Home Bài viết Nếu bạn muốn tìm sự bình yên nội tâm, hãy từ bỏ 7 hành vi này

Nếu bạn muốn tìm sự bình yên nội tâm, hãy từ bỏ 7 hành vi này

by Admin
Binh yen noi tam

Chính xác thì sự bình yên nội tâm là gì?

Hãy nhìn xem, tôi không phải là Đức Phật hay một đạo sư thiền định hay bất cứ điều gì tương tự. Nhưng khái niệm về sự bình yên nội tâm khá đơn giản. Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều biết rằng có được sự bình yên nội tâm có nghĩa là bạn hài lòng, chấp nhận những gì cuộc sống mang đến cho mình, tử tế với bản thân và không bận tâm đến những vấn đề chắc chắn sẽ xảy đến với mình. Có ý nghĩa, phải không?.

Việc đạt được điều đó có thể không đơn giản như vậy. Con đường dẫn đến sự bình yên nội tâm của mỗi người có thể khác nhau, nhưng chắc chắn có một số điều chúng ta có thể đang làm mà tất cả chúng ta đều có đủ khả năng để thay đổi. Nếu bạn muốn tìm thấy sự bình yên nội tâm, hãy từ bỏ bảy hành vi này và bạn sẽ thấy con đường dẫn đến mục tiêu của mình trở nên rõ ràng hơn rất nhiều!

1) Giữ mối hận thù

Giu moi han thu

Một trong những điều có hại nhất mà bạn có thể làm với bản thân là giữ mối hận thù. Nhưng điều đó có gì đáng tiếc?. Suy cho cùng, có thể mọi người đã thực sự làm sai với bạn và họ không đáng được tha thứ, phải không?. Vấn đề ở đây là bạn đang tập trung vào hành động của họ, những hành động đã thực hiện trong quá khứ và không bao giờ có thể thay đổi được. Nhưng điều chúng ta có thể thay đổi là cách chúng ta cảm nhận về mọi thứ ngay bây giờ và điều đó sẽ thay đổi cách sống của chúng ta trong tương lai.

Tôi biết mọi người đã làm sai với bạn. Tôi cũng bị tổn thương. Nhưng khi bạn giữ mối hận thù, điều đó có nghĩa là bạn đang thực sự ôm lấy sự tổn thương. Nếu bạn nghĩ về người đã làm điều đó và bạn vẫn nghĩ họ thật tồi tệ như thế nào, thì bạn cũng đang tập trung vào và hồi tưởng lại nỗi đau đó nhiều lần. Nó giống như việc xé đi lớp vảy của vết thương vậy. Đó không phải là điều sẽ dẫn đến sự bình an nội tâm, phải không?. Nhưng nếu bạn có thể bỏ lại mối hận thù phía sau, bạn sẽ thấy rằng vết thương của mình có thể lành lại và điều đó sẽ khiến việc tìm kiếm sự bình yên trở nên dễ dàng hơn nhiều.

2) Không buông bỏ những thứ bạn không thể thay đổi

Cũng giống như việc giữ mối hận thù, việc giữ những thứ bạn không thể thay đổi có thể là một hành vi vô cùng tiêu cực. Có rất nhiều thứ mà chúng ta có thể tác động. Chúng ta có thể thay đổi khuôn mẫu và thói quen của mình. Chúng ta thậm chí có thể thay đổi các giá trị và cách suy nghĩ của mình. Và chúng ta có thể thay đổi hành vi của mình. Nhưng có rất nhiều thứ chúng ta không thể thay đổi.

Tôi rất muốn có thể bay như một con chim, nhưng những hạn chế về thể chất khiến tôi hơi nặng nề. Tôi phải chấp nhận rằng điều này sẽ không bao giờ thay đổi. Nhưng cũng có một số cách tuyệt vời để giải quyết vấn đề này, từ máy bay đến bộ đồ lặn dù. Hầu hết những gì chúng ta không thể thay đổi đều liên quan nhiều đến người khác.

Mặc dù chúng ta có thể gây ảnh hưởng và ảnh hưởng đến người khác ở một mức độ nào đó, nhưng xét cho cùng, cách họ suy nghĩ và hành động không phải là điều mà chúng ta thực sự có thể tạo ra bất kỳ thay đổi lớn nào. Điều này có thể khiến bạn cực kỳ bực bội nếu bạn tiếp tục mong muốn ai đó sẽ thay đổi. Điều tốt nhất bạn có thể làm là tạo ra ảnh hưởng tích cực đến thế giới và hy vọng rằng những gì bạn đã làm sẽ có tác dụng nào đó. Nhưng nếu bạn liên tục bị ám ảnh về việc mọi thứ không thay đổi, bạn sẽ không thể tìm thấy sự bình yên nội tâm mà bạn tìm kiếm.

3) Luôn căng thẳng

Bị căng thẳng có nghĩa là gì?. Trong cuốn sách đột phá về chủ đề này, Giáo sư Robert Sapolsky nói về lý do tại sao ngựa vằn không mắc các bệnh liên quan đến căng thẳng như loét trong khi con người chúng ta mắc phải. Lời giải thích của ông tập trung vào lối sống không tự nhiên của chúng ta. Hormon căng thẳng được giải phóng khi ngựa vằn bị sư tử đe dọa. Chúng tạo ra những thay đổi sinh lý trong cơ thể ngựa vằn, giúp nó trở nên hoàn toàn tỉnh táo và chạy nhanh nhất có thể. Đối với ngựa vằn, điều này dẫn đến việc bỏ chạy hoặc bị ăn thịt, dù thế nào đi nữa, hormone gây căng thẳng cũng biến mất nhanh chóng. Nhưng đối với con người, những tình huống căng thẳng có thể kéo dài rất lâu. Nghèo đói, căng thẳng liên quan đến công việc, lạm dụng, bệnh tật và các nguyên nhân khác có thể kéo dài hàng tháng, thậm chí hàng năm. Điều này có nghĩa là hormone căng thẳng của chúng ta cũng sẽ tồn tại. Và chúng thực sự không tốt cho chúng ta. Chúng có liên quan đến bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí là trầm cảm nặng. Nghe có vẻ không yên bình phải không?. Vì vậy, nếu có bất kỳ cách nào có thể giảm bớt căng thẳng trong cuộc sống, bạn nên tập trung và ưu tiên nó. Dành thời gian để thư giãn, giải tỏa áp lực và giảm căng thẳng có thể giúp bạn hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và hy vọng sẽ bình yên hơn rất nhiều!

Cang thang

4) Sống trong quá khứ

Tôi phải thừa nhận rằng tôi là một người khá hoài cổ. Tôi thích thỉnh thoảng lôi những bức ảnh cũ ra và du hành trong một chuyến đi ngược dòng ký ức. Nó khiến tôi nghĩ về những con người và những nơi đã tạo nên cuộc sống của tôi và khiến tôi cảm thấy trân trọng (gần như) mọi thứ mà tôi đã trải qua cho đến nay.

5) Chỉ tập trung vào tương lai

Giống như việc bị mắc kẹt trong quá khứ sẽ gây ra vấn đề cho bạn ở hiện tại, việc tập trung không lành mạnh vào tương lai cũng vậy. Nhưng thế nào là “không lành mạnh”?. Chắc chắn việc nghĩ về tương lai để bạn có thể đặt ra các mục tiêu và nỗ lực hướng tới chúng là điều tốt phải không?. Chẳng phải chúng ta cũng nên nghĩ xem hành động của mình hôm nay sẽ ảnh hưởng đến ngày mai như thế nào sao?. Tuyệt đối!. Nếu đó là cách suy nghĩ của bạn về tương lai thì có lẽ bạn đang có quan điểm khá lành mạnh. Nhưng nếu bạn thực sự lo lắng về tương lai hoặc luôn nghĩ về tương lai thay vì tập trung vào vị trí hiện tại của mình, điều này có thể không mang lại cho bạn nhiều sự yên tâm.

Lấy Andy làm ví dụ. Đây là bạn của một người bạn tôi biết cách đây vài năm. Dành thời gian cùng anh ấy rất vui, mặc dù điều đó gần như là không thể. Anh ấy luôn làm việc chăm chỉ và không bao giờ nghỉ ngơi, một trong những câu nói “Tôi sẽ ngủ khi tôi chết!” người tử tế. Và rồi, một ngày nọ ở tuổi 35, anh qua đời vì một cơn đau tim nặng. Andy quá tập trung vào tương lai đến nỗi không dành cho mình thời gian để tận hưởng hiện tại, và điều đó đã xảy ra. Câu chuyện của anh cho chúng ta biết rằng cái chết có thể đến bất cứ lúc nào, và nếu bây giờ chúng ta không tìm kiếm sự bình yên và hạnh phúc thì có thể sẽ quá muộn.

6) Không tha thứ cho bản thân

Bạn có biết ai chưa bao giờ mắc sai lầm hoặc hoàn toàn không hối hận không?. Tôi cũng không. Tất cả chúng ta đều đã làm những điều mà chúng ta ước mình đã không làm, những điều sai trái, gây tổn thương hoặc phá hoại. Và trừ khi bạn hoàn toàn không có sự đồng cảm, tôi chắc chắn rằng có những điều bạn vẫn cảm thấy khá tồi tệ. Vâng, tôi cũng vậy. Đặc biệt nhất là tôi đã từng làm tan nát trái tim một ai đó và đến giờ tôi vẫn khó nghĩ về điều đó. Nhưng nếu chúng ta có những bộ xương trong tủ mà chúng ta không bao giờ giải quyết được thì chúng ta luôn có những rào cản đối với sự bình yên nội tâm mà chúng ta khao khát.

Nếu muốn hòa bình, bạn phải làm việc chăm chỉ và một trong những điều khó khăn nhất có thể là tha thứ cho chính mình. Nếu bạn cảm thấy mình là một người tồi tệ vì những gì mình đã làm thì ít nhất bạn cũng có sự đồng cảm khi nói với bạn rằng hành động của bạn có hại.

Vậy tại sao không xoay chuyển tình thế và tập trung sự đồng cảm đó vào bản thân để thay đổi? Một khi làm được điều đó, bạn sẽ có thể hiểu được điều gì đã xảy ra, tại sao bạn lại làm những việc mình đã làm và tại sao bạn lại mắc phải sai lầm đó. Bạn cũng sẽ nhận ra rằng mình không đơn độc, tất cả chúng ta đều mắc sai lầm và gây tổn thương. Nếu bạn có thể tha thứ cho người khác về những gì họ đã làm với bạn trong quá khứ, thì có lẽ, chỉ có thể thôi, bạn cũng có thể tìm ra cách tha thứ cho chính mình.

7) Không thực hành lòng biết ơn

Rất nhiều người tìm thấy sự bình yên thông qua các hoạt động như yoga và thiền định, không phải vì chúng là mục đích của bản thân mà vì chúng là cơ hội. Chúng cho bạn cơ hội để suy ngẫm trong im lặng, để có thời gian lắng nghe hơi thở của mình và nhận ra rằng thật tuyệt vời khi được sống và tất cả những điều bạn nên biết ơn.

Long biet on

Nếu bạn không thực hành lòng biết ơn, bạn đang bỏ lỡ một bước quan trọng trên con đường dẫn đến hòa bình. Nếu bạn muốn tìm thấy sự bình yên nội tâm, hãy từ bỏ bảy hành vi này ngay hôm nay.

(Theo Marcel DeerHackspirit)

related articles

Leave a Comment