Home Tư liệu Một số triệu chứng thị giác kỳ lạ được cho là dấu hiệu dự báo mạnh mẽ về bệnh Alzheimer

Một số triệu chứng thị giác kỳ lạ được cho là dấu hiệu dự báo mạnh mẽ về bệnh Alzheimer

by Admin
Dau hieu benh Alzheimer

Tình trạng teo vỏ não sau (PCA) hiếm gặp liên quan đến các vấn đề kỳ lạ, rắc rối về nhận thức về thị giác và không gian – bao gồm khó khăn trong việc đánh giá khoảng cách, nhìn thấy chuyển động và nhận biết vật thể – và một nghiên cứu mới nhấn mạnh mối quan hệ chặt chẽ của nó với bệnh Alzheimer một cách chi tiết hơn bao giờ hết.

PCA và bệnh Alzheimer từ lâu đã có mối liên hệ với nhau vì chúng có nhiều thay đổi bệnh lý giống nhau trong não. Tuy nhiên, sự hiếm có của PCA đã khiến các nhà nghiên cứu khó đánh giá đầy đủ mối liên quan của nó với bệnh Alzheimer.

Để giải quyết vấn đề đó, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phân tích dữ liệu trên 1.092 cá nhân mắc PCA và phát hiện ra rằng đó là một yếu tố dự báo rất chắc chắn về bệnh Alzheimer: trong 94% trường hợp, những thay đổi rõ ràng về não của bệnh Alzheimer đã được quan sát thấy và rất có thể góp phần gây ra PCA.

Nhà tâm lý học thần kinh Marianne Chapleau từ Đại học California, San Francisco (UCSF) cho biết: “Chúng tôi cần nhận thức rõ hơn về PCA để các bác sĩ lâm sàng có thể đánh dấu nó”.

“Hầu hết bệnh nhân đến gặp bác sĩ đo thị lực khi họ bắt đầu gặp các triệu chứng thị giác và có thể được giới thiệu đến bác sĩ nhãn khoa, người cũng có thể không nhận ra PCA. Chúng tôi cần các công cụ tốt hơn trong môi trường lâm sàng để xác định sớm những bệnh nhân này và điều trị cho họ.

“Một tác động tích cực mà nghiên cứu này có thể mang lại là giúp những người có triệu chứng PCA được kiểm tra càng sớm càng tốt. Độ tuổi khởi phát trung bình của chứng rối loạn này là 59 – trẻ hơn vài tuổi so với bệnh Alzheimer – và thời gian trung bình từ khi khởi phát triệu chứng đến lần khám chẩn đoán đầu tiên là 3,8 năm.

Nghiên cứu ghi nhận nhiều điểm tương đồng giữa PCA và bệnh Alzheimer về mức độ amyloid và tau (đám rối) trong não, với sự tích tụ của các protein này từ lâu có liên quan đến sự khởi phát của chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, cũng có một số khác biệt, có thể cung cấp cho các nhà nghiên cứu manh mối về phương pháp điều trị tốt nhất.

Nhà tâm lý học thần kinh Renaud La Joie từ UCSF cho biết: “Bệnh nhân mắc PCA có nhiều bệnh lý tau hơn ở phần sau của não, liên quan đến việc xử lý thông tin thị giác không gian, so với những người mắc các bệnh Alzheimer khác”. “Điều này có thể làm cho chúng phù hợp hơn với các liệu pháp chống tau.

”Các nhà nghiên cứu đằng sau nghiên cứu mới này hy vọng rằng công việc của họ có thể giúp hiểu rõ hơn về cách bệnh Alzheimer có thể tự biểu hiện và cách cả bệnh Alzheimer và PCA bắt đầu kiểm soát não bộ.

Với nghiên cứu này bao gồm những người ở 16 quốc gia khác nhau, đây là đánh giá toàn diện nhất về PCA – và vì mối liên hệ chặt chẽ của nó với bệnh Alzheimer, nó mang đến cho chúng ta một góc nhìn khác về chứng mất trí nhớ so với những gì chúng ta có.

Nhà thần kinh học Gil Rabinovici từ UCSF cho biết: “Từ quan điểm khoa học, chúng tôi thực sự cần hiểu tại sao bệnh Alzheimer đặc biệt nhắm vào vùng thị giác chứ không phải vùng trí nhớ của não”.

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy 60% bệnh nhân mắc PCA là phụ nữ – hiểu rõ hơn lý do tại sao họ có vẻ dễ mắc bệnh hơn là một lĩnh vực quan trọng của nghiên cứu trong tương lai”.

Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Lancet Neurology.

(Theo Science Alert)

related articles

Leave a Comment