Home Bài viết Nghệ có thể làm giảm chứng khó tiêu hiệu quả như dùng thuốc

Nghệ có thể làm giảm chứng khó tiêu hiệu quả như dùng thuốc

Gia vị màu vàng có hoạt chất mạnh mẽ

by Admin
Nghe

Theo một nghiên cứu mới, nghệ có thể có hiệu quả như thuốc không kê đơn để điều trị chứng khó tiêu.

Củ nghệ, rễ của một loại cây thuộc họ gừng, từ lâu đã được sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc ở Đông Nam Á. Nó chứa một hợp chất hoạt động, chất curcumin, được cho là có thể điều trị các vấn đề về đường tiêu hóa khác nhau. Nó thường được bán dưới dạng bột ở dạng viên nang.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí y học hàng đầu thế giới BMJ dựa trên bằng chứng là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra hiệu quả của nó trong điều trị chứng khó tiêu so với omeprazole, một loại thuốc không kê đơn thông thường thường được các bác sĩ khuyên dùng.

Các nhà nghiên cứu đã chọn 206 người từ các bệnh viện ở Thái Lan bị chứng khó tiêu tái phát. Trong độ tuổi từ 18 đến 70, 151 người trong số họ đã hoàn thành nghiên cứu thông qua việc được phân ngẫu nhiên vào một trong ba nhóm điều trị trong 28 ngày. Một nhóm uống hai viên curcumin 250 mg bốn lần một ngày và một viên giả dược nhỏ. Người thứ hai uống một viên omeprazole 20 mg mỗi ngày một lần và hai viên giả dược lớn bốn lần một ngày. Nhóm thứ ba dùng curcumin và omeprazole cùng nhau. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tất cả các triệu chứng khó tiêu đều được cải thiện ở cả ba nhóm, không có sự khác biệt đáng kể giữa chúng. Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng nghiên cứu này có quy mô nhỏ và được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn. Họ tuyên bố rằng cần có những nghiên cứu lớn hơn, dài hạn hơn.

Pha nghe

Những lợi ích của củ nghệ

Theo đánh giá bằng chứng khoa học, đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của chất curcumin có nghĩa là nó có thể giúp điều trị mọi tình trạng bao gồm viêm khớp, lo âu và tăng lipid máu. Nó cũng có thể tăng tốc độ phục hồi cơ bắp sau khi tập thể dục.

Đánh giá lưu ý rằng chất curcumin không có sẵn về mặt sinh học. Kết hợp nó với hạt tiêu đen, có chứa thành phần hoạt chất piperine, đã được chứng minh là làm tăng khả dụng sinh học lên 2000%.

Chế độ ăn thực vật giúp tiêu hóa

Trong khi nghệ có thể giúp giảm chứng khó tiêu và cải thiện các bệnh khác, nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp cải thiện tiêu hóa tổng thể.Một chế độ ăn giàu chất xơ được khuyến khích để tiêu hóa tốt hơn, với các nguồn cung cấp rau xanh đậm, đậu, hạt chia và ngũ cốc nguyên hạt.

(Theo Plantbasednews)

related articles

Leave a Comment