MÁU BẨN

by Admin
Lo mau ban

Còn bao nhiêu nữa? Hàng ngàn người nữa có thể trở thành nạn nhân của máu bị nhiễm bệnh mà không hề biết – sau khi báo cáo coi đây là vụ che đậy ‘tồi tệ nhất từ ​​​​trước đến nay’ trong lịch sử NHS (National Health Service – Dịch vụ Y tế Quốc gia chính phủ Anh).

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng hàng nghìn người nữa có thể bị cuốn vào vụ bê bối máu bị nhiễm bệnh mà không hề nhận ra – khi một báo cáo đáng sợ đã tiết lộ ‘danh mục những thất bại’ có từ nhiều thập kỷ trước.

Hơn 3.000 bệnh nhân đã tử vong và nhiều người tiếp tục đau khổ sau khi hàng chục nghìn bệnh nhân dễ bị tổn thương bị nhiễm HIV và viêm gan do các sản phẩm máu bị ô nhiễm trong những năm 1970 và đầu những năm 1990.

Chủ tịch cuộc điều tra, Ngài Brian Langstaff hôm nay đã xác định những thất bại gây sốc bao trùm nhiều chính phủ, chính trị gia và tổ chức y tế, trong đó nạn nhân liên tục bị lừa dối, lừa dối và phớt lờ, còn trẻ em bị đối xử như ‘đối tượng nghiên cứu’.

Các nhà vận động hôm nay đã kêu gọi thực hiện một bộ phim truyền hình theo phong cách Mr Bates vs The Post Office để đưa vấn đề này lên hàng đầu trong nhận thức của công chúng – khi các nạn nhân tiếp tục đấu tranh để giành được gói bồi thường trị giá 1 tỷ bảng Anh.

Tuy nhiên, quy mô thực sự của vụ bê bối có thể còn lớn hơn những gì chúng ta nghĩ hiện nay, với hơn 1.700 người được cho là vẫn vô tình mắc bệnh viêm gan C sau khi bị nhiễm các sản phẩm máu bị ô nhiễm trong những năm 1970 và 1980.

Các chuyên gia gọi tin tức này là “đáng lo ngại” và kêu gọi bất kỳ ai có thể đã được truyền máu trong những năm 1970, 80 hoặc 90 và cảm thấy lo lắng về sức khỏe của mình hãy chấp nhận lời đề nghị xét nghiệm viêm gan C miễn phí.

Mau ban

Người thân của các nạn nhân bị truyền máu nhiễm mầm bệnh ở Anh trong những năm 1970 đến 1990 tập trung bên ngoài Central Hall ở Westminster, London, ngày 20/5.

Colin Smith

Nạn nhân vụ bê bối máu nhiễm Colin Smith (ảnh, 6 tuổi năm 1988) qua đời ở tuổi bảy năm 1990 sau khi nhiễm HIV do tiêm một liều protein đông máu Yếu tố VIII.

BBC đưa tin rằng 12.800 người ở Anh đã yêu cầu bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà của NHS chỉ trong hơn một tuần, so với 2.300 trong cả tháng 4.

Những người sống sót và gia đình của các nạn nhân nhiễm máu đã tham gia vào cuộc đấu tranh kéo dài 40 năm để đòi bồi thường và nhận được lời xin lỗi từ Chính phủ về cách đối xử với họ.

Nhưng hơn 1.750 người, chủ yếu là phụ nữ, được cho là vẫn vô tình mắc bệnh viêm gan C sau khi bị nhiễm các sản phẩm máu bị ô nhiễm nhiều thập kỷ trước.

Con số này được một cuộc điều tra của BBC thu được, kiểm tra các tài liệu được gửi đến Cơ quan Điều tra Máu Nhiễm trùng chính thức.

Các ước tính khác về con số chưa xác định còn cao hơn, với một số tổ chức từ thiện cho biết “hàng nghìn người” có thể đã bị nhiễm bệnh theo cách này.

Trong báo cáo của mình, Ngài Brian Langstaff nói rằng thảm họa máu nhiễm bẩn “vẫn đang xảy ra” vì những bệnh nhân bị nhiễm trùng “tan vỡ cuộc đời” tiếp tục chết mỗi tuần.

Những phát hiện nhức nhối của ông sẽ gây thêm áp lực lên Thủ tướng Rishi Sunak và Thủ tướng Jeremy Hunt trong việc giải quyết ngay lập tức hóa đơn bồi thường ước tính trị giá 10 tỷ bảng Anh cho những người bị ảnh hưởng.

Cựu thẩm phán cho biết: ‘Trong các gia đình trên khắp Vương quốc Anh, mọi người đã được NHS điều trị và hơn 30.000 người bị nhiễm trùng khiến cuộc sống tan vỡ. 3,000 đã chết và con số đó đang tăng lên hàng tuần. Cuộc sống, ước mơ, tình bạn, gia đình, tài chính đều bị phá hủy.’

Những gì tôi đã tìm thấy là thảm họa không phải là ngẫu nhiên. Người dân đặt niềm tin vào bác sĩ và chính phủ để họ được an toàn và niềm tin đó đã bị phản bội.

‘Sau đó, chính phủ làm tăng thêm sự đau đớn đó bằng cách nói với họ rằng không có gì sai trái cả, rằng họ đã có phương pháp điều trị tốt nhất và ngay khi có xét nghiệm, các xét nghiệm đó đã được đưa ra và cả hai tuyên bố đó đều sai sự thật.‘

Đó là lý do tại sao điều tôi khuyến nghị là phải trả tiền bồi thường ngay bây giờ và tôi đã đưa ra nhiều khuyến nghị khác để giúp tương lai của NHS tốt hơn và điều trị an toàn hơn.’

Hơn 30.000 người ở Anh đã bị nhiễm HIV và viêm gan C trong khoảng thời gian từ 1970 đến 1991 sau khi dùng các sản phẩm bị ô nhiễm, phần lớn là để điều trị cho những người mắc chứng rối loạn đông máu, bệnh máu khó đông hoặc những người cần truyền máu sau khi sinh con.

Các nạn nhân nổi tiếng bao gồm Anita Roddick, người sáng lập Body Shop và Sheila, mẹ của vận động viên bơi lội Olympic Sharron Davies, cả hai đều mắc bệnh viêm gan C sau khi truyền máu bị nhiễm bệnh.

Hôm nay, cô Davies đã rơi nước mắt trên truyền hình khi kể về việc mẹ cô đã mắc bệnh ung thư gan ở tuổi 40 sau khi được truyền máu bị ô nhiễm trong một ca phẫu thuật, trong khi con gái Samantha của Dame Anita gọi vụ bê bối này là ‘một sự bất công tập thể’.

Ngài Brian Langstaff cho biết thiếu trầm trọng việc sàng lọc máu và thái độ lỏng lẻo đối với người hiến tặng – mặc dù thực tế là chính phủ đã nhập khẩu các sản phẩm có nhiều khả năng không an toàn.

Ông cho biết trẻ em bị coi là ‘đối tượng nghiên cứu’ sau khi được cung cấp các sản phẩm ‘rủi ro hơn’ được làm từ nhiều nguồn khi lưu trú tại Treloar College, một trường nội trú dành cho người bệnh.

Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn không biết gì về ‘những nguy cơ lây nhiễm có thể chấp nhận được’, trong khi các bác sĩ và chính trị gia liên tục nhắc lại tuyên bố vô căn cứ rằng phương pháp điều trị này là ‘tốt nhất’ hiện có – và thực sự đã cứu được nhiều mạng sống – mặc dù báo chí ngày càng đưa tin gây lo ngại.

Ông cho biết các bác sĩ đã đưa ra ‘những đảm bảo sai lầm’ cho bệnh nhân và chỉ trích các chính trị gia bao gồm cả cố Thủ tướng Margaret Thatcher và người kế nhiệm bà John Major vì đã ‘tàn nhẫn’ liên tục sử dụng những nhận xét ‘không chính xác, gây hiểu lầm và mang tính phòng thủ’ về sự an toàn của các sản phẩm điều trị máu.

Và Ngài Brian nhận thấy chính phủ Đảng Bảo thủ của bà đã không giải quyết những rủi ro do virus AIDS gây ra, trong khi hồ sơ bệnh nhân quan trọng cũng bị tiêu hủy.

Ông đồng cảm với các nhà vận động, những người mà ông nói đã ‘bị buộc phải tham gia cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ vì sự thật’, những người cảm thấy vụ bê bối đã bị che đậy.

Ông nói: ‘Sự thiếu cởi mở, thiếu điều tra, thiếu trách nhiệm và các yếu tố lừa dối trắng trợn đã dẫn đến sự thiếu tin tưởng vào những người chịu trách nhiệm điều trị – nghĩa là cách đối xử của họ cả về mặt y tế và với tư cách là công dân của một nền dân chủ – và điều này lại gây thêm thiệt hại cho họ.’

Ngài Brian đã chỉ đạo những lời chỉ trích đặc biệt đối với Kenneth Clarke, hiện nay là Lord Clarke, bộ trưởng y tế từ năm 1982 đến năm 1985 khi mối đe dọa AIDS toàn cầu ngày càng sâu sắc.

Ông cáo buộc Lord Clarke đã ‘bác bỏ và chê bai một cách không công bằng đối với nhiều người đã phải chịu đựng về thể chất, tinh thần, xã hội và tài chính từ những gì đã xảy ra’ và mô tả bằng chứng của anh ta là ‘có tính tranh luận’.

Sir Brian Langstaff

Chủ tịch cuộc điều tra về máu bị nhiễm bệnh, Ngài Brian Langstaff (trái) cùng các nạn nhân và các nhà vận động bên ngoài Hội trường Trung tâm ở Westminster.

Những lọ máu chứa thông điệp cá nhân của những gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối máu bị nhiễm bệnh ngày nay được nhìn thấy trong một khu tưởng niệm bên trong Hội trường Trung tâm Giám lý.

Ông nói điều đó cũng ‘mở rộng đến việc đặt câu hỏi tại sao anh ta đáng lẽ phải được yêu cầu đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho cuộc điều tra’, vì anh ta ‘không liên quan gì đến việc truyền máu hoặc các sản phẩm’, và rằng anh ta có liên quan đến vụ bê bối của các nhà vận động, bởi vì anh ấy ‘sau này đã trở thành một nhân vật nổi tiếng’.

Ngài Brian cho biết nội dung bằng chứng của Lord Clarke ‘sẽ làm trầm trọng thêm sự đau khổ và khó chịu của nhiều người’.

Ông nói rằng có “những thất bại mang tính hệ thống, tập thể và cá nhân trong việc giải quyết một cách có đạo đức, phù hợp và nhanh chóng” trước nguy cơ lây nhiễm và hậu quả của chúng.

Ngài Brian viết: ‘Nhiều người trong số những người bị nhiễm và ảnh hưởng bởi thảm họa này, ngoài việc giải quyết hậu quả của đợt lây nhiễm ban đầu, đã bị buộc phải tham gia một cuộc chiến kéo dài hàng thập kỷ để tìm ra sự thật.’

Các chính phủ liên tiếp tuyên bố rằng bệnh nhân đã nhận được phương pháp điều trị y tế tốt nhất hiện có vào thời điểm đó và việc sàng lọc máu đã được áp dụng sớm nhất có thể. Cả hai tuyên bố đều sai sự thật.”

Nhiều nhà vận động đã tập trung tại trung tâm London sáng nay khi Ngài Brian trình bày báo cáo cuối cùng của mình, 6 năm sau khi cuộc điều tra bắt đầu.

Vụ bê bối bắt đầu vào đầu những năm 1970 khi các sản phẩm đông máu mới được phát triển để điều trị cho những người bị rối loạn chảy máu.

Tình trạng thiếu máu ở Anh khiến các bộ trưởng phải tìm nguồn máu giá rẻ từ Mỹ, nơi nguồn cung cấp dựa vào những người hiến máu có nguy cơ cao, bao gồm cả những người nghiện ma túy.

Nhưng các sản phẩm này được tạo ra bằng cách tổng hợp huyết tương từ hàng chục nghìn người hiến tặng và một lượng máu hiến tặng bị ô nhiễm có thể đủ để lây nhiễm cho cả một lô.

Vào giữa những năm 1970, đã có nhiều cảnh báo lặp đi lặp lại rằng các sản phẩm của Mỹ có nguy cơ gia tăng.

Colin và Denise

Colin và Denise Turton mất con trai Lee khi cậu bé mới 10 tuổi vì bệnh viêm gan C và HIV

Cuộc điều tra cho biết vào năm 1983, các bác sĩ của Bộ Y tế đã thừa nhận một cách riêng tư rằng “có thể” AIDS đã được lây truyền theo cách này.

Nhưng cuộc điều tra được biết rằng các bộ trưởng đã không được thông báo và tiếp tục khẳng định công khai rằng “không có bằng chứng thuyết phục” về một vấn đề.

Khoảng 6.000 người mắc bệnh máu khó đông và các rối loạn chảy máu khác đã được điều trị bằng các sản phẩm bị ô nhiễm.

Khoảng 1.250 người bị nhiễm HIV, trong đó có 380 trẻ em.

Một số vô tình lây nhiễm cho bạn tình của họ. Ít hơn 250 vẫn còn sống.

Những người khác bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối bao gồm hàng nghìn người được truyền máu từ năm 1970 đến năm 1991. Hôm nay, cô đã rơi nước mắt trên truyền hình khi kể về việc mẹ cô đã phát triển bệnh ung thư gan ở tuổi 40 sau khi được truyền máu bị ô nhiễm trong một ca phẫu thuật.

Lee Turton qua đời khi mới 10 tuổi vì bệnh viêm gan C và HIV sau khi được truyền máu nhiễm virus để điều trị bệnh máu khó đông khi mới 2 tuổi.

Cha mẹ của anh, Colin và Denise, cho biết trước khi báo cáo được công bố vào ngày 20/5, rằng họ đã ‘bị lừa dối trong 40 năm’ và ‘chỉ muốn công lý’.

‘Cảnh báo của cha tôi đã bị các giám đốc y tế phớt lờ’

Con trai của một chuyên gia về máu hàng đầu đã kể lại việc các quan chức y tế đã bác bỏ những cảnh báo của ông về sự an toàn của việc truyền máu mới trong những ngày đầu xảy ra vụ bê bối.

Tiến sĩ Nick Ibbotson nói với Daily Mail rằng cha ông, Richard nghĩ rằng việc chuyển từ nguồn máu từ những người hiến tặng đơn lẻ sang sản phẩm có tên là Yếu tố VIII, vốn tổng hợp huyết tương hiến tặng của nhiều người, là điều ‘tuyệt vời’.

Richard Ibbotson, cựu phó giám đốc Dịch vụ Truyền máu West Midlands, cảnh báo rằng thật “thái quá” khi bệnh nhân mắc bệnh máu khó đông lại nhận được sản phẩm từ những người hiến tặng có nguy cơ cao ngay từ giữa những năm 1970.

Ông đặc biệt tức giận khi các tù nhân ở Mỹ có thể kiếm tiền từ kế hoạch lấy máu.

Tiến sĩ Ibbotson, bác sĩ đa khoa đã nghỉ hưu ở Richmond, Bắc Yorkshire, cho biết: ‘Cha tôi không phải là người hay tức giận, nhưng khi Yếu tố VIII xảy ra, tôi nhớ ông ấy khá lớn tiếng. Ông ấy nói rằng chúng tôi thật ngu ngốc và đang gây ra những vấn đề to lớn.‘

Ông ấy nói: ‘Chúng ta có loại virus mới này mà chúng ta chưa biết nhiều nhưng tôi không thể nghĩ ra cách nào lây lan nó tốt hơn là lấy một lượng lớn mẫu máu từ một quốc gia trả tiền cho những người hiến tặng – thật điên rồ, đó là bánh quy giòn.”

‘Ông ấy thường xuyên phản đối về nguy cơ mắc bệnh Viêm gan B và Viêm gan C nhưng đã bị Bộ Y tế bác bỏ. Cha tôi đã rất lo lắng trong nhiều năm về việc nhập khẩu các sản phẩm máu từ Mỹ, nơi người hiến tặng được trả tiền. Ông ấy sẽ nói rằng những gì đang xảy ra thật quá đáng.’Tôi biết những lo ngại mà các bác sĩ đang nêu ra, nhưng họ không thể làm gì vì những người đứng đầu trong Chính phủ đã không lắng nghe.’

Colin và Jan Smith, mất con trai Colin Jnr vào năm 1990 khi mới 7 tuổi sau khi nhiễm HIV, hôm 20/5 tuyên bố rằng anh ta đã được sử dụng trong ‘các thử nghiệm bí mật’ vì xét nghiệm ‘rẻ hơn tinh tinh’ và kêu gọi truy tố những kẻ chịu trách nhiệm.

Những người khác bao gồm Mike Dorricott, bị nhiễm bệnh vào năm 1982 trước khi qua đời vào năm 2015 ở tuổi 47 sau nhiều năm đau khổ, và Nicky Calder, người được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 1985 và qua đời vào năm 1999 ở tuổi 25.

Mẹ của Nicky, Rosemary, cho biết cái chết của anh đã ‘hủy hoại’ cuộc đời bà và khiến cuộc hôn nhân của bà tan vỡ.

Người ta ước tính rằng cứ bốn ngày lại có một người chết do máu bị nhiễm bệnh.

Bình luận về báo cáo, Rachel Halford, giám đốc điều hành của The Hepatitis C Trust, cho biết: ‘Sau nhiều thập kỷ vận động không ngừng nghỉ, cộng đồng này cuối cùng đã có câu trả lời rõ ràng. Những thất bại và sự che đậy mang tính hệ thống, tập thể và cá nhân đã dẫn đến một trong những thảm họa nghiêm trọng nhất mà đất nước này từng chứng kiến.’

Trong số những phát hiện gây sốc, báo cáo đã đưa ra bằng chứng rõ ràng rằng có thể làm được nhiều việc hơn nữa để ngăn ngừa nhiễm viêm gan C và HIV từ máu và các sản phẩm máu, cũng như giúp đỡ những người bị nhiễm bệnh. Tuy nhiên, vượt xa những thất bại này, rõ ràng là mọi người – bao gồm cả nhiều trẻ em – đã bị cố tình tiêm những loại virus chết người, bị coi như ‘đối tượng nghiên cứu’.‘

Trong nhiều thập kỷ, thay vì hành động để bảo vệ người dân, Chính phủ và hệ thống y tế đã tìm cách trì hoãn, trì hoãn và che giấu sự thật với những người mà họ đã làm hại.’

Bây giờ họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm. Chúng tôi kêu gọi Chính phủ chấm dứt sự chậm trễ vô tận và hành động.

Các nạn nhân của thảm họa cho biết tiến triển chậm chạp trong vụ bê bối máu nhiễm bệnh có nghĩa là nhiều người chịu trách nhiệm sẽ không bao giờ nhìn thấy công lý.

Chủ tịch Hiệp hội Haemophilia Clive Smith cho biết: ‘Một trong những khía cạnh đáng buồn mà sự chậm trễ đã gây ra là thực tế là có những bác sĩ đáng lẽ phải bị truy tố vì tội ngộ sát, ngộ sát do sơ suất nghiêm trọng, những bác sĩ đã thực hiện xét nghiệm HIV cho bệnh nhân của họ mà không có sự đồng ý, không nói cho họ biết về bệnh nhiễm trùng của họ.’

Những người đó đáng lẽ phải bị đưa ra xét xử vì cả tội ngộ sát do sơ suất. Và thật đáng buồn, vì sự chậm trễ, đó là một trong những hậu quả mà rất nhiều người sẽ không nhìn nhận được công lý.’

Andy Evans, chủ tịch nhóm chiến dịch Máu nhiễm độc, nói thêm: “Điều này đã diễn ra quá lâu đến nỗi những người có mặt vào thời điểm đó sẽ rất khó để truy tìm nếu họ vẫn còn sống”.

Ông nói: “Sự chậm trễ thực sự là trong trường hợp này, công lý đã bị phủ nhận”.

(Theo Daily Mail; Sky News)

related articles

Leave a Comment