Home Tư liệu Làm thế nào để ngủ ngon hơn trong thời tiết nóng, theo các chuyên gia về giấc ngủ

Làm thế nào để ngủ ngon hơn trong thời tiết nóng, theo các chuyên gia về giấc ngủ

by Admin
Giac ngu ngon

Năm 2023 là năm nóng nhất từng được ghi nhận và năm 2024 có khả năng vượt qua 2023. Các nhà dự báo dự đoán một mùa hè thiêu đốt khác sẽ xảy ra trên hầu hết nước Mỹ với nhiệt độ trên mức trung bình.

Các nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao khiến bạn khó ngủ, gây hại cho hệ thống miễn dịch, hệ tim mạch, hiệu suất nhận thức và tâm trạng.

“Giấc ngủ rất quan trọng đối với một số lĩnh vực giúp chúng ta thức dậy dễ chịu. Nó cho phép chúng ta thức dậy sảng khoái và làm việc hiệu quả. Nó quan trọng đối với các mối quan hệ của chúng ta, cách chúng ta đối xử với những người thân yêu và sức khỏe của chúng ta trong một số lĩnh vực,” Rebecca Robbins, Tiến sĩ, nhà khoa học về giấc ngủ tại Bệnh viện Brigham and Women’s và là trợ lý giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard, nói với Verywell.

Robbins cho biết, suốt đêm, cơ thể trải qua các giai đoạn ngủ khác nhau. Vì khả năng điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể kém hiệu quả hơn trong một số giai đoạn nhất định nên phòng nóng có thể đánh thức bạn dậy để cơ thể có thể tiếp tục điều chỉnh nhiệt độ.

Cô nói thêm: “Đó là lý do tại sao nhiệt độ là một thành phần quan trọng để có một giấc ngủ đêm khỏe mạnh”.

Robbins khuyên bạn nên giữ nhiệt độ phòng ngủ trong khoảng từ 65 đến 69 độ F (khoảng 18-20 độ C) để có giấc ngủ tối ưu, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được nếu không có điều hòa hoặc tăng hóa đơn tiền điện. Dưới đây là một số chiến lược khác cũng có thể giúp bạn mát mẻ và ngủ ngon hơn trong thời tiết nóng bức.

Làm cho môi trường ngủ của bạn mát mẻ hơn

Robbins cho biết: Suy nghĩ sáng tạo về việc sắp xếp chỗ ngủ của bạn có thể hữu ích, vì vậy hãy cố gắng tìm nơi trong nhà “mát mẻ nhất và có nhiều luồng không khí nhất”.

Sử dụng cửa trập hoặc rèm và mở cửa sổ vào ban ngày có thể giúp làm mát căn phòng của bạn trước khi đi ngủ. Sử dụng quạt cũng có thể giúp cải thiện luồng không khí trong những đêm hè nóng bức. John Saito, một chuyên gia về thuốc ngủ được hội đồng chứng nhận ở Fountain Valley, California, cho biết: “Bạn có thể đặt đá sau quạt để thổi chút không khí mát hơn để ít nhất bạn có thể ngủ ngon hơn”.

Hãy thử bộ đồ ngủ thoáng khí và gối làm mát

Theo Monica Kalra, bác sĩ chăm sóc chính tại Memorial Hermann ở Sugar Land, Texas, bộ đồ ngủ và ga trải giường làm từ các loại vải thoáng khí như cotton và lanh có thể giúp cơ thể bạn mát mẻ.

Tấm lót nệm hoặc gối làm mát cũng có thể giúp hạ nhiệt độ. Kalra nói với Verywell trong một email: “Gối làm mát có chứa lớp phủ gel giúp hấp thụ nhiệt độ cơ thể và giữ cho đầu và cổ mát mẻ suốt đêm”.

Đặt một túi nước đá dưới gối không phải là lựa chọn tốt nhất, nhưng bạn có thể để đá trên bàn cạnh giường ngủ để sử dụng khi cần thiết. Robbins đề nghị giữ một chiếc khăn và đá gần đó để làm mát tay và trán trước khi đi ngủ nếu bạn khó ngủ.

Tắm không quá ấm

Tam

Mặc dù tắm nước lạnh có vẻ là cách rõ ràng để hạ nhiệt nhanh chóng nhưng các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tắm nước nóng vài giờ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn dễ ngủ hơn.

Tuy nhiên, nước không nên quá nóng, Carl W. Bazil, giáo sư thần kinh học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, cho biết.

Bazil nói với Verywell trong một email: “Tắm nước ấm sẽ đưa cơ thể bạn vào chế độ làm mát, điều mà chúng tôi biết có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ vì nhiệt độ cơ thể bạn thường giảm vào ban đêm”. “Nhưng nếu nhiệt độ quá ấm, nó có thể khiến bạn đổ mồ hôi nhiều hơn và khó chịu hơn trong phòng ngủ quá ấm áp. Trong trường hợp đó, tắm vòi sen làm mát nhẹ có thể sẽ tốt hơn.”

Thực hành vệ sinh giấc ngủ ngon

Không phải lúc nào cũng có thể tạo ra môi trường ngủ hoàn hảo, đặc biệt là khi thời tiết nóng bức. Giữ thói quen đi ngủ tốt vẫn là điều cần thiết trong mùa hè, vì căng thẳng và lo lắng có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Các chuyên gia về giấc ngủ cho biết những thói quen vệ sinh giấc ngủ chung – chẳng hạn như đi ngủ đúng giờ và tắt màn hình một giờ trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, ngay cả khi thời tiết nóng bức.

Robbins cho biết: “Tránh ăn gần giờ đi ngủ, tránh uống rượu và dành thời gian để thư giãn và nghỉ ngơi trước khi đi ngủ là điều tốt cho tất cả chúng ta, nhưng đặc biệt nếu bạn hơi lo lắng về việc khó ngủ do nhiệt độ”.

(Theo Stephanie Brown – Very Well Health)

related articles

Leave a Comment