Home Bài viết FDA: Thu hồi dưa chuột nguyên quả do có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella

FDA: Thu hồi dưa chuột nguyên quả do có thể nhiễm vi khuẩn Salmonella

by Admin
Dua leo

Trong một thông báo được đăng hôm Thứ Bảy, FDA cảnh báo rằng dưa chuột được vận chuyển đến 14 tiểu bang có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Hiện chưa có ca bệnh nào được báo cáo và khả năng dưa chuột bị thu hồi vẫn còn trên các kệ hàng.

Nhiễm khuẩn Salmonella là tình trạng phổ biến và tương đối nhẹ đối với hầu hết mọi người, nhưng ở một số nhóm nhất định, chúng có thể dẫn đến bệnh nặng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết trong một thông báo đăng hôm Thứ Bảy rằng dưa chuột được bán ở 14 tiểu bang đang bị thu hồi vì lo ngại nhiễm khuẩn Salmonella.

Dưa chuột được phân phối bởi Fresh Start Produce Sales Inc., một công ty sản xuất bán buôn có trụ sở tại Florida. Dưa chuột có thể bị ô nhiễm đã được vận chuyển trong các thùng carton số lượng lớn từ ngày 17 tháng 5 đến ngày 21 tháng 5 đến các trung tâm phân phối bán lẻ, nhà bán buôn và nhà phân phối dịch vụ thực phẩm ở Alabama, Florida, Georgia, Illinois, Maryland, North Carolina, New Jersey, New York, Ohio, Pennsylvania , Nam Carolina, Tennessee, Virginia và Tây Virginia.

FDA cho biết dưa chuột có “màu xanh đậm, đường kính khoảng 1,5 đến 2 inch và dài từ 5 đến 9 inch”, lưu ý rằng dưa chuột mini và dưa chuột Anh do công ty phân phối không nằm trong đợt thu hồi.

Lệnh thu hồi được đưa ra sau khi Bộ Nông nghiệp Pennsylvania phát hiện mẫu dưa chuột Fresh Start Produce Sales có kết quả dương tính với vi khuẩn Salmonella. FDA hiện đang giải trình tự bộ gen của vi khuẩn để xem liệu nó có liên quan đến đợt bùng phát Salmonella đang diễn ra hay không. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ dưa chuột bị ô nhiễm như thế nào.

Cho đến nay, FDA vẫn chưa báo cáo bất kỳ căn bệnh nào liên quan đến đợt thu hồi và dưa chuột có lẽ không còn “trên thị trường”. Fresh Start Produce Sales cũng cho biết họ đã liên hệ với các khách hàng bán lẻ của mình và yêu cầu họ loại bỏ những quả dưa chuột có thể bị ô nhiễm khỏi kệ hàng và thông báo cho khách hàng về việc thu hồi.

Người phát ngôn của công ty nói với Health: “Không có gì quan trọng đối với Fresh Start Produce Sales hơn sức khỏe và sự an toàn của người tiêu dùng. Tuần trước, khi biết được vấn đề, chúng tôi đã ngay lập tức yêu cầu khách hàng của mình loại bỏ bất kỳ hàng tồn kho nào khỏi thị trường”.

“[Dưa chuột] có thời hạn sử dụng từ 10-12 ngày. Vì vậy, mặc dù dưa chuột khó có thể được bán hoặc có trong bếp của người tiêu dùng, nhưng nếu người tiêu dùng nghi ngờ, họ không nên tiêu thụ sản phẩm bị thu hồi.”

Thay vào đó, những khách hàng cho rằng họ có thể đã mua dưa chuột có khả năng bị ô nhiễm nên vứt chúng đi hoặc trả lại để được hoàn lại tiền.

Nếu bạn sống ở một trong những tiểu bang bị ảnh hưởng và không chắc liệu mình có dưa chuột bị thu hồi hay không, FDA khuyên bạn nên kiểm tra với cửa hàng nơi bạn mua rau để xem liệu sản phẩm bị thu hồi có được bán ở đó hay không.

Tại sao ô nhiễm Salmonella lại đáng lo ngại?

Salmonella có thể được tìm thấy trong các thực phẩm như thịt gia cầm sống, thịt và trứng, đó là lý do tại sao việc nấu những thực phẩm này đúng cách và tiêu diệt mọi vi khuẩn tiềm ẩn trước khi ăn là rất quan trọng. Nhưng vì chúng thường được ăn sống nên trái cây và rau quả bị ô nhiễm có thể dễ khiến mọi người bị bệnh hơn.

Trong trường hợp cụ thể này, FDA đã không chia sẻ làm thế nào dưa chuột bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Nhưng vi khuẩn có thể xâm nhập vào rau qua nước tưới, cùng với nhiều điểm khác trong chuỗi trồng và chế biến thực phẩm, Darin Detwiler, Tiến sĩ, tác giả và phó giáo sư giảng dạy về chính sách lương thực tại Đại học Đông Bắc, nói với Health. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy nước tưới bị ô nhiễm là một trong những nguyên nhân chính khiến vi khuẩn Salmonella xâm nhập vào sản phẩm tươi sống.

Ăn phải thực phẩm bị ô nhiễm có thể dẫn đến nhiễm khuẩn Salmonella, còn được gọi là nhiễm khuẩn salmonella. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có khoảng 1,35 triệu ca bệnh ở Hoa Kỳ mỗi năm.

Trong khi nhiều trường hợp nhiễm khuẩn salmonella ở mức độ nhẹ, gây tiêu chảy, sốt và đau dạ dày có thể kéo dài khoảng một tuần, thì nhiễm trùng cũng có thể khiến một số người bị bệnh nặng hoặc thậm chí tử vong. Những người trẻ tuổi, người lớn tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ bị nhiễm khuẩn Salmonella nghiêm trọng hơn. Vì Doanh số bán sản phẩm Fresh Start không cung cấp nhiều mã hoặc mã sản phẩm liên quan đến đợt thu hồi này nên rất khó để xác định dưa chuột có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bạn dễ bị nhiễm khuẩn Salmonella nghiêm trọng hoặc không cảm thấy muốn mạo hiểm, Detwiler cho biết “cách tiếp cận an toàn” là tránh ăn dưa chuột nếu bạn sống ở một trong những bang bị ảnh hưởng, đặc biệt là “cho đến khi có thêm thông tin”.

“Để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella, CDC khuyến nghị nên tuân theo các thói quen tốt về an toàn thực phẩm – bao gồm rửa tay và dụng cụ, tách thịt sống khỏi các thực phẩm khác, nấu thực phẩm ở nhiệt độ an toàn và bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ lạnh. Trong Trong trường hợp sản phẩm sống, cách tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn salmonella là chú ý đến việc thu hồi thực phẩm. Detwiler cũng khuyến nghị nên mua sản phẩm từ các nhà cung cấp đáng tin cậy và rửa kỹ sản phẩm dưới vòi nước trước khi ăn.

(Theo Korin Miller – Health)

related articles

Leave a Comment