Home Tư liệu FDA công nhận thuốc trị hen suyễn Xolair là thuốc điều trị dị ứng thực phẩm

FDA công nhận thuốc trị hen suyễn Xolair là thuốc điều trị dị ứng thực phẩm

Tiêm Xolair có thể làm giảm nguy cơ phản ứng dị ứng nghiêm trọng với thực phẩm bao gồm đậu phộng, lúa mì, trứng và sữa.

by Admin
Thuốc trị hen suyễn Xolair

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt loại thuốc đầu tiên giúp giảm các phản ứng dị ứng nghiêm trọng do vô tình tiếp xúc với một số loại thực phẩm.

FDA cho biết trong một tuyên bố: Xolair (omalizumab), một loại thuốc tiêm được phê duyệt cách đây hai thập kỷ để điều trị bệnh hen suyễn, hiện đã được chứng minh là có tác dụng giúp ngăn ngừa các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có khả năng đe dọa tính mạng do thực phẩm như đậu phộng, sữa, trứng và lúa mì gây ra. Nó có thể được sử dụng để điều trị dị ứng với nhiều loại thực phẩm ở người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Kelly Stone, phó giám đốc bộ phận phổi, dị ứng và chăm sóc tích cực tại FDA cho biết: “Việc sử dụng Xolair mới được phê duyệt này sẽ cung cấp một lựa chọn điều trị nhằm giảm nguy cơ phản ứng dị ứng có hại ở một số bệnh nhân”. Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc, trong một tuyên bố. “Mặc dù nó sẽ không loại bỏ được tình trạng dị ứng thực phẩm hoặc cho phép bệnh nhân tiêu thụ các chất gây dị ứng thực phẩm một cách thoải mái, nhưng việc sử dụng nhiều lần nó sẽ giúp giảm tác động đến sức khỏe nếu xảy ra tình trạng phơi nhiễm ngẫu nhiên.

”FDA cho biết trong tuyên bố của mình rằng hơn 1 trong 20 người ở Hoa Kỳ bị dị ứng với ít nhất một loại thực phẩm có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong.

Phản ứng dị ứng với thực phẩm có nguy cơ sốc phản vệ

Một mối quan tâm lớn với những bệnh dị ứng này là nguy cơ sốc phản vệ, một tình trạng có thể xảy ra trong vòng vài giây sau khi tiếp xúc với một số loại thực phẩm và gây phát ban, buồn nôn, nôn và khó thở. Nếu không được điều trị ngay lập tức – thường là bằng EpiPen tiêm thuốc epinephrine – sốc phản vệ có thể gây bất tỉnh và gây tử vong.

Sayantani Sindher, phó giáo sư y khoa lâm sàng tại Đại học Stanford ở Palo Alto, California, cho biết: “Xolair là một phương pháp điều trị phòng ngừa có thể làm giảm nguy cơ phản ứng dị ứng khi vô tình nuốt phải chất gây dị ứng, nếu được sử dụng trước khi tiếp xúc với chất gây dị ứng”. . “Ngược lại, các loại thuốc cấp cứu như EpiPens được sử dụng sau khi phản ứng dị ứng được kích hoạt và có tác dụng làm giảm các triệu chứng của phản ứng phản vệ dị ứng.”

Những người bị dị ứng thực phẩm thường được khuyên nên áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt và tránh tiếp xúc với thực phẩm gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng và mang theo epinephrine trong trường hợp khẩn cấp. Loại thuốc duy nhất khác được phê duyệt cho dị ứng thực phẩm, Palforzia, chỉ được sử dụng cho dị ứng đậu phộng ở trẻ em từ 4 đến 17 tuổi.

Loại thuốc mới có thể ngăn ngừa nhiều bệnh dị ứng thực phẩm

FDA cho biết Xolair là loại thuốc đầu tiên được phê duyệt để điều trị nhiều chứng dị ứng thực phẩm cùng một lúc.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, 68% bệnh nhân dùng Xolair để điều trị dị ứng đậu phộng có thể tiêu thụ tới 600 miligam (mg) protein đậu phộng (khoảng 2,5 hạt) mà không gặp phải phản ứng dị ứng vừa hoặc nặng, so với chỉ 6% số người dùng thuốc tiêm giả dược, FDA cho biết. Kết quả tương tự đối với các loại thực phẩm khác, chẳng hạn như hạt điều, sữa và trứng.Tuy nhiên, nó không hiệu quả với tất cả mọi người.

Nhìn chung, chẳng hạn, 17% những người được tiêm Xolair trong các thử nghiệm lâm sàng không nhận thấy bất kỳ sự cải thiện có ý nghĩa nào về khả năng dung nạp đậu phộng của họ.

Tác dụng phụ thường gặp nhất với Xolair là phản ứng tại chỗ tiêm và sốt. Ngoài ra, FDA cảnh báo rằng loại thuốc này có nguy cơ gây sốc phản vệ và ban đầu cần được sử dụng dưới sự giám sát y tế để các nhà cung cấp có thể kiểm soát phản ứng đó nếu nó xảy ra.

Zahida Maskatia, giám đốc y tế tại Latitude Food Allergy Care cho biết, để tiếp tục được bảo vệ khỏi các phản ứng dị ứng nghiêm trọng do kích hoạt thực phẩm, mọi người có thể cần tiếp tục điều trị bằng Xolair trong suốt cuộc đời – và cũng tiếp tục mang theo EpiPens.

Tiến sĩ Maskatia nói: “Điều quan trọng cần biết là Xolair không có tác dụng ngay lập tức và không nên dùng để điều trị phản ứng dị ứng. Mặt khác, Epinephrine có tác dụng nhanh và được dùng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, chẳng hạn như sốc phản vệ, Maskatia cho biết thêm. Đó là bởi vì nó có tác dụng nhanh chóng để giảm sưng họng, mở đường thở và duy trì chức năng tim và huyết áp.Maskatia nói:

“Những bệnh nhân sử dụng Xolair có thể an toàn hơn, nhưng vì đây không phải là cách chữa trị nên họ vẫn cần tránh các chất gây dị ứng trong thực phẩm và quan trọng là họ phải luôn mang theo epinephrine”.

(Theo Lisa Rapaport – Everyday Health)

related articles

Leave a Comment