Home Bài viết Hạt chia có thể là chìa khóa cho sức khỏe trong tương lai

Hạt chia có thể là chìa khóa cho sức khỏe trong tương lai

Loại hạt nhỏ bé nhưng tiềm năng về sức khoẻ vô cùng to lớn

by Admin

Một nghiên cứu mới về hạt chia đã làm dấy lên sự phấn khích về những ứng dụng tiềm năng cho sức khỏe và y học.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Oregon đã lập bản đồ toàn bộ bộ gen của hạt chia. Khi làm như vậy, họ phát hiện ra rằng hạt chia có những đặc tính có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng như huyết áp cao và ung thư.

Họ cũng tìm cách làm cho cây trồng bền vững hơn và cải thiện năng suất. Điều này có thể có những ứng dụng trong tương lai để nuôi sống dân số ngày càng tăng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Plant Science.

Hạt chia nhỏ mà có võ

Sinh to hat chia

Chia, tên khoa học là Salvia hispanica, được biết đến vì chứa nhiều protein, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa. Nó là một thành viên của họ bạc hà và có nguồn gốc ở miền trung và miền nam Mexico và Guatemala.

Thực vật từ lâu đã được sử dụng vì lợi ích y học của chúng. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), 40% dược phẩm tại các hiệu thuốc Hoa Kỳ có nguồn gốc từ thực vật. Con số này bao gồm tất cả 20 loại thuốc bán chạy nhất.

Bằng cách xem xét kỹ hơn hạt chia, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các đặc tính di truyền mà một ngày nào đó có thể hữu ích trong việc điều trị huyết áp cao và ung thư.

Hơn nữa, nghiên cứu còn ghi nhận những đặc tính tích cực khác của hạt chia. Chúng bao gồm các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật và có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường loại 2.

Cây trồng nhỏ tiềm năng lớn

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng hạt chia đã từng bị bỏ qua trong nông nghiệp. Trong quá trình tìm kiếm lương thực và dinh dưỡng toàn cầu tốt hơn, hầu hết các nỗ lực đều tập trung vào các loại cây trồng lớn như lúa gạo, lúa mì và ngô.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, sự quan tâm đến các loại cây trồng ít được biết đến hơn với những lợi ích về sức khỏe đã tăng lên. Cái gọi là “cây trồng phụ” hiện được một số người coi là rất quan trọng trong cuộc khủng hoảng khí hậu. Chúng bao gồm kê, hạt chia, sắn, khoai mỡ và đậu.

Một phần lý do cho điều này là các cây trồng thứ yếu thường có khả năng phục hồi trong điều kiện khắc nghiệt. Để thúc đẩy sản xuất và tính bền vững hơn nữa, các nhà nghiên cứu đã lập bản đồ di truyền của hạt chia.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này có thể giúp phát triển các giống mới và cải tiến cây trồng. Cây trồng hạt chia cải tiến có thể có các đặc điểm như năng suất và chất lượng dinh dưỡng tốt hơn, thời gian ra hoa và phát triển hạt ngắn hơn, đồng thời cải thiện khả năng chịu sương giá và lạnh ở các vĩ độ phía Bắc.

(Theo Editortial Team – PlantbasedNews)

related articles

Leave a Comment