Home Tư liệu Đối với người lớn tuổi, gãy xương hông có thể nguy hiểm hơn ung thư

Đối với người lớn tuổi, gãy xương hông có thể nguy hiểm hơn ung thư

by Admin
Xuong hong

Gãy xương hông là nỗi sợ hãi thường gặp ở người lớn tuổi. Nó liên quan đến thời gian phục hồi lâu dài và thậm chí tử vong ở người già. Nghiên cứu mới đang xác nhận và định lượng nỗi sợ hãi đó, cho thấy tỷ lệ sống sót sau gãy xương hông có thể thấp hơn tỷ lệ sống sót sau một số bệnh ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên JBMR Plus đã kiểm tra dữ liệu sức khỏe của gần 100.000 người Canada từ 65 tuổi trở lên và phát hiện ra rằng gãy xương hông dẫn đến kết quả tồi tệ nhất. Ít hơn 1/3 số nam giới bị gãy xương và một nửa số phụ nữ bị ảnh hưởng sống sót được 5 năm sau khi bị gãy xương. Nhóm nhân khẩu học già nhất, những người trên 85 tuổi, phải đối mặt với tiên lượng xấu nhất.

Nghiên cứu lưu ý rằng mặc dù phụ nữ thường có kết quả sau gãy xương tốt hơn nam giới, nhưng ban đầu họ cũng có nguy cơ bị gãy xương cao hơn.

Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nhất trong tháng đầu tiên sau khi bị gãy xương. Nhưng các bác sĩ nói rằng cái chết vì gãy xương hông không liên quan nhiều đến việc xương bị gãy mà liên quan nhiều hơn đến những gì có thể xảy ra tiếp theo. Đây là những gì bạn cần biết.

Tỷ lệ tử vong sau khi bị gãy xương hông là bao nhiêu?

Đồng tác giả nghiên cứu Jacques P. Brown, MD, giáo sư y khoa tại Đại học Laval, nói với Verywell rằng tất cả các trường hợp gãy xương liên quan đến loãng xương ở bệnh nhân lớn tuổi đều có liên quan đến tỷ lệ sống sót sau 5 năm thấp hơn.

Ông nói: “Nhưng gãy xương hông là trường hợp xấu nhất, trong đó ít nhất 30% số người sẽ chết trong vòng một năm”.

Tháng đầu tiên thường là khó khăn nhất. Mặc dù vậy, “những người sống sót trong tháng đầu tiên sẽ có tỷ lệ sống sót thấp trong 5 năm so với dân số cùng độ tuổi”, Brown nói.

Tại sao gãy xương hông lại nguy hiểm đến vậy?

Gãy xương hông đặc biệt nguy hiểm vì phải bất động trong một thời gian, có thể dẫn đến các biến chứng như cục máu đông, teo cơ, nhiễm trùng và suy tim. Barbara Bawer, một bác sĩ y học gia đình tại Trung tâm Y tế Wexner thuộc Đại học Bang Ohio, nói với Verywell rằng những hạn chế về khả năng di chuyển làm tăng nguy cơ trầm cảm, làm suy giảm thêm kết quả sức khỏe tổng thể.

Nhưng gãy xương hông cũng có thể báo hiệu rằng có điều gì đó khác đang xảy ra với sức khỏe của một người, Alex Jahangir, giáo sư phẫu thuật chỉnh hình và giám đốc bộ phận chấn thương chỉnh hình tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt, nói với Verywell.

Ông nói: “Nếu một người trẻ tuổi bị ngã, họ khó có thể bị gãy xương hông vì họ thường khỏe mạnh. “Nhưng gãy xương hông ở người già thường là kết quả của nhiều bệnh lý đi kèm.”

Jahangir cho biết, khi một người lớn tuổi bị gãy xương hông, họ thường phải nằm liệt giường trong khi hồi phục và sức khỏe có thể “suy thoái hơn nữa”. Ông nói: “Họ sẽ không còn mạnh mẽ nữa và sẽ khó lấy lại sự cân bằng hơn”. “Nó bắt đầu vòng xoáy đi xuống của việc mất đi sự độc lập.”

Jahangir cho biết tỷ lệ tử vong 30% trong vòng một năm là “khá cao”, đồng thời cho biết thêm: “Tôi không biết có nhiều bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong cao như vậy trong vòng một năm”.

Điều gì dẫn đến kết quả kém khi bị gãy xương hông?

Gay xuong hong

Có một số yếu tố sẽ làm tăng nguy cơ dẫn đến kết quả kém sau khi bị gãy xương.

Bawer cho biết: “Có các bệnh lý tiềm ẩn trước khi té ngã sẽ dẫn đến kết quả tồi tệ hơn,” Bawer cho biết, như bệnh suy tim, bệnh tim, loãng xương, bệnh phổi và rối loạn chảy máu hoặc đông máu làm ví dụ điển hình.

Nhưng Brown cũng phát hiện ra rằng hầu hết những người bị gãy xương hông đều được xuất viện mà không cần bất kỳ phương pháp điều trị nào để giúp họ tránh bị gãy xương hông trong tương lai.

Ông nói: “Khoảng 40% những người đó sẽ bị gãy xương lần thứ hai trong vòng 5 năm. “Chúng ta phải hành động khi những người đó vẫn còn nằm viện.”

Nhiều bệnh nhân gãy xương hông được xuất viện sau 4 đến 6 tuần, khoảng thời gian mà Brown coi là “cửa sổ cơ hội” để ngăn ngừa gãy xương.

Ông nói: “Đã có rất nhiều loại thuốc mới mà nếu được sử dụng, chúng ta có thể ngăn ngừa ít nhất một nửa số ca gãy xương tái phát và giúp con người sống lâu hơn”.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện cơ hội đạt được kết quả tốt sau khi bị gãy xương hông?

Bawer nhấn mạnh tầm quan trọng của việc được nhà cung cấp dịch vụ y tế đánh giá và điều trị nếu bạn nghi ngờ hoặc biết rằng mình bị gãy xương hông.

Cô nói: “Luôn lạc quan, tham gia các cuộc tái khám thường xuyên và vật lý trị liệu cũng rất quan trọng. “Duy trì hoạt động tích cực nhất có thể là điều quan trọng và càng sớm càng tốt, cũng như ăn một chế độ ăn uống cân bằng.”

Vớ nén có thể giúp giảm nguy cơ đông máu. Bawer cho biết một số người cũng được hưởng lợi từ việc dùng aspirin cho trẻ em.

Bạn có thực sự cần lượng Aspirin hàng ngày mà bạn đang dùng không?

Cô nói: “Để ngăn ngừa loét do áp lực và nhiễm trùng xảy ra trong trạng thái bất động ban đầu, việc thay đổi tư thế thường xuyên hai giờ một lần cũng như một tấm nệm mềm là rất quan trọng.

Bạn cũng sẽ phải hạn chế vấp ngã càng nhiều càng tốt. Ví dụ, đảm bảo thảm được cố định chắc chắn để tránh bị vấp ngã.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn?

Nếu bạn hoặc người thân là người lớn tuổi, hãy thực hiện các bước ngay bây giờ để ngăn ngừa gãy xương xảy ra. Và, nếu xảy ra gãy xương, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về phương pháp điều trị nào có thể được thực hiện để nâng cao khả năng đạt được kết quả tốt sau đó.

(Theo Korin Miller – Very Well Health)

related articles

Leave a Comment