Home Bài viết Lợi ích của Quinoa

Lợi ích của Quinoa

by Admin
Quinoa

Từ dinh dưỡng đến tính bền vững, cây diêm mạch của người Inca cổ đại mang lại nhiều lợi ích. Hàng ngàn năm trước, ở vùng núi Peru, Chile và Bolivia, người dân đế chế Inca đã ăn một chế độ ăn giàu thực vật như ớt, bí, ngô và bơ.

Người Inca tin rằng quinoa là thiêng liêng. Nhưng vì tầm quan trọng về mặt tinh thần này nên khi người Tây Ban Nha xâm chiếm Nam Mỹ vào thế kỷ 16, họ đã cấm trồng loại cây này. Và thay vào đó, họ thay thế nó bằng lúa mì. Nhưng điều họ không biết vào thời điểm đó là người Inca đang quan tâm đến một thứ: quinoa rất đặc biệt.

Nó không chỉ là nguồn dinh dưỡng dồi dào mà thậm chí còn có thể là câu trả lời cho nạn đói trên thế giới. Dưới đây là tất cả mọi thứ bạn cần biết về loại cây trồng cổ xưa này.

Quinoa là gì?

Hạt quinoa hay còn gọi là hạt diêm mạch, tuy không phải một loại ngũ cốc nhưng lại có một số tính chất khá giống ngũ cốc. Điều này có nghĩa là nó bắt chước hàm lượng dinh dưỡng của ngũ cốc và được ăn theo cách rất giống nhau, nhưng nó không thực sự là một loại ngũ cốc mà là một hạt giống và nó phát triển trên cây Chenopodium quinoa.

Quinoa food

Có hàng nghìn loại quinoa khác nhau, bao gồm cả quinoa đỏ và đen, nhưng loại quinoa trắng là phổ biến nhất. Khi phương Tây nắm bắt được lợi ích dinh dưỡng và tính linh hoạt của loại cây này, đã có sự bùng nổ về hạt quinoa trong vài thập kỷ qua. Hầu hết nó vẫn được trồng ở các nước Nam Mỹ như Peru, Bolivia và Ecuador, nhưng nó có thể được trồng trên toàn thế giới.

Theo Trung tâm Nguồn lực Tiếp thị Nông nghiệp, cũng có những diện tích thương mại nhỏ ở hơn 50 quốc gia, bao gồm Đan Mạch, Ý và Pháp.

Lợi ích của việc trồng quinoa là gì?

Không còn nghi ngờ gì nữa, Quinoa rất tốt cho sức khỏe, nhưng đó không phải là điều tốt duy nhất về loại hạt cổ xưa này. Trong vài năm nay, các nhà khoa học đã xem xét tiềm năng của nó trong việc chấm dứt tình trạng suy dinh dưỡng và nạn đói trên thế giới. Điều này phần lớn phụ thuộc vào khả năng phục hồi của nó; nó có thể phát triển ở nhiều vùng khí hậu khác nhau và có khả năng chống lại nhiều yếu tố đe dọa các loại cây trồng khác, như nhiễm mặn (ám chỉ dư thừa muối) và hạn hán.

Mark Tester, một nhà thực vật học và giáo sư khoa học thực vật, đã nghiên cứu quinoa trong nhiều năm. Ông đã đưa ra giả thuyết rằng loại cây này là một “siêu cây trồng” và với sự giúp đỡ của nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học King Abdullah của Ả Rập Saudi, thậm chí đã giải mã được mã gen của cây để có thể điều khiển nó nhằm tạo ra năng suất cao hơn và vị ngọt hơn

.“Quinoa là loại lương thực chủ yếu”, với biệt danh “mẹ của tất cả các loại ngũ cốc, cung cấp năng lượng cho nền văn minh Andean cổ đại, nhưng loại cây trồng này đã bị gạt ra ngoài lề khi người Tây Ban Nha đến Nam Mỹ và chỉ gần đây mới được hồi sinh như một loại cây trồng mới được toàn cầu quan tâm,” ông nói với Yahoo! Theo tin tức năm 2017.“

Chúng tôi đã biết rằng họ cây quinoa có khả năng phục hồi đáng kinh ngạc. Nó có thể phát triển ở đất nghèo, đất mặn và ở độ cao. Nó thực sự là một loại cây rất cứng rắn”, ông nói thêm. “Quinoa có thể cung cấp nguồn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng cho thế giới bằng cách sử dụng đất và nước hiện không thể sử dụng được.”Độ cứng nội tại của Quinoa cũng có nghĩa là nó cũng có thể bền vững. Nó không cần nhiều tài nguyên để phát triển và tiêu tốn rất ít nước.

Trên thực tế, theo thương hiệu sữa quinoa KeenWah Milq của Úc, quinoa cần ít nước hơn các loại cây trồng phổ biến khác làm từ thực vật, như yến mạch, gạo, đậu nành và hạnh nhân. Và bởi vì nó có thể phát triển trên vùng đồng bằng muối khô cằn của Bolivia, nơi mà các loại cây khác không thể, nên việc sử dụng đất của nó cũng rất ít.

Trong khi việc trồng quinoa độc canh đang là mối lo ngại vì điều này tác động tiêu cực đến đất, thì khi được sử dụng luân canh, quinoa có khả năng giúp cải thiện độ phì nhiêu của đất. Theo Quinoa Quality, một công ty chuyên quảng bá protein từ thực vật và tăng cường sự đa dạng thực phẩm ở Châu Âu.

Dinh dưỡng Quinoa

Tính bền vững là quan trọng, nhưng có thể cho rằng hầu hết mọi người đổ xô đến quinoa để lấy chất dinh dưỡng của nó. Được mệnh danh là “siêu thực phẩm”, quinoa là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là nó chứa tất cả 9 axit amin và cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời (chứa nhiều hơn bất kỳ loại ngũ cốc nào khác) và chất béo có lợi cho tim.

Ngoài ra, nó còn chứa mangan, magie, phốt pho, folate, sắt, đồng, thiamin, vitamin B6, riboflavin và kẽm. Trên hết, nó còn là nguồn cung cấp các hợp chất thực vật giàu chất chống oxy hóa, như flavonoid và saponin.

 

(Theo Bản tin Veg)

related articles

Leave a Comment