Home Bài viết Mật ong có phải là món thuần chay không?

Mật ong có phải là món thuần chay không?

Làm thế nào và tại sao ong tạo ra mật, cộng với 17 sản phẩm thay thế.

by Admin
Mat ong

MẬT ONG CÓ PHẢI LÀ MÓN THUẨN CHAY HAY KHÔNG?

Những điều cần biết về sản xuất mật ong và liệu nó có độc hại hay có hại cho ong không

Hầu hết mọi người đều biết rằng người ăn chay không ăn sữa, thịt và trứng. Nhưng nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng mật ong cũng không thân thiện với người ăn chay. Mật ong được nhiều người coi là thực phẩm “tự nhiên” không độc hại và không gây hại cho ong, tuy nhiên những người ủng hộ quyền động vật cho biết câu chuyện còn nhiều điều thú vị hơn thế.

Ở đây, chúng ta xem xét kỹ hơn về mật ong, cách thức và lý do ong tạo ra nó cũng như tác động của việc sản xuất mật ong đến hệ sinh thái. Và 17 sản phẩm thay thế mật ong từ thực vật để thử.

Mật ong là gì?

Mật ong là một chất dính dày được tạo ra bởi ong để làm nguồn thức ăn. Nó chủ yếu là đường, với fructose và glucose chiếm khoảng 70 đến 80%. Nước chiếm phần còn lại (khoảng 17%), cùng với một lượng nhỏ phấn hoa và khoáng chất.

Thành phần dinh dưỡng này mang lại cho mật ong một hương vị ngọt ngào, khiến con người sử dụng nó trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống trong nhiều thế kỷ, bao gồm trà, bánh ngọt và nước sốt. Mật ong đôi khi cũng được tìm thấy trong mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp khác.

Ong tạo ra mật như thế nào?

Phan hoa

Ong ăn phấn hoa và mật hoa, nhưng mật ong là nguồn thức ăn duy nhất của chúng trong những tháng mùa đông. Alison Benjamin, đồng tác giả cuốn A World Without Bees and Good Bee: A Celebration Of Bees And How To Save Them, giải thích: “Khi không có hoa hoặc quá lạnh để đến gần chúng, lũ ong sẽ chết đói”. Và vì vậy, ong thu thập mật hoa và phấn hoa từ thực vật có hoa để làm mật, sau đó dự trữ bên trong tổ cho những ngày mưa (theo nghĩa đen). “Mật hoa là carbohydrate cung cấp năng lượng cho chuyến bay của chúng. Phấn hoa cung cấp protein mà chúng cung cấp cho ấu trùng để chúng có thể phát triển thành những con ong trưởng thành khỏe mạnh,” Benjamin giải thích.

Một con ong mật sẽ ghé thăm tới 1.500 bông hoa để thu thập đủ mật hoa để lấp đầy dạ dày của chúng. Khi trở về tổ, ong nôn ra và nhai mật hoa, biến mật hoa từ đường phức tạp thành đường đơn giản. Chúng lặp lại quá trình này hàng nghìn lần trong suốt mùa xuân và mùa hè. Tuy nhiên, một con ong chỉ tạo ra 1/12 thìa cà phê mật ong trong đời và mỗi ounce là “thiết yếu” cho tổ của chúng, theo The Vegan Society. (Đáng chú ý, phải mất sự thụ phấn của hai triệu bông hoa và khoảng 55.000 dặm đường bay của ong  để tạo ra một pound mật ong.) Benjamin giải thích: “Cá thể lấy mật không phải là một con ong riêng lẻ mà là một đàn ong, bao gồm ong chúa và khoảng 10.000 con ong thợ vào mùa đông”.

Tổ ong hoạt động như thế nào?

Tổ ong là cộng đồng có tổ chức cao tập trung xung quanh một “ong chúa”, con cái duy nhất có khả năng sinh sản trong đàn và do đó chịu trách nhiệm đẻ tất cả trứng vào tổ. Đây chủ yếu sẽ là những “con ong thợ”, chúng thực hiện nhiều nhiệm vụ như chăm sóc ấu trùng đang phát triển và điều chỉnh nhiệt độ của tổ. Bên trong tổ, những con ong sử dụng sáp ong để tạo ra tổ ong, nơi chứa trứng và những con ong đang phát triển, cùng với lượng mật ong và phấn hoa. Những con ong xây dựng tổ ong trong các ô hình lục giác để vừa tối đa hóa không gian lưu trữ vừa để ổn định cấu trúc.

Tại sao mật ong không phải là món thuần chay?

Vì sản xuất mật ong liên quan đến việc sử dụng động vật không phải con người nên nó không phù hợp với người ăn chay. Những người theo lối sống thuần chay tránh góp phần khai thác động vật nhiều nhất có thể trong một thế giới không thuần chay, nghĩa là họ không sử dụng, tiêu thụ hoặc mặc các sản phẩm làm từ hoặc sử dụng động vật.

Giống như sữa bò được dùng cho bê con chứ không phải cho phô mai, ong tạo ra mật ong để duy trì đàn của chúng chứ không phải cho con người. Hiệp hội thuần chay tóm tắt: “Mật ong được tạo ra bởi những con ong dành cho những con ong”.

Những con ong có tình cảm không? Chúng có cảm thấy đau không?

So với các loài động vật có vú cùng lứa, các loài côn trùng như ong thường ít nhận được sự quan tâm từ con người về phúc lợi của chúng. Điều này phần lớn là do sự thiếu hiểu biết về động vật và khả năng tri giác của chúng, bao gồm cả khả năng cảm nhận cảm xúc và nỗi đau.

Nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực này cho thấy ong thực sự có tri giác và trải qua nhiều cảm xúc phức tạp. Trong cuốn sách What a Bee Knows xuất bản năm 2023, nhà côn trùng học Stephen Buchmann nói rằng loài ong “có khả năng tự nhận thức”, rất thông minh và sở hữu “dạng ý thức nguyên thủy”.

The Guardian đã đưa tin về cuốn sách vào đầu năm nay, cho biết khả năng rõ ràng của ong trong việc nhận biết các khuôn mặt khác nhau của con người, xử lý ký ức dài hạn khi ngủ và cảm thấy lạc quan, vui tươi và sợ hãi đã đặt ra “những câu hỏi đạo đức phức tạp” về cách chúng ta đối xử với chúng.

Dan ong

Những mối lo ngại tương tự đã dấy lên vào năm trước, khi một nghiên cứu từ Đại học Queen Mary ở London kết luận rằng những con ong cảm thấy đau đớn và đưa ra quyết định xem có nên đau khổ vì thức ăn hay không. Các nhà nghiên cứu cho biết những phát hiện này cho thấy con người có “nghĩa vụ đạo đức không gây ra những đau khổ không cần thiết cho những con ong”.

Sản xuất mật ong có tàn ác không?

Tất nhiên, ong xây tổ và thực hiện các hoạt động lấy mật hoa và phấn hoa một cách tự nhiên trong tự nhiên. Nhưng để con người có thể tiếp cận mật ong và tạo ra nhiều mật ong hơn, hệ sinh thái nhân tạo được sử dụng để thúc đẩy quá trình này. Điều này bao gồm việc nhốt ong chúa trong cấu trúc kiểu tủ hồ sơ, bằng cách sử dụng một miếng lưới mà ong thợ có thể đi qua nhưng ong chúa không thể hoặc cắt đôi cánh của chúng. Cấu trúc bao gồm các tấm nằm ngang, ở đó, do ong chúa bị mắc kẹt gần đó nên những con ong sẽ xây tổ ong của mình. Trong thế giới tự nhiên, ong có thể định hình tổ ong của chúng xung quanh các bề mặt khác nhau và để phù hợp với các không gian có kích thước khác nhau.

Để thu hoạch mật, người nuôi ong hút ong để khuất phục chúng hoặc bẫy chúng bằng thớt trong một hoặc hai ngày. Những người khác tiêu diệt toàn bộ thuộc địa. Thông thường, người nuôi ong thay thế mật ong mà họ loại bỏ bằng nước đường thay thế. Cách làm này khiến ong mật phải làm việc quá sức để thay thế lượng mật còn thiếu. Trong khi đó, nước đường thiếu các chất dinh dưỡng, chất béo và vitamin mà ong cần để khỏe mạnh.

To ong

Giám đốc PETA UK, Elisa Allen, khẳng định ngành công nghiệp mật ong “lạm dụng ong để thu lợi nhuận”. Allen giải thích: “Nhiều người nuôi ong sử dụng các phương pháp vô nhân đạo để đảm bảo an toàn cho chính họ và đạt được hạn ngạch sản xuất, bao gồm cắt cánh của ong chúa để ong chúa không thể rời khỏi đàn và giết máy bay không người lái để lấy tinh dịch nhằm thụ tinh cho ong chúa”. Allen nói thêm rằng mật ong là “nhiên liệu cũng như công việc trong cuộc sống của chúng và thuộc về chúng chứ không phải chúng ta”.

Thụ phấn cây trồng thương mại

Theo USDA, việc nuôi tổ ong là một “công việc kinh doanh lớn”, không chỉ để sản xuất mật ong. Nhiều người nuôi ong thương mại thuê ong mật của họ cho nông dân để thụ phấn cho cây trồng. Các tổ ong được vận chuyển đến nhiều trang trại khác nhau, đôi khi cách nhau hàng ngàn dặm, với hy vọng những con ong sẽ thụ phấn cho cây trồng gần đó.

USDA cho biết, mặc dù không có nguồn gốc từ Mỹ nhưng ong mật hiện đang thụ phấn cho cây trồng trị giá hơn 15 tỷ USD mỗi năm ở đó. Điều này đã khiến cơ quan chính phủ phải xem xét nuôi ong mật thương mại cùng với “vật nuôi”. Tuy nhiên, một số lượng đáng kể ong không thể sống sót trong quá trình thụ phấn cho cây trồng mà nó giám sát. Trên thực tế, số lượng ong chết hàng năm ở Mỹ nhiều hơn tất cả các loài động vật khác được nuôi để lấy thức ăn cộng lại, bao gồm cả cá. Benjamin cho biết: “Ở Mỹ, những người nuôi ong quy mô lớn thường xuyên báo cáo rằng ít nhất 1/3 đàn ong của họ chết mỗi năm. Ngoài ra, nghiên cứu năm 2022 cho thấy tuổi thọ của ong mật hiện ngắn hơn 50% so với 50 năm trước.

Ong va phan hoa

Benjamin cảnh báo rằng việc ép ong thu thập phấn hoa và mật hoa từ “những vùng đất rộng lớn chỉ trồng một loại cây trồng sẽ khiến chúng mất đi chế độ ăn đa dạng và bổ dưỡng hơn nhiều do môi trường sống hoang dã cung cấp”. Cô lưu ý rằng việc vận chuyển các loài động vật giữa các địa điểm cũng “liên tục gây ra sự bùng nổ cho ong mật giữa thời điểm dồi dào và nạn đói ở biên giới”.

‘Sữa ong’

Con người cũng dùng ong để làm sữa ong chúa, còn gọi là “sữa ong”. Chất này tương tự như gelatin và đôi khi được tìm thấy trong mỹ phẩm không thuần chay. Nó được thu hoạch từ tuyến của ong mật. Tác giả Benjamin cho biết đây là sản phẩm có nguồn gốc từ ong “được sản xuất một cách tàn nhẫn nhất” vì nó chỉ có thể được sản xuất ở quy mô công nghiệp bởi những con ong “được coi hoàn toàn như máy làm sữa ong chúa”.

Tại sao số lượng ong giảm?

Không còn nghi ngờ gì nữa, các loài ong đang gặp khó khăn. Hiệp hội Đất cho biết trong số 2.000 loài ong hoang dã ở châu Âu, cứ 10 loài thì có một loài đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Và trên toàn cầu, ước tính cứ sáu loài ong thì có một loài bị tuyệt chủng theo khu vực, trong khi hơn 40% có nguy cơ tuyệt chủng.

Ngoài mật ong, các hành vi và ngành công nghiệp khác nhau của con người đang khiến số lượng ong giảm sút. Việc sử dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là thuốc trừ sâu neonicotinoid, trên cây trồng dành cho con người và “vật nuôi” được cho là nguyên nhân hàng đầu làm giảm số lượng ong.

Ngoài ra, sự hủy hoại môi trường sống và cuộc khủng hoảng khí hậu ngày càng tồi tệ đang gây áp lực cực lớn lên loài ong và các loài côn trùng khác.

Dùng gì thay thế mật ong?

Có rất nhiều sản phẩm thay thế mật ong, bao gồm các sản phẩm thay thế mật ong tự nhiên có nguồn gốc từ thực vật để có trong nhà bếp của bạn và các sản phẩm mật ong thuần chay mà bạn có thể mua. Không theo thứ tự cụ thể nào, đây là 17 cách hoán đổi mật ong dựa trên thực vật không có ong nhưng vẫn ngọt ngào như mật ong thật.

Sản phẩm thay thế mật ong từ thực vật

1. Sirô cây phong

Được khai thác từ cây phong, sirô cây phong có hương vị ngọt ngào của đất với chút caramel và kẹo bơ cứng. Nó hoàn hảo để rưới lên bánh kếp, bánh quế và bột yến mạch hoặc dùng làm chất tạo ngọt trong nướng bánh.

2. Sirô chà là

Chà là thường được sử dụng trong bánh ngọt và đồ ngọt nhưng chúng cũng có thể được chế biến thành sirô bằng cách ngâm, đun sôi và sàng. Sirô chà là có vị ngọt đậm đà giống như caramel và có thể dùng để làm ngọt sinh tố, sữa chua, thanh năng lượng và món tráng miệng.Sirô chà là hữu cơ hoặc thử tự làm bằng công thức của Lazy Cat Kitchen.

3. Mật hoa cây thùa

Mật hoa Agave có nguồn gốc từ cây thùa, loài mọng nước có nguồn gốc từ Mexico. Nó có hương vị nhẹ, trung tính, có tác dụng tốt trong đồ uống, nước sốt và thay thế mật ong trong các công thức nấu ăn. Sirô chứa ít glucose hơn đường tinh luyện và là cách tuyệt vời để làm ngọt một tách trà.

Công ty Thực phẩm Groovy sản xuất nhiều loại mật cây thùa, với các hương vị như việt quất, quế, dâu và vani.

4. Sirô gạo

Sirô gạo hay còn gọi là sirô gạo lứt và sirô mạch nha gạo, có vị ngọt nhẹ và hơi bùi. Nó được làm từ gạo lứt nguyên hạt, không chứa gluten và dính như sirô cây phong. Sirô gạo lứt có nguồn gốc từ Trung Quốc và được sử dụng trong các món ngọt cũng như món mặn.

5. Sirô mạch nha lúa mạch

Giống như sirô gạo lứt, mạch nha lúa mạch là chất làm ngọt đậm đặc từ lúa mạch nguyên hạt. Nó có hương vị nhẹ, ngọt và thơm. Người ta thường dùng nó trong bánh mì, món tráng miệng hoặc làm đồ uống mạch nha.

6. Mật hoa dừa

Loại mật hoa này được lấy từ nhựa cây dừa và có hương dừa nhẹ nhàng. Được chế biến tối thiểu nên nó được coi là tinh khiết hơn so với sirô làm từ đường dừa. Nó có thể được rưới lên bánh kếp, khuấy thành cà phê hoặc làm thành men.

7. Mật đường

Là một nguồn giàu sắt tự nhiên từ thực vật, mật đường có vị ngọt đặc biệt. Nó cũng có vị đậm đà, làm cho hương vị của nó trở nên khác biệt và hơi ám khói. Sử dụng nó trong công thức làm bánh yêu thích của bạn, nhưng lý tưởng nhất là giảm một nửa bằng một chất làm ngọt trung tính khác như sirô gạo hoặc mật cây thùa. Nó hoạt động tốt trong bánh quy gừng, bánh mì đen và nước sốt thịt nướng.

8. Siro cao lương

Sirô lúa miến được làm từ cây lúa miến thân cỏ và trông giống như mật đường. Nó có tông màu đất và có thể giúp tạo thêm vị ngọt cho món nướng.

9. Siro trái cây

Sirô trái cây đậm đặc có thể dùng làm chất thay thế mật ong trong công thức làm bánh. Hoặc trộn với cây phong để tạo lớp phủ ngọt ngào cho bánh kếp, bánh quế hoặc bánh mì nướng của bạn.

10. Đường thô

Việc thay mật ong lỏng bằng đường thô trong các món nướng cần một chút khéo léo nhưng có thể thực hiện được. Bạn thường chỉ cần tăng hàm lượng chất lỏng của mình.

11. Sốt táo

Nước sốt táo cung cấp vị ngọt và độ ẩm tự nhiên cho các món nướng như bánh nướng xốp, bánh ngọt và bánh quy.

12. Thương hiệu Honi của động vật ăn cỏ

Thương hiệu thực phẩm và cửa hàng trực tuyến Herbivore có trụ sở tại Nam Phi bán mật ong thuần chay của riêng mình, có tên là Honi. Nó không chứa chất bảo quản và được làm bằng nước ép táo, đường mía và nước chanh.Thương hiệu cho biết: “Hãy yên tâm rằng không có con ong nào bị hại khi tạo ra món honi ngon tuyệt này”.

13. Bee Free

Mật ong thuần chay có trụ sở tại Hoa Kỳ này là hữu cơ và không chứa gluten. Nó được làm từ táo và có thể được sử dụng thay thế cho mật ong, cây thùa và đường hoặc làm nước sinh tố.

14. ULTxBEE qua VeganDukan

Nền tảng thực phẩm trực tuyến VeganDukan, có trụ sở tại Ấn Độ, tập hợp các doanh nghiệp dựa trên thực vật để phục vụ “nhu cầu tiêu dùng có đạo đức ngày càng tăng”. Nó dự trữ một loại mật ong thuần chay thay thế từ UltxBEE, công ty tuyên bố cung cấp hơn 400 con ong mỗi chai. UltxBEE làm nó bằng nước táo và đường mía, và cho biết nó có tác dụng trong mọi thứ, từ sinh tố, trà cho đến bánh mì sandwich.

15. Bumble bloom

Thương hiệu bumble Bloom có ​​trụ sở tại Montréal sản xuất mật ong thuần chay với đường mía hữu cơ và nước táo. Bạn có thể sử dụng nó theo tất cả các cách mà bạn sử dụng mật ong, bao gồm các món ăn và đồ uống ngọt và mặn, theo tỷ lệ 1:1 đối với mật ong thông thường.

16. Honea của nghệ nhân làm từ thực vật

Tại Vương quốc Anh, nhà sáng tạo thực phẩm Plant Based Artisan bán nhiều loại thực phẩm thay thế thuần chay cho các loại thực phẩm thường có nguồn gốc từ động vật. Vegan Honea của thương hiệu này chứa prebiotic và có nhiều hương vị khác nhau như hoa oải hương, hoa hồng, cỏ xạ hương, hoa cơm cháy và hoa cam. Plant Based Artisan cũng làm caramen thuần chay và “qurd”.

17. Mellody by MeliBio

MeliBio đứng đằng sau thứ được cho là mật ong thuần chay đầu tiên trên thế giới có thành phần phân tử tương tự như mật ong có nguồn gốc từ ong. Được gọi là Mellody, công ty hy vọng mật ong sẽ thay thế mật ong truyền thống trên nhiều danh mục khác nhau, bao gồm thực phẩm, đồ uống và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Melody không chứa gluten và giống như mật ong, được làm từ fructose và glucose. Thương hiệu cho biết kết quả cuối cùng có mùi vị và tác dụng giống như mật ong.

(Theo Jemima – Bản tin Plantbased)

related articles

Leave a Comment