Home Tư liệuNghiên cứu khoa học Nghiên cứu cho biết mùi hương quen thuộc có thể gợi lên những kỷ niệm vui vẻ cho bệnh nhân trầm cảm

Nghiên cứu cho biết mùi hương quen thuộc có thể gợi lên những kỷ niệm vui vẻ cho bệnh nhân trầm cảm

by Admin
Mui huong

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên JAMA Network Open lưu ý rằng một mùi hương quen thuộc có thể giúp những người bị trầm cảm nhớ lại ký ức dễ dàng hơn so với tín hiệu bằng lời nói.

Theo một nhóm các nhà nghiên cứu và nhân viên xã hội từ Trường Y thuộc Đại học Pittsburgh, đối với những người mắc chứng rối loạn trầm cảm nặng (MDD), một mùi quen thuộc có thể giúp họ nhớ lại những ký ức tự truyện và có khả năng giúp điều trị sức khỏe tâm thần.

Theo Healthline, trầm cảm có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ ngắn hạn.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Kymberly Young, phó giáo sư tâm thần học và nhà nghiên cứu khoa học thần kinh tại Đại học Pittsburgh, nói với Fox News Digital: “Điểm rút ra chính của nghiên cứu là những người bị trầm cảm có những ký ức cụ thể và ký ức tích cực, nhưng họ gặp khó khăn trong việc tiếp cận chúng”.

“Bằng cách sử dụng mùi, chúng tôi có thể giúp họ tiếp cận những ký ức này.”

Theo báo cáo, các phát hiện cho thấy rằng việc sử dụng mùi hương quen thuộc trong môi trường lâm sàng có thể giúp ngăn chặn các kiểu suy nghĩ tiêu cực và đẩy nhanh quá trình chữa lành.

Tiến sĩ Young cho biết: “Khả năng truy cập những ký ức cụ thể là điều quan trọng để giải quyết vấn đề và điều chỉnh cảm xúc – nếu chúng ta có thể giúp những người bị trầm cảm truy cập những ký ức cụ thể, họ sẽ có thể sử dụng chúng khi cần thiết và cải thiện chất lượng cuộc sống của họ”.

Các nhà điều tra nhận thấy trong một nghiên cứu mới, những ký ức được gợi ý bởi mùi hương cụ thể hơn những ký ức được gợi lên bởi tín hiệu bằng lời nói.

Theo thông cáo báo chí từ trường đại học, ở những người khỏe mạnh, mùi hương có thể khơi dậy những ký ức sống động và “thật” – có thể là do chúng tác động đến phần não gọi là amygdala, vốn đóng vai trò xử lý trí nhớ và phản ứng cảm xúc.

Tiến sĩ Krystine Batcho, giáo sư tâm lý học, tại Đại học Le Moyne ở Syracuse, New York, giải thích với Fox News Digital: “Những ký ức được tiếp cận bởi một mùi hương quen thuộc có xu hướng rất sống động, với cảm giác ‘thật’ mãnh liệt hơn, có thể ít nhất một phần là do sự tương tác của cảm xúc thông qua hạch hạnh nhân”.

Batcho không tham gia vào nghiên cứu.

Tiến sĩ Kymberly Young nói với Fox News Digital, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng mùi hương như một phương tiện để gợi lại những ký ức sống động và cụ thể.

Tiến sĩ Kymberly Young gợi ý: “Hãy ngồi với một mùi hương và thực sự tập trung vào ký ức và cố gắng hồi tưởng lại nó.

“Hãy thực hành nhớ lại những loại ký ức này để khi bạn cần nhớ lại một ký ức trong cuộc sống hàng ngày – cho những việc như giải quyết vấn đề và điều tiết cảm xúc – bạn sẽ dễ dàng làm được điều đó.”

Ngui muiMột nhà nghiên cứu nói với Fox News Digital, việc gợi lại những ký ức sống động và cụ thể bằng cách sử dụng mùi về mặt lý thuyết có thể được sử dụng bởi bất kỳ ai để cải thiện trí nhớ của họ.

Trong nghiên cứu, nhóm các nhà nghiên cứu đã xem xét 32 cá nhân từ 18 đến 55 tuổi được chẩn đoán mắc MDD.

Những người tham gia được tặng 12 mẫu mùi hương đựng trong lọ thủy tinh đục. Sau đó, họ được yêu cầu nhớ lại một ký ức cụ thể cho mỗi từ trong số 12 từ khác nhau.

Mỗi người đánh giá ký ức là tích cực hay tiêu cực, đồng thời đánh giá mức độ hưng phấn và sống động. Theo nghiên cứu, các cá nhân cũng cho biết liệu họ có thường xuyên nghĩ đến ký ức đó hay không cho đến thời điểm cụ thể đó.

Các nhà điều tra nhận thấy ký ức được gợi ý bởi mùi cụ thể hơn ký ức được gợi lên bởi tín hiệu bằng lời nói.

Những người tham gia cũng có xu hướng nhớ lại những ký ức tích cực hơn và ít ký ức tiêu cực hơn, đồng thời họ đánh giá những ký ức này kích thích và sống động hơn khi sử dụng tín hiệu mùi so với tín hiệu bằng lời nói.

Young cho biết: “Nghiên cứu này chỉ cho thấy mùi hương có hiệu quả trong việc khơi gợi ký ức khi không có từ ngữ”.

Mặc dù các nhà điều tra không đo lường các triệu chứng trầm cảm cũng như không kỳ vọng chúng sẽ thay đổi trong nghiên cứu ngắn này, Young lưu ý rằng việc cải thiện trí nhớ sẽ thúc đẩy khả năng giải quyết vấn đề và điều tiết cảm xúc, đồng thời có thể giúp giảm bớt trầm cảm.

Ông nói với Fox News Digital: “Đây là hướng đi trong tương lai cho công việc này, vì giờ đây chúng tôi biết mùi hương là tín hiệu hiệu quả đối với những bệnh nhân này”.

Batcho, nhà tâm lý học từ Đại học Le Moyne, lưu ý rằng hương thơm là tác nhân đặc biệt mạnh mẽ để gợi lại những ký ức tự truyện.

Cô nói với Fox News Digital: “Mặc dù tài liệu bằng lời nói cũng có thể gợi lại ký ức, nhưng từ ngữ hoạt động ở mức độ cao hơn, trừu tượng hơn so với các kích thích giác quan”. “Trầm cảm có thể nhốt một người vào vòng luẩn quẩn buồn bã phản tác dụng bằng cách khơi dậy những ký ức buồn.”

Chuyên gia cho biết một số loại ký ức có thể có lợi hơn trong việc giảm bớt chứng trầm cảm.

Batcho nói: “Việc sống lại những khoảng thời gian đẹp nhất có thể giúp phá vỡ chu kỳ trầm cảm và bắt đầu khôi phục những suy nghĩ và cảm xúc tích cực hơn”.

“Những ký ức hoài niệm đã được chứng minh là có tác dụng nâng cao tâm trạng, giảm bớt lo lắng, chống lại sự cô đơn và tăng cường kết nối xã hội”. Cô tiếp tục. “Hương thơm gắn liền với những trải nghiệm tích cực trong quá khứ sẽ có hiệu quả nhất trong việc gợi lại những ký ức hoài niệm.”

Theo chuyên gia, những mùi hương cụ thể thường gắn liền với con người, địa điểm hoặc những dịp đặc biệt mang lại niềm vui.

Cô nói: “Mùi nước hoa yêu thích của mẹ chúng ta, mùi hoa trong khu vườn nơi chúng ta yêu nhau, hay mùi thơm của các món ăn ngày lễ có thể làm sống lại những cảm xúc tích cực mà chúng ta từng tận hưởng”.

Tiến sĩ Nancy Frye, giáo sư tâm lý học tại Đại học Long Island ở Brookville, New York, người không tham gia vào nghiên cứu, đã nhận xét về tầm quan trọng của phát hiện này.

Cô nói với Fox News Digital: “Những người đang bị trầm cảm có thể khó nhớ được những thứ khác ngoài những ký ức buồn bã”.

Frye nói: “Chúng ta có thể ghi nhớ những thứ phù hợp với tâm trạng hiện tại của mình tốt hơn nhờ hiệu ứng trí nhớ phù hợp với tâm trạng”. “Vì vậy, chúng ta dễ nhớ lại những kỷ niệm vui khi vui và cũng dễ nhớ những kỷ niệm buồn khi chúng ta buồn.”

“Nghiên cứu này đưa ra một hướng đi đầy hứa hẹn để giúp đỡ những người bị trầm cảm.”

Dựa trên nghiên cứu ban đầu này, các nhà nghiên cứu đặt mục tiêu hoàn thành các nghiên cứu lớn hơn với các nhóm đối chứng khỏe mạnh để nghiên cứu sâu hơn về mối liên hệ giữa mùi hương và ký ức ở những người bị trầm cảm.

(Theo Amy McGorry , Fox News, New York Post)

related articles

Leave a Comment