Home Bài viết Nếu nhận ra 11 dấu hiệu này, FOMO đang kìm hãm bạn trong cuộc sống

Nếu nhận ra 11 dấu hiệu này, FOMO đang kìm hãm bạn trong cuộc sống

by Admin
Hoi chung so bo lo

Hội chứng sợ bỏ lỡ (FOMO: viết tắt của cụm từ Fear Of Missing Out) là một vấn đề lớn đối với nhiều người. Hơn nữa, họ thậm chí còn không nhận ra mình có nó và nó chi phối hành vi của họ hàng ngày đến mức nào.

Nhưng có những dấu hiệu rõ ràng cho chúng ta thấy FOMO đang cản trở chúng ta đến mức nào trong cuộc sống. Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu những dấu hiệu này là gì thì hãy tiếp tục đọc bài viết nhé.

1) Thường xuyên kiểm tra mạng xã hội

Đối với nhiều người, nó không còn chỉ là một cuộn giấy thông thường nữa. Đó là một sự ép buộc. Nhu cầu cập nhật về cuộc sống của mọi người đã ăn sâu vào tâm trí đến mức nó làm gián đoạn một ngày của chúng ta trong nhiều trường hợp.

Bạn có thể đang tham gia một cuộc họp, đang ăn tối hoặc thậm chí đang trên giường, nhưng cảm giác thôi thúc kiểm tra những gì đang diễn ra trên nguồn cấp dữ liệu của bạn vẫn luôn hiện hữu. Trên thực tế, tôi đang chống lại nó ngay bây giờ!

Ví dụ, trong khi vợ tôi nghiện Instagram thì tôi lại nghiện Reddit. Cả hai chúng tôi đều biết mình đang gặp vấn đề và những ứng dụng này thường can thiệp vào cuộc sống của chúng tôi, tuy nhiên, chúng tôi không có ý định thực sự làm bất cứ điều gì về vấn đề đó vào thời điểm này.

Điều này đưa chúng ta đến một vấn đề được kết nối – không có khả năng ngắt kết nối.

2) Không thể ngắt kết nối

Đó không chỉ là sự lựa chọn để duy trì kết nối; buông tay là một sự miễn cưỡng phải không? Ý nghĩ ngoại tuyến không chỉ bất tiện. Điều này gây lo lắng vì nó có nghĩa là bạn có thể bỏ lỡ một cuộc trò chuyện, sự kiện hoặc xu hướng.

Tôi nghĩ điều đó mô tả hoàn hảo về tôi. Còn bạn thì sao? Bạn có cảm thấy khó chịu khi điện thoại không ở bên cạnh bạn mọi lúc không?

Về cơ bản, thật điên rồ khi những chiếc máy tính nhỏ bé này đã chiếm lĩnh cuộc sống của chúng ta đến mức nào trong vòng chưa đầy 20 năm.

Trước iPhone, mọi người nghiện Blackberries và Sidekicks. Và giờ đây, mọi đàn ông, phụ nữ và trẻ em đều dành phần lớn thời gian trong ngày để dán mắt vào điện thoại.

3) So sánh bản thân với người khác

Nếu so sánh bản thân với người khác là một cuộc đấu tranh hàng ngày, nó sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng và lòng tự trọng của bạn.

Thành công của một người bạn có thể gây ra một cơn lốc nghi ngờ bản thân, trong khi sự bất hạnh của người khác có thể mang lại cảm giác nhẹ nhõm ngắn ngủi.

Và vấn đề là, giờ đây chúng ta so sánh mình với những người giàu có và nổi tiếng hơn bao giờ hết vì chúng ta thường xuyên nhìn thấy họ trên mạng xã hội.

Trước đây, có thể nhiều ngày bạn không thấy ai đó khoe khoang về thành công và lối sống xa hoa của họ.

Giờ đây, mỗi khi lên mạng, bạn sẽ thấy những chiếc ô tô đắt tiền, lối sống xa hoa và máy bay riêng. Dù muốn hay không, nó sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến bạn nếu tất cả những gì bạn phải xuất trình là một căn hộ studio và thẻ xe buýt.

4) Cảm giác bị bỏ rơi

Thường xuyên cảm thấy bị bỏ rơi có thể dẫn đến việc tham gia quá mức vào các sự kiện xã hội.

Ý nghĩ từ chối tạo ra cảm giác khó chịu gần như về mặt thể chất vì việc từ chối lời mời có cảm giác giống như đóng cánh cửa của một cuộc phiêu lưu tiềm năng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là bạn phải trải rộng cơ thể.

Kết quả là một lịch trình bận rộn, một cuộc sống đầy rẫy những sự kiện và một hành động tung hứng liên tục để theo kịp khung cảnh xã hội.

Tuy nhiên, điều trớ trêu là việc theo đuổi việc trốn tránh cảm giác bị bỏ rơi lại góp phần tạo ra một hình thức cô lập khác.

Sự bận rộn tuyệt đối có thể khiến bạn không thể tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc, làm giảm chất lượng tương tác xã hội của bạn.

Nó trở thành một hành động cân bằng giữa việc tránh nỗi sợ bị bỏ lỡ và duy trì những kết nối thực sự.

5) Luôn cần được biết

Kể từ khi Chiến tranh Ukraine bắt đầu cách đây vài năm, tôi cảm thấy cần phải luôn biết rõ, không chỉ về điều đó mà còn về tất cả các sự kiện khác trên thế giới.

Mặc dù tôi chỉ bị ảnh hưởng một cách chân thành bởi nó, nhưng đó là một thời điểm quan trọng đối với tôi đến mức nó khiến việc sử dụng điện thoại của tôi vượt quá giới hạn.

Tôi vẫn còn nhớ rõ những ngày đầu tiên Nga xâm lược, tôi và vợ đã hình thành thói quen dán mắt vào điện thoại nhiều ngày, nhiều tuần để xem tin tức.

Nhu cầu về thông tin không chỉ là mong muốn có kiến ​​thức; đó là một huyết mạch. Và cập nhật không chỉ có nghĩa là nhận thức – mà còn là duy trì cảm giác thân thuộc, như thể những chi tiết về cuộc sống của người khác xác nhận sự tồn tại của chính bạn.

Những gì nó dẫn đến là thế.

6) Khó tận hưởng hiện tại

Nhiều người mắc chứng bệnh mãn tính về việc nhận diện khoảnh khắc hiện tại. Khoảnh khắc hiện tại chỉ trở thành phông nền cho quá trình rà soát tinh thần liên tục để tìm điều gì đó thú vị hơn đang diễn ra ở nơi khác.

Đó là lý do tại sao chúng ta liên tục kiểm tra điện thoại của mình. Chúng ta chán cuộc sống của mình đến mức khao khát được xem điều gì đang xảy ra ở nơi khác.

Điều đó không chỉ tệ mà chúng ta còn cùng nhau biến thành thây ma. Chúng ta không quan tâm đến cái gì và ai đang ở ngay xung quanh chúng ta.

Chỉ là chúng ta không quan tâm và đánh giá cao những sự vật và con người trong cuộc sống của mình. Ít nhất là không đủ.

7) Sợ đưa ra quyết định

Những quyết định dù lớn hay nhỏ đều trở nên tê liệt. Điều đó nghe có quen không? Bạn có sợ rằng việc cam kết thực hiện một lựa chọn đồng nghĩa với việc đánh mất tất cả các cơ hội tiềm năng thú vị khác có thể đến với bạn không?

Nỗi sợ hãi không chỉ là việc bỏ lỡ một thứ; đó là về những khả năng vô hạn mà bạn có thể đang đánh mất. Nỗi sợ đưa ra quyết định trở thành một trở ngại đáng kể khi FOMO đang diễn ra. Quá trình suy nghĩ trở thành một vòng lặp liên tục “Điều gì sẽ xảy ra nếu có thứ gì đó tốt hơn ở gần đây?”

Và sau đó nó dẫn đến việc:

8) Cảm thấy lo lắng hoặc bồn chồn

Trong những năm học cấp 3 và đại học, tôi luôn cảm thấy lo lắng và bồn chồn. Đó là cảm giác ngứa ngáy liên tục, nỗi lo lắng dai dẳng rằng tôi không còn hứng thú nữa. Sự lo lắng không hề hợp lý, nhưng không thể phủ nhận rằng nó hiện diện.

Tôi không cần phải nói cho bạn biết điều đó có hại như thế nào đối với điểm số của tôi. Tất nhiên, khi tâm trí bạn luôn ở một nơi khác, những điều quan trọng khác trong cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Vấn đề là, sự bồn chồn này không chỉ giới hạn ở thời gian thức. Sự lo lắng do FOMO gây ra có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, dẫn đến khó ngủ hoặc mất ngủ nhiều đêm.

Khi nỗi sợ bị bỏ lỡ xâm chiếm ngay cả những giây phút nghỉ ngơi của bạn, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

9) Hối hận về những lựa chọn trong quá khứ

Những quyết định bạn đưa ra giống như những bóng ma không chịu biến mất. Thay vì chấp nhận hành trình bạn đã trải qua, bạn lại liên tục đặt câu hỏi liệu những lựa chọn đó có dẫn bạn đến những con đường thú vị nhất hay không.

Do đó, nó không chỉ là sự phản ánh thỉnh thoảng mà còn là sự lặp lại dai dẳng của những điều giả định. Nếu những quyết định trong quá khứ không phải là nước trôi qua cầu, chúng sẽ là những bóng ma ám ảnh suy nghĩ của bạn, khiến bạn luôn đặt câu hỏi về hướng đi của cuộc đời mình.

Hãy tưởng tượng bạn chọn một công việc ổn định thay vì một cơ hội rủi ro hơn nhưng có khả năng thú vị hơn trong thời gian đầu khởi nghiệp.

Giờ đây, mỗi khi bạn nhìn thấy ai đó phát đạt trong một lĩnh vực năng động, bạn lại cảm thấy hối tiếc. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thực hiện bước nhảy vọt đó thay vì chọn sự bảo mật?

Nỗi sợ bỏ lỡ một hành trình nghề nghiệp thú vị hơn trở thành bạn đồng hành thường xuyên.

10) Phân tâm trong thời gian chất lượng

Bạn đang đi chơi với bạn bè hoặc gia đình, có khoảng thời gian vui vẻ – trò chuyện, cười đùa, tất cả những điều thú vị đó. Nghe có vẻ tuyệt vời phải không?

Nhưng có một điều khó hiểu: mặc dù về mặt thể chất bạn đang ở đó nhưng tâm trí của bạn lại đang chơi trò chơi của riêng nó.

Thay vì tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc này, bạn lại có cảm giác khó chịu rằng điều gì đó thú vị hơn có thể đang xảy ra ở một nơi khác.

Đó là sự xao lãng nền tảng khiến suy nghĩ của bạn cứ quay cuồng và nó xảy ra rất nhiều chứ không chỉ thỉnh thoảng.

Sự phân tâm này làm ảnh hưởng đến khả năng tận hưởng những khoảng thời gian vui vẻ của bạn. Nếu điều này trở thành một điều thường xuyên khiến bạn không thực sự trân trọng những con người và trải nghiệm tuyệt vời ngay trước mặt mình thì điều đó thật tồi tệ.

FOMO thực sự là một thế lực vô hình lặng lẽ kéo sự chú ý của bạn ra khỏi thời điểm hiện tại.

11) Chạy theo xu hướng mà không có hứng thú thực sự

Bằng cách liên tục theo đuổi các xu hướng mà không có sự quan tâm thực sự, bạn sẽ thấy mình rơi vào những tình huống, sở thích hoặc lối sống không mang lại cho bạn sự thỏa mãn.

Đó là cách khắc phục tạm thời nỗi sợ bỏ lỡ, nhưng về lâu dài, nó có thể cản trở bạn khám phá điều gì thực sự mang lại cho bạn niềm vui và sự hài lòng.

Năng lượng bạn bỏ ra để theo kịp những xu hướng mà bạn không thực sự quan tâm có thể được hướng tới những mục tiêu theo đuổi đam mê thực sự của bạn nhưng không phổ biến đến thế.

FOMO, theo nghĩa này, trở thành rào cản cho việc khám phá bản thân và theo đuổi hạnh phúc đích thực.

Cuối cùng, việc áp dụng các xu hướng không chỉ là một thử nghiệm thú vị mà còn là một chiến lược để tránh nỗi sợ bị bỏ lại phía sau, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc phải hy sinh những sở thích và đam mê thực sự của bạn.

KẾT LUẬN

Cuối cùng, bạn cần biết rằng FOMO mạnh hơn nhiều khi bạn còn trẻ, mặc dù nó có thể tăng lên trong những năm sau này theo những cách mà bạn không bao giờ ngờ tới. Tuy nhiên, việc giải quyết nó ở bất kỳ giai đoạn nào của cuộc đời đều có lợi vì như bạn có thể thấy, nó có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn theo nhiều cách.

(Theo Adrian Volenik – Hack Spirit)

related articles

Leave a Comment