Home Bài viết Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống quá nhiều nước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn uống quá nhiều nước

by Admin
Nuoc

Hãy khám phá từ các chuyên gia sức khỏe khi uống quá nhiều nước có thể không tốt.

Tất cả chúng ta đều biết vai trò quan trọng của nước đối với sức khỏe thể chất — từ việc mang lại làn da sáng mịn cho đến tăng cường mức năng lượng của bạn. Và không có gì bí mật rằng việc cung cấp đủ nước là điều cần thiết để có sức khỏe tối ưu và một số chức năng của cơ thể, như hỗ trợ tiêu hóa, điều hòa nhiệt độ cơ thể và tạo điều kiện vận chuyển chất dinh dưỡng.

Nhưng khi lướt qua mạng xã hội, bạn có thể tràn ngập những thông điệp về sức khỏe gợi ý những điều kỳ diệu khác của việc uống nhiều nước, chẳng hạn như đào thải “độc tố” ra khỏi hệ thống của bạn. Nhưng uống quá nhiều nước có thực sự có hại cho bạn?

Để trả lời câu hỏi hấp dẫn này, chúng tôi đã nói chuyện với các chuyên gia, những người tiết lộ các tác dụng phụ, triệu chứng và nguy cơ của việc uống quá nhiều nước, cũng như chia sẻ lời khuyên để điều trị và ngăn ngừa chúng. Đọc tiếp để tìm hiểu thêm.

Ngộ độc nước là gì?

Nhiễm độc nước, còn được gọi là ngộ độc nước, là tình trạng phát sinh khi bạn tiêu thụ quá nhiều nước trong thời gian ngắn, vượt quá khả năng loại bỏ nước của thận, theo StatPearls. Làm ngập hệ thống của bạn bằng lượng nước vượt quá mức thận có thể bài tiết sẽ làm loãng chất điện giải trong máu, đặc biệt là natri. Sự mất cân bằng này làm gián đoạn hoạt động bình thường của tế bào, dẫn đến sưng tấy và các biến chứng tiềm ẩn.

Semiya Aziz, BSc (Hons), MBBS, MRCGP, DFSRH, BSLM/IBLM, bác sĩ đa khoa ở Bắc Luân Đôn, Vương quốc Anh và là người sáng lập Say GP, cảnh báo: “Hạ natri máu có thể khiến mức natri trong máu của bạn giảm quá thấp”. “Natri là chất điện giải quan trọng giúp điều chỉnh cân bằng nước và chức năng của các dây thần kinh và cơ bắp trong cơ thể. Ngộ độc nước rất hiếm và thường xảy ra khi ai đó uống hơn một lít nước mỗi giờ trong vài giờ mà không thay thế được chất điện giải đã mất.”

Bao nhiêu nước là quá nhiều nước?

Lượng được coi là “quá nhiều” rất khác nhau dựa trên các yếu tố như tuổi tác, cân nặng, mức độ hoạt động và khí hậu. Điều đó nói lên rằng, một nghiên cứu năm 2021 trên BMJ Open cho thấy, trung bình uống 5,3 lít (1,4 gallon) nước trong hơn 4 giờ có thể dẫn đến nhiễm độc nước. Tuy nhiên, điều này có vẻ khác nhau đối với mọi người.

Triệu chứng và dấu hiệu

Theo MedlinePlus, uống quá nhiều nước hoặc ngộ độc nước có thể dẫn đến nhiều triệu chứng khác nhau do mất cân bằng điện giải. Các dấu hiệu ban đầu có thể bao gồm buồn ngủ, yếu cơ hoặc chuột rút, tăng huyết áp và nhìn đôi, nhưng các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn khi tình trạng tiến triển. Dưới đây là bảng phân tích các triệu chứng tiềm ẩn:

  • Mệt mỏi
  • Lú lẫn
  • Nhức đầu
  • Buồn ngủ
  • Tầm nhìn đôi
  • Đi tiểu giảm
  • Buồn nôn và ói mửa
  • Tăng huyết áp
  • Yếu cơ hoặc chuột rút
  • Không có khả năng xác định các kích thích giác quan

Tác hại của việc uống quá nhiều nước

Trista Best, RD, một chuyên gia dinh nói với EatWell, “Việc tiêu thụ quá nhiều nước làm giảm nồng độ natri trong máu, dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, nhức đầu, lú lẫn, co giật và trong trường hợp nghiêm trọng là hôn mê hoặc cái chết. Sự sưng tấy của các tế bào, đặc biệt là ở não, do nồng độ natri thấp có thể dẫn đến tăng áp lực nội sọ, có thể biểu hiện dưới dạng các triệu chứng từ khó chịu nhẹ đến các vấn đề thần kinh nghiêm trọng.”

Pha loãng nồng độ natri

Natri rất quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chất lỏng thích hợp trong và xung quanh tế bào của bạn. Một đánh giá năm 2016 trên Tạp chí Thần kinh lâm sàng lưu ý rằng việc làm loãng nồng độ natri trong máu có thể dẫn đến các triệu chứng từ buồn nôn nhẹ đến co giật và có thể đe dọa tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Sưng tế bào

Mặc dù các tế bào thường có thể điều chỉnh hàm lượng nước, nhưng việc nạp quá nhiều nước vào chúng có thể phá vỡ sự cân bằng này. Sưng tế bào có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm suy giảm chức năng tế bào và tăng áp lực trong các mô. Nghiên cứu này, chẳng hạn như đánh giá năm 2019 trên tạp chí Nutrients, chỉ ra rằng có thể gây tử vong nếu nó gây sưng não vượt quá 5-8% dung tích hộp sọ của bạn.

Suy giảm chức năng thận

Thận của bạn đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể. Tuy nhiên, ngộ độc nước có thể làm căng các cơ quan quan trọng này. Tổ chức Dinh dưỡng Anh cho biết uống quá nhiều nước trong thời gian ngắn có thể lấn át khả năng bài tiết lượng nước dư thừa của thận và ảnh hưởng đến khả năng hoạt động bình thường của thận.

Rủi ro và biến chứng

Mặc dù ngộ độc nước không phổ biến nhưng nó có thể gây ra những rủi ro và biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe. Bên cạnh những tác dụng phụ được mô tả ở trên, Best cho biết: “Việc tiêu thụ quá nhiều nước có thể làm quá tải hệ thống tuần hoàn, dẫn đến phù nề (giữ nước) và gây thêm căng thẳng cho tim, có khả năng gây ra các vấn đề về tim mạch. Ngoài ra, tình trạng mất nước quá mức có thể phá vỡ sự cân bằng của các chất điện giải thiết yếu khác ngoài natri, chẳng hạn như kali, magie và clorua, ảnh hưởng đến nhiều chức năng cơ thể khác nhau.”

Điều trị và phòng ngừa

Mặc dù loại điều trị có thể khác nhau tùy thuộc vào rủi ro và biến chứng, nhưng có một số biện pháp thiết thực bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm độc nước:

Theo dõi lượng nước uống vào: Tránh uống quá 0,8 đến 1 lít nước mỗi giờ và uống theo mức độ khát và mức độ hoạt động thể chất của bạn.

Cân bằng chất điện giải: Cẩn thận tiêu thụ chất lỏng hoặc thực phẩm giàu chất điện giải, đặc biệt nếu bạn đổ mồ hôi nhiều hoặc tập thể dục trong thời gian dài. Thực hành này có thể giúp ngăn ngừa sự pha loãng natri trong máu của bạn. Hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn xem đồ uống điện giải có phải là lựa chọn tốt cho bạn hay không.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu các triệu chứng xảy ra: Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu nhiễm độc nước nào, chẳng hạn như buồn nôn, nhức đầu, lú lẫn hoặc co giật, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Bạn có thể cần truyền dịch tĩnh mạch có chứa natri, nhiều loại thuốc khác nhau hoặc các phương pháp điều trị khác để khôi phục mức natri và giảm sưng tấy tế bào.

Aziz cho biết: “Nhiễm độc nước là một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời”. “Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận thức được những rủi ro, mẹo phòng ngừa và hành động nhanh chóng nếu bạn nghi ngờ mình hoặc người khác bị nhiễm độc nước.”

Bạn cần bao nhiêu nước mỗi ngày?

Giống như mọi thứ liên quan đến dinh dưỡng, không có cách tiếp cận chung nào cho việc tiêu thụ nước. Theo Viện Y học thuộc Học viện Quốc gia, khuyến nghị là 3,7 lít mỗi ngày đối với nam giới từ 19 đến 30 tuổi và 2,7 lít mỗi ngày đối với phụ nữ trong cùng độ tuổi. Tuy nhiên, yêu cầu của mỗi cá nhân khác nhau tùy theo độ tuổi, cân nặng, chế độ ăn uống, mức độ hoạt động và khí hậu, vì vậy việc điều chỉnh điều này dựa trên nhu cầu cá nhân là điều cần thiết. Nếu bạn hoạt động thể chất, sống ở nơi có khí hậu nóng hoặc đang mang thai, bạn có thể cần nhiều nước hơn người bình thường. Chỉ cần lưu ý đến những nguy cơ của tình trạng dư nước.

Các câu hỏi thường gặp

Bao nhiêu nước sẽ gây ra ngộ độc?

Ngộ độc nước xảy ra khi bạn uống quá nhiều nước, thường vượt quá mức mà thận có thể bài tiết. Số lượng chính xác khác nhau tùy theo từng cá nhân, nhưng nó thường liên quan đến việc tiêu thụ nhiều lít nước trong một khoảng thời gian ngắn mà không tiêu thụ chất điện giải, dẫn đến mất cân bằng điện giải.

Bao nhiêu nước gây ra tình trạng thừa nước?

Tình trạng thừa nước hoặc nhiễm độc nước có thể xảy ra do tiêu thụ một lượng nước vượt quá khả năng loại bỏ nước của thận. Tình trạng này có thể xảy ra khi bạn uống quá nhiều và nhanh chóng nhiều nước hơn mức cơ thể có thể xử lý một cách an toàn.

4 lít nước mỗi ngày có phải là quá nhiều?

Hướng dẫn chung là khoảng tám ly (8 ounce) mỗi ngày. Điều đó nói lên rằng, lượng nước cũng quan trọng như khoảng thời gian uống nước. Ngoài ra, nhu cầu của mỗi cá nhân là khác nhau, vì vậy hãy nhớ kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn về lượng nước phù hợp cho bạn dựa trên các yếu tố như khí hậu, chế độ ăn uống và hoạt động thể chất để đảm bảo bạn luôn đủ nước.

Ngộ độc nước có thể gây tử vong?

Trong trường hợp cực đoan, ngộ độc nước có thể dẫn đến hạ natri máu. Trong tình trạng này, nồng độ natri trong máu thấp có thể gây sưng não, dẫn đến co giật, hôn mê và có khả năng tử vong.

Điểm mấu chốt

Mặc dù không thể phủ nhận nước uống là cần thiết để có sức khỏe tổng thể tốt và hỗ trợ các chức năng cơ thể tối ưu, nhưng điều quan trọng là phải đạt được sự cân bằng lành mạnh trong lượng nước uống vào để ngăn ngừa nguy cơ mất nước tiềm ẩn. Các triệu chứng ngộ độc nước bao gồm từ mệt mỏi đến lú lẫn, sưng tế bào và suy giảm chức năng thận. Lượng nước uống hàng ngày được khuyến nghị thay đổi tùy theo từng yếu tố nhưng vẫn cần được xem xét khi duy trì lượng nước đủ cho cơ thể. Để giúp ngăn ngừa những rủi ro sức khỏe liên quan đến việc uống quá nhiều nước, hãy tập luyện điều độ, duy trì cân bằng điện giải và tìm kiếm sự chăm sóc y tế khi cần thiết.

(Theo Adam Meyer – PlantbasedNews)

related articles

Leave a Comment