Home Bài viết Jeff Bezos vừa cam kết 60 triệu đô la để cải thiện các loại thịt làm từ thực vật

Jeff Bezos vừa cam kết 60 triệu đô la để cải thiện các loại thịt làm từ thực vật

Jeff Bezos đang hỗ trợ phát triển các loại protein thay thế thông qua khoản đầu tư 60 triệu USD từ Quỹ Trái đất Bezos của mình

by Admin
Thit thuc vat

Jeff Bezos vừa cam kết đầu tư ban đầu trị giá 60 triệu USD thông qua Quỹ Trái đất Bezos của mình để cải thiện chất lượng và tính sẵn có của các loại protein thay thế như thịt có nguồn gốc thực vật.

Tỷ phú sáng lập Amazon đã thành lập Quỹ Trái đất Bezos vào năm 2020 như một phần trong cam kết công khai nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu đang diễn ra thông qua hoạt động từ thiện.

Vào thời điểm đó, Quỹ Trái đất Bezos cam kết phân phối tổng cộng 10 tỷ USD vào cuối thập kỷ này thông qua các khoản tài trợ và đầu tư có mục tiêu, trong đó 1 tỷ USD dành riêng cho việc chuyển đổi thực phẩm. Cam kết trị giá 60 triệu USD mới này là một phần của cam kết ban đầu đó.

Khoản đầu tư này sẽ thành lập một số Trung tâm Protein bền vững của Bezos, tập trung vào các rào cản công nghệ lớn đối với việc sản xuất các loại thịt có nguồn gốc thực vật và được nuôi trồng, bao gồm giảm chi phí, tăng chất lượng và tăng hàm lượng dinh dưỡng.

Phó Chủ tịch Quỹ Trái đất Bezos Lauren Sánchez đã đưa ra thông báo vào đầu tuần này và nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về đổi mới trong việc làm cho hệ thống thực phẩm toàn cầu bền vững.

“Chúng ta cần cung cấp thực phẩm lành mạnh, bền vững cho 10 tỷ người trong suốt thế kỷ này đồng thời bảo vệ hành tinh của chúng ta. Chúng tôi có thể làm được điều đó và nó sẽ đòi hỏi rất nhiều sự đổi mới”, Sánchez nói. “Thế giới của chúng ta đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi, vì một tương lai không bị hạn chế bởi sự thỏa hiệp. Giải pháp cho những thách thức lớn nhất của chúng ta thường đến từ sự kiên trì thầm lặng của những người sẵn sàng đặt câu hỏi, hình dung lại và đổi mới,” cô nói thêm.

‘Thế giới của chúng ta đã sẵn sàng cho sự chuyển đổi’

Hành tinh đang nóng lên nhanh chóng và các chuyên gia môi trường dự đoán rằng chúng ta đang tiến gần đến điểm bùng phát quan trọng đầu tiên có thể gây ra thảm họa môi trường.

Động vật chăn nuôi chịu trách nhiệm cho khoảng 16,5% tổng lượng phát thải khí nhà kính (GHG). Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây suy thoái môi trường và mất đa dạng sinh học.

Trao đổi thịt truyền thống bằng các lựa chọn thay thế bền vững là một cách hiệu quả để giảm thiểu thiệt hại cho môi trường và bất kể lối sống như thế nào, ngày càng có nhiều người mua và ăn protein từ thực vật thường xuyên.

Những người theo chủ nghĩa linh hoạt và ăn thịt thúc đẩy tăng trưởng dựa trên thực vật, thậm chí còn nhiều hơn cả những người ăn chay. Các chuyên gia dự đoán rằng thị trường thịt làm từ thực vật sẽ vượt 14,27 tỷ USD vào năm 2030, tăng hơn 13% kể từ năm 2023.

Các chính phủ cũng đang áp dụng các loại protein thay thế, và cả Đức và Đan Mạch đều đã công bố những khoản đầu tư lớn vào việc thúc đẩy và sản xuất thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhằm chuyển từ chăn nuôi sang các phương tiện sản xuất thực phẩm bền vững hơn.

Tuy nhiên, mặc dù ngành chăn nuôi là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm và gây hại cho môi trường nhưng đó không phải là nguyên nhân duy nhất. Một báo cáo của Oxfam America cho thấy 1% dân số toàn cầu giàu nhất (bao gồm cả chính Bezos) chịu trách nhiệm tạo ra 16% lượng khí thải tiêu dùng toàn cầu. Nó cũng phát hiện ra rằng 10% người giàu nhất chịu trách nhiệm cho một nửa tổng lượng khí thải.

Theo Guardian, riêng siêu du thuyền mới của Bezos – tàu thuyền lớn nhất thế giới – thải ra ít nhất 7.154 tấn khí thải CO2 mỗi năm. (Người Mỹ trung bình tiêu thụ trung bình 20 tấn/người, so với mức trung bình toàn cầu là 4 tấn.)

(Theo Liam Pritchett – Plant Based News)

related articles

Leave a Comment