang xử lý cơ sở hạ tầng tư nhân – nhưng thuộc loại công cộng, nơi những quyết định đó được đưa ra sau cánh cửa đóng kín bởi những người có động cơ khác nhau, bao gồm cả lợi nhuận. Chỉ vì tôi thừa nhận sự phức tạp của tác động không có nghĩa là tôi không tin rằng chúng ta nên làm tốt hơn trong việc đảm bảo rằng cơ sở hạ tầng công cộng xung quanh cách chúng ta tương tác trực tuyến là an toàn, phù hợp với môi trường.

Steinberg: Tôi nghĩ các bậc cha mẹ nên quản lý việc sử dụng của con mình. Tuy nhiên, tôi không nghĩ bằng chứng đủ mạnh hoặc đủ thuyết phục để đảm bảo sự can thiệp của chính phủ. Tôi cũng nghĩ rằng các công ty truyền thông xã hội nên cung cấp hướng dẫn và lời khuyên cho phụ huynh và thanh thiếu niên về cách sử dụng lành mạnh và không lành mạnh.

Sujon: Điều này thật khó khăn. Bạn nhìn vào các trường học và thậm chí một số trường đại học nói ‘không có điện thoại’, và tôi nghĩ, trong môi trường chúng ta đang sống, điều đó hơi nguy hiểm. Nếu ai đó cần nói chuyện với một thành viên trong gia đình nhưng họ không thể nói chuyện hoặc sẽ bị trừng phạt, tôi không nghĩ điều đó nhất thiết phải lành mạnh. Nơi chúng tôi cần quy định là về các nhà cung cấp nội dung và dịch vụ phát trực tuyến. Giữa các hệ thống đề xuất của YouTube, vốn thường cung cấp nội dung tiêu cực để giữ mọi người ở lại và trong trạng thái phấn khích này, và những thứ như TikTok, thực sự rất khó để quản lý nội dung phù hợp với lứa tuổi đối với trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn. Những nền tảng đó cần phải được quản lý nhiều hơn và điều đó sẽ có tác động đến cách thức và nơi sử dụng điện thoại thông minh, bởi vì chúng là đường dẫn tới các hệ thống đó.

Làm cách nào để khiến mọi người rời xa điện thoại thông minh của họ khi họ có thể cảm thấy như toàn bộ cuộc sống của một người – xã hội, nghề nghiệp, cá nhân – đều ở đó?

Lembke: Khó lắm. Khuyến khích thanh thiếu niên đến với nhau trong vòng tròn tình bạn và cùng nhau tạm dừng sử dụng điện thoại trong bốn tuần. Làm cùng nhau sẽ dễ dàng hơn: ít Fomo hơn (Fomo: hội chứng sợ bỏ lỡ, viết tắt của “fear of missing out”, là cảm giác lo sợ của một người rằng mình đang không nắm bắt được những thông tin, sự kiện, trải nghiệm hoặc quyết định có khả năng cải thiện cuộc sống của họ.), hỗ trợ nhiều hơn. Nhiều người ngừng sử dụng điện thoại trong khoảng thời gian đó cảm thấy tốt hơn rất nhiều, họ quyết tâm sử dụng chúng theo cách khác và ít hơn. Bằng cách lập một kế hoạch chi tiết về việc đó sẽ như thế nào, họ thường thành công.

Mark: Có những việc cá nhân có thể làm, nhưng các nhà quản lý và tổ chức thực sự cần phải nỗ lực và phát huy vai trò. Chúng ta cần thấy sự thay đổi trong văn hóa. Người quản lý cần thông báo với các nhóm rằng không được phép gửi thông tin liên lạc điện tử sau giờ làm việc. Cần phải có giải pháp tập thể.

Orben: Phép ẩn dụ gây nghiện thường khá khó sử dụng vì điện thoại của chúng ta không giống heroin. Chúng ta phải sử dụng chúng. Và họ không bị tác động não nghiêm trọng như vậy. Điện thoại giống đồ ăn hơn. Tất cả chúng ta đều cần ăn, nhưng cách thiết lập hệ thống thực phẩm của chúng ta không tốt. Nó có những cách được các tập đoàn thiết kế và định hình và mặc dù tất cả chúng ta đều trải nghiệm cùng một hệ sinh thái, nhưng những người khác nhau lại trải nghiệm nó theo những cách khác nhau. Tương tự như vậy với điện thoại, nó nói về động lực của chúng ta và về sự phản ánh cũng như điều gì phù hợp với chúng ta và điều gì không.

Steinberg: Rất khó vì các thiết bị phục vụ nhiều mục đích. Một gợi ý mà nhiều chuyên gia đưa ra là không nên sử dụng các thiết bị này sau khi một người đi ngủ vào buổi tối hoặc khi dùng bữa với người khác. Nhưng tôi nghĩ để có hiệu quả, các bậc phụ huynh cũng cần làm điều này như thanh thiếu niên.

Sujon: Đó là một câu hỏi phức tạp, bởi vì nó không chỉ về việc sử dụng điện thoại thông minh mà còn về những gì bạn đang làm trong cuộc sống và trọng tâm của bạn là gì. Đó là việc lùi lại và đảm bảo rằng có sự cân bằng giữa các nhu cầu bạn có trong cuộc sống, cho dù đó là nhu cầu xã hội, sáng tạo hay nghề nghiệp. Ngoài ra, những công nghệ này được thiết kế để có tính kết dính. Vì vậy, [lạm dụng] không chỉ là lỗi cá nhân, không phải vì bạn, tôi, hay con cái chúng ta không có khả năng tự điều chỉnh. Chúng được thiết kế để kéo chúng ta vào.Twenge: Các nhóm phải cùng nhau thay đổi các chuẩn mực. Điều đó đã xảy ra ở một mức độ nào đó. Mọi người nhận ra rằng khả năng tiếp cận 24/7 không phải là một cách sống tốt. Thế hệ Z hoàn toàn nhận thức được sức khỏe tâm thần và sức khỏe, đồng thời luôn đi đầu trong vấn đề đó và tôi nghĩ đây là một trong những điều chúng ta sẽ bắt đầu nghe nhiều hơn.

Bạn mô tả mối quan hệ của bạn với điện thoại như thế nào?

“Vào năm 2021, người trưởng thành ở Hoa Kỳ dành trung bình 8 giờ cho phương tiện kỹ thuật số mỗi ngày”, Anna Lembke cho biết.

Lembke: Tôi không có điện thoại thông minh cho đến khoảng 5 năm trước khi bệnh viện yêu cầu tôi mua một chiếc để kê đơn thuốc. Tôi là một trong những người duy nhất tôi biết không có điện thoại. Trong khoảng hai thập kỷ đầu tiên của thế kỷ này, tôi đã không xây dựng cuộc sống của mình xung quanh chiếc điện thoại của mình, vì vậy ngày nay, tôi vẫn độc lập với nó. Tôi mang nó theo khi đi làm nhưng hầu hết thời gian nó đều bị tắt trong túi xách của tôi. Tôi không đưa ra con số. Tôi sử dụng nó khi tôi đi du lịch để đi chung xe. Đó là về nó.

Mark: Tôi không sử dụng điện thoại thông minh của mình nhiều như những người khác. Tôi có một đồng nghiệp trẻ hơn tôi và tôi nói với anh ấy rằng khi tôi bước sang phòng khác, tôi không mang theo điện thoại bên mình. Và anh ấy đã bị sốc. Tôi sử dụng điện thoại khi chạy bộ hàng ngày và tôi sử dụng điện thoại để nghe sách nói.

Orben: Đó là một phần cốt lõi trong cuộc sống của tôi. Tôi bước vào lĩnh vực nghiên cứu này vì tôi thuộc thế hệ đầu tiên sử dụng mạng xã hội. Trong những năm đi học, nó đã định hình tôi giống như bất kỳ phần nào khác trong cuộc đời tôi. Nó rất quan trọng đối với sự nghiệp của tôi. Nó cũng gây căng thẳng và có hại theo những cách khác. Tôi có những cảm xúc lẫn lộn. Tôi nghĩ cần phải thay đổi điều gì đó, nhưng tôi cũng không muốn quay lại cuộc sống mà tôi không thể gọi FaceTime cho bà mình.

Steinberg: Tôi đã ngừng sử dụng mạng xã hội (Tôi đã sử dụng Twitter khi đăng quảng cáo một cuốn sách, nhưng đó là cách sử dụng duy nhất và tôi đã dừng vì nó không hiệu quả). Tôi sử dụng nó chủ yếu để gửi email cho công việc và thỉnh thoảng nhắn tin với các thành viên trong gia đình. Nhưng vì phần lớn công việc của tôi được thực hiện thông qua các phương tiện này nên tôi dành nhiều thời gian để sử dụng điện thoại. Tôi phải thừa nhận rằng việc sử dụng email của tôi đôi khi trở nên bắt buộc, chủ yếu là vì tôi thích cảm giác có một hộp thư đến trống và tôi không muốn bỏ lỡ bất kỳ email nào từ ủy ban Nobel.

Sujon: Tôi chắc chắn là một trong số những người lạm dụng nó. Tôi sử dụng nó cho công việc. Tôi nói đùa với các con rằng tôi là mamarazzi – công việc của tôi là chụp ảnh và ghi lại cuộc sống gia đình. Tôi thích điều đó. Tôi không chia sẻ nhiều thông tin trên mạng xã hội. Vì vậy, tôi sử dụng điện thoại của mình khá nhiều nhưng tôi giữ nó tách biệt khỏi hồ sơ công khai của mình. Tôi cũng áp dụng các biện pháp là cố gắng nghỉ ngơi một ít, thường xuyên, cũng như trong thời gian dành cho gia đình và giao tiếp xã hội.

Bạn nghĩ điều quan trọng nhất mà mọi người cần hiểu về điện thoại thông minh là gì?

Lembke: Điện thoại thông minh là công cụ mạnh mẽ và là liều thuốc mạnh. Sử dụng chúng như một công cụ là thông minh. Là một loại thuốc, không quá nhiều.

Mark: Đó không phải là sự thay thế cho sự tiếp xúc trực tiếp giữa con người với nhau.

Orben: Chúng không phải là một khối nguyên khối. Chúng là những công nghệ rất phức tạp kết hợp nhiều hoạt động khác nhau, nhiều ứng dụng và thiết kế khác nhau. Và nếu chúng ta nói về nó như một vật thể, thì chúng ta vốn đã hiểu sai.

Steinberg: Chúng là những công cụ và chúng có thể được sử dụng vào mục đích tốt cũng như mục đích xấu. Tôi cũng nghĩ rằng những gì chúng ta đang thấy là một câu chuyện khá quen thuộc: bất cứ khi nào trẻ em bắt đầu sử dụng một công nghệ hoặc hình thức giải trí mới, người lớn sẽ cho rằng đó là nguồn gốc của mọi tội lỗi. Nó xảy ra với tiểu thuyết bán lẻ, đài phát thanh, truyện tranh, truyền hình, nhạc rock’n’ roll, hip-hop, internet, v.v. Mỗi lần như vậy, những người chỉ trích công nghệ hoặc phương tiện sẽ nói “lần này sẽ khác”. Và mỗi lần như vậy, hóa ra mọi người đều lo lắng mà không có lý do gì để lo lắng. Vậy nên hãy chờ trong giây lát.

Sujon: Điện thoại thông minh là một phần của hệ sinh thái truyền thông lớn hơn nhiều. Chúng là giao diện của hệ thống truyền thông đó, vì vậy thật khó để phân biệt cả hai. Nhận thức được điều đó thực sự quan trọng.

(Theo Theguardian)

related articles

Leave a Comment